IPO là gì? Tìm hiểu về IPO trong chứng khoán chi tiết – Finhay

Thông tin về IPO đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán vẫn còn khá mơ hồ. Trong khi đó, hoạt động IPO diễn ra là cơ hội tốt để tìm kiếm lời nhuận nên không ai muốn bỏ lỡ. Finhay mời bạn đi vào tìm hiểu IPO là gì, những thông tin quan trọng liên quan đến IPO ngay trong bài viết sau.

Tổng quan về IPO

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về IPO, đặc biệt quan trọng là trong những thông tin thực thi phát hành CP mới ra thị trường. Vậy IPO có nghĩa là gì ? Hoạt động này nhằm mục đích mục tiêu quan trọng nào và cách để thực thi IPO đúng mực ?

IPO nghĩa là gì?

IPO là từ viết tắt của cụm tiếng anh Initial Public Offering – Phát hành công khai lần đầu tiên. Trong thị trường chứng khoán, IPO nghĩa là hoạt động huy động vốn của công ty thông qua hình thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Thay vì chỉ huy động vốn từ những cổ đông lớn thành lập công ty hoặc hình thức khác, thực hiện IPO giúp tổ chức tiếp cận được nguồn vốn đa dạng hơn từ các nhà đầu tư ngoài thị trường.

Doanh nghiệp IPO là gì?

Doanh nghiệp IPO là những tổ chức triển khai chưa niêm yết CP trên sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán, mong ước tiếp cận nguồn vốn lớn từ bên ngoài công ty để sử dụng cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Sau khi triển khai IPO, tổ chức triển khai sẽ trở thành công ty đại chúng vì cổ phần góp vào từ công chúng, đồng thời chính thức là thành viên của đầu tư và chứng khoán tập trung chuyên sâu .

doanh-nghiep-ipo-la-gi

Thị trường IPO có gì đặc biệt?

thị trường IPO là nơi diễn ra hoạt động giải trí trao đổi, mua và bán CP trong đợt phát hành lần tiên phong. Đây là điểm đến mà nhiều nhà góp vốn đầu tư muốn tham gia nhằm mục đích chiếm hữu một CP tốt. Vì trong thực tiễn trong lần đầu phát hành, giá CP hoàn toàn có thể thấp hơn so với định giá theo nhu yếu vì nó còn khá mới. Vì vậy, nhiều người hoàn toàn có thể nhanh gọn mua vào số lượng lớn CP từ thị trường IPO với giá tốt, sau đó đợi một thời hạn giá lên sẽ bán chốt lời .

ipo-nghia-la-gi

Ngoài ra, trải qua thị trường này nhiều nhà đầu tư hoàn toàn có thể sở hữu tỷ lệ nắm giữ CP cao, từ đó trở thành cổ đông lớn của tổ chức triển khai. Họ được triển khai những quyền cổ đông điển hình nổi bật như tham gia đại hội cổ đông, biểu quyết, tác động ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh thương mại của doanh nghiệp .
Theo pháp luật của Luật doanh nghiệp năm 2019, hoạt động giải trí IPO không chỉ thực thi với CP, mẫu sản phẩm chứng quyền được phép thanh toán giao dịch trên thị trường này theo nhu yếu của tổ chức triển khai phát hành .

Mục đích thương vụ IPO là gì?

Lý do vì sao những doanh nghiệp lại lựa chọn thực thi IPO mà không sử dụng những nhiệm vụ kêu gọi vốn khác ? Bởi vì IPO mang lại nhiều quyền lợi cho chính tổ chức triển khai phát hành :

Đầu tiên: Thông qua IPO doanh nghiệp sẽ tiếp cận một nguồn vốn dồi dào từ hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường.

 • So với hoạt động giải trí chào bán CP riêng không liên quan gì đến nhau bị số lượng giới hạn số cổ đông tham gia, IPO giúp kêu gọi nguồn vốn khổng lồ hơn. Số vốn này nằm trong điều mục vốn chủ sở hữu chứ không tạo ra khoản nợ phải trả, từ đó giảm áp lực đè nén kinh tế tài chính cho công ty về nợ gốc cùng lãi suất vay. Hiện nay có rất nhiều sàn thanh toán giao dịch với pháp luật và pháp luật khác nhau. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận nhiều hình thức kêu gọi vốn với ngân sách hài hòa và hợp lý hơn. Ví dụ họ hoàn toàn có thể lựa chọn thanh toán giao dịch trên sàn Upcom với điều kiện kèm theo ràng buộc “ dễ thở ” hơn so với sàn HOSE.
 • Doanh nghiệp chính thức tham gia vào đầu tư và chứng khoán – nơi có rất nhiều nhà góp vốn đầu tư với nguồn lực kinh tế tài chính lớn sẵn sàng chuẩn bị góp vốn đầu tư vào CP của tổ chức triển khai nếu họ đưa ra được kế hoạch kinh doanh thương mại và mạng lưới hệ thống quản trị tốt. Đây là thị trường tiềm năng, ngân sách tham gia thấp và cực kỳ uy tín .

muc-dich-ipo

Thứ hai: Thông qua IPO doanh nghiệp có thể nâng cao tính minh bạch và chuẩn mực trong công tác quản trị doanh nghiệp. 

 • Luật pháp lúc bấy giờ có đưa ra nhiều pháp luật so với những tổ chức triển khai muốn triển khai IPO. Một doanh nghiệp đủ điều kiện kèm theo thực thi IPO sẽ bộc lộ được năng lượng kinh tế tài chính của mình .
 • Ngoài ra, sau khi IPO kết thúc, tổ chức triển khai trở thành công ty đại chúng, họ buộc phải tuân theo những chuẩn mực tương quan như tính minh bạch, chuyên nghiệp, nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình, báo cáo giải trình, … với cổ đông mỗi kỳ / quý / năm. Hoạt động của những công ty luôn được quản trị, thanh tra, giám sát ngặt nghèo bởi ủy ban sàn chứng khoán nhà nước, TT lưu ký sàn chứng khoán Nước Ta và những cổ đông trên thị trường .

Thứ ba: Doanh nghiệp có cơ hội tăng giá trị tài sản của công ty khi thực hiện IPO. 

 • Những tổ chức triển khai IPO thống kê giám sát giá trị doanh nghiệp trải qua phản ánh từ đầu tư và chứng khoán là hầu hết ( so với doanh nghiệp thường thì phần đông xác lập theo giá trị sổ sách ). Nếu CP phát hành ra lôi cuốn nhiều nhà đầu tư, trong dài hạn chúng tăng giá mạnh thì vốn của tổ chức triển khai tăng tương ứng. Những tổ chức triển khai hoạt động giải trí tốt trong năm, có uy tín thì thị trường sẽ định giá CP cao hơn so với giá trị sổ sách. Điều này càng làm cho CP doanh nghiệp mê hoặc hơn khi nào hết .

Thứ tư: Sử dụng IPO để quảng bá thương hiệu ra thị trường nhanh chóng. 

 • Sau khi niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán, tên tuổi của tổ chức triển khai được nhiều người / đơn vị chức năng / cơ quan biết đến, từ đó mang lại những thời cơ góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tổ chức triển khai chứng minh và khẳng định vị thế, nâng cao sức cạnh tranh đối đầu với đối thủ cạnh tranh, đặc biệt quan trọng là những công ty trong cùng ngành .

Thứ năm: Tinh thần gắn bó với công ty của nhân viên được nâng cao sau khi doanh nghiệp thực hiện IPO. 

 • Bởi vì lúc này mỗi người lao động góp phần với công ty đều có quyền mua CP với giá khuyễn mãi thêm ( tùy theo chủ trương của mỗi tổ chức triển khai ). Khi đó nhân viên cấp dưới đã trở thành cổ đông của công ty, họ mong ước hoạt động giải trí kinh doanh thương mại tăng trưởng nên sẽ tận tâm với việc làm và doanh nghiệp hơn .

Thứ sáu: Quá trình IPO được xem là bước đệm quan trọng cho những thương vụ sáp nhập/ mua lại công ty nhỏ lẻ có tiềm năng. 

Một số hạn chế của IPO

quy-trinh-ipo

Rất nhiều quyền lợi mà hoạt động giải trí IPO hoàn toàn có thể mang lại cho tổ chức triển khai phát hành. Bên cạnh đó, vẫn sống sót những hạn chế trong quy trình triển khai IPO, đơn cử :

 • Yêu cầu về quy mô quản trị doanh nghiệp: Theo Luật doanh nghiệp có quy định, đối với những công ty đại chúng về việc đảm bảo phải có ít nhất ⅓ là thành viên độc lập, công bố thông tin những người này ra đại chúng theo luật. Việc bầu, bãi nhiễm, thay thế thành viên luôn được kiểm soát bởi ban kiểm soát công ty và luật doanh nghiệp. Những công ty chưa đại chúng có thể thực hiện theo văn bản nội bộ công ty, nhưng nếu đã thực hiện IPO sẽ chịu sự quản lý chặt chẽ hơn với nhiều quy định trong luật hiện hành.

 • Do nhu yếu tính minh bạch cao nên những hoạt động giải trí quan trọng như triệu tập, tổ chức triển khai hội đồng cổ đông sẽ phải thực thi theo thủ tục, trình tự lao lý trong văn bản pháp lý. Điều này được cho là thiếu sự linh động hơn so với những tổ chức triển khai chưa đại chúng .
 • Quyền dữ thế chủ động trong hoạt động giải trí sàn chứng khoán của công ty bị hạn chế do sự giám sát ngặt nghèo bởi ủy ban sàn chứng khoán nhà nước. Ví dụ như doanh nghiệp muốn tăng vốn điều lệ, ngoài nghị quyết đại hội cổ đông thì còn phải nộp hồ sơ ĐK chào bán CP tại ủy ban sàn chứng khoán, nếu được trải qua thì mới thực thi .
 • Tổ chức triển khai IPO phải công bố thông tin về những báo cáo giải trình định kỳ ra công chúng. Ngoài ra, một loạt nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính và những ngân sách bắt buộc đóng như phí quản trị công ty đại chúng, phí quản trị, lưu ký sàn chứng khoán, … nên được thực thi nghiêm chỉnh. Nếu không triển khai IPO thì tổ chức triển khai không cần chịu thêm những khoản này .
 • IPO chưa phải là lựa chọn tương thích với những công ty mới, quy mô nhỏ. Nó yên cầu tổ chức triển khai có kế hoạch chuyên nghiệp và bài bản, tầm nhìn trong dài hạn và tiềm năng tăng trưởng tốt thì mới hứa hẹn được kinh doanh thị trường chứng khoán nghênh đón và gặt hái quyền lợi trải qua hoạt động giải trí này .

Quy trình thực hiện IPO chi tiết

Hiện nay, luật sàn chứng khoán 2019 triển khai siết chặt những lao lý triển khai IPO để loại bớt những doanh nghiệp nhỏ lẻ chưa đủ điều kiện kèm theo tham gia. Trong đó yếu tố thủ tục thực thi IPO cũng nhu yếu ngặt nghèo và khó hơn .
Sau đây là tiến trình đơn cử triển khai IPO mà những doanh nghiệp vẫn đang triển khai trên thị trường :

 • Trước tiên, tổ chức triển khai phải lấy quan điểm đưa ra trong đại hội đồng cổ đông cùng kế hoạch triển khai IPO cụ thể. Trong đó cần liệt kê đúng chuẩn những nội dung gồm mục tiêu kêu gọi vốn, số vốn cần kêu gọi đơn cử, số lượng và loại sàn chứng khoán muốn phát hành, đối tượng người tiêu dùng được phân phối số vốn kêu gọi .
 • Tổ chức xây dựng Ban Chuẩn Bị sau khi đã thống nhất quan điểm trong đại hội về mục tiêu và những yếu tố tương quan đến IPO. Sau đó, Ban này chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ xin phép phát hành sàn chứng khoán để nộp lên cơ quan / đơn vị chức năng có tương quan về hoạt động giải trí IPO, lựa chọn tổ chức triển khai bảo lãnh phát hành nếu cần, liên hệ với bên thứ ba về tư vấn và truy thuế kiểm toán để kiến thiết xây dựng giải pháp phát hành – sử dụng vốn từ IPO .
 • Định giá sàn chứng khoán đúng mực : Mặc dù mệnh giá CP theo luật định là 10.000 đồng nhưng giá thị trường hoàn toàn có thể đổi khác. Ban Chuẩn Bị tích hợp với bên tư vấn và truy thuế kiểm toán, tổ chức triển khai bảo lãnh triển khai định giá sàn chứng khoán. Đây là bước quan trọng vì nếu giá cao thì chào bán khó khăn vất vả, giá quá thấp thì vốn kêu gọi không đủ, gây thiệt hại cho tổ chức triển khai .
 • Tổ chức xác nhận những báo cáo giải trình kinh tế tài chính và hoàn tất hồ sơ hợp lệ. Việc xác nhận báo cáo giải trình được triển khai bởi những công ty truy thuế kiểm toán, song song bản thân doanh nghiệp hoàn toàn có thể truy thuế kiểm toán nội bộ. Sau khi rất đầy đủ hồ sơ thủ tục và sách vở thì nộp lên ủy ban sàn chứng khoán .
 • Sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp đợi bên ủy ban kiểm tra và xác nhận, đưa ra câu vấn đáp gật đầu hay khước từ phát hành sàn chứng khoán .
 • Thông báo phát hành sàn chứng khoán ra công chúng : Sau khi nhận được sự đồng ý chấp thuận của ủy ban, công ty cần thông tin tin này lên phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đại chúng bản cáo bạch chính thức, thời hạn triển khai phân phối cùng những thông tin tương quan .
 • Sau đợt phát hành cần có báo cáo giải trình tác dụng : Tổ chức sẽ ĐK tàng trữ, thanh toán giao dịch và chuyển giao sàn chứng khoán tại TT lưu ký VSD cùng ủy ban sàn chứng khoán, đồng thời ĐK vốn với cơ quan có thẩm quyền .

Hồ sơ ĐK gồm giấy ĐK chào bán lần đầu ra công chúng, bản cáo bạch, điều lệ công ty, quyết định hành động trải qua của cổ đông, văn bản cam kết, cam kết bảo lãnh nếu có, hợp đồng xác nhận tư vấn hồ sơ ĐK IPO, văn bản xác nhận của ngân hàng nhà nước nơi mở thông tin tài khoản phong tỏa nhận tiền mua CP khi chào bán của tổ chức triển khai, …

san-ic-market

Lưu ý trong đại hội, phải có tối thiểu 15 % số CP được quyền biểu quyết cần được bán cho 100 nhà góp vốn đầu tư không phải đại cổ đông. Tổ chức phát hành có đủ hành vi dân sự cần nằm ngoài thời hạn thi hành án hoặc phán quyết nếu có vi phạm luật .

Cách thức chào bán cổ phiếu IPO

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chào bán CP IPO ra thị trường, trong đó gồm :

 • Chào bán trải qua hình thức bảo lãnh cam kết .
 • Đầu giá theo kiểu Hà Lan – là kiểu đầu giá giảm dần, ai là người quyết định hành động tiên phong có quyền mua CP đó, họ sẽ đợi đến một mức giá đồng ý mới triển khai quyền mua .
 • Chào bán tại những sàn thanh toán giao dịch trong nước như HOSE Upcom, … hay sàn quốc tế uy tín như XM, IC Markets, …
 • Chào bán trải qua Internet, tivi .
 • Chào bán dịch vụ với cam kết nghĩa vụ và trách nhiệm cao nhất .
 • Chào bán theo hình thức doanh nghiệp tự phát hành .
 • Mua số lượng lớn sau đó chào bán lại.

Hình thức đấu giá thường được thực thi tại chính doanh nghiệp phát hành, tổ chức triển khai trung gian là công ty sàn chứng khoán hoặc ở TT thanh toán giao dịch / sở thanh toán giao dịch .
Hiện nay việc gia nhập kinh doanh thị trường chứng khoán trải qua IPO của doanh nghiệp bị siết chặt bởi rất nhiều điều kiện kèm theo, yên cầu tổ chức triển khai cần sẵn sàng chuẩn bị công phu hơn. Đây là sân chơi mê hoặc kích thích những doanh nghiệp làm ăn chân chính và triển vọng tăng trưởng lâu bền hơn .

Trên đây là những thông tin quan trọng về IPO mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên biết. IPO là gì và tại sao doanh nghiệp lại chọn IPO để huy động vốn được Finhay trình bày chi tiết ở trên. Hy vọng bạn đọc đã có được cái nhìn chính xác và chi tiết về hoạt động này.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *