Hướng dẫn đo lường hiệu quả Fanpage bán mỹ phẩm online

Bạn đang kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến trên Facebook nhưng lại không biết cách đo lường hiệu quả của Fanpage? Bạn khó nhận định xem một Fanpage hoạt động tốt như thế nào để bạn cảm thấy hài lòng? Bạn cũng không biết được các mục tiêu mà Fanpage bán mỹ phẩm của bạn đang đạt được để điều chỉnh kế hoạch tiếp thị phù hợp? Đừng lo, dưới đây là những thông tin dành riêng cho bạn.

ban-my-pham-online

1. Đo lường mức độ tiếp cận của nội dung

Bạn cần kiểm tra tốc độ tăng số lượng fan của Fanpage. Nếu tốc độ tăng chỉ ở mức trung bình là 0,64% mỗi tuần, thì từ 2,22% mỗi tuần trở lên được xem là mức tốt.

Hướng dẫn đo lường hiệu quả Fanpage bán mỹ phẩm online

Trong phần Insight, bạn sẽ biết được số lượt thích của trang theo từng ngày, tổng cộng đến thời điểm hiện tại và nguồn gốc của những lượt thích đó, có phải từ nguồn tự nhiên hay giao dịch thanh toán, từ việc thích trực tiếp trên trang của bạn hay từ trang yêu cầu, tìm kiếm,… Bạn cũng có thể theo dõi số lượng fan bỏ thích và nguồn gốc của họ.

Dựa trên những số liệu tổng quát này, bạn có thể đánh giá được tình trạng của Fanpage của bạn, xem liệu Fanpage có được chăm sóc đúng mức hay không, và Fanpage có tiếp cận với người mua theo cách nào hay có đạt hiệu suất cao khi chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook hay không.

Xem thêm  Kinh doanh gì cuối năm? Bán hàng gì cuối năm, giáp tết lãi nhiều

Sau khi điều tra và nghiên cứu về số lượt thích, bạn cần đo lường và thống kê số người tiếp cận thông điệp mà bạn truyền tải cho công chúng tiềm năng. Cụ thể, đo lường chỉ số reach trên mỗi bài đăng. Để biết được chỉ số này, bạn không cần phải vào phần Insight hay xuất tài liệu, mà nó sẽ được hiển thị ngay dưới mỗi bài đăng và cập nhật theo thời gian thực.

Nếu bạn muốn biết số lượng reach trung bình trong một khoảng thời gian cụ thể, bạn chỉ cần tổng các con số lại và chia cho số lượng bài đăng. Thông thường, reach trung bình của Fanpage dưới 15.000 fan chiếm tỷ lệ 10% là tương đối ổn. Còn đối với Fanpage bán mỹ phẩm có số lượng fan lớn hơn 15.000, chỉ có 2-6% fan sẽ tiếp cận do hạn chế của Facebook. Điều bất ngờ là có nhiều Fanpage có số lượng fan rất lớn nhưng mỗi bài đăng chỉ đạt tới số người tiếp cận rất nhỏ, và ngược lại cũng có những Fanpage sở hữu lượng fan ít nhưng tỷ lệ reach lại tương đối cao. Mỗi loại bài đăng sẽ có khả năng tiếp cận khác nhau.

Thường thì, một bài đăng dạng chữ sẽ có khả năng tiếp cận tự nhiên nhiều người tiêu dùng hơn là bài đăng dạng link, ghi chú hoặc hình ảnh. Cũng tuỳ thuộc vào thời gian đăng bài, khả năng tiếp cận cũng khác nhau. Thông thường, các bài đăng vào thứ 5, thứ 6 hàng tuần và vào khoảng thời gian hoàng đạo, khi có nhiều người trực tuyến vào 11h, 15h và 20h. Những con số này còn phụ thuộc vào thói quen của fan trên từng Fanpage. Để biết đúng chuẩn, hãy theo dõi số lượng fan theo ngày qua thống kê Facebook Statistics.

Xem thêm  Thị trường vốn là gì? Đặc điểm và chức năng của thị trường vốn - Học viện Tài chính

2. Đo lường mức độ hấp dẫn và lan truyền của nội dung

Bạn đã biết được nội dung trên Fanpage bán mỹ phẩm của mình đã tiếp cận được bao nhiêu người. Bước tiếp theo là chú trọng kiểm soát chất lượng của những nội dung đó và đo lường mức độ hấp dẫn của chúng. Chỉ số này được gọi là tỷ lệ tương tác (ER). Tỷ lệ tương tác của mỗi bài đăng được tính dựa trên tỷ lệ số người dùng tương tác trên tổng số reach của bài đăng. Tương tác bao gồm tất cả các hoạt động mà người dùng thực hiện như like, comment, share, click xem ảnh/video/link,… Mức độ tương tác càng cao, nội dung bạn đăng tải càng hấp dẫn và có khả năng lan truyền cao.

Hướng dẫn đo lường hiệu quả Fanpage bán mỹ phẩm online

Số lượng người dùng tương tác = lượt thích + bình luận + chia sẻ + click khác trên bài đăng. Tỷ lệ tương tác = (số lượng người dùng tương tác / reach) x 100. Tương tự như trường hợp Fanpage bán mỹ phẩm có số fan rất nhiều, nhưng không phải lúc nào cũng tiếp cận được toàn bộ người dùng và không phải lúc nào các bài đăng cũng nhận được nhiều tương tác.

Ngược lại, khi có nhiều người tương tác thì reach của bạn sẽ tăng cao. Đó là lý do tại sao bạn luôn muốn người dùng thích, bình luận và chia sẻ bài đăng.

3. Đo lường chất lượng fans của Fanpage

Việc tăng số lượng fan cho Fanpage là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là bạn cần chăm sóc để fan tương tác với Fanpage. Bởi vì một Fanpage bán mỹ phẩm có số lượng fan lớn nhưng không có tương tác giống như một diễn đàn có nhiều thành viên nhưng không ai tham gia và đăng nội dung.

Xem thêm  Suất Đầu Tư Công Viên Cây Xanh, Suất Vốn Đầu Tư Xây Dựng Công Trình

Fan không tương tác có thể khiến bạn bỏ phí, vì Facebook chỉ hiển thị bài đăng của bạn trên new feed của những người tiếp tục tương tác. Chất lượng fan được tính dựa trên tỷ lệ số người dùng thấy bài đăng so với tổng số fan. Để xem số liệu thống kê, bạn cần xuất file báo cáo excel thay vì xem trực tiếp trên Facebook Insight.

Hướng dẫn đo lường hiệu quả Fanpage bán mỹ phẩm online

Bạn chọn tab ‘Người dùng’ và nhấn xuất file để lưu 1 file excel về máy tính. Trong file này, cột được đánh dấu màu vàng như ở bức ảnh dưới chính là số lần hiển thị bài đăng trên Fanpage cho những người đã thích Fanpage (fans). Bạn lấy con số này chia cho tổng số fan rồi nhân với 100% sẽ biết chất lượng fan của mình trong từng bài đăng. Chỉ số này càng cao thì Fanpage của bạn càng tốt.

Vấn đề cần lưu ý ở đây là có nhiều Fanpage sử dụng cách mua lượt thích ảo để khoe quân số với mong muốn số lượng fan càng lớn thì sẽ lan truyền nhanh, nhiều người biết đến. Tuy nhiên, chất lượng fan đó lại rất thấp, thậm chí có những bài đăng chỉ tương tác ở mức dưới 1-2%, tuỳ thuộc vào việc mua lượt thích và tính hữu dụng của nội dung.

Vì vậy, để tận dụng hiệu quả từ Fanpage, bạn cần cân nhắc từ số lượng fan cho đến chất lượng nội dung bài đăng và các hoạt động giải trí giúp tăng tương tác của fan.

► Xem thêm: Cách tạo Fanpage Facebook từ con số 0 cho người bán hàng online


Source: Wiki Fin