Hướng dẫn tạo Website bằng WordPress 2022 [chi tiết từ A-Z]

Tạo một website bằng WordPress giờ đây rất là đơn thuần ! Bởi vì “ Google thần chưởng ” là có ngay hướng dẫn ! Hướng dẫn thì quá trời người viết rồi, có điều không phải hướng dẫn nào cũng rất đầy đủ, dễ hiểu và hướng dẫn bạn tới nơi tới chốn đâu. Đó là nguyên do để Khánh viết bài hướng dẫn cách tạo website bằng WordPress full HD và chi tiết cụ thể từ A đến Á này đây.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn làm website bằng WordPress theo cách đơn giản nhất, chi tiết nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

cách tạo một trang web
WordPress hoàn toàn có thể tạo hầu hết những loại website, từ website cá thể, website tin tức, website doanh nghiệp cho đến website bán hàng hay thương mại điện tử. Website khanhplus.com cũng tạo bằng WordPress nè ! WordPress dễ sử dụng, tối ưu cho SEO và có hội đồng phần đông tư vấn, muốn làm gì cũng có plugin tương hỗ, kiểu như kho App trên Android hay Apple. Đó là nguyên do chính nó trở thành mã nguồn mở thông dụng được nhiều website sử dụng nhất lúc bấy giờ.

Theo thống kê gần đây thực thi bời W3Techs, WordPress là mạng lưới hệ thống quản trị nội dung website được sử dụng nhiều nhất ( chiếm tới 55 % ). WordPress có ngôn từ tiếng Việt, nên bạn nào không giỏi tiếng Anh cũng chẳng sao. Cùng khởi đầu nhé !

Bạn cần chuẩn bị những gì?

tự lập website
Có cần biết code, HTML, CSS, … để tạo được website với WordPress ? Không nhé ! Với WordPress, ai cũng hoàn toàn có thể tự làm website, không cần biết tí gì về code. Vậy bạn cần gì ?

 • Một tên miền (domain): đây cũng chính là địa chỉ của website, ví dụ google.com, mình sẽ hướng dẫn đăng ký nó ở bên dưới.
 • Một tài khoản hosting: đây là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của website như bài viết, hình ảnh, v.v…, mình sẽ hướng dẫn mua hosting ở bên dưới.
 • Tiền: Nếu mua domain và hosting nước ngoài bạn sẽ dùng thẻ Visa/MasterCard (cũng có thế dùng PayPal). Nếu mua domain và hosting trong nước thì bạn có thể chuyển khoản, dùng thẻ nội địa, hoặc ví MOMO.

Lưu ý: không nên nhầm lẫn giữa website chạy mã nguồn mở WordPress.org với blog miễn phí hoặc website đăng ký trên WordPress.com nhé. Nó là hai cái hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn có dự tính làm website không lấy phí để đăng bài viết cho bạn hữu và mái ấm gia đình đọc chơi chơi, và không có ý dùng website để kiếm tiền, thì hoàn toàn có thể ĐK thông tin tài khoản trên WordPress. com, weekly hoặc blogger. Bạn sẽ không hề kiếm tiền, tạo tính năng hay phong cách thiết kế giao diện chuyên nghiệp, hoặc SEO với blog không lấy phí ! Và nếu bạn có dự tính sử dụng website để kiếm tiền, ra mắt doanh nghiệp, hoặc tạo shop bán loại sản phẩm trực tuyến thì chắc như đinh bạn phải sử dụng mã nguồn mở WordPress từ WordPress. org để có đủ công cụ tạo ra website chuyên nghiệp, khá đầy đủ công dụng, có tên miền riêng, hosting riêng.

Làm một website WordPress tốn bao nhiêu tiền?

Theo kinh nghiệm tay nghề cá thể của mình, ngân sách khởi đầu để tạo ra được một website WordPress cơ bản gồm có :

 • Domain: khoảng $10-$15 / một năm.
 • Hosting: khoảng $30-$120 / năm.
 • Theme: khoảng $15 – $80 tùy loại dùng trọn đời, đây chính là giao diện cho website.

Mã nguồn WordPress thì không tính tiền. Như vậy tổng ngân sách bắt đầu để có được một website WordPress cơ bản khoảng chừng từ USD 55 – $ 215. Đây là ngân sách giúp bạn tạo ra được website cơ bản như căn “ nhà thô ”. Còn để đạt được một website hoàn hảo “ full nội thất bên trong ” nó phụ thuộc vào vào kinh nghiệm tay nghề, sự hiểu biết, thời hạn và sức lực lao động của bạn để biến “ nhà thô ” thành “ full nội thất bên trong + điện + nước ”. cách làm trang web
Phần việc làm biến một website cơ bản thành hoàn hảo sẽ có khoanh vùng phạm vi và ngân sách rất khác nhau tùy thuộc vào nhu yếu của bạn như thế nào ; giá hoàn toàn có thể là vài chục triệu, vài triệu, vài trăm ngàn hoặc bạn tự làm được. Cụ thể là với website dạng blog, tin tức, website review mẫu sản phẩm, v.v … bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự hoàn thành xong sau khi đã thiết lập cơ bản website WordPress. Còn so với những website như trình làng doanh nghiệp, dịch vụ – mẫu sản phẩm hoặc website bán hàng, v.v … thì khối lượng việc làm để hoàn thành xong sẽ rất lớn ; bạn thường phải thuê hoặc mua sẵn phong cách thiết kế luôn chứ khó hoàn toàn có thể tự hoàn thành xong mà có website chuyên nghiệp được. Sau đây mình sẽ hướng dẫn từng bước, bạn làm theo để tự tạo cho mình website dựa trên mã nguồn WordPress nhé.

Cho mình quảng cáo chút: nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian – tiền bạc và tránh các lỗi “newbie” hay gặp như website không bảo mật, lỗi về SEO và website load chậm như rùa bò, lại được khuyến mãi domain, hosting và theme bản quyền; “chắc ai đó sẽ cần” đến dịch vụ cài đặt website WordPress trọn gói của Khánh phù hợp với ai đang cần blog, website tin tức, website kiếm tiền affiliate, v.v… Và có thể liên lạc Khánh để có một website chuyên nghiệp ở bất cứ lĩnh vực nào theo yêu cầu nhé!.

Bước 1: Đăng ký domain và mua hosting

Hai thứ tiên phong mà bất kỳ một website nào cũng cần đó là domain và hosting mà mình sẽ hướng dẫn bạn mua cùng một lúc cho dễ sử dụng và quản trị !

Domain

Tên miền là gì? Toàn bộ về domain name
Đầu tiên bạn cần có domain hay còn gọi là tên miền website, ví dụ như yahoo.com, google.com, vnexpress.net, … Mỗi website sẽ cần một domain, bạn sẽ trả phí theo mỗi năm sử dụng, hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể mua với thời hạn nhiều năm hơn. Các năm tiếp theo nhà cung ứng sẽ nhắc nhở để đóng tiền gia hạn tiếp. Bạn nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và nên ưu tiên tên miền. com ,. net vì độ đáng tin cậy với người sử dụng cao hơn.

Hosting

hướng dẫn mua hosting
Hosting hay hosting server là sever nơi bạn sẽ tàng trữ những tài liệu của website và cả mã nguồn WordPress. Các tài liệu như bài viết, hình ảnh, âm thanh, hay những ứng dụng đều được tàng trữ ở hosting. Mỗi lần người đọc truy vấn website của bạn trải qua domain, hosting server sẽ gửi tài liệu website đến thiết bị và hiển thị website lên trình duyệt của người dùng. Hiện nay những nhà sản xuất hosting phân phối 3 dạng hosting thông dụng sau đây :

 • Shared hosting: trên một máy chủ, nhà cung cấp sẽ chia thành nhiều tài khoản hosting và bán cho nhiều người khác nhau. Nghĩa là bạn phải chia sẻ tài nguyên máy chủ như CPU, RAM,… với nhiều người khác. Ưu điểm là rẻ và dễ sử dụng.
 • VPS hosting: Virtual Private Server là dạng máy chủ ảo. Bạn gần như sở hữu riêng máy chủ, có toàn quyền cài đặt hay cấu hình mọi thứ. Nhược điểm là quản lý hơi phức tạp.
 • Dedicated Server: bạn thuê riêng máy chủ vật lý thực sự, không share với bất kỳ ai. Bạn chịu trách nhiệm quản lý và cấu hình từ A-Z. Giá thuê sẽ cao.

Mình nói sơ bộ về hosting để bạn có khái niệm thôi, chứ thực sự mình nghĩ bạn chưa cần chăm sóc quá sâu về hosting sẽ mất thời hạn và sợ hãi. Nếu bạn là người mới thì mình khuyên nên chọn shared hosting cho dễ quản trị và sử dụng. Quan trọng nhất là chọn nhà phân phối hosting và domain uy tín và có dịch vụ tương hỗ tốt. Và quan trọng là tránh xa những nhà phân phối “ tăm tiếng ” sau đây : Hostinger, GoDaddy, StableHost, BlueHost, Mắt bão, PA Nước Ta.

Với kinh nghiệm sử dụng qua rất nhiều nhà cung cấp khác nhau, đây mới chính là nhà cung cấp shared hosting và domain Khánh đánh giá là ngon – bổ – rẻ nhất hiện nay: Click xem chi tiết.

Và đây là hướng dẫn mua hosting và domain rất chi tiết bạn cứ làm theo mình hướng dẫn để mua hosting và domain cùng một lần luôn nhé.

Cho mình quảng cáo chút: mình có cung cấp dịch vụ hosting trên VPS do mình cài đặt và tối ưu cho WordPress với công nghệ mới nhất hiện nay như PHP 7.4, HTTP/2, Nginx, MariaDB, Redis, … bảo đảm hiệu năng và bảo mật cao. Bạn có thể xem thông tin ở đây.

Bước 2: Trỏ domain về hosting

Lưu ý: bỏ qua bước này nếu như bạn đã thực hiện mua domain và hosting của cùng một nhà cung cấp như mình đã hướng dẫn ở bước 1.

Hướng dẫn trỏ Domain về Hosting
Như vậy là bạn đã có domain và hosting, để website hoàn toàn có thể chạy được, bạn cần phải liên kết domain với hosting, còn gọi là trỏ domain về host. Mục đích là khi user gõ địa chỉ website ( domain ) của bạn vào trình duyệt, lúc này sẽ được liên kết đến hosting nơi website của bạn sẽ được tàng trữ. Nhờ đó user sẽ truy vấn được website của bạn. Cách làm có khác nhau một chút ít giữa những nhà sản xuất domain và hosting. Nhưng cũng rất là đơn thuần, chỉ tốn vài phút thôi.

Bạn xem bài hướng dẫn của mình về cách trỏ tên miền về host là sẽ làm được ngay nhé.

Bước 3: Cài đặt WordPress

Hướng dẫn cài đặt WordPress nhanh chóng đơn giản
Sau khi đã liên kết domain và hosting thành công xuất sắc, bạn hoàn toàn có thể thực thi thiết lập WordPress để quản trị và tự phong cách thiết kế website được rồi. Việc setup WordPress cũng khá đơn thuần. Hầu hết những hosting họ đều phân phối bảng tinh chỉnh và điều khiển cPanel để giúp bạn triển khai những tác vụ thông số kỹ thuật hosting server. Trong cPanel cũng sẽ tương hỗ công dụng cài WordPress luôn.

Xem hướng dẫn chi tiết từng bước cài đặt WordPress cho website, bài viết này cũng có kèm hình minh họa trực quan nên dễ hiểu và thực hiện theo.

Hoàn thành xong bước này là bạn đã gần triển khai xong rồi, bạn gõ domain của website vào trình duyệt và thấy màn hình hiển thị mặc định của WordPress, như vậy là thành công xuất sắc.

Bước 4: Cài đặt Theme cho website WordPress

Hướng dẫn cài đặt theme cho website WordPress
Sau khi setup xong WordPress, nếu thử truy vấn website, bạn sẽ nhìn thấy trang chủ với giao diện ( theme ) mặc định bởi WordPress. Những theme mặc định của WordPress thường rất sơ sài, chỉ tương thích với ai viết blog đơn thuần, và theme mặc định cũng không tương hỗ tốt việc tùy biến giao diện theo ý của bạn. Theme không chỉ là bộ mặt của website để tương tác với người dùng, nó còn ảnh hưởng tác động rất nhiều đến vận tốc load website, do đó nếu chọn theme được lập trình không tốt website hoàn toàn có thể load rất chậm. Hơn nữa theme cũng ảnh hưởng tác động rất lớn đến vấn để bảo mật thông tin, một theme wordpress được code không tốt sẽ dễ bị hacker khai thác và phá hoại. theme download miễn phí

Lời khuyên: nên mua một bộ theme bản quyền để đảm bảo sự an toàn cao nhất (tuyệt đối không download hàng share miễn phí trên mạng hay gọi là theme null, bởi vì bạn sẽ được khuyến mãi virus để phá banh website của bạn); theme bản quyền cung cấp với đầy đủ tính năng, bảo mật, dễ dàng tùy biến giao diện, được hỗ trợ tận răng.

Cho mình quảng cáo chút: mình cũng đang có ưu đãi miễn phí bộ theme bản quyền Flatsome “thần thánh” hoặc một theme bản quyền trên mythemeshop đi kèm theo dịch vụ cài đặt WordPress trọn gói tại khanhplus.com.

Xem thêm: các website bán theme bản quyền uy mình hay mua.

Để cài đặt theme bạn hãy làm theo các bước trong bài hướng dẫn cài đặt theme cho website WordPress.

Bước 5: Cài đặt Plugin cho website WordPress

Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress Website
Website của bạn giờ đây đã có được giao diện mong ước, tuy nhiên mới chỉ có những tính năng cơ bản giống như kiểu máy tính mới setup hệ quản lý và điều hành Windows. Để bổ trợ những chức thiết yếu khác, bạn phải setup thêm những plugin, giống như việc bạn cài software cho máy tính vậy. Tùy theo mục tiêu mà bạn sẽ thiết lập những plugins tương thích.

Có một số những plugin cần thiết cho WordPress như:

 • RankMath: hỗ trợ SEO cho website
 • WP Rocket: tăng tốc độ website
 • Contact form 7: tạo form liên hệ

Lưu ý là cài càng nhiều plugins sẽ càng làm chậm vận tốc website, do đó bạn nên xem xét chỉ cài plugin thực sự thiết yếu.

Để cài đặt plugin bạn hãy làm theo các bước trong bài hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress.

Bước 6: Bảo mật website WordPress

Chắc những bạn cũng nghe phàn nàn về website WordPress bảo mật thông tin yếu, hay bị hack này nọ, blah, blah, v.v … Thực ra nó không trọn vẹn đúng đâu, bản thân WordPress bảo mật thông tin rất là tốt ! Điểm yếu nhất của một website WordPress không ai khác đó chính là “ bạn ” – chủ web ! Không có ý thức về bảo mật thông tin của chủ web chính là miếng mồi ngon cho kẻ xấu tiến công. Khánh sẽ mách bạn một số ít mẹo đơn thuần, nhưng hoàn toàn có thể giúp website của bạn giảm thiểu đáng kể năng lực bị hacker tiến công hoặc lây nhiễm virus.

Không đặt username là “admin”

Username là admin thường được sử dụng mặc định, hoặc nhiều người có thói quen đặt như vậy. Nhưng đó là một thói quen xấu cần bỏ ! Để dò tìm password, hacker thường sử dụng tool để thử hay còn gọi là brute force, tức là sẽ thử với username và password khác nhau cho đến khi tìm ra username và pass đúng thì thôi. Họ sẽ hay dò với username là “ admin ” trước do tại nó hay được sử dụng. Do đó tránh sử dụng “ admin ” là để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc nhé.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Như mình đã nói ở phần trên, sử dụng password quá yếu như dãy số, chứa tên bạn, ngày tháng năm sinh, hoặc như “ admin ”, “ abc123 ”, “ password ”, v.v … Là sẽ bị tool brute force dò ra trong một nốt nhạc ! Vì sao ? tin tặc họ sử dụng những thư viện password được tích lũy từ những đợt lộ mật khẩu người dùng trước đó và dùng tool để thử nó ! Do đó nên đặt password dài, chữ hoa và thường, chữ và số và những ký tự xen kẽ, nhằm mục đích ngăn ngừa năng lực tìm ra pass của những tool mà hacker sử dụng.

Không dùng theme và plugin “lậu”

Tuyệt đối không sử dụng theme và plugin san sẻ không tính tiền trên mạng, hoặc những plugin hay theme mua giá rẻ, mua không chính chủ ! Bởi vì 99 % là nó được cấy sẵn virus hoặc mã độc. Nó chỉ chờ tới ngày thành công xuất sắc của website bạn để nó phá banh ra thôi ! Không tiếp tục update WordPress, theme và plugin là một trong những nguyên do chính để website bị hack. Kẻ xấu thường tận dụng những lỗi hổng bảo mật thông tin của những plugin hoặc theme để khai thác tiến công gián tiếp website. Mỗi lần có bản update của WordPress, plugin, hoặc theme thường hay gắn liền với những lỗi bảo mật thông tin và thường được công bố. Do đó sử dụng phiên bản cũ của theme hay plugin không khác gì Open cho kẻ xấu vào nhà. Nhớ update tiếp tục nhé bạn già ơi !

Bước 7: Tối ưu SEO website WordPress

Khánh sẽ hướng dẫn bạn 1 số ít việc làm cơ bản cần làm để tối ưu website của bạn cho công cụ tìm kiếm, hay còn gọi là SEO. Lợi ích của tối ưu SEO đó là giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao trên hiệu quả tìm kiếm nhờ đó sẽ “ kéo ” khách về web của bạn. Đầu tiên để Giao hàng việc làm SEO với bất kể website nào, bạn sẽ cần thiết lập Google Search Console và Google Analytic, hai công cụ không lấy phí không hề thiếu để bạn SEO website.

Cài đặt Google Search Console

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho website wordpress
Google Search Console ( tên cũ là Google Webmaster Tool ) là công cụ không tính tiền của Google giúp theo dõi thực trạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Là công cụ không hề thiếu của bất kể SEOer nào. Thông qua công cụ này bạn sẽ :

 • Biết website bạn có lỗi về index không và hướng khắc phục.
 • Yêu cầu lập chỉ mục cho bài viết mới.
 • Nắm được thông tin thứ hạng từ khóa.
 • Biết được tỉ lệt click (CTR), số lần hiển thị…
 • Biết được thông tin về backlink.
 • Nhận được các thông tin như tác vụ thủ công, lỗi website như nhiễm virus, bị hack,…

Để sử dụng công cụ này hãy thực hiện theo các bước trong bài hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho website.

Cài đặt Google Analytic

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress
Google Analytic cũng là một công cụ không tính tiền khác của Google, nó được cho phép theo dõi và nghiên cứu và phân tích những truy vấn tới website của bạn. Thông qua Google Analytic bạn sẽ :

 • Biết được lượng truy cập tới website.
 • Biết được thông tin về khách truy cập như vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, thiết bị truy cập,…
 • Hiểu được hành vi của khách truy cập.
 • Nắm được các chỉ số như bounce rate, time on site,…
 • Nắm được thông tin về tốc độ website.
 • Và rất nhiều chức năng khác.

Với Google Analytic bạn sẽ hiểu được hành vi của khách truy vấn và nhìn nhận được chất lượng nội dung trên website, từ đó sẽ giúp bạn tối ưu tốt hơn.

Để sử dụng công cụ này bạn hãy làm theo các bước trong bài hướng dẫn cài đặt Google Analytics.

Bước 8: Làm chủ WordPress

Như vậy bạn đã có không thiếu công cụ để tăng trưởng tiếp website của mình rồi. Bạn sẽ cần học và làm chủ WordPress để quản trị nội dung như bài viết và hình ảnh, chỉnh sửa giao diện, quản trị người dùng, v.v … hiệu suất cao hơn. Khánh hiện đang tăng trưởng series học làm chủ WordPress và sẽ up lên website này, bạn nhớ quay lại web tiếp tục để đón xem nhé. Trước mắt bạn cũng hoàn toàn có thể tự “ vọc ” được, sử dụng WordPress thực ra cũng đơn thuần lắm ! Cứ mạnh dạn vọc đi rồi sẽ lên tay thôi những bạn ! Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cách tạo một website bằng WordPress. Cũng đơn thuần phải không ? Hi vọng bạn triển khai thành công xuất sắc mà không gặp khó khăn vất vả gì ! Như mình có nói ở phần đầu bài viết, tới đây bạn đã có một căn “ nhà thô ”. Bước tiếp theo sẽ rất tốn thời hạn và sức lực lao động đó là tùy biến giao diện và thêm công dụng để tạo nên căn nhà “ hoàn hiện ” bạn mong ước. Website đẹp hay xấu sẽ trọn vẹn tùy thuộc vào óc nghệ thuật và thẩm mỹ và kinh nghiệm tay nghề, website chạy nhanh hay chậm, không thay đổi hay không phụ thuộc vào vào kiến thức và kỹ năng lập trình.

Còn rất nhiều công việc tiếp theo bạn sẽ phải làm cho website mà mình nghĩ sẽ tốn rất nhiều công sức như:

 • Nghiên cứu từ khóa để SEO
 • Phát triển nội dung website
 • On page SEO
 • Off page SEO

Xem thêm : Tất cả mình có san sẻ trên website này, bạn nhớ theo dõi nhé ! Nếu có khó khăn vất vả hay câu hỏi gì hãy comment bên dưới, mình sẽ nỗ lực vấn đáp sớm nhất.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *