Hướng dẫn xử lý một số tình huống “éo le” khi kinh doanh quần áo

Khi mở shop kinh doanh quần áo, chắc như đinh bạn cần có kiến thức và kỹ năng bán hàng thời trang để giúp việc làm kinh doanh của mình được thuận tiện. Kỹ năng bán quần áo được chia ra làm nhiều phần, từ kiến thức và kỹ năng lên kế hoạch kinh doanh thời trang, kiến thức và kỹ năng tìm nguồn hàng quần áo, cho đến kỹ năng và kiến thức bán hàng quần áo, … Trong bài viết này Blog Sapo sẽ chỉ ra cho bạn những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để kinh doanh thời trang hiệu suất cao nhé !
Nhắc đến dịch vụ người mua là lại khiến cho bao chủ shop kinh doanh quần áo nói riêng và những chủ shop nói chung phải đau đầu. Là người kinh doanh, ai cũng biết dịch vụ người mua là yếu tố cốt lõi tạo nên sự trung thành với chủ, thậm chí còn là còn quan trọng hơn cả chất lượng loại sản phẩm .
Bởi lẽ chìa khóa của sự “ xuất sắc ” nằm ở cách mà bạn tiếp xúc, tiếp xúc, Giao hàng và phản ứng lại với quan điểm của người mua .

Hướng dẫn xử lý một số tình huống “éo le” khi kinh doanh quần áo
Hướng dẫn xử lý một số tình huống “éo le” khi kinh doanh quần áo

Có thể nói không phải ai cũng có đủ kỹ năng và sự kiên nhẫn để chiều lòng tối đa tất cả mọi khách hàng của mình. Dù có cố gắng đến đâu cũng không thể tránh khỏi những phản hồi tiêu cực của những khách hàng “khó tính” và những người thích than phiền.

Chính điều đó làm dấy lên rất nhiều trường hợp khiếu nại mà nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tác động lớn đến hình ảnh tên thương hiệu trong mắt những người mua tiềm năng khác. Vậy, tuyệt kỹ nào để giải quyết và xử lý những trường hợp khiếu nại một cách êm xuôi nhất ? Sau đây, hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá về những kỹ năng và kiến thức bán quần áo giúp xử lý yếu tố này trong những trường hợp đơn cử nhé !

Tình huống 1: Khách hàng phản hồi không tốt về sản phẩm và từ chối nhận hàng

Trong kinh doanh trực tuyến, trường hợp này hoàn toàn có thể nói là rất phổ cập, khi mà người người shopping trải qua hình ảnh trên mạng và nhận được loại sản phẩm không đúng như kỳ vọng của mình .
Ngoại trừ những trường hợp hoặc là chất lượng loại sản phẩm thực sự không tốt, hoặc là người mua cố ý gây khó dễ cho người bán hàng thì lý giải cho yếu tố này là sự độc lạ giữa những kỳ vọng mà người bán đặt ra và kỳ vọng của người mua .

Hướng dẫn xử lý một số tình huống “éo le” khi kinh doanh quần áo 2

Vậy nếu như là một người kinh doanh đàng hoàng, không “ buôn gian bán lận ” thì bạn sẽ giải quyết và xử lý những trường hợp xấu này như thế nào ?

Cách 1: Ngay từ đầu khi tiếp cận khách hàng, bạn nên thiết lập những kỳ vọng thực tế dựa trên việc tìm hiểu những gì mà họ mong đợi khi mua sắm sản phẩm/dịch vụ. Nếu không làm điều đó, khách hàng sẽ tự thiết lập kỳ vọng của riêng họ và xem đó là tiêu chuẩn để đánh giá về sau.

Cách 2: Khi sản phẩm/dịch vụ không đáp ứng được kỳ vọng thực sự của khách hàng, họ sẽ tỏ ra khó chịu và cảm thấy như mình bị lừa. Dù trên thực tế không phải vậy nhưng bạn nên hoàn lại một khoản giá trị ngay tức thì, đó là cách nhanh nhất và tốt nhất khiến khách hàng nguôi giận, chấp nhận sản phẩm/dịch vụ của bạn và tiếp tục là khách hàng trung thành. Đây là cách bán quần áo cực kỳ hiệu quả và chuyên nghiệp đó nha!

Tình huống 2: Sản phẩm bị lỗi và rách

Trường hợp này tuy không phổ cập vì bạn cũng đã kiểm tra loại sản phẩm kỹ trước khi giao hàng cho khách ( nếu là mua trực tuyến ), hoặc người mua cũng đã kiểm tra mẫu sản phẩm kỹ ( nếu là thanh toán giao dịch tại shop truyền thống lịch sử ) nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ, vì trên thực tiễn vẫn có những sai sót hoàn toàn có thể xảy ra, và có cả những người mua “ bựa ” muốn đổ lỗi cho shop của bạn .
Khi rơi vào thực trạng này, dù đúng dù sai, bạn vẫn cần phải bình tĩnh, xem “ người mua là thượng đế ” và nghĩ rằng “ người mua luôn luôn đúng ” .
Trường hợp thứ nhất, loại sản phẩm do người mua mua trực tiếp tại shop, bạn nên xem xét mức độ lỗi và rách nát của loại sản phẩm. Nếu thấy có gì đó không ổn định ( là do lỗi của khách sau khi mang hàng về nhà ) thì bạn nên cứng rắn khước từ quan điểm phản hồi, khước từ một cách nhã nhặn, nhẹ nhàng dựa trên những nguyên tắc có sẵn của shop mà ai ai cũng đều biết. Chẳng hạn như nguyên tắc : Khách hàng cần xem kỹ loại sản phẩm trước khi mua, mua rồi miễn đổi trả, …

Trường hợp thứ hai, sản phẩm do khách đặt mua online. Khi đó, để xoa dịu và giữ chân khách hàng, bạn nên xin lỗi về sự sai sót của mình và nhận đổi trả nếu phản hồi được gửi ngay sau khi khách nhận được sản phẩm.

Tình huống 3: Khách hàng tỏ ra khó chịu, la mắng, chửi bới

Thực tế có rất nhiều người mua “ bất lịch sự ”, không biết vì nguyên do gì nhưng tỏ ra không dễ chịu và buông những lời không hay với shop. Trong thực trạng đó, là người kinh doanh, bạn cần rất là bình tĩnh và nhẹ nhàng. Đây cũng là một kiến thức và kỹ năng bán quần áo quan trọng bạn nên có .
Trước tiên là lắng nghe để xem xem yếu tố của khách là gì, nếu họ la mắng, chửi bới thì bạn cứ nghe và không nên chen ngang để lý giải bất kể điều gì cả. Lắng nghe xong, khi mà người mua đã nguôi cơn giận, đó là lúc bạn nghiên cứu và phân tích yếu tố và đưa ra cho họ giải pháp có lợi nhất. Nên nhớ rằng, dù như thế nào, người mua vẫn luôn đúng, và bạn cần phải chịu phần thiệt về phía mình, đó là cách để giữ chữ tín và lòng trung thành với chủ của họ .

Hướng dẫn xử lý một số tình huống “éo le” khi kinh doanh quần áo 4

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà rõ ràng là người mua sai và bạn nhận thấy rằng nếu mình nhân nhượng, người mua sẽ làm tới trong cả những lần sau nữa thì bạn lại cần phải cứng rắn để xử lý một cách nhã nhặn nhất mà không cần phải nhân nhượng chịu thiệt về phía mình .

Tình huống 4: Khách hàng nặng mùi cơ thể

Hôm rồi đi mua quần áo ở shop, mình có thích chiếc váy mà một người khác đang thử. Đợi người đó thử xong và không mua, mình mừng thầm cầm lên, vừa ướm lên người đã phát “ sốc ” vì cái mùi “ men ” kinh dị tỏa ra từ chiếc váy mà có lẽ rằng nguyên do là do chị khách kia .
Thấy mình nhăn nhó, em nhân viên cấp dưới shop chạy lại hỏi và cũng ngửi thấy mùi. Thế là em ấy nhìn mình với ánh mắt thông cảm. Kể ra lần sau có quay lại mà chiếc váy ấy đã hết mùi thì mình cũng không còn muốn mua nó nữa, mặc dầu đang marketing tận 30 % .

Hướng dẫn xử lý một số tình huống “éo le” khi kinh doanh quần áo 1

Nếu đứng trong cương vị là chủ shop, hay thậm chí còn chỉ là em nhân viên cấp dưới kia thì bạn sẽ làm gì với vị khách “ nặng mùi ” như thế ? Chiều lòng khách là điều đương nhiên, nhưng nếu họ mua thì không sao, chứ không mua thì bạn sẽ đánh mất cả những người mua tiềm năng khác …
Có thể nói đây là một trong những trường hợp rất khó giải quyết và xử lý, yên cầu bạn cần phải có sự khôn khéo và nhạy bén. Sau đây là cách giải quyết và xử lý mà bạn hoàn toàn có thể vận dụng trong trường hợp oái oăm này : Qua quan sát mà phán đoán người đó có phải là người mua tiềm năng hay không. Nếu tiềm năng thì nhiệt tình tư vấn chọn và thử quần áo, nếu không thì phủ nhận bằng một số ít cách như sau :

Cách 1: Thông báo cửa hàng đã hết size phù hợp với vị khách hàng đó.

Cách 2: Nhờ một người giả vờ làm khách hàng và thử đúng sản phẩm mà vị khách đó đã thử, sau đó tỏ vẻ khó chịu vì mùi “men” bốc ra. Có thể khách hàng sẽ ngại mà không thử quần áo nữa. Sự khó chịu giữa khách hàng với nhau sẽ dễ được hiểu và chấp nhận một cách nhẹ nhàng, chứ nếu bạn là người bán hàng mà tỏ thái độ như thế thì lại là điều tối kỵ.

Đọc thêm: Cách quản lý shop quần áo thời trang hiệu quả với phần mềm quản lý bán hàng

Trên đây chỉ là bốn trong số rất nhiều những trường hợp “ éo le ” mà bạn hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình kinh doanh quần áo, dù là shop truyền thống cuội nguồn hay bán hàng trực tuyến .
Người ta thường nói “ thương trường là mặt trận ”, bạn không chỉ phải đấu tranh với những đối thủ cạnh tranh khác mà còn phải đương đầu với cả người mua của mình. Hy vọng rằng bạn sẽ luôn giữ vững ý thức, xử lý mọi khiếu nại và chăm nom người mua của mình một cách tốt nhất nhé !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *