IDO coin là gì? Cách kiếm lợi nhuận “khủng” khi đầu tư vào IDO?

IDO – Một giải pháp kêu gọi vốn từ hội đồng phi tập trung chuyên sâu và không cần sự được cho phép mê hoặc, đang mở ra một cách gây quỹ mới trong khoảng trống tiền điện tử .Trong bài viết ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá một vài điều cơ bản bạn cần biết về IDO :

  • Khái niệm IDO Coin là gì?
  • Vai trò của IDO và cách thức hoạt động của IDO
  • Ưu nhược điểm của IDO
  • Những nền tảng IDO phổ biến hiện nay
  • Cách tham gia IDO
  • Có nên đầu tư vào IDO không?

IDO là gì?

IDO (Initial DEX Offering) hay phát hành coin lần đầu trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX), là một mô hình gây quỹ tương đối mới sau sự thành công của DeFi. Đây là một giải pháp thay thế cho ICO và IEO, nhưng việc gây quỹ diễn ra thông qua các pool thanh khoản.

Về mặt bản chất, IDO là sự kế thừa của ICO và IEO ở chỗ nó cũng nhằm mục đích huy động vốn để khởi động một dự án. Tuy nhiên, không giống như ICO và IEO – các token được bán trước khi niêm yết. Với IDO, việc chào bán lần đầu tiên và niêm yết trên sàn DEX diễn ra gần như đồng thời.

IDO đầu tiên diễn ra vào tháng 06/2019 – Raven Protocol trên sàn giao dịch phi tập trung của Binance là Binance DEX. IDO có lợi nhuận cao nhất ở thời điểm hiện tại là Flow từ Dapper Labs. Kể từ đó đến nay, các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến IDO.

ROI của các dự án IDO

Vai trò của IDO

Đối với nhà đầu tư

IDO mở ra thời cơ cho những nhà đầu tư tiếp cận, mua và nắm giữ token của những dự án Bất Động Sản tiềm năng. Nếu dự án Bất Động Sản thành công xuất sắc, token đó hoàn toàn có thể tăng giá nhiều lần sau IDO, mang lại doanh thu cực lớn cho họ .

Đối với các dự án

IDO giúp các nhà sáng lập huy động vốn nhanh chóng từ cộng đồng để phát triển dự án của mình mà không cần tốn kém quá nhiều chi phí và giảm các thủ tục kiểm duyệt hay xin phép phức tạp. Ngoài ra, nếu chọn thực hiện IDO trên các sàn DEX hoặc các nền tảng launchpad phổ biến, dự án sẽ được quảng bá rộng rãi trong cộng đồng sẵn có của nền tảng, gia tăng số lượng nhà đầu tư quan tâm đến dự án.

Về phía sàn DEX/nền tảng launchpad

  • Thu hút được một lượng traffic lớn và giúp tăng khối lượng giao dịch cho nền tảng.
  • Góp phần xây dựng hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng.
  • Tăng danh tiếng và độ phổ biến cho nền tảng.

IDO hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của IDO tương đối đơn giản. Một dự án muốn thu hút công chúng để gây quỹ thường sẽ lựa chọn một nền tảng hoặc launchpad cung cấp các dịch vụ IDO. Chẳng hạn như Uniswap, Binance DEX, Polkastarter,…

Để được chọn thực thi IDO, dự án Bất Động Sản cần phải phân phối một vài nhu yếu của nền tảng .Sau đó, việc niêm yết sẽ được thực thi trải qua những liquidity pool hoạt động giải trí theo chính sách AMM phi tập trung chuyên sâu. Với chính sách AMM, những smart contract đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ gia tài vào liquidity pool. Sau đó người mua sẽ hoán đổi ( swap ) gia tài của họ với gia tài trong pool trải qua smart contract. Giá hoán đổi đơn cử được thiết lập bởi một thuật toán định giá phức tạp được gọi là ” Đường cong link ” ( Bonding Curves ) .ido là gìCách thức hoạt động của IDO khá đơn giản

Thông thường, IDO sẽ có 2 pool, một pool dành cho cộng đồng và pool còn lại dành cho những người dùng nắm giữ token nền tảng. Một pool thường bao gồm các stablecoin và một đồng coin/token khác.

Ví dụ: USDT/ETH là một cặp thanh khoản.

Tùy thuộc vào điều kiện kèm theo thị trường, người dùng hoàn toàn có thể quy đổi giữa những gia tài tiền điện tử khác nhau và những stablecoin. Vì stablecoin có độ dịch chuyển thấp, chúng được cho phép những trader trấn áp sự dịch chuyển của những gia tài tiền điện tử bằng cách hoán đổi chúng với nhau. Do đó, những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu giúp những dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể phát hành token và truy vấn nhanh vào quỹ trải qua những pool thanh khoản .Sau khi IDO hoàn tất, token sẽ ngay lập tức được list trên một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu .

Bất kỳ dự án nào cũng có thể tự tổ chức một đợt IDO của riêng mình. Do đó, IDO đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều dự án xem xét chúng như một hình thức đơn giản và thuận tiện để gây quỹ.

Ưu nhược điểm của IDO

Ưu điểm

Hầu như mọi dự án đều có thể gây quỹ

Việc vô hiệu những thủ tục kiểm duyệt của IEO đã được cho phép nhiều dự án Bất Động Sản tiếp cận với nguồn vốn từ hội đồng. Với chiêu thức gây quỹ IDO, những công ty, đặc biệt quan trọng là những công ty startup, không cần phải phân phối những pháp luật phức tạp để được phép gây quỹ .Ngoài ra, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tổ chức triển khai hoặc tham gia vào IDO, không riêng gì những nhà đầu tư tư nhân. Về triết lý, điều này mang lại quyền lợi lớn hơn cho ngành công nghiệp tiền điện tử .

Linh hoạt

Các nhà đầu tư không phải đợi một thời hạn dài để token được niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch. Việc niêm yết thường diễn ra ngay sau khi IDO hoàn thành xong, được cho phép họ linh động kiếm tiền từ khoản góp vốn đầu tư của mình nhanh hơn so với ICO .

Thanh khoản cao và tức thì

Thanh khoản có nghĩa là khả năng dễ dàng chuyển đổi của một tài sản sang tiền trên thị trường. Đối với một tài sản tiền điện tử, thanh khoản là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá trị của nó.

Đối với IDO, sau khi đợt gây quỹ kết thúc, nhà đầu tư có quyền truy vấn và thanh toán giao dịch token ngay lập tức. Điều này cực kỳ thuận tiện cho việc tạo lập thị trường mới, nâng cao thanh khoản cho gia tài, tăng năng lực tiếp cận token cho mọi người .

Tối ưu hóa chi phí và thời gian cho dự án

Khác với những hình thức gây quỹ khác, những dự án Bất Động Sản IDO không phải trả phí cho sàn thanh toán giao dịch và chờ đón một khoảng chừng thời hạn dài để token được niêm yết. Nhờ đó, dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí tối đa ngân sách và thời hạn chào bán token ra công chúng .

Nhược điểm

Cơ hội mua được token trong các đợt IDO rất thấp

Do tiềm năng doanh thu cao mà token bán trong những đợt IDO mang lại nên tỉ lệ cạnh tranh đối đầu giữa những người tham gia mua IDO cũng tăng lên. Tuy nhiên thời cơ mua lại hạn chế, cộng thêm người dùng được nhu yếu phải nắm giữ một số lượng lớn những token nền tảng để đủ điều kiện kèm theo tham gia IDO. Vậy nên có nhiều trường hợp tham gia IDO nhiều nhưng chưa một lần mua được token .

Cơ chế whitelist thiếu minh bạch

Hầu hết những dự án Bất Động Sản thực thi IDO lúc bấy giờ đều vận dụng chính sách whitelist. Whitelist hoàn toàn có thể hiểu là list những cá thể, tổ chức triển khai ĐK tham gia vào một sự kiện đặc biệt quan trọng của dự án Bất Động Sản sử dụng whitelist, đơn cử ở đây là tham gia vào đợt IDO .Để tham gia whitelist bạn sẽ phải hoàn thành xong những thao tác KYC và triển khai một vài trách nhiệm được nhu yếu như hold token nền tảng, cung ứng thanh khoản, mời bạn hữu qua link ref, tham gia Telegram community, follow Twitter, đăng lại 1 số ít bài đăng, … Sau đó dự án Bất Động Sản sẽ lựa chọn ngẫu nhiên những người nằm trong list whitelist để mua IDO .

Tuy nhiên, có nhiều người sử dụng tool, bot,… để gian lận khi thực hiện whitelist nhằm tăng khả năng trúng của mình. Bên cạnh đó, một vài dự án cũng không lựa chọn người dùng ngẫu nhiên trong whitelist mà ưu tiên cho người nhà, người quen, đối tác,… Điều này khiến cho cơ chế whitelist thiếu công bằng và cơ hội trúng whitelist trở nên khó khăn hơn.

Rủi ro hold coin khi tham gia IDO

Một số IDO sẽ nhu yếu bạn phải hold / khóa một lượng token nền tảng nhất định. Vì vậy, bạn sẽ phải đương đầu với rủi ro đáng tiếc nếu không mua được token IDO mà giá token nền tảng sụt giảm thì bạn sẽ bị lỗ gấp đôi .

Các nền tảng IDO phổ biến

Các nền tảng Launchpool phổ biến. Nguồn: Coin98 AnalyticsHiện nay, hầu hết những dự án Bất Động Sản blockchain đều kêu gọi vốn trải qua một nền tảng launchpad. Điều này được cho phép dự án Bất Động Sản tiếp cận với một hội đồng những nhà đầu tư sẵn có, tạo ra những hiệu ứng tích cực về giá trị cho những token. Đây cũng là một giải pháp marketing hiệu suất cao cho những dự án Bất Động Sản mới .Dưới đây là một vài nền tảng launchpad thông dụng :

Coinlist

CoinList là một trong những nền tảng launchpad nổi tiếng và uy tín nhất lúc bấy giờ. Để mua được token trải qua những đợt IDO trên Coinlist khá khó nhưng doanh thu mang lại thì cực kỳ cao .

Hầu hết các dự án được nền tảng này lựa chọn đều có mức lợi nhuận ấn tượng ngay sau khi lên sàn, có thể kể đến như Solana, Flow, Mina Protocol, Casper,… Do đó, nền tảng này vẫn luôn được các nhà đầu tư theo dõi sát sao và trông chờ các dự án mở bán trên nó.

Tìm hiểu thêm về Cách tham gia token sale trên Coinlist.

Polkastarter

Polkastarter hoàn toàn có thể được coi là nhà tiên phong trong nghành launchpad vì nó là một trong những nền tảng tiên phong. Các dự án Bất Động Sản trên Polkastarter thường nhận được hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm nghìn người theo dõi và hội đồng của họ tăng trưởng theo cấp số nhân .Tuy nhiên, do lượng người muốn mua IDO trên Polkastarter quá đông nên nhu yếu để mua được IDO trên nền tảng này ngày càng khó khăn vất vả .

DuckSTARTER của DuckDAO

DuckSTARTER là nền tảng launchpad của hệ sinh thái DuckDAO và cũng là nền tảng nhận được sự chăm sóc lớn từ những nhà đầu tư. Nó là bệ phóng thành công xuất sắc cho nhiều dự án Bất Động Sản và đem lại doanh thu cực cao như PolkaFoundry, Shadows Network, Franklin, …

BSC Pad

BSC Pad là launchpad đầu tiên được xây dựng cho các dự án trên Binance Smart Chain. Điểm đặc biệt của nền tảng này là quy trình IDO sẽ được chia thành 2 vòng.

Vòng 1 là vòng phân chia ( Round Allocation ). Người dùng nhận được phân chia token bảo vệ dựa trên số lượng BSCPAD token mà họ nắm giữ, vô hiệu quy trình tiến độ xổ số kiến thiết – may rủi – bot nhằm mục đích tạo ra một sân chơi công minh cho những nhà đầu tư .Vòng 2 là vòng FCFS ( First come first serve ). Vòng này dành cho tổng thể những nhà đầu tư với mọi mức vốn, không phân biệt level. Với tiêu chuẩn người đến trước được ưu tiên trước giúp những nhà đầu tư được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ bình đẳng, cạnh tranh đối đầu công minh .

DAO Maker

DAO Maker cũng là một nền tảng launchpad rất được quan tâm khi đã hỗ trợ thành công cho 15 dự án, nổi bật như Orion Procotol, My Neighbor Alice, Seascape,…

Hướng dẫn tham gia IDO

Tùy thuộc vào nhu yếu của mỗi dự án Bất Động Sản và nền tảng được lựa chọn, phương pháp mua token IDO cũng sẽ khác nhau .

Ví dụ: Như IDO của Raven Protocol được diễn ra trên Binance DEX nên nhà đầu tư chỉ có thể mua token RAVEN bằng BNB. Bên cạnh đó, một số IDO giới hạn người dùng từ các quốc gia hay khu vực lãnh thổ nhất định.

Dưới đây là một vài bước thông dụng để tham gia IDO .

Bước 1: Tìm hiểu về các IDO sắp tới

Cách tốt nhất để tìm hiểu về các IDO sắp diễn ra trên các nền tảng là theo dõi các trang mạng xã hội của họ như Twitter, Telegram, Facebook,… Sau đó bạn có thể kiểm tra blog và trang web của nền tảng để biết thêm thông tin chi tiết về IDO đó.

Một số IDO sắp diễn ra trên Polkastarter

Bước 2: Chọn một dự án và đăng ký vào Whitelist

Khi đã tìm thấy IDO mà bạn muốn tham gia, bước tiếp theo là bạn phải ghi tên vào whitelist. Mỗi dự án Bất Động Sản sẽ có một list whitelist riêng mà từ đó họ sẽ chọn ngẫu nhiên một nhóm nhỏ hơn để mua token IDO .Mỗi dự án Bất Động Sản sẽ có nhu yếu riêng để tham gia whitelist như hold / khóa token nền tảng trong một khoảng chừng thời hạn, phân phối thanh khoản dưới một số ít hình thức nhất định, theo dõi Twitter, đăng lại 1 số ít bài đăng, tham gia những nhóm Telegram, …Bởi vậy nên, nhiều lúc việc chiếm hữu một số lượng lớn token nền tảng sẽ làm tăng thời cơ thắng lợi trong một IDO .

Bước 3: Thực hiện KYC/AML và tham gia IDO

Khi đã hoàn thành xong ĐK whitelist, bạn sẽ cần đợi dự án Bất Động Sản sàng lọc và kiểm tra tổng thể những nhu yếu. Ở bước này, những ứng viên không triển khai xong khá đầy đủ những nhu yếu / trách nhiệm của whitelist sẽ bị loại. Sau đó nền tảng launchpad hoặc chính dự án Bất Động Sản sẽ triển khai xổ số kiến thiết / rút thăm / lựa chọn ngẫu nhiên trong whitelist những người hoàn toàn có thể tham gia mua token IDO .

Lúc này, những người trúng whitelist sẽ phải tiến hành xác minh KYC. Hiện nay đa số các IDO đều yêu cầu nhà đầu tư thực hiện quy trình này trước khi tham gia. Nguyên nhân là bởi khuôn khổ pháp lý đối với tiền điện tử ở phần lớn các quốc gia đã trở nên nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Để tránh bất kể yếu tố pháp lý tiềm ẩn nào, hầu hết tổng thể những dự án Bất Động Sản IDO đều triển khai KYC. Đây cũng là nguyên do mà 1 số ít khu vực như Mỹ, Triều Tiên, Iran, … hiếm khi được phép tham gia .

Sau khi hoàn thành KYC, bạn cần theo dõi chính xác thời gian IDO sẽ diễn ra. Hãy đảm bảo bạn có đủ tiền trong ví trước thời điểm này để quá trình mua token thuận lợi nhất có thể.

kyc là gìHoàn thành các bước KYC để tham gia IDO

Bước 4: Nhận token về ví

Sau khi tham gia IDO thành công xuất sắc, số token bạn đã mua sẽ được gửi về ví bạn đã sử dụng để ĐK. Bên cạnh đó, một số ít nền tảng lao lý sẽ bạn không hề tham gia IDO khác trong một khoảng chừng thời hạn nhất định để bảo vệ sự công minh cho toàn hệ sinh thái .

Ví dụ: Với nền tảng Polkastarter, trong 7 ngày sau khi kết thúc IDO, bạn sẽ không được tham gia vào whitelist của IDO khác.

Có nên đầu tư vào IDO không?

Theo thống kê, gần như tất cả những nhà đầu tư mua được IDO đều có lời, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Có rất nhiều trường hợp, sau khi IDO kết thúc, giá token x5, x10 thậm chí x300 lần so với giá ban đầu. Cộng với việc token nền tảng tăng giá, việc đầu tư vào IDO có vẻ là một “món hời”.

Tuy nhiên trên trong thực tiễn, để hoàn toàn có thể mua token trải qua một đợt IDO là khá khó. Thông thường, những đợt IDO sẽ có một vòng gọi là Whitelist để chọn ra những người suôn sẻ có thời cơ mua được token ở giá public marketing. Tuy vậy, tỉ lệ trúng Whitelist lại cực kỳ thấp do số lượng người được chọn có số lượng giới hạn .

Ví dụ: IDO của Tidal Finance có hơn 183,000 lượt đăng ký Whitelist, tuy nhiên số người được chọn chỉ có 200 người => Tỉ lệ trúng Whitelist của dự án này chỉ là 0.01%.

Trong trường hợp không suôn sẻ trúng Whitelist, token nền tảng bạn đang hold để tham gia IDO lại giảm, lúc này bạn sẽ phải chịu ” thiệt đơn, thiệt kép ” .

Ngoài ra, không phải tất cả các dự án IDO đều mang lại giá trị hay tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi và sự ra đời của một loạt các nền tảng launchpad đóng vai trò là bệ phóng cho các dự án, không có điều gì đảm bảo rằng tất cả các dự án họ hỗ trợ đều uy tín và tiềm năng.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn lựa chọn dự án Bất Động Sản của những launchpad lúc bấy giờ cũng ngày càng đơn thuần hơn. Hàng loạt dự án Bất Động Sản chưa qua kiểm chứng, không có quá nhiều giá trị vẫn được đưa lên launchpad .Vì vậy trước khi quyết định hành động góp vốn đầu tư vào bất kể dự án Bất Động Sản IDO nào, bạn cũng nên xem xét nhiều yếu tố và góc nhìn để đưa ra phán đoán đúng chuẩn nhất .

Ngoài hình thức đầu tư IDO, bạn có thể xem thêm: IGO là gì? Giải mã xu hướng blockchain Gaming hot nhất hiện nay.

Kết luận

Nhìn chung, IDO là một giải pháp mới để gọi vốn cho những dự án Bất Động Sản tiền điện tử. Chúng phụ thuộc vào đa phần vào DeFi và sự thành công xuất sắc của nó. So với ICO và IEO, những dự án Bất Động Sản IDO có nhiều ưu điểm hơn và có tiềm năng mang lại doanh thu ấn tượng cho những nhà đầu tư. Chắc chắn IDO sẽ đi vào lịch sử dân tộc của nền kinh tế tài chính tiền điện tử và mở ra những thời cơ mới trong nghành nghề dịch vụ DeFi .

Như vậy, với những chia sẻ từ MarginATM bạn đã hiểu thêm được về IDO coin là gì cũng như cách tham gia IDO. Để cập nhập thêm các hình thức đầu tư cũng như các thuật ngữ cơ bản khác hãy theo dõi chuyên mục Dành cho người mới của MarginATM nhé!

Bên cạnh đó, bạn hãy quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Chanel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

Nếu bạn có bất kể vướng mắc nào hãy để lại phản hồi bên dưới, đội ngũ MarginATM sẽ tương hỗ bạn ngay nhé !

#IDO

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *