Hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress nhanh nhất

Nếu bạn đang đau đầu để tìm giải pháp dọn dẹp Database WordPress của mình sau một thời gian dài sử dụng,Tino Group sẽ hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress nhanh nhất, hiệu quả nhất và tiết kiệm công sức nhất nhé!

Database WordPress là gì?

Trước khi đi vào hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress, tất cả chúng ta nên tìm hiểu và khám phá về Database WordPress .

Database WordPress hay cơ sở dữ liệu của WordPress là nơi lưu trữ toàn bộ nội dung trang WordPress của bạn. Từ những nội dung văn bản, cho đến các tệp tin media như hình ảnh, âm thanh, video và cả “rác” do plugin, theme trong quá trình hoạt động “xả” ra,… đều được nằm trong Database.

ADVERTISEMENThuong-dan-don-dep-database-website-wordpress

Kiến trúc của Database WordPress

Kiến trúc của Database WordPress gồm có 12 bảng chính như sau có mối liên hệ với nhau như sau :
huong-dan-don-dep-database-website-wordpressNguồn ảnh: WPMudevTiếp theo, Tino Group sẽ lý giải từng bảng có tác dụng như thế nào nhé !

 • wp_posts: bảng này chứa các trang, bài viết, bài đăng tùy chỉnh…
 • wp_terms: bảng terms chứa các thẻ (tag) và danh mục (categories) cho trang
 • wp_termmeta: bảng này có công dụng lưu trữ các metadata
 • wp_term_relationships: lưu trữ các liên kết (relationships) giữa các bài đăng, thẻ, danh mục, link, link danh mục với nhau.
 • wp_term_taxonomy: lưu trữ các mô tả về thẻ, danh mục, link trong bảng wp_terms.
 • wp_usermeta: chứa những thông tin meta về người dùng
 • wp_users: dùng để lưu trữ những thông tin về người dùng.
 • wp_commentmeta: chứa thông tin meta nhận xét
 • wp_comments: lưu trữ những nhận xét trên website
 • wp_links: lưu trữ link đến blog
 • wp_options: lưu trữ các cài đặt
 • wp_postmeta: lưu trữ meta bài đăng

Vì sao phải dọn dẹp Database WordPress?

Những công cụ không có “ ý thực tự dọn dẹp ” như con người. Vì thế, bạn sẽ phải tự mình thực thi việc dọn dẹp những tài liệu vô ích như : những phiên bản tự động hóa sao lưu bài đăng, phiên bản nháp, những nhận xét spam, những tài liệu trong thùng rác bạn không dùng đến, những thông số kỹ thuật, thiết lập trong thời điểm tạm thời, …
Bạn biết đấy, những file “ rác ” sẽ tạo ra trong quy trình hoạt động giải trí ngày một nhiều. Nếu bạn không dọn chúng đi, chúng sẽ gây tiêu tốn lãng phí nguồn tài nguyên bộ nhớ, làm chậm trang WordPress của bạn .
Khi bạn dọn dẹp Database WordPress bạn sẽ nhận được những quyền lợi vô cùng thiết thực như :

 • Tạo điều kiện để trang WordPress hoạt động hiệu quả nhất
 • Giúp bạn có thể tối ưu hóa SEO
 • Tăng tốc trang web
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng bằng một trang WordPress nhanh, mượt và mạnh mẽ.

Hướng dẫn 2 cách dọn dẹp Database website WordPress

Trước khi triển khai dọn dẹp Database website WordPress, bạn hãy sao lưu lại tài liệu website WordPress để phòng hờ nhé !

Hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress thủ công

Optimize table – Lệnh tối ưu hóa bảng

Bước 1: bạn cần phải xem gói hosting bạn sử dụng có cung cấp các bảng điều khiển website như: cPanel hay Directadmin cho bạn sử dụng hay không.

Nếu không, bạn cứ chuyển đến phần hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress bằng plugin nhé !

Bước 2: Nếu có, bạn truy cập vào bảng điều khiển của mình và tìm đến phần phpMyAdmin. Bình thường, mục phpMyAdmin sẽ hiển thị ngay trong phần dễ thấy nhất của bảng điều khiển.

Các bảng Database của bạn sẽ giống như thế này :
huong-dan-don-dep-database-website-wordpress

Bước 3: để dọn dẹp cho tối ưu Database website WordPress, bạn thực hiện các bước như sau:

Nhấp vào nút checkbox tại những bảng bạn muốn dọn dẹp => tại thanh menu thả xuống (ảnh bên dưới) bạn chọn Optimize table => Go. Vậy là quá trình dọn dẹp Database của bạn đã xong.

huong-dan-don-dep-database-website-wordpress

Sau khi hoàn tất, phpMyAdmin sẽ hiện lên thông báo xác nhận đã hoàn thành việc dọn dẹp bằng câu:
Optimize table ’tên bảng đã được dọn dẹp’, ‘bảng 2’, ‘bảng xxx’.

Có một lệnh khá hay nữa là Repair table, lệnh này sẽ giúp bạn sửa chữa bảng đã bị hỏng. Điều này rất tốt nếu lỡ may có một bảng bị hỏng và bạn không biết cách sửa chữa như thế nào đấy!

Xóa bảng không sử dụng

Đây là một giải pháp cũng khá tối ưu để giúp bạn thực thi dọn dẹp Database website WordPress đấy. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng, nếu bạn là người mới bạn sẽ khó lòng biết được bảng nào cần sử dụng, bảng nào không .
Để xóa bảng, những bạn cũng triển khai như những bước ở phần Optimize table – Lệnh tối ưu hóa bảng .

Điểm khác biệt là: tại menu thả xuống, bạn bấm vào Drop để xóa bảng. Hoặc, bạn có thể nhấn nút Drop màu đỏ ngay tại bảng bạn muốn xóa nếu bạn muốn thực hiện xóa từng cái.

huong-dan-don-dep-database-website-wordpress

Hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress bằng plugin

Khi thực thi phần hướng dẫn dọn dẹp Database website WordPress thủ công bằng tay, bạn sẽ cảm xúc mình như một “ dân IT chuyên nghiệp ”. Tuy nhiên, giải pháp dọn dẹp bằng plugin sẽ mang lại hiệu suất cao cao hơn và bảo đảm an toàn hơn rất nhiều so với thực thi thủ công bằng tay .

Tino Group sẽ giới thiệu đến bạn 2 plugin bao gồm: WP RocketWP Optimize.

WP Rocket

Đối với cá thể người viết bài, WP Rocket là một trong những plugin có năng lực tăng cường cho WordPress tối ưu nhất ! Không chỉ tạo bộ nhớ cache, WP Rocket còn giúp bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa Database của mình, …
huong-dan-don-dep-database-website-wordpressĐể để sử dụng Plugin WP Rocket được tối ưu nhất, bạn hoàn toàn có thể theo dõi bài viết : Hướng dẫn thông số kỹ thuật Plugin WP Rocket từ A-Z .
Plugin WP Rocket sẽ giúp bạn :

 • Giúp bạn tối ưu hóa Database – Xem hướng dẫn chi tiết tại phần: “8. Tối ưu hóa Database”.
 • Tạo bộ nhớ đệm vô cùng mạnh mẽ
 • Giúp bạn tối ưu cho các tập tin tải lên
 • Khả năng tối ưu hóa các tệp tin media nhanh chóng.

Tuy nhiên, nhược điểm của WP Rocket là không thể xóa đi những bảng dữ liệu do những plugin cũ tạo ra và vẫn nằm trong Database của bạn.

WP Optimize

WP Rocket sẽ thiên về phần tạo cache hơn và plugin mạnh mẽ nhất có thể giúp bạn dọn dẹp tối ưu hóa Database website WordPress chính là WP Optimize.

Bạn hoàn toàn có thể tải WP Optimize không lấy phí ngay trong shop WordPress. org đấy !
huong-dan-don-dep-database-website-wordpressĐể dọn dẹp tối Database, bạn nên triển khai những bước như sau :

Dọn rác và tối ưu bảng bằng – Optimizations and Tables

Sau khi cài đặt và mở vào mục Optimizations and Tables của WP Optimize, bạn có thể click chọn và dọn mọi thứ dư thừa trong Database của mình.

Tuy nhiên, bạn nên chừa lại 2 phần bao gồm: bài đăng nhápnhững bình luận chưa được duyệt.

Trong trường hợp trang WordPress của bạn có nhiều người sử dụng, những phiên bản bài viết nháp hoàn toàn có thể là nội dung hoàn hảo chỉ là chưa được đăng tải, còn những phản hồi chưa được duyệt nhiều lúc lại là những đơn hàng của bạn thì sao ! Còn hầu hết những thứ còn lại, bạn hoàn toàn có thể tick chọn và sau đó bấm xóa chúng đi .
huong-dan-don-dep-database-website-wordpress

Xóa những bảng được tạo ra bởi plugin cũ

Đôi khi, những bảng được tạo ra bởi những plugin cũ lại là yếu tố rắc rối. Vì hầu hết những người bạn mới làm quen với WordPress mà tôi biết. Họ đều cài một lượng plugin khổng lồ vào để thử nghiệm rồi xóa đi .
Xóa plugin đi là hết ? Không, nhiều tài liệu được tạo ra bởi những plugin đó vẫn sống sót trong Database của bạn .
Tại tab Table, bạn chọn và xóa hết những bảng nào có chữ “ not installed ” vì những plugin đó đã bị xóa sau đó bạn nhấn vào Remove để xóa những bản dư thừa đó đi .
huong-dan-don-dep-database-website-wordpressCuối cùng, bạn hãy tải lại website để tận thưởng sự “ tươi mới ” và vận tốc được cải tổ hơn rất nhiều sau quy trình dọn dẹp Database website WordPress của mình nhé ! Chúc bạn thành công xuất sắc !

FAQs về dọn dẹp Database website WordPress

Làm sao để nhận WP Rocket miễn phí?

Ngay khi bạn sử dụng một dịch vụ của Tino Group, bạn hãy liên hệ với đội ngũ tương hỗ của chúng tôi để được gửi Tặng Ngay plugin WP Rocket trọn vẹn không tính tiền nhé !

Nên làm gì trước khi dọn dẹp Database website WordPress?

Việc nên làm trước khi bạn thực thi bất kỳ một thao tác nào với Database chính là sao lưu lại phiên bản WordPress hiện tại. Vì khó lòng biết được những thao tác của bạn có gây tác động ảnh hưởng gì đến trang WordPress hay không .

Khi nào nên xóa sạch dữ liệu Database website WordPress?

Trong trường hợp, website WordPress của bạn lỗi đến mức “ không hề cứu chữa được nữa ” hoặc trường hợp website của bạn vẫn chưa có nội dung gì nhiều, bạn hoàn toàn có thể xóa sạch tài liệu trong Database website WordPress để tối ưu vận tốc .

Nên sử dụng plugin nào để khôi phục lại WordPress?

Nếu bạn đã đi đến quyết định hành động Phục hồi lại tài liệu mặc định của WordPress, Advanced WordPress Reset là plugin Tino Group gợi ý bạn nên sử dụng nhất vì Advanced WordPress Reset trọn vẹn không lấy phí nhưng lại có đủ tính năng của một plugin trả phí đấy !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *