Đăng ký HTTPS cho website như thế nào? – Wiki Fin

Đăng ký HTTPS cho website có tác dụng gì? Website sẽ bị Google đánh dấu là “Not secure – không an toàn” nếu website của bạn đang chạy giao thức HTTP. Bạn nên đăng ký HTTPS cho website bằng chứng chỉ SSL nếu không muốn mất lưu lượng truy cập. Vậy, đăng ký SSL cho website như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Wiki Fin.

Tại sao nên đăng ký HTTPS cho website?

1. Bật HTTPS có tác dụng gì đối với website?

HTTP là giao thức sử dụng trong www – giao thức truyền tải siêu văn bản. Giao thức này được dùng để truyền dữ liệu qua lại giữa máy chủ web và trình duyệt web. HTTPS là giao thức HTTP có thêm chứng chỉ SSL để mã hóa và tăng tính an toàn cho việc truyền tải dữ liệu giữa máy chủ web và trình duyệt web. Cổng 433 là cổng mà giao thức HTTPS sử dụng để truyền dữ liệu.

Đăng ký HTTPS cho website hay còn gọi là cài đặt SSL cho trang web, giúp bảo mật thông tin giữa máy chủ với trình duyệt, các ứng dụng được mã hóa với độ an toàn cao. Hacker sẽ không thể khai thác được bất cứ điều gì nếu đánh cắp được dữ liệu. Bật HTTPS cho trang website cũng giúp tăng thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm. Tức là, website của bạn sẽ được cộng điểm xếp hạng nếu đăng ký HTTPS. Bên cạnh đó, việc cài đặt SSL cho website cũng giúp nâng cao uy tín với khách hàng, chứng thực người dùng và dành ưu thế khi quảng cáo Facebook, Google.

Việc bật HTTPS trên trang web không chỉ nhằm mục đích bảo vệ tính toàn vẹn dữ liệu mà còn khiến khách truy cập trang web cảm thấy an toàn hơn.

Xem thêm  Mina Protocol (MINA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MINA

Bạn đang đọc: Đăng ký HTTPS cho website như thế nào? – Wiki Fin

HTTPS là giao thức HTTP có thêm chứng chỉ SSL

2. Lấy chứng chỉ SSL ở đâu?

Có 2 phương pháp lấy SSL, đó là : SSL trả phí và SSL không tính tiền. Dưới đây là sự khác nhau giữa 2 phương pháp này.

Khác nhau SSL Miễn phí SSL trả phí
Chi phí Miễn phí Trả phí
Bảo mật SSL free chỉ cung cấp giấy chứng nhận giúp chứng minh bạn là người có quyền sở hữu tên miền đó. Nó không bao gồm bất kỳ các vấn đề về bảo hành, bảo đảm, các vấn đề về lạm dụng hoặc gia hạn dịch vụ SSL trả phí cung cấp chứng chỉ cho các tên miền đã xác thực bao gồm các vấn đề về bảo hành, bảo đảm các vấn đề liên quan đến bảo mật hệ thống. Ngoài ra các thông tin về cá nhân, doanh nghiệp, tên miền được xác thực qua Email, File hoặc DNS
Cách thức sử dụng SSL miễn phí chỉ cung cấp giấy chứng nhận giúp chứng minh bạn là người có quyền sở hữu tên miền đó. Nó không bao gồm bất kỳ các vấn đề về bảo hành, bảo đảm, các vấn đề về lạm dụng hoặc gia hạn dịch vụ SSL trả phí cung cấp chứng chỉ cho các tên miền đã xác thực bao gồm các vấn đề về bảo hành, bảo đảm các vấn đề liên quan đến bảo mật hệ thống. Ngoài ra các thông tin về cá nhân, doanh nghiệp, tên miền được xác thực qua Email, File hoặc DNS
Tính liên kết Với chứng chỉ Let’s Encrypt, mỗi máy chủ khác nhau, người dùng phải thao tác lệnh tạo vào cài đặt riêng Với SSL trả phí bạn có thể sử dụng chức năng sao chép certificate cho các server khác nhau
Tính tương thích Mặc dù Let’s Encrypt hiện tại đã tương thích hầu hết các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Safari,… SSL trả phí vẫn có cho mình những lợi thế hơn nhất định so với SSL miễn phí
Hỗ trợ Wildcard SSL SSL miễn phí không có Wildcard SSL (chứng chỉ SSL cho các tên miền con). Nếu muốn sử dụng SSL cho subdomain, bạn phải đăng ký mỗi chứng chỉ cho 1 tên miền SSL trả phí có Wildcard SSL
Xem thêm  Chuyển đổi số trong doanh nghiệp - Hành trình tất yếu để phục hồi và phát triển

Dưới đây là những tùy chọn để lấy chứng từ SSL không lấy phí bạn hoàn toàn có thể lựa chọn:

 • Chứng chỉ SSL miễn phí từ nhà cung cấp máy chủ web của bạn.
 • Lấy chứng chỉ SSL miễn phí từ dịch vụ như Let’s Encrypt, Comodo hoặc Cloudflare.

Vậy mua chứng chỉ SSL từ dịch vụ như DigiCert, Namecheap hoặc GoDaddy hoặc mua SSL từ Wiki Fin – Nhà cung cấp giải pháp mạng hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể tham khảo tại đây để có lựa chọn đúng đắn nhất.

3. Cách đăng ký HTTPS cho website

3.1 Đăng ký HTTPS cho website trên cPanel

Dưới đây là những bước thiết lập SSL trên cPanel:

Bước 1: Truy cập cPanel.

Bước 2: Click vào SSL/TLS Manager.

Cách đăng ký HTTPS cho website

Bước 3: Click vào Manage SSL Sites.

Đăng ký HTTPS cho website trên cPanel 1

Bước 4: Chọn Domain trên Hosting cần cài đặt chứng chỉ SSL.

Đăng ký HTTPS cho website trên cPanel 2

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin trong File nhận được khi đăng ký sử dụng SSL:

 • Certificate: File.CRT
 • Private Key: File.KEY
 • Certificate Authority Bundle: CABUNDLE

Bước 6: Kéo xuống và click vào Install Certificate.

Bước 7: Hoàn thành đăng ký HTTPS cho website.

3.2 Đăng ký HTTPS cho website bằng cách dùng giao diện quản lý WordPress và chuyển hướng 301

Đăng ký HTTPS cho website bằng cách dùng giao diện quản lý WordPress:

 • Truy cập Dashboard => mở tab Settings.
 • Chọn General.
 • Tìm WordPress Address và Site Address.
 • Xuất hiện địa chỉ website đang ở HTTP.
 • Chuyển HTTP Prefix thành HTTPS.

Xem thêm: 5 BÍ QUYẾT THIẾT KẾ MENU MỌI NHÀ HÀNG CẦN BIẾT

Đăng ký HTTPS cho website bằng cách chuyển hướng 301:

Chuyển hướng những link HTTP cũ thành HTTPS trên site. Cách đơn thuần nhất là chuyển hướng 301. Các bước chuyển hướng 301 như sau:

 • Bước 1: Tìm và click vào File .htaccess.

 • Bước 2: Chuyển đến mục public_html.

 • Bước 3: Tìm File .htaccess.

 • Bước 4: Click chuột vào File .htaccess.

 • Bước 5: Chọn View/Edit.

 • Bước 6: Cuộn xuống cuối File và dán đoạn Snippet sau:

  <ifmodule mod_rewrite.c="">
  RewriteEngine On
  RewriteCond %{SERVER_PORT} 80
  RewriteRule ^(.*)$ https://www.yoursite.com/$1 [R,L]
  </ifmodule>

  Lưu ý: Thay đổi địa chỉ URL trong code thành địa chỉ website HTTPS của bạn.

 • Bước 7: Lưu lại thay đổi và đóng File .htaccess.

3.3 Đăng ký HTTPS cho website bằng cách cài Plugin

Bạn có thể cài đặt SSL cho website bằng cách cài Plugin WordPress SSL nếu không muốn làm việc trực tiếp với File WordPress. Với cách này, bạn cần chú ý lựa chọn Plugin tốt, chẳng hạn như Really Simple SSL. Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt Plugin thành công, nó sẽ tự động scan website để tìm WordPress SSL Certificate. Khi thấy, nó sẽ cài đặt HTTPS cho website của bạn. Truy cập Settings, đến SSL trong Dashboard và nhấn vào Reload over HTTPS để hoàn tất.

Xem thêm  ĐÁNH GIÁ RỦI RO VÀ KIỂM SOÁT NỘI BỘ

4. Một số vấn đề xảy ra sau khi đăng ký HTTPS cho website

4.1 Hình ảnh CDN

Sau khi đăng ký HTTPS, bạn có thể gặp lỗi với hình ảnh CDN, đơn cử là nhiều hình ảnh trên website bị hỏng. Nguyên nhân là do tổng thể hình ảnh được cung ứng trải qua link CDN không bảo đảm an toàn. Để sử dụng HTTPS, lưu lượng truy vấn website của bạn sẽ được chuyển hướng, do đó, những hình ảnh đó không hề tải được. Khắc phục lỗi này bằng cách chỉnh sửa SSL để dùng ký tự đại diện thay mặt.

Cách khắc phục:

 • Bước 1: Truy cập dịch vụ CDN.
 • Bước 2: Dán chứng chỉ SSL và Private Key vào các trường tương ứng.
 • Bước 3: Dùng đoạn văn bản đã được mã hóa và dán vào cPanel.

4.2 Liên kết không an toàn

Nếu bạn thấy xuất hiện thông báo “Not Secure” khi bạn chưa thực hiện bất cứ điều gì trừ việc bật HTTPS và SSL, rất có thể do vẫn có liên kết không an toàn trên website như liên kết trong thanh bên, footer hay header. Khắc phục lỗi này bằng cách:

 • Cách 1: Truy cập WordPress => kiểm tra Code header, footer và widget thanh bên.
 • Cách 2: Kiểm tra liên kết đến dịch vụ Facebook, Gravatar,… => thay đổi link để sử dụng HTTPS => xóa toàn bộ bộ nhớ Cache => tải lại trang.

Một số vấn đề xảy ra sau khi đăng ký HTTPS cho website

Bật HTTPS trên website giúp bảo vệ toàn vẹn dữ liệu và khiến người truy cập cảm thấy an toàn hơn. Bên cạnh đó, rất nhiều tính năng trình duyệt mới cũng yêu cầu HTTPS. Vì vậy, đăng ký HTTPS cho website vô cùng quan trọng. Bạn làm theo hướng dẫn để nhưng chưa thành công? Bạn muốn thảo luận với Wiki Fin về dịch vụ CNTT, giải pháp mạng? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé! Đừng quên ghé thăm wikifin.net thường xuyên để không bỏ lỡ các bài chia sẻ hữu ích khác.

Logo của Wiki Fin Tôi là Thịnh Hạnh, hiện đang là CEO của Wiki Fin. Tôi sẽ phân phối cho bạn những dịch vụ công nghệ thông tin và giải pháp mạng một cách nhanh nhất, hiệu suất cao nhất.

Source: https://wikifin.net, Category: Blog