Hướng dẫn cài đặt Windows Server 2012 R2

Windows Server 2012 R2 tuy không phải là hệ điều hành mới nhất của nhà phát hành Microsoft, nhưng lại được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Techview Đà Nẵng sẽ hướng dẫn cài đặt Windows Server 2012 R2 cho các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Xem thêm: Cách recovery cài đặt lại Win 10 bản quyền cho Laptop Dell

1. Yêu cầu phần cứng cho Windows Server 2012 R2

Với mạng lưới hệ thống server lúc bấy giờ, thì hầu hết đều phân phối được mức thông số kỹ thuật tối thiếu của hệ quản lý Windows Server 2012. Nhưng nếu những bạn thường sử dụng OS Windows Server 2012 để làm lab hay cài sever ảo hoá thì cần chăm sóc đến thông số kỹ thuật tối thiểu dưới đây :

Tốc độ xử lý CPU – 1.4GHz hay nhanh hơn với 1 nhân

RAM tối thiểu 2 GB
Ổ cứng tối thiểu 32G
Và nhà phát hành Microsoft đã đưa ra thông số kỹ thuật khuyến nghị :
Tốc độ giải quyết và xử lý CPU – GHz ( 64 bit ) hoặc nhanh hơn cho đa nhân
Ram khuyến nghị 8GB
Ổ cứng 160GB, trong đó 60GB dành cho phân vùng mạng lưới hệ thống

2. Chuẩn bị boot ISO Windows Server 2012 R2

Các bạn có thể tham khảo tải link ISO Windows Server 2012 R2 ở đây: https://www.microsoft.com/en-us/evalcenter/evaluate-windows-server-2012-r2. Tuy nhiên đây chỉ là dùng thử, vì thế các bạn có thể kích hoạt bằng Key hay Crack. Đối với những người quản trị mạng cho hệ thống thì các bạn cũng nên mua Key bản quyền để có thể đảm bảo an toàn hay Search thử trên Google.

Sử dụng Windows 7 USB Download Tool để có thể tạo USB boot file ISO cho Windows Server 2012 R2 hoặc những chương trình tạo boot iso khác nữa.

Sử dụng Windows 7 USB Download Tool để có thể tạo USB boot file ISO

Sử dụng Windows 7 USB Download Tool để có thể tạo USB boot file ISO

Còn nếu những bạn cài OS cho sever ảo như vSphere ESXi hoặc VMware Workstation / Virtualbox thì cứ mount trực tiếp vào file ISO Windows Server 2012 R2 nhé .

Các bạn tham khảo ngay: cách cài win 7 trên ổ cứng gpt

3. Hướng dẫn setup Windows Server 2012 R2

Để thiết lập Windows Server 2012 R2 này, những bạn hoàn toàn có thể thực thi ngay những bước dưới đây

Bước 1: Sau khi tải công cụ, các bạn nhấn đúp vào file .exe để mở công cụ và chọn tới vị trí của file IOS vừa mới tải về. Sau đó nhấn vào Next và chờ đợi để công cụ này tạo USB boot cho các bạn.

Bước 2: Sau khi tạo usb boot xong, các bạn hãy cắm usb vào máy tính của mình và cho khởi động lại. Chọn boot là thiết bị usb và đợi màn hình load file.

Chọn boot là thiết bị usb và đợi màn hình load file

Bước 3: Ngay lúc này, các bạn sẽ nhìn thấy màn hình hiển thị chọn ngôn ngữ cài đặt, thời gian và loại keyboard. Nếu các bạn sử dụng tiếng Anh chỉ cần để mặc định và nhấn vào Next.

Nếu các bạn sử dụng tiếng Anh chỉ cần để mặc định và nhấn vào Next

Bước 4: Nhấn vào Install now để bắt đầu quá trình cài đặt Windows Server 2012 R2.

Nhấn vào Install now để bắt đầu quá trình cài đặt Windows Server 2012 R2

Bước 5: Tiếp đến, lựa chọn phiên bản cài đặt Windows Server. Tại đây Techview Đà Nẵng sẽ sử dụng bản Datacenter phiên bản giao diện đồ hoạ. Nhấn vào Next để tiếp tục.

Tiếp đến, lựa chọn phiên bản cài đặt Windows Server

Bước 6: Các bạn cần đọc qua những thông tin về chính sách cũng như quy định cung cấp của bản cài đặt mà mình vừa chọn. Nếu các bạn đồng ý OK thì nhấn chọn vào I accept the license terms và nhấn tiếp Next.

Nếu các bạn đồng ý OK thì nhấn chọn vào I accept the license terms và nhấn tiếp Next

Bước 7: Với lần đầu các bạn cài đặt Windows Server 2012 R2 hay cài đặt OS mới hoàn toàn, thì các bạn chọn option thứ 2 là Custom: Install Windows only (advanced).

Chọn option thứ 2 là Custom: Install Windows only (advanced)

Bước 8: Tiếp theo, các bạn lựa chọn phân vùng để có thể cài đặt OS Windows Server 2012 R2. Nếu các bạn thấy phân vùng ở dạng Unallocated Space có nghĩa là chưa được chia phân vùng thì hãy nhấn vào New để tạo mới một phân vùng cho ổ cứng.

Các bạn lựa chọn phân vùng để có thể cài đặt OS Windows Server 2012 R2

Còn nếu các bạn đã cài OS Windows Server 2012 R2 trước đó lên ổ cứng rồi, hãy chọn phân vùng ổ cứng và nhấn vào Format để xoá dữ liệu phân vùng đó rồi cài mới lại OS.

Bước 9: Quá trình cài đặt bắt đầu diễn ra, các bạn chỉ việc ngồi chờ đợi quá trình cài đặt hoàn tất mà thôi. Sau khi cài đặt xong thì máy tính laptop của các bạn sẽ thực hiện khởi động lại.

Quá trình cài đặt bắt đầu diễn ra

Bước 10: Sau khi máy tính đã khởi động lại và boot vào OS, các bạn sẽ gặp phần cấu hình tùy chỉnh cơ bản đầu tiên là: đặt password cho user Administrator. Các bạn hãy điền thông tin mật khẩu của mình vào nhé.

Các bạn hãy điền thông tin mật khẩu của mình vào nhé

Bước 11: Sau khi đã hoàn tất được việc cài đặt mật khẩu, thì các bạn sẽ có gặp màn hình chờ. Hãy nhấn vào tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để bắt đầu việc nhập pass cho user Administrator đã setup ở bước 10 nhằm đăng nhập vào Windows Server 2012 R2.

Hãy nhấn vào tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để bắt đầu việc nhập pass cho user Administrator

Bước 12: Nhập thông tin password cho user Administrator mà các bạn đã set ở bước 10 nhé.

Nhập thông tin password cho user Administrator

Và xin chúc mừng, các bạn đã đăng nhập thành công vào OS Windows Server 2012 và hoàn tất việc cài đặt Windows Server 2012 R2 rồi nhé.

Các bạn đã đăng nhập thành công vào OS Windows Server 2012

Xem thêm: cách cài win 10 bằng file iso ngay trên ổ cứng

Như vậy, Techview Đà Nẵng đã vừa hướng dẫn thiết lập Windows Server 2012 R2 cho những bạn. Hy vọng với những san sẻ này những bạn đã thuận tiện triển khai. Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết này .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *