Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa SEO đúng cách nhất 2021

Nghiên cứu từ khóa như chiếc la bàn xác định hướng để tiếp cận khách hàng mục tiêu, việc xác định được từ khóa phù hợp với từng chủ đề content và cho từng trang web là rất quan trọng, tìm được từ khóa phù hợp ví như bạn đã tìm được chìa khóa vào kho báu, đó là bước đầu tiên trong hành trình SEO thành công.

Nếu kế hoạch thôi thúc lưu lượng truy vấn qua việc lôi cuốn người đọc từ những công cụ tìm kiếm như Google, thì việc của điều tra và nghiên cứu từ khóa sẽ tạo nên hoặc phá vỡ thành công xuất sắc của bạn .

Bây giờ, hãy nói về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa (đúng cách) trong năm 2021. Nghiên cứu từ khóa thực sự đã giúp blog seothetop của tôi phát triển. Và bài viết này sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về nghiên cứu từ khóa và cách thu hút nhiều người đọc hàng ngày hơn từ các công cụ tìm kiếm. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy đề cập đến những điều cơ bản trước.

Table of Contents

Mục lục:

 

1. Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một quá trình để khám phá và tìm ra những cụm từ tìm kiếm có liên quan đến sản phẩm dịch vụ, thông tin bạn đang cung cấp, mà những cụm từ này đang được người dùng sử dụng để tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, vv. 

Những từ và cụm từ được tìm kiếm phổ biến này giúp quyết định chủ đề content nào cần viết, cụ thể hơn nữa là cung cấp ý tưởng để tạo nội dung đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng, qua đó thu hút những người đọc họ là đối tượng mục tiêu đến trang web của bạn.

Khi sử dụng những công cụ nghiên cứu và điều tra tương thích để thực thi điều tra và nghiên cứu từ khóa của bạn ( như Ahrefs hoặc Googke Keyword Planner ), bạn sẽ vấn đáp những thắc mắc quan trọng về thiên chức như :

 • Có bao nhiêu người đang tìm kiếm cụm từ khóa này mỗi tháng?
 • Những từ khóa liên quan mà mọi người cũng đang tìm kiếm là gì?
 • Điều gì cần được đề cập (và hướng giải quyết) trong một bài đăng trên blog về cụm từ khóa này?
 • Các trang web khác cạnh tranh để xếp hạng cho cụm từ khóa này là ai?

Nếu bạn muốn tạo nội dung có giá trị cho blog của mình (và người đọc), thì nghiên cứu từ khóa là một nơi tuyệt vời để bắt đầu — để bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang viết các bài đăng trên blog mang lại giá trị thực sự cho những người đang tìm kiếm những câu trả lời đó.

2. Tại sao nghiên cứu từ khóa rất quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa là một việc làm quan trọng nhất trong bất kể chiến dịch tiếp cận đối tượng người tiêu dùng tiềm năng trên công cụ tìm kiếm kể cả tiếp thị công cụ tìm kiếm trả phí và không lấy phí ( SEM : PPC và SEO )
Nghiên cứu và sử dụng từ khóa hài hòa và hợp lý sẽ giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng người dùng tiềm năng và giảm thiểu ngân sách khi quảng cáo cũng như những nỗ lực tối ưu SEO .
Nhưng trên trong thực tiễn còn rất nhiều chủ website đang sử dụng những bộ từ khóa không tương thích, không đúng cách để hoàn toàn có thể đạt được tác dụng tốt hơn .
Dưới đây là 1 số ít thống kê tương quan đến SEO minh họa thêm cho tầm quan trọng của việc nghiên cứu và điều tra từ khóa :

 • Google chiếm 92,04% tổng lưu lượng không phải trả tiền
 • 95% người tìm kiếm xem các kết quả trong trang đầu tiên của Google Search
 • Gần một nửa số lần nhấp vào SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) chuyển đến 3 danh sách hàng đầu
 • 51% lưu lượng truy cập trang web đến từ tìm kiếm không phải trả tiền (SEO), 10% từ tìm kiếm có trả tiền và 5% dành cho mạng xã hội

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng cần thiết để tạo ra một trang web thành công với SEO.

Qua nghiên cứu giúp bạn xác định được mục đích tìm kiếm của từng từ khóa để có kế hoạch tạo content đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng.

Hơn nữa, điều tra và nghiên cứu từ khóa sẽ không chỉ cho bạn biết xu thế trong ngành của bạn mà còn mày mò ra loại cạnh tranh đối đầu nào bạn sẽ có so với những cụm từ khóa mà bạn muốn xếp hạng .

Lựa chọn keyword đúng như tìm được chìa khóa để mở cửa vào kho báu, đây là bước đầu của hành trình khám phá thế giới diệu kỳ của SEO.

Quyết định sự thành công xuất sắc của một chiến dịch SEO bởi nếu sử dụng sai từ khóa bạn sẽ lôi cuốn người mua không đúng tiềm năng .
Xác định những từ khóa tiềm năng người tìm kiếm sử dụng từ khóa khi search tương quan đến chủ đề, giúp lựa chọn được từ khóa tương thích cho từng trang web .

Nghiên cứu từ khóa và lựa chọn đúng như bắt được chìa khóa vào kho báu
Nghiên cứu từ khóa và lựa chọn đúng như bắt được chìa khóa vào kho tàng

Được rồi, tổng thể những điều này nghe có vẻ như tuyệt vời … nhưng bạn thực sự điều tra và nghiên cứu từ khóa như thế nào ?
Làm cách nào để bạn sử dụng nghiên cứu và điều tra từ khóa để tạo nội dung xếp hạng số 1 cho blog của mình ?

3. Bắt đầu với việc thiết lập các từ khóa hạt giống của bạn

Để tạo một kế hoạch nội dung thành công xuất sắc, được tương hỗ bởi nghiên cứu và điều tra từ khóa cho blog của bạn, bạn sẽ cần tò mò những gì mọi người thực sự đang tìm kiếm trên Internet. Nếu bạn đã thiết lập thị trường ngách của mình, bước tiếp theo là khởi đầu tìm kiếm những từ khóa gốc hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho mục tiêu thoáng đãng của blog của bạn .
Từ khóa hạt giống là những từ khóa cơ bản tương thích với doanh nghiệp hoặc thị trường ngách của bạn. Chúng là những sáng tạo độc đáo bao quát sẽ đóng vai trò là hạng mục nội dung chính của bạn mà sau này bạn hoàn toàn có thể thu hẹp thành những ý tưởng sáng tạo bài đăng trên blog đơn cử hơn .

Lấy ví dụ blog của tôi ngay tại đây. Tôi nói về việc cách bắt đầu một blog và kiếm tiền từ nó. Một số từ khóa hạt giống của tôi bao gồm các thuật ngữ như:

 • Blog là gì
 • Viết blog
 • Các bước tạo Blog
 • Blog WordPress
 • Các trang blog
 • Những các kiếm tiền từ blog

Danh sách hoàn toàn có thể dài hơn một chút ít, nhưng đây là những hạng mục chính mà tổng thể nội dung bài đăng blog của tôi sẽ gồm có .
Để thu hẹp những từ khóa gốc sẽ đại diện thay mặt cho tiềm năng tổng thể và toàn diện của blog, hãy nghĩ về thị trường ngách của bạn và những phần của nó mà bạn chăm sóc nhất .
Liệt kê năm đến mười cụm từ khóa chớp lấy tốt nhất những chủ đề đó. Bây giờ đó là những từ khóa hạt giống của bạn .

Những lợi ích mà phân tích từ khóa mang lại:

 • Giúp xác định và chủ đề, từ khóa liên quan và tiềm năng để viết nội dung phù hợp đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu.
 • Thấu hiểu được nhu cầu của người dùng mục tiêu, hướng tới quá trình ra quyết định của người dùng và thành công trong chuyển đổi
 • Khi nghiên cứu một chủ đề và cũng giúp tìm ra/ khai phá và mở rộng phạm vi các chủ đề mới
Xem thêm  Báo Cáo Tài Chính Công Ty Cà Phê Trung Nguyên, Trungnguyen : Ctcp Tập Đoàn Trung Nguyên - Chia sẻ kiến thức, kết nối đam mê

4. Hiểu ý định tìm kiếm của người dùng mục tiêu

Nghiên cứu về đối tượng mục tiêu của bạn để hiểu sự quan tâm của độc giả (những điều người đọc thực sự muốn có nó), hiểu được mục đích đằng sau mỗi từ khóa họ tìm kiếm (user intent) từ đó tạo Content đáp ứng nhu cầu của họ

Xác định khách hàng mục tiêu
Xác định người mua tiềm năng

Nếu bạn đã từng sử dụng Google, bạn biết rằng không phải khi nào bạn cũng tìm kiếm cùng một thứ ( hoặc vì cùng một nguyên do ). Tât nhiên. Các câu hỏi và nhu yếu của bạn hoàn toàn có thể trải dài trên nhiều chủ đề .
Có bốn nguyên do chính khiến mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm như Google — và biết được nguyên do nào trong số những nguyên do này bạn cung ứng cho khách truy vấn sẽ giúp bạn thực thi nghiên cứu và điều tra từ khóa mưu trí hơn, để chỉ lôi cuốn những khách truy vấn mà bạn kỳ vọng sẽ mang lại .
Dưới đây là : 4 loại mục tiêu tìm kiếm chính :

1. Ý định cung cấp thông tin (Information)

Loại tìm kiếm đầu tiên mà mọi người thực hiện tìm kiếm trực tuyến là thông tin. Đây là một danh mục tốt cho hầu hết các blogger thử và hài lòng với nội dung, những ai xuất sắc trong việc cung cấp thông tin, lời khuyên và hướng dẫn cho những người đang tìm kiếm một hướng dẫn trong các ngành cụ thể sẽ chiến thắng.

Tìm kiếm thông tin thường được thực hiện để tìm những thứ như hướng dẫn, lời khuyên, tư vấn, giải pháp và cơ chế khác mà giúp đỡ người tìm kiếm để giáo dục mình về một chủ đề cụ thể.

Ví dụ : đây là một số ít hướng dẫn thông dụng nhất của tôi nhắm vào mục tiêu phân phối thông tin :
Mỗi bài viết trong số này nỗ lực giáo dục và thông tin cho người đọc blog của tôi — để họ hoàn toàn có thể liên tục đưa ra quyết định hành động khá đầy đủ hơn về cách tốt nhất để liên tục hành trình dài viết blog của họ .

2. Ý định điều hướng (Nevigation)

Loại mục đích tìm kiếm thứ hai là điều hướng. Loại tìm kiếm này được thực hiện bởi những người đã biết họ muốn đến đâu hoặc họ muốn làm gì — nhưng hãy sử dụng Google để giúp họ truy cập trang web cụ thể đó.

Có thể họ làm điều này vì họ không nhớ URL thực của website hoặc vì việc nhập nó vào Google thuận tiện hơn và nhận được hiệu quả đúng mực hơn .
Ví dụ về những tìm kiếm điều hướng gồm có những thứ như :

 • Twitter
 • Facebook
 • Tiki
 • Sendo

Google rất giỏi trong việc giải thuật khi người tìm kiếm đang tìm kiếm một website đơn cử. Vì vậy, với những tìm kiếm điều hướng như thế này, thường có rất ít thời cơ để bạn xếp hạng cho bất kể cụm từ khóa nào ngoài cụm từ thuộc tính web của riêng bạn .

3. Ý định giao dịch (Transaction)

Giao dịch là loại mục tiêu tìm kiếm thứ ba. Những người triển khai kiểu tìm kiếm này đã chuẩn bị sẵn sàng mua một thứ gì đó. Rất hoàn toàn có thể họ đã nghiên cứu và điều tra những gì họ đang tìm kiếm và hiện đã sẵn sàng chuẩn bị mua .
Tìm kiếm thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể gồm có những từ hoặc cụm từ như sau :

 • Gói lưu trữ website tốt nhất
 • Giảm giá MacBook Pro
 • Đánh giá Bluehost
 • Khóa học SEO cho blog

Nếu bạn có một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ đơn cử mà bạn đang bán, thì từ khóa thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể là 1 số ít thuật ngữ có giá trị cao nhất cần triển khai nghiên cứu và điều tra từ khóa chu đáo để xác lập ra nó — và góp vốn đầu tư nhiều vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng ( và lệch giá ) của bạn .

4. Ý định điều tra thương mại (Commerce)

Các tìm kiếm tìm hiểu thương mại được thực thi bởi những người muốn có loại sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng vẫn chưa chọn được giải pháp. Họ hoàn toàn có thể bị kẹt giữa nhiều lựa chọn và tìm kiếm ưu và điểm yếu kém — hoặc họ hoàn toàn có thể đang tìm kiếm thứ gì đó tại địa phương để chọn mẫu sản phẩm gần đó .
Những người trong hạng mục tìm kiếm này hoàn toàn có thể nhập những cụm từ như :

 • Gói lưu trữ web tốt nhất
 • Gói lưu trữ web giá rẻ
 • ConvertKit vs AWeber vs Mailchimp
 • Pizza gần tôi
 • Công cụ cho người viết blog
 • Cửa hàng nhiếp ảnh trong khu vực của tôi
 • Các công cụ SEO tốt nhất

Bốn loại tìm kiếm này có 1 số ít điểm chồng chéo, nhưng chúng là một điểm khởi đầu tốt khi bạn nghĩ về những loại bài viết blog của mình để tương thích với từng nhu yếu tìm kiếm .
Nếu bạn vẫn chưa kiếm tiền từ blog của mình, thì việc nhắm tiềm năng những tìm kiếm thanh toán giao dịch hoặc thương mại hoàn toàn có thể không phải là khoản góp vốn đầu tư thời hạn tốt nhất của bạn. Các tìm kiếm điều hướng cũng không, thế cho nên hãy tập trung chuyên sâu vào những tìm kiếm thông tin .
Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng blog của mình để kiếm tiền — điều mà tôi khuyên bạn nên làm — thì bạn sẽ muốn liên tục sau tối thiểu một số ít tìm kiếm có mục tiêu mua hàng, thanh toán giao dịch và thương mại .
Ngay cả khi bạn tập trung chuyên sâu vào quy mô tiếp thị link mà bạn không bán loại sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng, những cụm từ khóa này hoàn toàn có thể rất quan trọng so với quy mô kinh doanh thương mại của bạn. Bằng cách đó, bạn hoàn toàn có thể giáo dục và gửi họ theo hướng loại sản phẩm hoặc dịch vụ có lợi mà bạn đề xuất kiến nghị .

 • Tìm hiểu thêm:  Cách tối ưu content bài viết cho ý định của người dùng

5. Các bước thực hiện Nghiên cứu từ khóa đúng cách

Quy trình Nghiên cứu từ khóa cần thực hiện khi tạo lập website mới, xây dựng cấu trúc website và tìm các chủ đề content liên quan, phát triển và tạo content cho website nó là một quá trình liên tục không ngừng bởi, từ khóa có thể thay đổi theo thời gian, thay đổi theo ý định tìm kiếm của người dùng.

Quy trình 5 bước nghiên cứu từ khóa cho trang web hiệu quả:

 • Bước 1: Xác định chủ đề/từ khóa hạt giống – Xác định từ khóa hạt giống cho các chủ đề content liên quan
 • Bước 2: Phân tích và khai phá – Sử dụng công cụ phân tích từ khóa để tìm danh sách các cụm từ cùng nghĩa
 • Bước 3: Phân tích cạnh tranh – Đánh giá và so sánh trữ lượng hiển thị trong tìm kiếm của các cụm từ, phân tích cạnh tranh
 • Bước 4: Lập danh sách Từ khóa – Chiến lược lựa chọn cụm từ khóa quan trọng nhất và danh sách các cụm từ khóa bổ trợ
 • Bước 5: Phân bổ và đặt từ khóa trên trang
Các bước nghiên cứu

Quy trình nghiên cứu từ khóa 5 bước

Bước 1: Xác định chủ đề/từ khóa hạt giống

Từ khóa hạt giống là khởi đầu để tìm ra những chủ đề content tương thích cho website

Từ khóa hạt giống có thể đơn giản như “giày” hoặc “xe máy”. Nó là một căn cứ, một nơi khởi đầu.

Bạn hoàn toàn có thể đã nghĩ ra 1 số ít ý tưởng sáng tạo bắt đầu cho những từ khóa khi bạn phản ánh về đối tượng người dùng của mình. Đây hoàn toàn có thể là những dịch vụ, loại sản phẩm hoặc những chủ đề khác có tương quan đến website của bạn. Sử dụng bảng tính list từ khóa để theo dõi toàn bộ những sáng tạo độc đáo nảy ra trong đầu. Bạn sẽ lan rộng ra nó khi bạn liên tục quy trình nghiên cứu và điều tra .

Tự đặt những câu hỏi trước khi sử dụng công cụ để thực hiện phân tích từ khóa dưới đây:

 • Từ khóa hạt giống bạn nhắm mục tiêu thuộc loại intent nào?
 • Chủ đề này liên quan sản phẩm, dịch vụ hay thư viện thông tin nào trên site của bạn
 • Khách hàng sẽ tìm kiếm gì nếu cần giải pháp, sản phẩm của bạn?
 • Khách hàng sẽ có những suy nghĩ, thắc mắc gì về chủ đề của bạn?
 • Họ sẽ tìm kiếm qua những từ khóa nào cho những chủ đề bạn sẽ tạo?
Lựa chọn từ khóa phù hợp với từng trang
Lựa chọn từ khóa tương thích với từng trang

 Bước 2: Phân tích Khai phá và mở rộng Từ khóa 

Phân tích và mày mò từ khóa hoàn toàn có thể sử dụng nhiều công cụ như Ahrefs, Moz, Semrush, nhưng trong bài viết này tôi sử dụng công cụ Keyword Planner của Google để nghiên cứu và phân tích ( Rất đơn thuần khi bạn đã ĐK thông tin tài khoản Google Ads và trả phí chạy chiến dịch quảng cáo, trường hợp không trả phí vẫn có cách để mở khóa những trường Volume bạn xem hướng dẫn trong bài viết này ) .
Khám phá từ khóa đơn giản qua 3 bước sau:

 1. Chọn những từ khóa tiềm năng, những từ khóa liên quan tới nội dung /chủ đề của bạn
 2. Phân tích qua công cụ Keyword Planner sẽ cho biết số lượng tìm kiếm/tháng của mỗi từ khóa, danh sách những từ khóa gợi ý, lựa chọn từ khóa phù hợp cho nôi dung.
 3. Lựa chọn những từ khóa dựa trên gợi ý và kinh nghiệm của bạn 
3 bước phân tích sử dụng keyword planner
3 bước nghiên cứu và phân tích sử dụng keyword planner

Khám phá từ khóa đơn thuần qua 3 bước sau :


Truy cập công cụ Keywrod planner tại: https://ads.google.com/intl/ vi_vn/home/tools/ keyword-planner/

Vào mục : Công cụ > Công cụ lập kế hoạch từ khóa
Nhập từ khóa cần nghiên cứu và phân tích vào box và click “ Lấy sáng tạo độc đáo ”

 

Kết quả cho biết số lần tìm kiếm hàng tháng, và những từ khóa tương quan để tìm hiểu thêm và lựa chọn

Xem thêm  5 đòn kiếm kill đều tay trong Warface
 

Từ trang Google Search nhập những từ khóa bạn định sử dụng vào box search sẽ sổ những từ khóa gợi ý như bên dưới, sau khi search sẽ có thêm list gợi ý phía cuối trang

Gợi ý từ khóa từ Google search
Gợi ý từ khóa từ Google search
Gợi ý từ khóa phía cuối trang kết quả tìm kiếm
Gợi ý từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn ( LSI Keyword ) phía cuối trang hiệu quả tìm kiếm

Nếu website của bạn đã hoạt động giải trí được một thời hạn dài hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những từ khóa mà người dùng tìm kiếm đến trang của bạn tại Google Console, chú ý quan tâm những từ khóa có số lần hiện thị nhiều đang giữ top 7-15 là thời cơ tốt để tối ưu cho những từ khóa này .
Từ Google Webmater tool > Lưu lượng > Phân tích tìm kiếm

Tham khảo từ Google console
Tham khảo từ Google console

Cơ hội từ khóa từ những truy vấn người dùng đến trang của bạn
Những từ khóa có số lần hiển thị order từ cao-thấp, chọn vị trí 7-15 để tối ưu ( nó đã xếp hạng và thời cơ tối ưu sẽ up rank nhanh hơn )

Chọn các từ khóa có thứ hạng từ 7-15 để tối ưu
Chọn những từ khóa có thứ hạng từ 7-15 để tối ưu

Độ khó từ khóa ?

Con số tham khảo

 • 100 -> 1000: Độ khó bình thường
 • 1000 -> 10.000: Độ khó trung bình
 • 10.000 -> 100.000: Mức độ khó cao

Các chỉ số lưu ý khi phân tích từ khóa

 • Volume – dung lượng thị trường tìm kiếm theo ngành, lĩnh vực
 • Difficulty – Độ khó của từ khóa
 • Opportunity – Cơ hội của từ khóa chủ đề
 • Potential – Tiềm năng

Các yếu tố quan tâm khi nghiên cứu và phân tích : Volume, Độ khó, Cơ hội và tiềm năng

Khám phá từ khóa qua công cụ Moz Explorer

Khám phá từ khóa qua công cụ Moz Explorer

 •  Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân tích từ khóa với công cụ Keyword Planner 

Ngoài ra còn có một số công cụ nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xác định những từ khóa đang xếp hạng của đối thủ, xác định những trang có nhiều traffic nhất của đối thủ như Ahrefs, Semrush.

Bước 3: Phân tích chủ đề/content của đối thủ cạnh tranh

 1. Xác định những đối thủ cạnh tranh
 2. Phân tích Chủ đề/Content của đối thủ
 3. Phân tích hồ sơ backlink
 4. Thứ hạng các từ khóa
 5. Phân tích Lưu lượng
Các bước phân tích cạnh tranh
Các bước nghiên cứu và phân tích cạnh tranh đối đầu

Ngoài ra còn có 1 số ít công cụ điều tra và nghiên cứu từ khóa, điều tra và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, xác lập những từ khóa đang xếp hạng của đối thủ cạnh tranh, xác lập những trang có nhiều traffic nhất của đối thủ cạnh tranh như Ahrefs, Semrush .Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi triển khai điều tra và nghiên cứu từ khóa là nghiên cứu và phân tích những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn .
Hãy xem những blog khác trong thị trường ngách của bạn và rút ra những hiểu biết thâm thúy về điều gì khiến chúng trở nên mê hoặc trong mắt fan hâm mộ .
Sử dụng những ý tưởng sáng tạo này để cải tổ cách tiếp cận nội dung và xác định tên thương hiệu của riêng bạn .
Quan trọng hơn — bạn hoàn toàn có thể sử dụng đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của mình để nghiên cứu và điều tra chủ đề / từ khóa giúp bạn có bức tranh tổng quan về chủ đề, và phương pháp tiếp cận của từng competitor .

1. Xác định đối thủ qua: 10 kết quả hàng đầu trên Google Search

Cách tốt nhất để khám phá là nhập cụm từ khóa tiềm năng của bạn vào Google Search và nghiên cứu và phân tích 10 hiệu quả tìm kiếm số 1. Đây sẽ là sự cạnh tranh đối đầu chính của bạn cho từ khóa mà bạn đang cố gắng nỗ lực xếp hạng .

Nghiên cứu thứ hạng từ khóa của đối thủ cạnh tranh để xem nội dung nào đang xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm.

Điều này cũng sẽ phân phối cho bạn những hiểu biết vô giá về định dạng nội dung mà bạn nên tập trung chuyên sâu vào .
Ví dụ : hiệu quả xếp hạng số 1 hoàn toàn có thể là những bài đăng trên blog, infographic, video lý giải hoặc thậm chí còn những trang mẫu sản phẩm của những doanh nghiệp đang bán mẫu sản phẩm tập trung chuyên sâu vào nhu yếu cốt lõi của cụm từ khóa này .

Khi các bài viết xếp hạng cao nhất được tạo ra bởi các doanh nghiệp lớn, rất khó để cạnh tranh.

Điều đó không có nghĩa là blog của bạn không thể xếp hạng cho các cụm từ khóa cực kỳ cạnh tranh đó, nhưng nó s mất rất nhiều thời gian và nỗ lực và cần có các chiến lược như viết guest blog, tối ưu SEO cho bài viết  và các sáng kiến phát triển blog/website của bạn.

Hãy ghi nhớ điều này khi bạn thực thi điều tra và nghiên cứu từ khóa và ưu tiên những từ khóa nào để theo đuổi .
Nói chung, khi bạn thực thi nhiều điều tra và nghiên cứu từ khóa hơn, bạn sẽ tăng trưởng sáng tạo độc đáo tốt hơn về mức độ khó mà nội dung của bạn hoàn toàn có thể xếp hạng cao hơn những hiệu quả tìm kiếm số 1 hiện có — và luôn nỗ lực tìm ra những cách bạn hoàn toàn có thể triển khai tốt hơn việc làm vấn đáp mục tiêu tìm kiếm của người đọc đến bài đăng của bạn .

2. Đánh giá mức độ cạnh tranh cho các từ khóa/content của bạn

Điều tiếp theo cần nghiên cứu và phân tích là có bao nhiêu người đã viết về từ khóa bạn đang theo đuổi .
Nếu từ khóa của bạn rất phổ cập và dễ viết, hoàn toàn có thể đã có rất nhiều nội dung Open trên những công cụ tìm kiếm. Nếu đúng như vậy, thì có hai cách để tiếp cận trường hợp này .

Phương pháp tiếp cận số 1: Tìm kiếm Khoảng trống từ khóa (Keyword Gap)

Hướng tiên phong bạn hoàn toàn có thể đi ở đây, là thực thi điều tra và nghiên cứu từ khóa với tiềm năng xác lập những thời cơ mà đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn đã bỏ lỡ. Các cụm từ khóa đuôi dài hơn này hoàn toàn có thể sẽ gồm có :

 • Thông tin, kiến thức, kỹ năng hoặc quy trình không phổ biến
 • Các chủ đề thể hiện thông tin mới trong một thị trường ngách cụ thể

Bằng mọi giá, nếu có một cụm từ khóa được nhiều người chăm sóc và đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn chưa viết về cụm từ đó, hãy tham gia và khởi đầu xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm đó càng sớm càng tốt .

Phương pháp tiếp cận số 2: Cam kết cho Đường dài

Là sử dụng những từ khóa có độ cạnh tranh đối đầu cao đó và cam kết thao tác siêng năng để làm mọi thứ bạn hoàn toàn có thể để xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn. Xem những bài viết cạnh tranh đối đầu khác đang cung ứng những gì … và cung ứng gấp đôi cho người đọc trên blog của bạn .
Google ưu tiên những website cung ứng giá trị tuyệt đối tốt nhất cho khách truy vấn của họ — và đó thực sự là những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm .
Sử dụng những kế hoạch đã được chứng tỏ hoàn toàn có thể tăng thứ hạng tìm kiếm và làm cho blog của bạn trở nên uy tín hơn. Bắt đầu ở đây :
Cuối cùng, kế hoạch SEO tốt nhất là trở thành blog / website cung ứng giá trị tốt nhất cho những từ khóa bạn đang đề cập .

Bạn nên nhớ các nội dung xuất xắc mới xứng đáng ở các vị trí TOP đầu, vì vậy nên học hỏi những điểm tốt của đối thủ, đồng thời tìm ra những điểm thiếu sót để bạn bổ sung thêm giá trị cho content của mình.

Tạo Content mang giá trị thông tin cao, khai thác được các điểm mới, độc đáo chỉ có trên site của bạn, đồng thời tối ưu SEO tốt hơn đối thủ thì mới có cơ hội vượt được đối thủ trên bảng tìm kiếm.

Bước 4: Chiến lược lựa chọn từ khóa

 • Cách khó: Tập trung từ khóa phổ biến, volume tìm kiếm cao (cần thời gian,nỗ lực, và đúng phương pháp) 
 • Cách dễ: Tập trung vào từ khóa đuôi dài cạnh tranh thấp nhưng tỷ lệ chuyển đổi cao (làm đúng cách thời gian lên top sẽ nhanh hơn)
 • Cách tôi làm : tổ chức triển khai Cấu trúc từ khóa theo Hub-Content gồm có : Từ khóa phổ cập > từ khóa mức trung > từ khóa đuôi dài
Chiến lược lựa chọn từ khóa
Chiến lược lựa chọn từ khóa

Đuôi ngắn hay đuôi dài?

 • Đuôi ngắn cạnh tranh cao, tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn
 • Đuôi dài cạnh tranh thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao 
 

 Chiến lược lựa chọn của tôi

Lựa chọn và thực thi SEO toàn bộ những từ khóa đuôi ngắn, mức trung và đuôi dài và tổ chức triển khai theo Hub-Content
Thời gian đầu Tập trung vào từ khóa đuôi dài dễ SEO và lên TOP hơn
Những từ khóa duôi dài sẽ Pass Value cho trang từ khóa mức trung ( medium volume keyword ) và từ mức trung sẽ đẩy cho Populare keyword

Bonus: Chiến lược tổ chức Cấu trúc Từ khóa cho Content theo mô hình Hub-Content

 • KHÓ: Từ khóa phổ biến(POPULAR Keyword): Đặt ở mức danh mục/hoặc chủ đề lớn
 • TRUNG: cạnh tranh trung bình(Medium Keyword): Đặt mức chủ đề/hoặc bài viết
 • DỄ hơn (Longtail Keyword): Đặt mức bài viết lá.
Tổ chức phân bổ từ khóa theo cấu trúc nội dung Hub-Content
Tổ chức phân chia từ khóa theo cấu trúc nội dung Hub-Content
 • Mức 1: Đặt từ khóa phổ biến / độ khó cao – Tử Vi
 • Mức 2: Đặt từ khóa mức trung – Tử vi tuổi Tý, Tử vi tuổi Sửu ,…
 • Mức 3: Đặt từ khóa đuôi dài – Tử vi 12 con giáp ngày dd/mm/yyyy 
Ví dụ mẫu keyword theo Hub Content
Ví dụ mẫu keyword theo Hub Content

Bước 5: Tạo Danh sách từ khóa (Keyword List)

Có lẽ trách nhiệm quan trọng nhất trong bất kể chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm nào – ( cả PPC hoặc SEM ), là thiết kế xây dựng một list những từ khóa có tương quan và được tìm kiếm .
Thật không may, hầu hết mọi người / website không biết nên sử dụng bộ từ khóa nào để đạt được hiệu suất cao tốt nhất. Những từ khóa đang sử dụng cho những website có phải là những từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm không ?

 • Để dưa ra được danh sách từ khóa phù hợp hãy xem hướng dẫn từng bước để xây dựng Keyword List tại đây.
Xem thêm  Cách duy trì an toàn tài chính trong đại dịch Covid-19

Bước 6: Phân Nhóm từ khóa

Việc phân nhóm Các nhóm từ khóa (Keyword Grouping) sẽ làm cho website của bạn một cấu trúc được phân cấp tốt hơn và giúp chuyên gia SEO tối ưu hóa website để có hiệu suất tốt nhất.

Khi có list từ khóa việc tiếp theo cần làm là nhóm những từ khóa liên quan lại với nhau để có giúp cho việc tạo cấu trúc website cả mức hạng mục, cụm chủ đề, và cho từng nội dung .
Để triển khai việc phân nhóm từ khóa chúng tôi có bài viết hướng dẫn nhóm từ khóa 4 bước cụ thể tại đây .

On-page Keyword Optimazation: Tối ưu hóa Từ khóa trên trang

Bây giờ chúng ta đã có một danh sách tốt các từ khóa mà chúng ta muốn xếp hạng và đã xây dựng nội dung xung quanh, giờ là lúc tối ưu hóa từ khóa trên trang.

Chúng ta cần tối ưu hóa SEO On-page do tại những từ khóa tốt chẳng có giá trị gì nếu chúng tôi không tích hợp chúng một cách mưu trí vào kế hoạch on-page của mình .
Những vị trí cần đặt từ khóa trên website / trong nội dung bài viết :

 • Từ khóa xuất hiện ở TITLE
 • Xuất hiện ở URL
 • Xuất hiện ở thẻ mô tả Description
 • Xuất hiện trong thẻ H1
 • Xuất hiện ở đoạn đầu tiên của nội dung
 • Xuất hiện trong thuộc tính ALT của ảnh, trong tên ảnh
 • Xuất hiện trong Body
 • Xuất hiện trong các heading H2, H3 (sử dụng từ khóa phụ, biến thể từ khóa)
 • Xuất hiện trong thẻ B, U, I
 • Xuất hiện trong Internal, External link (Anchor text) 

Những lưu ý quan trong khi tối ưu hóa Keyword cho các Tags SEO quan trọng

 • Title: Từ khóa mục tiêu xuất hiện ngay đầu thẻ không quá 2 lần
 • Description: Chứa từ khóa không quá 3 lần, <= 156 ký tự
 • Keyword: chứa từ khóa chính, bổ trợ
 • Heading: H1, H2, H3 tổ chức phân cấp và chứa từ khóa
 • URL: ngắn hơn 75 ký tự chứa từ khóa
 • Canonical: Xử lý trùng lặp nội dung
 • ATL image: Chứa từ khóa
 • Anchor text: Chứa từ khóa
 • Strong/Bold: làm nổi bật từ khóa

Để tối ưu Onpage tốt xem bài viết : Kỹ thuật SEO Onpage

6. Bonus: 15 ý tưởng lựa chọn từ khóa

 1. Chọn từ khóa với mục đích thương mại
 2. Từ khóa gắn thương hiệu
 3. Tập trung vào từ khóa Long-tail hay Short tail
 4. Tìm chủ đề/từ khóa trong mục lục của Sách
 5. Tìm ý tưởng từ khóa trong mục lục chương trình của Hội thảo
 6. Tìm ý tưởng từ khóa từ người dùng của bạn (hỏi, phỏng vấn)
 7. Sử dụng công cụ gợi ý của Google (Google Suggest)
 8. Xem các SERPS trước khi quyết định một từ khóa
 9. Tối ưu hóa xếp hạng các từ khóa có vị trí #7-#15
 10. Tham khảo từ khóa của đối thủ cạnh tranh từ SEMRush
 11. Nhắm mục tiêu từ khóa thương hiệu mới
 12. Sử dụng kiến trúc trang web phẳng và rộng
 13. Tối ưu hóa xung quanh “Từ khóa Video”
 14. Sử dụng từ khóa trong quảng cáo Adword cho tiêu đề và Mô tả các trang
 15. Sử dụng Google Trend

Đọc bài viết chi tiết 15 ý tưởng lựa chọn từ khóa tại đây

7. Top 4 Công cụ Nghiên cứu Từ khoá hàng đầu

Được rồi, giờ đây tất cả chúng ta đã nói rất nhiều về cách triển khai nghiên cứu và điều tra từ khóa, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng và chuẩn bị sẵn sàng để mở màn hoạt động giải trí. Nhưng công cụ nào là tốt nhất để triển khai nghiên cứu và điều tra từ khóa ?
Dưới đây là list 1 số ít công cụ điều tra và nghiên cứu từ khóa số 1 trên thị trường lúc bấy giờ .

1. Công cụ Keyword Planner của Google

Công cụ Keyword Planner của Google là một lựa chọn tốt khác vì nó không tính tiền và phân phối cho bạn thông tin được lấy trực tiếp từ tài liệu tìm kiếm của chính Google — nhưng điều này đi kèm với chú ý quan tâm rằng thứ nhất bạn sẽ cần tạo thông tin tài khoản Google Ads ( để truy vấn công cụ này ) .
Google Keyword Planner phân phối những tính năng như :

 • Ý tưởng từ khóa
 • Mở rộng tìm kiếm của bạn
 • Khối lượng tìm kiếm
 • Tìm kiếm dự báo
 • Số liệu lịch sử
 • Tên miền hoặc trang tìm kiếm (để tìm từ khóa) và hơn thế nữa

Để tìm hiểu cách nghiên cứu từ khóa với công cụ này bạn xem bài viếtHướng dẫn phân tích từ khóa với công cụ Keyword Planner 

2. Ahrefs

Ahrefs là công cụ SEO tổng lực can đảm và mạnh mẽ nhất dành cho những blogger ( chưa kể nó còn tỏa sáng khi triển khai nghiên cứu và điều tra từ khóa ). Đây chỉ là 1 số ít tính năng mà Ahrefs phân phối :

 • Trình kiểm tra backlink
 • Trình kiểm tra SERP
 • Công cụ từ khóa YouTube
 • Công cụ từ khóa Amazon
 • Công cụ từ khóa Bing
 • Trình tạo từ khóa
 • Trình kiểm tra liên kết
 • Trình kiểm tra xếp hạng từ khóa
 • Trình kiểm tra liên kết bị hỏng
 • Độ khó của từ khóa

Tìm hiểu thêm về cách sử dụng Ahrefs để nghiên cứu và điều tra từ khóa bạn xem bài viết :

 • Xem thêm: Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa tối đa traffic với Ahrefs

3. Moz

Moz là một công cụ điều tra và nghiên cứu từ khóa SEO rất can đảm và mạnh mẽ, được thiết lập tốt khác, cung ứng nhiều tính năng tổng lực và cũng phổ cập như Ahrefs :

 • Kiểm tra trang web
 • Theo dõi xếp hạng
 • Phân tích backlink
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Tạo danh sách từ khóa
 • Đề xuất từ khóa trực quan
 • Số liệu từ khóa
 • Báo cáo tùy chọn
 • Lượng tìm kiếm hàng tháng
 • Các tính năng của SERP
 • CTR hữu cơ
 • Độ khó của từ khóa

Họ phân phối bốn kế hoạch khác nhau dựa trên nhu yếu điều tra và nghiên cứu từ khóa của bạn .

4. SEMRush

Gần đây, đã tự đổi tên thành bộ công cụ tiếp thị “ tổng thể trong một ”, SEMRush là công cụ nghiên cứu và điều tra từ khóa trả phí mà tôi khuyên bạn nên dùng thử để nhìn nhận nhu yếu của mình. Các tính năng của chúng gồm có :

 • Báo cáo phân tích
 • Từ khóa tốt nhất của đối thủ cạnh tranh
 • Khám phá các đối thủ cạnh tranh hữu cơ mới
 • Theo dõi các vị trí xếp hạng của domain
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh cho ngân sách quảng cáo và từ khóa
 • Theo dõi bản sao quảng cáo và trang đích
 • Các chiến dịch quảng cáo được bản địa hóa
 • Các chiến lược GDN của đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích quảng cáo hiển thị của đối thủ cạnh tranh
 • Xem quảng cáo hiển thị hình ảnh từ các thiết bị khác nhau
 • Thông tin chi tiết về khán giả
 • Phân tích liên kết sâu
 • Kiểm tra các loại backlink
 • Từ khóa cho chiến dịch SEO và PPC
 • Đối sánh cụm từ và các từ khóa có liên quan
 • Từ khóa đuôi dài
 • Độ khó của từ khóa
 • Tìm từ khóa ít cạnh tranh hơn
 • Thông tin đa quốc gia và đa ngôn ngữ
 • Thông tin về lưu lượng truy cập trang web của công ty khác và hiệu suất trực tuyến

SEMRush cũng cung cấp 4 gói có giá khác nhau dựa trên nhu cầu SEO của bạn. Một công cụ SEO được các chuyên gia đánh giá cao, bạn có thể đăng ký Semrush dùng thử 14 ngày miễn phí tại đây.

 • Xem thêm: Danh sách Top 10 công cụ nghiên cừu từ khóa miễn phí tại đây

Tóm Kết: Sử dụng Nghiên cứu từ khóa để hiểu đối tượng của bạn và tạo content phù hợp

Nghiên cứu từ khóa là một nơi tuyệt vời để mở màn khi bạn đang tìm cách tạo nội dung điển hình nổi bật và thu hút nhiều lưu lượng truy vấn hơn đến blog của mình — nhưng nó không hề là điểm dừng của bạn .
Làm điều tra và nghiên cứu từ khóa mưu trí sẽ cho bạn biết rất nhiều về công chúng, nhưng bạn cần phải thao tác chịu khó và tăng trưởng một sự hiểu biết can đảm và mạnh mẽ của người người theo dõi tiềm năng của bạn thực sự là .
Bạn đang nỗ lực lôi cuốn ai vào blog của mình và họ chăm sóc đến điều gì ? Nếu bạn đã chọn một ngách blog mà cá thể bạn chăm sóc, bạn hoàn toàn có thể biết rõ về những thứ mà người theo dõi của bạn đang tìm kiếm .
Nếu bạn nắm chắc được đối tượng người tiêu dùng dự tính của mình, nghiên cứu và điều tra từ khóa của bạn sẽ lôi cuốn sự chú ý quan tâm của họ. Bây giờ, hãy nói về việc sử dụng nghiên cứu và điều tra từ khóa đó để tạo nội dung blog quy đổi .
Trong hướng dẫn sau cuối của tôi về cách viết một bài content, tôi đã phác thảo một khái niệm cực kỳ quan trọng trong việc viết blog. Khi nói đến việc tạo nội dung, bạn cần tìm một thứ mà bạn ( 1 ) cá thể bạn chăm sóc và ( 2 ) người theo dõi của bạn muốn đọc .

Khi bạn đang thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình, hãy ghi nhớ yếu tố quan trọng đó.

Nếu bạn không muốn viết về một chủ đề và những từ khóa sẽ không gây được tiếng vang với người theo dõi của bạn, điều đó thực sự không quan trọng về mức độ thông dụng của những thuật ngữ .
Có nhiều lựa chọn tốt hơn cho những sáng tạo độc đáo để viết trên blog của bạn — và bạn sẽ khám phá thêm nhiều điều về việc liệu một chủ đề có tương thích với bạn hay không trong quy trình viết phác thảo bài đăng blog để kiểm tra về chủ đề trước khi viết .

 • Để tìm từ khóa phù hợp nhất cho bài đăng bạn xem bài viết: Cách xác định từ khóa và vị trí đặt trong bài viết 

Nếu tôi phải tổng hợp những suy nghĩ của mình về nghiên cứu từ khóa thì đó là:

Nghiên cứu từ khóa phân phối cho bạn một nền tảng tuyệt vời để hiểu nội dung của bạn cần có .

“Nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn một nền tảng thông minh để hiểu nội dung mà blog của bạn cần có. Nhưng, nó không phải là tất cả.”

Nói một cách dễ hiểu, nghiên cứu và điều tra từ khóa cho bạn biết những gì mọi người muốn biết. Đó là một nơi tuyệt vời và hoàn hảo nhất để khởi đầu .
Nhưng việc làm của bạn không mở màn và kết thúc với điều tra và nghiên cứu từ khóa .

Tiếp theo là công việc khó khăn để thực sự tạo ra Content chuyển đổi.

Không tốn quá nhiều thời hạn của bạn để tìm kiếm những từ khóa của bạn .
Tìm những từ khóa tương thích để lôi cuốn đối tượng người tiêu dùng lý tưởng của bạn ngay ngày hôm nay và sau đó tạo nội dung tốt nhất mà bạn hoàn toàn có thể — để tương thích với mục tiêu tìm kiếm của cụm từ khóa đó .
Đối tượng của bạn sẽ sớm cho bạn biết đó có phải là một cụm từ khóa mưu trí để theo đuổi hay không .
Đây là lời khuyên của tôi :

 • Tìm kiếm những cách thú vị để giải quyết các vấn đề lớn nhất của khán giả
 • Tìm các chủ đề sáng tạo mà mọi người muốn đọc nhưng các blog khác không phân phối

Nghiên cứu từ khóa của bạn chỉ là một bước đệm.

Khi bạn biết nên viết từ khóa nào — hãy tạo nội dung thực sự giúp ích cho mọi người .

TLDR – Infographic tóm lược 5 bước Nghiên cứu từ khóa bạn có thể tải về mỗi khi cần

infographic Nghiên cứu từ khóa SEO
infographic Nghiên cứu từ khóa SEO

>> Download Slide Hướng dẫn phân tích và lựa chọn từ khóa 

Chúc những bạn thực thi SEO thành công xuất sắc .

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và đừng quên Chia sẻ bài viết này nhé!

Dũng Hoàng, Seothetop

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *