Microsoft Clarity – Hướng dẫn toàn tập và chi tiết nhất năm 2021

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi truy cập vào trang web của mình và không biết khách hàng của mình sẽ làm gì sau đó? Tại sao nhiều người truy cập trang web của bạn rồi lại ra đi mà không mua hàng? Điều gì làm cho khách hàng dừng lại quá sớm và rời khỏi trang web của bạn?

Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp bằng việc sử dụng Microsoft Clarity – một công cụ rất hữu ích và hoàn toàn miễn phí mà tôi hy vọng bạn sẽ sử dụng.

Microsoft Clarity là gì?

Clarity là một phần mềm do Microsoft xây dựng, nhằm giúp chủ website theo dõi hành vi của người dùng trên trang web. Với Clarity, bạn có thể biết được những hành động như cuộn trang, dừng lại, click và nhiều hơn nữa, từ đó tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng, nhằm tăng hiệu quả cho trang web của bạn.

Clarity

Microsoft Clarity sẽ giúp bạn như thế nào?

Microsoft Clarity sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu hành vi của tất cả những phiên truy cập vào trang web của bạn. Từ những dữ liệu này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khách truy cập của mình. Một trong những ứng dụng trực tiếp nhất của Clarity là phát hiện ra những lỗi khi trình bày trang web và có thể bổ sung những yếu tố vào những vị trí mà khách hàng quan tâm khi truy cập vào trang web.

Xem thêm  Hốt bạc với ý tưởng kinh doanh đồ chơi dành cho trẻ em ngày 1/6

Ngoài ra, Clarity cũng đo lường và thống kê trên cả 3 loại thiết bị: máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động. Đối với những ứng dụng đơn cử hơn, tôi sẽ đề cập chi tiết ở phần sau.

Ưu và nhược điểm của Clarity

Ưu điểm

  • Miễn phí, dễ thiết lập, giao diện dễ hiểu, tải nhanh.

Nhược điểm

  • Clarity chỉ cung cấp một góc nhìn tương đối đến hành vi của người mua. Ngoài Clarity, bạn cần sử dụng Google Analytics để nắm rõ hành trình của người truy cập. Google Analytics cho phép bạn biết được người dùng đến từ đâu, họ truy cập vào trang web của bạn bao lâu, sau đó họ click tiếp vào những trang nào hoặc thoát khỏi trang web.

Bộ đôi Microsoft Clarity và Google Analytics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình trên trang web và từ đó tối ưu hóa trang web của bạn.

Cách cài đặt Microsoft Clarity

Bước 1: Truy cập vào trang web https://clarity.microsoft.com/ và nhấn “Get Started”, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, Google hoặc Facebook.

Đăng nhập Microsoft Clarity

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, bạn chọn “Add New Project” để tạo một dự án mới.

Thêm dự án mới Clarity

Bước 3: Nhập thông tin dự án mới bao gồm Tên dự án, Địa chỉ trang web và chọn Lĩnh vực. Sau khi nhập xong, nhấn “Create” để tạo dự án.

Nhập thông tin dự án Clarity

Bước 4: Sau khi tạo xong dự án, Clarity yêu cầu bạn cài đặt một đoạn mã vào trang web. Đoạn mã này sẽ giúp phần mềm theo dõi hành vi của khách hàng trên trang web của bạn. Nếu bạn không rành về công nghệ, hãy liên hệ với những người làm trang web để họ cài đặt cho bạn.

Xem thêm  Chiến lược đầu tư Bitcoin: Hướng dẫn cách đầu tư và giao dịch Bitcoin hiệu quả I GoMoney

Cài đặt mã cho Microsoft Clarity

Trong trường hợp bạn muốn tự cài đặt, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Trường hợp 1: Nếu trang web của bạn sử dụng WordPress

  • Vào quản trị trang web, chọn “Plugin” và nhấn “Add New Plugin”.
  • Tìm với từ khóa “MS Clarity” và cài đặt và kích hoạt plugin.
  • Sau khi kích hoạt thành công, nhấn “SetUp” để cài đặt.
  • Trong giao diện cài đặt, chỉ cần nhập ID của dự án và nhấn “Save”.

Trường hợp 2: Nếu bạn không sử dụng WordPress

  • Sử dụng đoạn mã script do Microsoft cung cấp và gắn vào trang web của bạn.

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Clarity

Sau khi cài đặt thành công, sau khoảng một ngày, bạn truy cập vào Clarity để xem các số liệu. Giao diện của Clarity khá đơn giản và dễ hiểu. Có ba trang chính là Dashboard, Recordings và Heatmaps.

Dashboard

Trang Dashboard là nơi tổng hợp các chỉ số như tổng số phiên truy cập vào trang web, số lượng người dùng phân biệt, số trang trung bình trong một phiên truy cập, tỉ lệ cuộn trang và tỷ lệ tương tác của khách hàng.

Chỉ số Microsoft Clarity

Recordings

Trang Recordings ghi lại các phiên truy cập và bạn có thể xem lại để phân tích. Giao diện của trang được chia thành hai cột: danh sách các phiên truy cập bên trái và trình phát Recordings bên phải.

Trình phát Recordings Microsoft Clarity

Heatmaps

Trang Heatmaps hiển thị bản đồ nhiệt theo dõi những vị trí trên trang web được click hoặc dừng lăn chuột nhiều nhất.

Xem thêm  14 nhóm group đăng bán hàng hiệu quả trên Facebook

Bản đồ Heatmaps Microsoft Clarity

Ngoài ra, Clarity còn có các chức năng Masking và IP Block. Masking giúp ẩn hoặc hiển thị các text trên trang khi xem lại phiên truy cập. IP Block cho phép bạn chặn theo dõi từ những địa chỉ IP nhất định.

Ứng dụng của Microsoft Clarity

Qua các thông số và chức năng đã được trình bày, bạn đã hiểu được tác dụng của Microsoft Clarity, phải không? Đối với tôi, đây là một công cụ vô cùng hữu ích và như một đôi mắt giúp tôi tối ưu trang web của mình và cho khách hàng của tôi. Để tối ưu trang web, bạn phải hiểu rõ vấn đề hiện tại và các dữ liệu đầu vào. Clarity sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Microsoft Clarity và cách sử dụng nó. Nếu bạn quan tâm đến việc tối ưu hoá trang web và muốn nâng cao hiệu suất kinh doanh, hãy để ý đến Wiki Fin. Chúng tôi cung cấp các giải pháp về thiết kế và tối ưu hoá trang web để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Rất mong được hợp tác cùng bạn. Hãy cùng nhau sững sờ trước thành công!