Cách đầu tư vàng hiệu quả nhất cho người mới 2021 – https://wikifin.net

Trong tổng thể những kim loại quý, vàng là khoản đầu tư phổ cập nhất để đa dạng hóa rủi ro đáng tiếc. Cũng chính thế cho nên, thị trường vàng chịu sự đầu tư mạnh và dịch chuyển nếu không muốn nói là chúng rủi ro đáng tiếc hơn nhiều so với những thị trường khác .

Tuy nhiên, vàng thường được đánh giá cao hơn so với tiền giấy, tiền xu hay những tài sản khác vì vàng luôn duy trì giá trị theo thời gian. Nên đầu tư vàng không chỉ được xem như là 1 kênh đầu tư hiệu quả, mà còn là nơi trú ẩn an toàn, nhất là trong thời kỳ thị trường tài chính có nhiều biến động mạnh.

Đầu tư vàng là hình thức dùng tiền mua vàng với kỳ vọng sẽ thu lợi nhuận trong 1 tương lai dài hạn. Nếu bạn vẫn sử dụng tiền để mua vàng nhưng lại muốn thu lợi nhanh chóng, có thể hôm nay mua, nhưng ngay ngày mai bán ngay lập tức, thì đây được xem như là hình thức đầu cơ lướt sóng, chứ không phải là đầu tư. Tất nhiên, dù là hình thức nào cũng sẽ có rủi ro đi kèm. Chỉ có điều, vì là đầu tư trong khoảng thời gian dài và nhất là đầu tư vàng nên cũng giảm thiểu rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Tại sao vàng lại có giá trị không bao giờ thay đổi theo thời hạn ?

So với các kim loại như bạc, kim cương hay bạch kim, vàng mang nhiều ý nghĩa khác nhau ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, từ những lĩnh vực vô cùng thiết thực cho đến việc tạo ra các giá trị mang tính biểu tượng về tinh thần.

Vàng không bị ăn mòn

Sắt, chì, đồng và nhôm đều là những sắt kẽm kim loại rất dễ ăn mòn theo thời hạn. Vì vậy, chúng không hề là lựa chọn tuyệt vời dành cho việc tàng trữ. Trong khi đó, những dòng sắt kẽm kim loại quý và hiếm khác như bạch kim hay platinum dù không hề bị ăn mòn, nhưng lại có trữ lượng quá thấp không đủ sức tạo ra tiền lưu thông .
Chính vì vậy, vàng trở thành lựa chọn hài hòa và hợp lý nhất, khi nó vừa là 1 sắt kẽm kim loại quý và hiếm, nhưng lại có 1 trữ lượng đủ lớn Giao hàng cho những nhu yếu sản xuất và thương mại .
Ngoài việc không bị ăn mòn, vàng còn hoàn toàn có thể nung chảy trên lửa, nên rất thuận tiện chế tác thành đồ trang sức đẹp tinh xảo. Chính vì lẽ đó, vàng được xem như thể mẫu sản phẩm độc lạ duy nhất chứa hàng loạt những phẩm chất thiết yếu cho việc làm, nhưng lại tạo nên những giá trị ý thức mà không 1 sắt kẽm kim loại nào đủ sức sửa chữa thay thế .
Đặc biệt vàng còn từng được sử dụng như 1 loại tiền tệ thực thụ. Thậm chí, nếu mạng lưới hệ thống trao đổi tiền tệ bị sụp đổ, con người rất hoàn toàn có thể quay trở lại chính sách Bản Vị Vàng từng trở thành tiêu chuẩn, sử dụng vàng như thể thước đo giá trị cho những loại tiền tệ khác .

Vàng – một sắt kẽm kim loại cực huyền bí

Không giống như những sắt kẽm kim loại khác, vàng chiếm hữu một loạt những sắc tố độc lạ và thích mắt. Đặc biệt, với số nguyên tử 79 trong bảng tuần hoàn, khiến cho vàng trở thành nguyên tố có số nguyên tử lớn nhất sống sót trong tự nhiên. Nên, vàng thực sự nặng hơn so với bạc, nhôm, đồng … Thuộc tính này cũng giúp electron hoạt động nhanh hơn, ánh sáng hấp thụ dễ hơn, khiến cho vàng luôn phát ra 1 sự lấp lánh lung linh, óng ánh gây lôi cuốn, mà không 1 sắt kẽm kim loại quý nào hoàn toàn có thể làm được !

Ngoài việc sử dụng cho mục tiêu trao đổi tiền tệ, trang sức đẹp, y học, mỹ phẩm, điện tử công nghiệp ra, rất nhiều thứ có giá trị về ý thức đều được gắn liền với vàng. Hay vàng trở thành hình tượng của sự cao quý, quyền lực tối cao, sự giàu sang, sự tuyệt vời, xinh xắn .
Nếu bạn chú ý sẽ thấy hầu hết những loại tượng, huy chương dùng để trao cho người thắng lợi đều có màu vàng. Trong nghành nghề dịch vụ điện ảnh, những giải uy tín như Quả cầu Vàng hay Oscar – Giải điện ảnh Gianh Giá của Mỹ, cũng lấy tượng màu vàng để trao tặng cho diễn viên, đạo diễn, biên kịch …
Khi nói tới thẩm mỹ và nghệ thuật, cái đẹp, người ta cũng dùng hình tượng mang tính thần thánh và đầy huyền bí có tên gọi “ tỷ suất vàng ” để khắc họa về 1 sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Hay những vương miện dùng đội đầu cũng sử dụng màu vàng nhằm mục đích bộc lộ sự quyền uy và vĩnh cửu .
Thậm chí vào thời kỳ phong kiến, màu vàng còn là màu chỉ dành cho vua chúa. Dân thường không được phép sử dụng nếu không sẽ bị kết tội “ khi quân phạm thượng ”. Một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Ai Cập, Tutankhamun, còn sử dụng vàng nguyên khối để làm quan tài chôn cất khi ông qua đời .
Một nguyên do khác khiến vàng có mức giá bởi nguồn cung vàng ngày càng tăng cao vượt xa trữ lượng vàng trên toàn thế giới. Theo Wiki, con người đã khai thác khoảng chừng 150 nghìn tấn vàng từ lòng đất với sản lượng khai thác hàng năm đạt trung bình khoảng chừng 2.300 tấn. Nếu cứ liên tục khai thác liên tục như vậy, nhiều chuyên viên quan ngại quốc tế sẽ hết sạch vàng vào năm 2050 .
Như vậy, vàng mang rất nhiều giá trị khác nhau mà không một loại sắt kẽm kim loại nào hoàn toàn có thể làm được. Nên dù thế nào đi chăng nữa vàng luôn giữ vững giá trị, không bao giờ thay đổi theo thời hạn .
Ngoài những điểm tương quan đến đời sống xã hội, vàng thực sự là 1 khoản đầu tư rất đáng để tìm hiểu thêm trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính .

Xét về kinh tế tài chính, tại sao tất cả chúng ta nên đầu tư vàng ?

Nhìn chung, vàng giúp đa dạng hóa hạng mục đầu tư ngoài trái phiếu, sàn chứng khoán, CP và bất động sản. Nếu có tiền nhàn nhã, đây thực sự là việc nên làm để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc, đặc biệt quan trọng, vàng còn là 1 gia tài bảo đảm an toàn khi xảy ra lạm phát kinh tế và khủng hoảng kinh tế .

Vàng – dạng gia tài trả cổ tức

Hình thức vàng được trả như 1 loại cổ tức hoàn toàn có thể lạ lẫm với nhiều nhà đầu tư Nước Ta. Nhưng đây cũng là 1 trong những lí do khiến vàng trở nên mê hoặc, tương tự như như mua CP vậy .
Mặc dù CP vàng luôn dịch chuyển tăng giảm theo giá vàng vật chất, nhưng nếu tìm được những quỹ quản trị tốt thì bạn vẫn có lãi ngay cả khi giá vàng giảm. Khi vàng tăng giá đồng nghĩa tương quan CP vàng cũng tăng theo và bạn sẽ kiếm được cống phẩm đầu tư ( ROI ) cao hơn nhiều so với việc sở hữu vàng vật chất .
Ngay cả những nhà đầu tư tập trung chuyên sâu đa phần vào tăng trưởng thay vì thu nhập không thay đổi, thì họ vẫn được hưởng lợi từ việc lựa chọn CP vàng. Đặc biệt, những CP trả cổ tức có khuynh hướng tăng cao, thu cống phẩm cao hơn khi vàng tăng. Thậm chí, nhà đầu tư hoàn toàn có thể hưởng lợi gần gấp đôi – so với những CP không trả cổ tức, ngay cả khi nền kinh tế tài chính đang suy thoái và khủng hoảng .

Vàng – nơi trú bão bảo đảm an toàn khi kinh tế tài chính quốc tế không ổn định

Cho dù đó là stress Trung Đông, Châu Phi hay bất kỳ nơi nào đều thấy rằng quốc tế ngày càng có nhiều dịch chuyển cả về chính trị và kinh tế tài chính. Vì nguyên do này, nhà đầu tư thường lựa chọn vàng như một nơi trú ẩn bảo đảm an toàn trong quá trình không ổn định .
Đầu tư vàng hoàn toàn có thể giúp bạn bảo vệ gia tài, thậm chí còn sử dụng chúng như là 1 hạng mục sản phẩm & hàng hóa đầu tư để thoát khỏi khủng hoảng cục bộ. Do đó, bất kể khi nào có những sự kiện, tin tức báo hiệu sự không ổn định kinh tế tài chính toàn thế giới, vàng trở thành lựa chọn số 1 của nhiều người .
Đây hoàn toàn có thể xem là điểm mê hoặc nhất của vàng, mà tiền tệ fiat hay bất kỳ hình thức nào khác không có được .
Khi quốc tế khủng hoảng cục bộ :

  • Chứng khoán chìm trong biển lửa .
  • Tiền bị mất giá do lạm phát kinh tế .
  • Bất động sản ngừng hoạt động .
  • Kinh tế đình trệ .
  • Chỉ có duy nhất vàng hoàn toàn ngược lại! Không những không giảm mà còn tăng mạnh!

Xem thêm  TOP 10 phần mềm chấm công miễn phí tốt nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, vàng không chỉ là 1 loại sản phẩm & hàng hóa, sắt kẽm kim loại có giá trị mà chúng mang nhiều giá trị hơn thế ! Nên ngay khi tình hình kinh tế tài chính không ổn định, lạm phát kinh tế tăng cao, nhu cầu mua sắm giảm thì chỉ có vàng luôn không thay đổi, thậm chí còn kinh tế tài chính càng có tín hiệu khủng hoảng cục bộ hay bất ổn định vàng sẽ càng tăng mạnh .
Điều này được bộc lộ rất rõ trong nhiều quy trình tiến độ lịch sử vẻ vang khác nhau. Khi lạm phát kinh tế ngày càng tăng, vàng theo lẽ thường cũng tăng giá. Do nhà đầu tư nhận ra rằng tiền tệ đang mất giá trị, họ sẽ buộc phải tìm kiếm những khoản đầu tư nào đó giúp duy trì giá trị. Nếu không tin, bạn hãy nhìn vào 1 số biểu đồ so sánh vàng với những mẫu sản phẩm khác như dưới đây để hiểu rõ hơn .

So sánh biểu đồ giá vàng 10 năm gần đây với những loại sản phẩm khác

Trước khi đi vào các ví dụ cụ thể, chúng tôi muốn nhắc với các bạn 1 điều vàng và đồng USD THƯỜNG NGƯỢC HƯỚNG nhau.

Khi USD tăng mạnh đồng nghĩa tương quan vàng sẽ giảm. trái lại, khi vàng giảm, USD sẽ tăng cao. Mặc dù cũng có lúc cả USD và vàng sẽ đi cùng hướng, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra !
Sở dĩ, vàng và đồng USD trái ngược nhau là vì vàng được định giá bằng đô la Mỹ. Nên khi nhà đầu tư cần mua vàng ( như những ngân hàng nhà nước TW hay FED ví dụ điển hình ), họ buộc phải bán USD đi, điều này sẽ khiến đồng đô la Mỹ giảm xuống và giá vàng tăng lên .
Trong thanh toán giao dịch kinh tế tài chính nói chung và thanh toán giao dịch forex nói riêng, tiền không khi nào mất đi, mà chỉ chuyển từ loại này sang loại khác. Bất cứ khi nào kinh tế tài chính có “ mùi ” không ổn định, nhà đầu tư sẽ luôn tìm cách chuyển sang trú ẩn ở những ngoại tệ khác bảo đảm an toàn hơn, trong số đó không hề không kể tới vàng, như ví dụ dưới đây :

So sánh vàng với đồng USD

Biểu đồ trên là giá vàng so với USD Index từ năm 2007 tới nay. Như bạn thấy, vàng trong suốt 10 năm vừa mới qua so với đồng USD đều có những bước tăng vọt. Cũng tại thời gian đó, USD không những không tăng, mà còn giảm !
Đây được xem là ví dụ nổi bật về giá vàng tăng trong toàn cảnh quốc tế trở nên hỗn loạn khi khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính châu Âu xảy ra ; tình hình stress tại Libya ; không ổn định chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi ; lạm phát kinh tế lại có khuynh hướng tăng do đồng USD suy yếu vì mức tin tưởng của Hoa Kỳ sụt giảm. Tất cả những lí do này đã khiến cho vàng nhảy múa điên cuồng, đạt đỉnh hơn 1900 USD / ounce ( hơn 40 triệu vnd ) vào ngày 22/08/2011 !

Vàng và đồng Franc Thụy Sĩ (CHF)

Theo lẽ thường, khi tình hình kinh tế tài chính bất ổn định, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chạy vào 1 số tiền tệ fiat như đồng Franc Thụy Sĩ, trái phiếu 10 năm của Mỹ. Như bạn biết, Thụy Sĩ tuy không có bất kể nguồn tài nguyên nào, nhưng đây là nơi tập trung chuyên sâu những ngành nghề yên cầu trình độ cao gồm : công nghệ sinh học, dược phẩm, những loại sản phẩm yên cầu chế tác tinh xảo như đồng hồ đeo tay, bảo hiểm và đặc biệt quan trọng là nghành kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước .
Ngân hàng Thụy Sĩ được xem như thể nơi gửi tiền bảo đảm an toàn nhất quốc tế. Chính do đó, đồng CHF trở thành đồng tiền mang tính không thay đổi cao. Nếu thanh toán giao dịch cặp USDCHF bạn sẽ thấy chúng rất “ lờ đờ ” ít dịch chuyển. Cũng vì điểm này nên khi quốc tế hỗn loạn, những nhà đầu tư lớn thường hay chạy vào đồng CHF. Bởi có đánh nhau ở đâu thì đánh, chứ không ai dại gì lại đi đánh vào túi tiền của mình hết !

Tuy nhiên, với biểu đồ minh họa phía trên, bạn sẽ thấy tại thời gian năm 2011, với rất nhiều sự kiện chính trị ảnh hưởng tác động như chúng tôi vừa nói, đồng CHF không trở thành nơi trú ẩn bảo đảm an toàn nữa, cũng chịu nhiều tác động ảnh hưởng và giảm mạnh !

So sánh vàng với trái phiếu 10 năm của Mỹ

Ngoài tiền tệ Fiat, trái phiếu 10 năm của Mỹ cũng là 1 trong những hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi khi quốc tế càng hỗn loạn những loại sản phẩm mang tính bảo đảm an toàn càng được ưu tiên .
Kinh tế của Mỹ hiện tại vẫn là nền kinh tế tài chính đứng đầu quốc tế. Thị trường trái phiếu Mỹ cũng là thị trường lớn nhất, nên đây trở thành bức tường thành trú ẩn bảo đảm an toàn với nhiều người. Tuy nhiên, hãy nhìn biểu đồ bên dưới để thấy rằng vào năm 2011, trái phiếu cũng tương tự như như đồng CHF không trở thành 1 loại sản phẩm quá bảo đảm an toàn mà tổng thể đều dồn vào vàng. Chỉ vàng mà thôi !

Thời điểm năm 2011 có lẽ rằng quá lạ lẫm với nhiều người. Nên để dẫn chứng rõ ràng hơn về việc vàng không bao giờ thay đổi theo thời hạn. Đặc biệt trong những quy trình tiến độ khủng hoảng cục bộ, chúng tôi sẽ sử dụng biểu đồ tương quan tới đại dịch Viêm phổi cấp diễn ra từ cuối tháng 12/2019 cho tới nay .

Bạn thấy đó, cả khi vàng đã vượt quá 1600 thì chỉ số USD Index đã giảm xuống chỉ còn 94.65 điểm vào ngày 9/3/2020 khi đại dịch viêm phổi cấp đang có những diễn tiến vô cùng phức tạp .

Vàng so với dầu và các kim loại quý hiếm khác

Thậm chí, ngay cả dầu loại sản phẩm & hàng hóa bị tác động ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi Covid-19, đã lao dốc không phanh, xuống dưới 20 USD / thùng !

Một ví dụ sau cuối để vật chứng cho thấy, vàng thực sự là 1 trong những loại sản phẩm rất đáng để đầu tư, chính là khi so sánh vàng với 1 số sắt kẽm kim loại khác như Bạc và Platinum, như ở hình bên dưới. Vào bất kỳ thời gian nào khi toàn bộ đều giảm, chỉ có duy nhất vàng gần như 1 mình một hướng. Tăng mạnh !

Nhu cầu vàng tới từ đâu ?

Nhu cầu vàng trong 10 năm qua. Nguồn: Hội đồng vàng thế giới (WGC)

Trong suốt 10 năm qua, nhu yếu vàng luôn luôn không thay đổi với 1 lượng tiêu thụ lớn trong đó hơn 50 % dành cho trang sức đẹp, khoảng chừng 10 % dành cho điện tử công nghệ tiên tiến, y khoa … phần còn lại dành cho những nhà đầu tư gồm có : ngân hàng nhà nước TW, những quỹ thanh toán giao dịch và những cá thể .
Như vậy, không riêng gì cá thể mà ngân hàng nhà nước lớn trên quốc tế đều dự trữ 1 lượng vàng rất lớn. Trong phần sau, tôi sẽ lý giải kỹ vì sao ngân hàng nhà nước TW lại phải tích trữ vàng nhiều đến như vậy. Nhưng nếu ngay bản thân ngân hàng nhà nước TW cũng trữ vàng thì những cá thể nhỏ lẻ như tôi hay bạn tại sao lại không đầu tư ?

Các vương quốc trữ vàng lớn nhất quốc tế lúc bấy giờ

Vàng từng được sử dụng như là 1 phương tiện trao đổi, thông qua việc phát hành đồng xu vàng, giữ vai trò là kim loại của kế toán lưu trữ tiền tệ, cho đến khi hệ thống tiền tệ Bretton Woods sụp đổ năm 1971. Dù vậy vàng vẫn là “đối tượng dự trữ quan trọng ở các ngân hàng trung ương và chính phủ, là phương tiện duy trì khả năng thanh khoản và thực hiện chức năng bảo toàn giá trị, ” theo Wiki.

Chính vì lẽ đó, rất nhiều vương quốc và tổ chức triển khai lúc bấy giờ đang nắm giữ vàng với khối lượng cực lớn tiêu biểu vượt trội trong số này chính là Nga .
Dự trữ vàng của Nga đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm, lên 109 tỷ USD vào năm 2019, với mong ước giảm thiểu sự nhờ vào vào USD, đặc biệt quan trọng để tránh sự trả đũa từ Mỹ khi quan hệ 2 nước trở nên stress .
Năm 2018, Nga đã mua vàng nhiều thứ 2 quốc tế. Mặc dù tới năm 2019, Nga chỉ mua khoảng chừng 106 tấn vàng, giảm 19 % so với năm 2018, nhưng vẫn giúp Nga có lượng vàng dự trữ hơn 2.200 tấn, đứng vị trí thứ 5 trên quốc tế lúc bấy giờ .

Các quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới hiện nay theo số liệu IMF (Đơn vị : Tấn). Nguồn: Statista

Tất nhiên Nga không phải là nước duy nhất tích cực dự trữ vàng. Trong số này còn có Trung Quốc, Ba Lan cũng là những vương quốc đang mua vàng nhiều nhất trong 1 vài năm trở lại đây .
Quốc gia đứng đầu về việc nắm giữ vàng chính là Hoa Kỳ với hơn 8000 tấn, gấp đôi so với Đức, gấp ba so với Ý và Pháp .
Hiện Dự trữ vàng của Mỹ chiếm khoảng chừng 75,3 % tổng những gia tài mà Cục Dự trữ Liên bang FED đang nắm giữ. Đồng nghĩa, chính bản thân FED cũng thích nằm giữ vàng hơn rổ tiền tệ hoặc những món nợ có chủ quyền lãnh thổ quốc tế tại nhiều vương quốc khác .
Ngoài những vương quốc ngay cả quỹ tiền tệ IMF cũng đang nắm giữ khoảng chừng 2.814 tấn vàng, trong khi đó Ngân hàng TW châu Âu ( ECB ) nắm giữ khoảng chừng 504,8 tấn .
Điều này cho thấy vàng giống như một loại tiền tệ nội tại, được đồng ý ở bất kể nơi nào trên quốc tế, mà không cần sự bảo vệ bên thứ ba. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ phải được chính phủ nước nhà Hoa Kỳ bảo vệ, nên khi kinh tế tài chính Hoa Kỳ bất ổn định, đồng bạc xanh USD hoàn toàn có thể sẽ bị ảnh hưởng tác động. Nhưng điều đó lại không khi nào xảy ra với vàng !

Xem thêm  11 cách minh bạch giúp giảm chi phí kinh doanh

Dự trữ vàng tại ngân hàng Trung Ương Anh. Nguồn : Bank Of England

Các cách đầu tư thông dụng nhất lúc bấy giờ. Nên mua vàngởđâu ?

Như có nói ở trên, không riêng gì những cá thể nhỏ lẻ mà ngay cả vương quốc, những ngân hàng nhà nước Trung Ương đều rất tích cực mua vàng. Chính do đó, đầu tư vàng thực sự là 1 việc nên làm với bất kể cá thể nào .
Hiện nay, có 2 cách chính để đầu tư vàng đó là : Mua vàng vật chất và đầu tư vàng Margin. Nếu mua vàng vật chất giúp bạn chiếm hữu vàng 1 cách thực sự, thì hình thức mua vàng trải qua những sàn forex, hay qua những loại quỹ, chứng từ lại rất thông dụng, dù không thực sự chiếm hữu chúng. Do bạn hoàn toàn có thể tham gia mua và bán mà không cần quá nhiều tiền như mua vàng vật chất. Tuy nhiên, hình thức này có độ rủi ro đáng tiếc cao do sử dụng đòn kích bẩy, khiến cho thông tin tài khoản hoàn toàn có thể cháy bất kể khi nào, nếu đầu tư không đúng cách .

Mua vàng vật chất

Ưu điểm : Sở hữu vàng 1 cách thực sự

Nhược điểm : mua phải vàng kém chất lượng sẽ bị giảm giá trị, cần nơi cất giữ an toàn.

Hình thức phổ cập mà ai cũng nghĩ đến tiên phong khi muốn đầu tư vàng. Bạn hoàn toàn có thể mua dưới dạng vàng miếng hoặc những loại nhẫn tròn, trang sức đẹp .
Thực tế, không nhất thiết phải cần quá nhiều tiền mới mua vàng vật chất. Nếu xem đây là kế hoạch đầu tư của bản thân, bạn hãy trích 1 phần tiền thảnh thơi, hoặc bất kể khi nào có tiền nhàn nhã hãy mua vàng dạng nhẫn tròn, loại 1 chỉ theo đơn vị chức năng của người Việt. Nếu tích cóp 1 thời hạn, bạn sẽ tích trữ được 1 khoản tương đối chứ không hề rất ít chút nào. Nhất là vàng thường tăng theo thời hạn. Nên bạn hoàn toàn có thể triển khai việc này ngay từ giờ đây, góp gió sẽ thành bão, tới 1 vài năm sau nhìn lại, hoàn toàn có thể bạn sẽ quá bất ngờ, không hiểu vì sao lại mua được nhiều vàng tới như vậy !

Ngoài ra, việc giữ vàng vật chất sẽ giúp tạo cảm xúc yên tâm, và cũng hoàn toàn có thể bán bất kỳ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, hãy quan tâm lựa chọn loại vàng để không bị giảm giá trị khi cần bán ra. ( xét riêng ở thị trường Nước Ta những bạn nhé ) .

Mua giấy ghi nhận trong một công ty vàng

Ưu điểm: không cần nơi tích trữ mà vẫn sở hữu vàng.

Nhược điểm: không có nhiều công ty phát hành, khó mua tại Việt Nam.

Bạn cũng hoàn toàn có thể mua CP trong một công ty sản xuất vàng. Giá trị của CP này đều có mối đối sánh tương quan can đảm và mạnh mẽ với giá trị của vàng vật chất. Vàng lên thì giá CP cũng lên, vàng xuống thì ngược lại. Đặc biệt, bạn cũng hoàn toàn có thể được trả cổ tức trên CP vàng như những loại CP truyền thống lịch sử khác .

Vàng margin theo những hợp đồng CFD

Ưu điểm: không cần quá nhiều tiền, chỉ cần 1 số vốn khiêm tốn vẫn có thể giao dịch.

Nhược điểm: không thực sự sở hữu vàng, rủi ro cao.

Cách đầu tư vàng dễ nhất mà ai cũng biết chính là thanh toán giao dịch vàng tại những sàn forex uy tín. Lúc này vàng cũng sẽ được mua và bán tính theo đơn vị chức năng lot. Tất nhiên, vì giống như những công cụ phái sinh khác thanh toán giao dịch vàng margin chứa nhiều rủi ro đáng tiếc. Đặc biệt do biên độ giao động của vàng quá lớn nếu không quản trị vốn tốt thông tin tài khoản của bạn sẽ thuận tiện bị cháy .
Lưu ý : Bạn nên xem xét khi thanh toán giao dịch vàng qua đêm. Có lẽ sàn forex nào cũng hiểu được giá trị không bao giờ thay đổi theo thời hạn của vàng, nên thường phí swap ( phí qua đêm ) dành cho lệnh Buy khá cao, thường từ 8 USD – 15 USD / lot / đêm. Trong khi đó, phí swap sell lại dương, không bị trừ, nên bạn sẽ nhận được từ 7 USD – 10 USD / lot / đêm .

Đầu tư vào một quỹ ETF vàng

Ưu điểm: tính thanh khoản cao, được hưởng cổ tức như cổ phiếu

Nhược điểm: Phí giao dịch cao

Quỹ ETF là dạng quỹ tín thác chuyên đầu tư vào một loạt những sàn chứng khoán, dầu, bạch kim, vàng. Và một trong những điểm yếu kém chính của việc mua vàng là phải tìm một nơi cất trữ bảo đảm an toàn, chính vì vậy rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn mua những dạng CP vàng thông dụng trên thị trường như SPDR Gold Trust thuộc quỹ tín thác SPDR, với sự bảo trợ từ Hội Đồng Vàng quốc tế ( WGC ). Không những vậy những loại chứng từ này còn được niêm yết trên những sàn sàn chứng khoán lớn nhất quốc tế lúc bấy giờ như NYSE với hơn 5 triệu CP được thanh toán giao dịch mỗi ngày. Và mỗi chứng từ hay CP này có giá trị tương tự với 1/10 ounce vàng bảo vệ được nằm dưới hầm chứa vàng tại Luân Đôn của HSBC Bank USA.
Chính vì vậy, khi bạn đầu tư vào những dạng quỹ này, tuy không hề cầm vàng trực tiếp trong tay như vàng vật chất, tuy nhiên với giá trị trao đổi 1 CP tương tự 1/10 ounce vàng, đồng nghĩa tương quan những chứng từ này sẽ dịch chuyển theo giá vàng thật. Nếu vàng lên đồng nghĩa tương quan CP cũng lên theo, cũng là 1 hình thức để tìm hiểu thêm .

Có nên đầu tư vào vàng hay không ?

Lợi thế khi đầu tư vàng

Mặc dù không còn là tiền tệ lưu thông nhưng vàng vẫn là một khoản đầu tư thông dụng vì những ưu điểm sau đây .

– Tính thanh khoản dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở bất cứ đâu trên thế giới. Bất cứ khi nào bạn muốn!

– Luôn giữ giá trị theo thời gian. Vàng có lẽ là loại sản phẩm giữ được giá tốt nhất, gần như miễn nhiễm với mọi sự bất ổn về chính trị hay kinh tế. Một ví dụ kinh điển là vào năm 2005 giá vàng chỉ 513 USD/Oz và tại thời điểm hiện tại vàng đã lên trên 1600 USD/Oz. Không những vậy, các nhà kinh tế cho rằng ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của vàng không thay đổi nhiều. Điều này phần lớn do vàng là một loại hàng hóa, trong khi đồng đô la Mỹ, chỉ là một dạng tiền tệ fiat, không có giá trị vốn có.

– Vũ khí chống lạm phát hiệu quả nhất. Vàng tăng giá trị khi lạm phát tăng cao. Như trước tôi có nói, vàng và USD luôn ngược hướng, nên khi USD giảm giá thì lại càng làm cho giá vàng cao hơn. Kết quả là, trong thời kỳ lạm phát, vàng trở thành một khoản đầu tư ổn định hơn nhiều so với tiền mặt.

– Đa dạng hóa sản phẩm tiền tệ. Ngoài chứng khoán thì vàng trở thành sản phẩm thiết yếu để đa dạng hóa và giảm rủi ro tổng thể cho các khoản đầu tư. Hơn nữa, vì vàng luôn đi ngược hướng với thị trường chứng khoán và giá trị tiền tệ, nên nó thực sự thích hợp đầu tư vào các thời điểm kinh tế biến động.

– Vàng sản phẩm trang sức, điện tử thiết yếu. Vì vàng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác nhau bao gồm cả trang sức và điện tử, nên luôn tạo ra nhu cầu đáng tin cậy, giúp ổn định giá vàng. Hơn nữa, trong thời điểm khan hiếm các nhà đầu tư có thể buộc giá vàng tăng cao hơn.

Nhược điểm khi đầu tư vào vàng

Mặc dù vàng hoàn toàn có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời nhưng hãy chú ý quan tâm 1 số điểm quan trọng khi đầu tư vào vàng :

Vàng không tạo ra thu nhập thụ động. Các khoản đầu tư khác như cổ phiếu và trái phiếu có thể lấy một phần giá trị của chúng từ thu nhập thụ động dưới dạng lãi suất và cổ tức. Tuy nhiên, lợi nhuận duy nhất có thể kiếm được từ vàng là phải chờ giá trị tăng mới bán được. Trong trường hợp mua cổ phiếu vàng, bạn cũng phải chờ vàng tăng giá mới hưởng cổ tức ở vàng.

Xem thêm  Startup là gì? Để thành công với Startup, bạn cần làm gì?

Vàng có thể tạo ra bong bóng vàng. Trong nền kinh tế hỗn loạn, nhiều người đầu tư vào vàng sẽ đẩy nhu cầu tăng cao, vàng có thể trở nên quá đắt đỏ. Như vậy, khoản đầu tư vàng có thể mất giá trị, khi giá vàng điều chỉnh để bình ổn giá.

Cần lưu trữ vật lý và bảo hiểm. Nếu bạn chọn mua vàng vật chất, bạn sẽ không chỉ tìm cách giữ chúng mà còn cần phải đảm bảo để không bị hỏng hoặc bị đánh cắp.

Tăng giá trị vàng gây mất giá nội tệ. Nhiều nhà kinh tế cho rằng vàng chỉ tăng giá trị khi đồng đô la mất giá hoặc lạm phát mạnh. Do đó, các nhà phân tích cho rằng vàng không mang lại lợi nhuận tương xứng ở các thị trường khác trên thế giới.

Hướng dẫn mua bán vàng online trên sàn forex

Hướng dẫn thanh toán giao dịch vàng tại sàn ICMarkets

Đầu tư vàng trên những sàn forex có lẽ rằng là 1 trong những hình thức quen thuộc nhất, ngoài đầu tư vào vàng vật chất .
Và vì thanh toán giao dịch vàng vô cùng phổ cập, nên bất kỳ sàn forex nào cũng phân phối mẫu sản phẩm này. Tuy nhiên, do vàng vô cùng nhạy cảm và chịu sự tác động ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nên spread vàng sẽ giãn hơn nhiều so với việc thanh toán giao dịch những cặp tiền tệ forex khác. Chính cho nên vì thế, thanh toán giao dịch vàng tại những sàn có mức spread thấp luôn là ưu tiên số 1 của những trader “ mê ” trade vàng .
Một trong những sàn forex có mức spread rất dễ chịu và thoải mái mà chúng tôi khuyên bạn nên xem xét chính là sàn ICMarkets .

Như bạn nhìn thấy ở trên là spread vàng tại sàn ICMarkets chỉ khoảng chừng 17 USD / lot / 2 chiều với thông tin tài khoản Raw và khoảng chừng 20 USD / lot / 2 chiều với thông tin tài khoản Standard. So với nhiều sàn khác phí thanh toán giao dịch vàng thường từ 25 USD đến 30 USD thậm chí còn là 40 USD cho 1 lot, thì mức phí trên thực sự vô cùng dễ chịu và thoải mái, đáng để bạn xem xét .
Để mua vàng, trước hết bạn phải mở 1 thông tin tài khoản, bạn hoàn toàn có thể xem hướng dẫn phía trên, sau đó nạp tiền vào thông tin tài khoản của mình, hoàn thành xong những bước kể trên. Bạn hãy tải ứng dụng MT4 về và hoàn toàn có thể mở màn mua vàng như sau :

Bước 1: Tại giao diện chính của MT4, bạn nhấn chuột phải vào phần các cặp tiền tệ hay còn gọi là Market Watch, sau đó lựa chọn phần “Symbol” như hình bên dưới.

Bước 2: Tại cửa sổ Symbol, tìm đến danh mục Metals, sau đó nhấn vào Dấu “-“ bên tay trái, tìm đến sản phẩm có ký hiệu XAUUSD, nhấn chuột vào đó để cho cặp vàng hiện màu xanh, rồi bạn nhấn vào chữ “Show” là xong.

Bước 3: Bạn sẽ nhìn thấy cặp XAUUSD được hiện ra ở Market Watch. Bạn nhấn chuột phải vào XAUUSD, rồi chọn dòng “Chart Window” như bên dưới:

Bước 4: Lúc này, vàng sẽ hiện ra tại cửa sổ chính, hãy nhấn vào dòng “One Click Trading” như bên dưới. Nếu muốn bỏ những ô vuông lưới đi, hãy nhấn vào chữ “Grid”.

Bước 5: Hoàn thành xong lúc này ô đặt lệnh sẽ hiện ra như bên dưới, bạn có thể tiến hành giao dịch bình thường.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài hướng dẫn sử dụng MT4 nếu chưa biết cách, cũng như bài hướng dẫn cách đặt lệnh thanh toán giao dịch forex nói chung và vàng nói riêng dưới đây :

Hướng dẫn cách mua CP vàng thuộc quỹ ETF trên sàn XTB

ETF là 1 dạng quỹ tín thác, dùng để mô phỏng theo một chỉ số CP, trái phiếu, sản phẩm & hàng hóa hoặc một loại gia tài bảo vệ nào đó như giá dầu, giá vàng, tỷ giá ngoại tệ. Những loại sản phẩm ETF mô phỏng còn được gọi là chứng từ. Những chứng từ này sẽ được niêm yết trên những sàn sàn chứng khoán lớn, thanh toán giao dịch giống như 1 loại CP thường .
Vì là một loại quỹ nắm giữ nhiều gia tài cơ bản, nên những quỹ ETF thanh toán giao dịch rất nhiều mã khác nhau, chứ không bó hẹp chỉ thanh toán giao dịch 1 mã CP duy nhất như những công ty niêm yết trên sàn sàn chứng khoán .
Như trên có nói ETF vàng thực chất vẫn là 1 quỹ sản phẩm & hàng hóa thanh toán giao dịch như sàn chứng khoán. Chính vì vậy, nếu những mã CP bạn mua ảnh hưởng tác động bởi công ty phát hành, thì ETF vàng cũng biến hóa theo giá trị của vàng vật chất. Nên, đầu tư vàng trải qua những quỹ ETF không chỉ hưởng lợi từ chính giá vàng mà bạn còn được chia cổ tức tựa như như những loại mã sàn chứng khoán khác .
Một điểm những bạn cũng cần chú ý quan tâm khi đầu tư vào những ETF vàng chính là : thực chất bạn sẽ không nắm giữ vàng, nhưng được hưởng lợi nhờ sự chênh lệch do vàng tăng giá, để từ đó hoàn toàn có thể nhận được những khoản tiền mặt tương tự .
Chính vì những ưu điểm này, mua CP vàng cũng là 1 lựa chọn không tồi dành khi muốn đa dạng hóa hạng mục đầu tư .
Tuy nhiên, điểm khó khăn vất vả trong việc lựa chọn mua ETF chính là tìm 1 sàn thanh toán giao dịch có những mã CP vàng. Bởi quỹ ETF thanh toán giao dịch rất nhiều mã khác nhau, nên không phải sàn forex nào cũng lựa chọn ETF vàng cho nhà đầu tư .
Ngoài ra, vì ETF tương tự như như thanh toán giao dịch sàn chứng khoán nên việc được hưởng cổ tức sẽ là điều kiện kèm theo tiếp theo cần ưu tiên. Và điều này lại trở nên khó khăn vất vả hơn khi nào hết. Bởi sàn forex được cho phép thanh toán giao dịch sàn chứng khoán CFD nhưng vẫn hưởng cổ tức đã rất rất ít, nên việc tìm ra nhà môi giới vừa cung ứng ETF vàng vừa được cho phép hưởng cổ tức lại càng khan hiếm hơn .
Tuy nhiên, tổng thể yếu tố này đều được xử lý, nếu bạn lựa chọn mua ETF vàng tại sàn XTB. Hiện XTB phân phối 4 ETF vàng đến từ quỹ tín thác SPDR và iShares Gold với 2 mã : IAU và GLD ; Market Vector và VanEck Vector ( công ty khai thác vàng ) cùng 2 mã : GDX và GDXJ .
Trong số này chỉ có GDX và GDXJ được hưởng cổ tức theo kỳ hạn trả 1 năm / lần, 2 mã còn lại không nhận được cổ tức .
Với ETF, XTB đã cung ứng nhiều lựa chọn hơn so với sàn khác, vì như chúng tôi có nói ETF vốn là loại sản phẩm “ kén ” sàn, không phải sàn nào cũng có. Đặc biệt, mặc dầu có cung ứng nhưng rất hiếm sàn có ETF vàng, không kể tại XTB bạn vẫn được hưởng cổ tức. Nên nếu lựa chọn thanh toán giao dịch ETF vàng, bạn hoàn toàn có thể xem xét mở thông tin tài khoản tại XTB, bạn nhé .
Ngoài ra, chúng tôi cũng đã làm bài nhìn nhận cụ thể về sàn XTB, bạn hoàn toàn có thể xem thêm để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân :
Để mua ETF vàng, trước hết bạn phải mở 1 thông tin tài khoản tại sàn XTB, hoặc bạn hoàn toàn có thể xem hướng dẫn phía trên, sau đó nạp tiền vào thông tin tài khoản của mình để mở màn thanh toán giao dịch .

Các bạn lưu ý với XTB chúng tôi khuyên nên sử dụng phần mềm xStation do XTB phát triển độc quyền cho khách hàng giao dịch tại sàn, thay vì MT4 bạn nhé. Vì xStation có thiết kế đẹp mắt và dễ sử dụng hơn nhiều so với MT4.

Bước 1: Sau khi tải phần mềm xStation về, tại giao diện chính, bạn tìm đến danh mục ETF và gõ 1 trong 4 mã ETF vàng vào ô tìm kiếm: IAU, GLD, GDX và GDXJ.

Bước 2: Sau khi gõ mã tìm kiếm, nhấn chuột phải vào mã đó, chọn dòng “Mở biểu đồ” để mã giao dịch hiện tại phần biểu đồ chính, giúp bạn dễ dàng quan sát hơn:

Bước 3: Để giao dịch, bạn chuột phải vào biểu đồ của mã muốn giao dịch, nhấn vào dòng “Mở lệnh mới.”

Bước 4: Tiến hành đặt lệnh. Lúc này sẽ có cửa sổ lệnh hiện ra, bạn chỉ cần chọn giá cần mua hoặc cần bán, điền giá vào rồi nhấn vào dòng Buy hoặc Sell là xong.

Ngoài các ETF vàng, XTB còn cung cấp rất nhiều mã chứng khoán (hơn 1700 mã) cho bạn lựa chọn. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán Mỹ có thể tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi, bạn nhé:

Có nên học cách đầu tư vàng không ?

Câu vấn đáp là có ! Học không khi nào là thừa ! Đầu tư cho kiến thức và kỹ năng mới chính là cách đầu tư khôn ngoan nhất ! Đặc biệt là trong một thị trường đầy dịch chuyển như vàng, nếu kiến thức và kỹ năng càng vững chãi bạn sẽ càng giảm thiểu rủi ro đáng tiếc, tránh bị cháy thông tin tài khoản. Bởi ngoài vàng vật chất thì việc thanh toán giao dịch vàng margin cũng là hình thức vô cùng thông dụng, đang được rất nhiều trader tham gia. Chính cho nên vì thế, để hoàn toàn có thể xông pha ra trận, hãy nỗ lực học càng nhiều càng tốt. Việc này không chỉ dùng để thanh toán giao dịch vàng mà còn giúp bạn thanh toán giao dịch những cặp tiền tệ forex, những loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa như dầu, cafe, hay sàn chứng khoán, chỉ số. Do những thị trường đều giống nhau, nên khi học được cách nghiên cứu và phân tích vàng, đồng nghĩa tương quan bạn hoàn toàn có thể xem xét, lan rộng ra ra những mẫu sản phẩm khác để ngày càng tăng doanh thu cho bản thân .

Nếu là người mới bạn có thể tham khảo Lớp học Forex do chính Kienthucforex biên soạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm bài viết chúng tôi hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật, để biết cách vào lệnh, thoát lệnh sao cho hợp lý nhất!

Trên đây là hàng loạt hướng dẫn đầu tư vàng. Trong thanh toán giao dịch, đặc biệt quan trọng là thanh toán giao dịch kinh tế tài chính luôn nhiều dịch chuyển, cho nên vì thế đừng khi nào quên đặt cắt lỗ, cũng như học cách quản trị vốn để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc và cháy thông tin tài khoản bạn nhé. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *