Internet vạn vật (IoT): Tìm hiểu về IoT và những ứng dụng hữu ích

hinh anh Internet van vat IoT la gi so 1

Định nghĩa Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật (IoT) là một mạng kết nối các đồ vật và thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác, cho phép các đồ vật và thiết bị thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau. IoT lan tỏa quyền lợi của mạng internet tới mọi vật phẩm được liên kết, chứ không chỉ dừng lại ở một chiếc máy tính. Khi một vật phẩm được liên kết với internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi và nhận thông tin, và tự động hoạt động dựa trên những thông tin đó.

Các thiết bị IoT có thể là vật phẩm được gắn cảm ứng để thu thập dữ liệu về thiên nhiên và môi trường xung quanh (giống như những giác quan), hoặc là máy tính/bộ điều khiển tiếp nhận tài liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác, hoặc có thể kết hợp cả hai tính năng trên.

Tiềm năng ứng dụng của IoT trải rộng trên mọi lĩnh vực. Một hệ thống IoT hoàn chỉnh sẽ bao gồm 4 bước: thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định. (Xem thêm: Internet vạn vật (IoT) là gì? Lợi ích và ứng dụng)

Lợi ích của Internet vạn vật (IoT)

Công nghệ IoT mang đến nhiều lợi ích to lớn cho con người. Gần đây, chúng ta đã nhận thấy sự phát triển của các mạng lưới nhà thông minh và thiết bị gia dụng thông minh có thể được điều khiển bằng giọng nói. Số liệu từ hãng nghiên cứu McKinsey cho thấy, số lượng nhà thông minh tại Mỹ đã tăng từ 17 triệu năm ngoái lên 29 triệu vào năm 2017. Người tiêu dùng tại các nước Tây Âu cũng dành khoảng 12 tỷ euro để mua các thiết bị thông minh vào năm 2020. Tuy nhiên, McKinsey cũng cho rằng những thiết bị thông minh chỉ là khởi đầu của một quốc tế IoT.

Xem thêm  Thanh khoản là gì? Một số điều cần biết về tính thanh khoản

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của IoT là số hóa quy trình sản xuất trong các ngành kinh tế tài chính. Ví dụ, trên một trang trại, cảm biến tự động có thể đo nhiệt độ của đất, giúp người nông dân biết được thời điểm tưới nước cho cây cối. Điều này giúp tăng hiệu suất cây trồng và giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, IoT cũng giúp máy móc thu thập và nhận thông tin, và tự động hoạt động mà không cần con người can thiệp. Ví dụ, mạng lưới hệ thống tưới có thể tự động quyết định không tưới cây khi nhiệt độ trong đất xuống thấp, hoặc khi nhận thông tin về thời tiết mưa từ mạng internet.

hinh anh Internet van vat IoT la gi so 2

Mạng lưới hệ thống tưới cũng có khả năng tích lũy thông tin về nhiệt độ đất, lượng nước tưới và quá trình sinh trưởng của cây xanh, và gửi đến những siêu máy tính để phân tích và nghiên cứu. Nếu có cảm biến khác như chất lượng không khí và nhiệt độ được lắp đặt, các thuật toán máy tính có thể học được nhiều hơn nữa. Khi hàng nghìn trang trại tích lũy thông tin này, các thuật toán này có thể hiểu rõ hơn về điều kiện tự nhiên ở nơi trồng trọt, từ đó đưa ra cách chăm sóc cây trồng tối ưu.

IoT cũng có thể được ứng dụng trong các nhà máy, nơi các cảm biến được gắn vào máy móc để theo dõi hoạt động của chúng, đưa ra cảnh báo về sự cố hỏng hóc có thể xảy ra, theo dõi lượng năng lượng tiêu thụ và đưa ra chế độ hoạt động tiết kiệm nhất.

Xem thêm  Khoa Quản Trị Kinh Doanh Ngoại Thương Ra Trường Làm Gì? Chuyên Ngành Ngoại Thương

Hiện nay, việc xây dựng mạng lưới hệ thống IoT là một xu hướng cho các doanh nghiệp, giúp tăng hiệu suất và năng lực chống chịu trước những rủi ro đáng tiếc. Đặc biệt trong đại dịch Covid-19, khi dân cư ở nhiều nơi không rời khỏi nhà vì nguy cơ lây nhiễm, sự tự động hóa của các nhà máy sản xuất, quản lý và vận hành các nông trại, và giao thương hàng hóa tự động qua các phương tiện vận chuyển sẽ giúp đời sống trở nên dễ dàng hơn.

Mốc phát triển của Internet vạn vật (IoT)

  • 1990: Máy nướng bánh mì được kết nối internet lần đầu tiên.
  • 1999: Thuật ngữ “internet of things” được tạo ra bởi Kevin Ashton.
  • 2000: LG giới thiệu chiếc tủ lạnh có kết nối internet đầu tiên trên thế giới.
  • 2008: Hội nghị quốc tế đầu tiên về IoT được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ.
  • 2009: Số lượng thiết bị kết nối internet vượt qua dân số thế giới.
  • 2013: Từ điển Oxford thêm thuật ngữ “internet of things” vào định nghĩa.
  • 2020: Ước tính số lượng thiết bị kết nối internet trên thế giới vượt 20 tỷ.
  • 2025: Dự báo sẽ có 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn cầu.

(Nguồn: https://wikifin.net)