Hybrid cloud: Kỳ vọng và sự ứng dụng trong kinh doanh

Hybrid cloud – một thuật ngữ quen thuộc với nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá Hybrid cloud là gì và ứng dụng của nó trong kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hybrid Cloud là gì?

1. Hybrid Cloud là gì?

Hybrid Cloud là một môi trường điện toán đám mây kết hợp giữa Private Cloud và Public Cloud. Nó được tạo ra bởi một bên thứ ba và sử dụng các dịch vụ Public Cloud như Amazon hay Google.

Hybrid Cloud cho phép người dùng linh hoạt chuyển đổi giữa Public Cloud và Private Cloud tùy theo nhu cầu về chi phí và tính toán. Đồng thời, nó cũng mang lại sự linh hoạt và lựa chọn triển khai dữ liệu cho các doanh nghiệp.

2. Kiến trúc của Hybrid Cloud

Để triển khai Hybrid Cloud, chúng ta cần đáp ứng những yếu tố sau:

Kiến trúc của Hybrid cloud

  • Kiến trúc của private cloud hoặc sử dụng những nhà cung cấp dịch vụ private cloud và kết nối mạng diện rộng (WAN) để kết nối giữa hai môi trường.
  • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) của những nhà cung cấp dịch vụ công nghệ, ví dụ như Google Cloud Platform, Microsoft Azure và Amazon.

3. Lợi ích của hybrid cloud và các trường hợp sử dụng

Lợi ích của hybrid cloud và các trường hợp sử dụng

Dưới đây là một số lợi ích mà Hybrid Cloud mang lại và các trường hợp sử dụng của nó:

  • Hybrid Cloud cho phép kết hợp với các dịch vụ IT rộng hơn, cho phép các công ty xử lý công việc trong private cloud và sử dụng dịch vụ lưu trữ và cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp public cloud.
  • Hybrid cloud rất phù hợp cho việc xử lý Big Data, cho phép doanh nghiệp duy trì công việc kinh doanh, bán hàng và kiểm tra trong Hybrid Cloud Storage, sau đó chạy các truy vấn phân tích trong đám mây công cộng.
  • Các doanh nghiệp chỉ phải thanh toán cho thời gian sử dụng thực sự cần thiết, điều này giúp tối ưu hóa chi phí mà không cần đầu tư vào hệ thống tốn kém chỉ để sử dụng vài lần trong năm.
  • Hybrid Cloud có lợi ích hơn đối với các công việc có tính đột biến hoặc thay đổi cao. Ví dụ, mô hình Hybrid Cloud rất phù hợp cho các hệ thống giao dịch có số lượng tăng nhanh vào các dịp lễ. Ứng dụng này có thể chạy trên Private Cloud, nhưng sử dụng Hybrid Cloud để truy cập tài nguyên mở rộng từ Public Cloud khi nhu cầu tính toán tăng mạnh.
Xem thêm  Tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh Quốc tế (Tiếng Anh, Tiếng Trung) » Dai A Industry

Hybrid Cloud cũng cho phép doanh nghiệp phát triển và xây dựng mô hình Hybrid Cloud tại chỗ để lưu trữ các công việc quan trọng, đồng thời sử dụng dịch vụ Public Cloud để lưu trữ tài nguyên ít quan trọng hơn, ví dụ như phát triển và thử nghiệm.

4. Nhược điểm khi sử dụng Hybrid Cloud

Nhược điểm khi sử dụng Hybrid Cloud

Dưới đây là một số nhược điểm khi sử dụng Hybrid Cloud:

  • Tính bảo mật thông tin và riêng tư chưa cao.
  • Xây dựng và bảo dưỡng đám mây riêng yêu cầu sự am hiểu kỹ thuật từ đội ngũ IT và cần có kiến thức về kiến trúc đám mây. Quy trình triển khai và tài liệu cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo sự phức tạp của hệ thống Private Cloud.
  • Doanh nghiệp cần tái cấu trúc công việc để tích hợp Hybrid Cloud với các API của nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng. Người dùng cần cân nhắc khi áp dụng Hybrid Cloud cho những công việc yêu cầu truyền thông thông tin tiện lợi.
  • Một số vấn đề có thể xảy ra như các vấn đề liên quan đến hiệu suất, vi phạm hợp đồng dịch vụ (SLA) và gián đoạn dịch vụ công cộng.

Bài viết trên BKNS đã cung cấp thông tin về Hybrid Cloud là gì, ưu nhược điểm và lợi ích của nó. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới. Đừng quên truy cập Wiki Fin để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Tìm hiểu thêm

Xem thêm: Hướng dẫn upload source code PHP lên Host

Xem thêm  Hướng dẫn tạo checklist đơn giản trong Excel

Tôi là Thịnh Hạnh, hiện là CEO của BKNS. Tôi cam kết cung cấp những dịch vụ công nghệ thông tin và giải pháp mạng nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Nguồn: wikifin.net, BKNS.VN