Tác động của nhận xét trực tuyến đến quyết định mua sắm

Đánh giá trực tuyến đã trở thành một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Nhưng liệu đánh giá này có thực sự đáng tin cậy và có tác động như thế nào đối với hành động mua sắm? Theo một nghiên cứu mới nhất từ Invesp, nhà cung cấp dịch vụ tối ưu hóa website, có đến 90% người tiêu dùng đọc các đánh giá trực tuyến của người dùng khác trước khi quyết định mua sắm. Điều đáng kinh ngạc hơn, đến 88% trong số họ tin tưởng vào những đánh giá này như thể họ được tư vấn từ những người thân quen.

Tác động của nhận xét trực tuyến đến quyết định mua sắm

Nhận xét trực tuyến và quyết định mua

Theo Infographic của Invesp, những đánh giá và bình luận trực tuyến có tác động sâu sắc đến quyết định mua của khách hàng tiềm năng. Việc đọc nhận xét trước khi mua hàng đã trở thành một thói quen phổ biến của người tiêu dùng trực tuyến. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc có đánh giá tích cực và quản lý những ý kiến tiêu cực vì một ý kiến không hay có thể ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp và gây sự sụt giảm doanh thu.

Tác động của nhận xét trực tuyến đến quyết định mua sắm Infographic

Một số con số thú vị từ nghiên cứu này cũng cho thấy sức mạnh của đánh giá trực tuyến. Các đánh giá tích cực về sản phẩm/dịch vụ trên trang web có thể kích thích người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn 31%. Ngược lại, khi người tiêu dùng đọc được các đánh giá tiêu cực trên mạng trực tuyến, 86% trong số họ sẽ ngừng quyết định mua sắm và thậm chí chống lại bạn. Vì vậy, đánh giá trực tuyến không chỉ là một yếu tố quan trọng để tạo niềm tin và tăng doanh số bán hàng, mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp nếu không được quản lý cẩn thận.

Xem thêm  Ngân hàng trực tuyến là gì?

Đối phó với đánh giá tiêu cực

Một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải là làm thế nào để đối phó với những đánh giá tiêu cực. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn vượt qua tình huống này:

  • Phản hồi kịp thời: Khi phát hiện có một đánh giá tiêu cực, hãy phản hồi ngay. Tuy nhiên, lưu ý phản ứng của bạn cần phải nhã nhặn và không mang tính chất phòng thủ.
  • Thừa nhận sai lầm: Nếu có một sai sót hoặc nhận định tiêu cực đáng tiếc, hãy thừa nhận và hứa sẽ sửa chữa. Điều này giúp bạn khôi phục lại niềm tin và sự tôn trọng từ phía khách hàng.
  • Lý giải và sửa sai: Nếu có bất kỳ sai sót nào trong đánh giá tiêu cực, hãy lý giải và đính chính. Điều này giúp người mua hiểu rõ hơn và có thể thay đổi nhận xét của họ.
  • Khuyến khích nhận xét tích cực: Hãy khuyến khích khách hàng trung thành đưa ra nhận xét tích cực để làm cân bằng với những đánh giá tiêu cực từ người khác. Tuy nhiên, nhớ rằng người tiêu dùng thường không chỉ đọc một đánh giá, mà thường xem nhiều hơn hai, thậm chí hàng chục đánh giá từ nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy, tích góp những quan điểm tích cực là rất quan trọng để thu hút nhiều khách hàng hiện có.

Tác động của nhận xét trực tuyến đến quyết định mua sắm

Điều quan trọng là hiểu rõ tầm quan trọng của đánh giá trực tuyến trong quyết định mua sắm của khách hàng. Việc có nhiều đánh giá tích cực sẽ giúp tạo niềm tin từ người tiêu dùng và tăng cơ hội bán hàng. Đồng thời, quản lý những đánh giá tiêu cực là một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm  3 câu chuyện thành công đổi đời nhờ kinh doanh đặc sản miền quê

Infographic được tham khảo từ Wiki Fin