Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm mạng lưới Binance Smart Chain (BSC) & Ethereum | Review Invest

Đánh giá bài viết

Khi rút hoặc gửi tiền mã hóa từ tài khoản Binance của bạn, hãy chú ý một cách cẩn thận đến mạng mà bạn chọn. Rất dễ nhầm lẫn Binance Smart Chain (BEP-20) với Ethereum (ERC-20) và bạn có thể gửi token đến chuỗi blockchain sai.

Nếu ví tiền mã hóa mà bạn gửi nhầm hỗ trợ cả token BEP-20ERC-20, bạn có thể lấy tiền mã hóa của mình trở lại Binance bằng một vài thao tác đơn giản.

Nếu ví của bạn chỉ tương hỗ token ERC-20 hoặc BEP-20, bạn sẽ cần nhập khóa riêng tư ( private key ) từ ví của mình vào một ví mới có tương hỗ cả hai chuỗi khối .
Việc gửi tiền tới một blockchain khác với những blockchain mà Binance tương hỗ, gửi tiền tới một sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa khác hoặc ví lưu ký sẽ khó xử lý hơn. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị chức năng chăm nom người mua của ví mà bạn chuyển tói để xem họ hoàn toàn có thể giúp gì hay không .

Tôi đã gửi tiền đến sai mạng blockchain. Tôi nên làm gì?

Trước hết, đừng hoảng sợ. Nếu bạn đã gửi token ERC-20 (như ETH) bằng Binance Smart Chain (BSC) hoặc gửi token BEP-20 qua mạng Ethereum, bạn vẫn có thể lấy lại chúng. Có ba loại tình huống khác nhau, mỗi tình huống có một giải pháp riêng:

1/ Bạn đã gửi token đến một ví hỗ trợ cả BSC và Ethereum.

Bạn hoàn toàn có thể gửi token trở lại mạng đúng chuẩn bằng Binance .

2/ Bạn đã gửi các token đến một ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum.

Bạn sẽ cần truy vấn vào khóa riêng tư của mình và chuyển vào một ví khác có tương hỗ cả hai blockchain trên .

3/ Bạn đã gửi token đến một ví lưu ký hoặc một sàn giao dịch tiền mã hóa.

Hãy nhu yếu nhà cung ứng ví của bạn trợ giúp hoặc liên hệ với TT chăm nom người mua của sàn thanh toán giao dịch mà bạn đã gửi tiền tới. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể không bảo vệ 100 % bạn sẽ tịch thu được tiền của mình .
Trước khi tìm đến những giải pháp, bạn nên hiểu điều gì đã xảy khi gửi sai mạng, để tránh những yếu tố tương tự như trong tương lai .

BEP-20 và ERC-20 khác nhau chỗ nào?

ERC-20BEP-20 là tên của các chuẩn token mô tả các quy tắc và hướng dẫn kỹ thuật cụ thể cho từng token đó. Chúng quyết định cách thực hiện các giao dịch, gửi tiền và rút tiền. Cả ERC-20 và BEP-20 là các tiêu chuẩn để token tương tác với các ví, dự án và hợp đồng thông minh khác.

Xem thêm  [Video] Cách tạo Fanpage Facebook trên điện thoại, máy tính đơn giản - https://wikifin.net

Hai tiêu chuẩn san sẻ nhiều điểm tương đương về cách chúng hoạt động giải trí, nhưng ERC-20 là tiêu chuẩn độc quyền của Ethereum và BEP-20 là tiêu chuẩn độc quyền của Binance Smart Chain. Nói một cách dễ hiểu, chúng là những tiêu chuẩn token thuộc về những blockchain khác nhau .
Nếu tiền mã hóa của bạn đang nằm trên một mạng không đúng chuẩn, số tiền này hoàn toàn có thể không được sử dụng với đúng mục tiêu bạn cần. Ví dụ : Ethereum được gửi đến BSC sẽ không hề sử dụng được trong những Ethereum DApp và hợp đồng mưu trí .

Điều gì xảy ra khi token BEP-20 hoặc ERC-20 được gửi đến sai blockchain?

Nếu bạn gửi token ERC-20 tới BSC hoặc token BEP-20 tới Ethereum, các token này sẽ đến cùng một địa chỉ ví trên mạng đã chọn. Địa chỉ ví BSC và Ethereum của bạn giống hệt nhau và bạn có thể truy cập được bằng cùng một khóa riêng tư (Private key).

Ví dụ: Khi bạn gửi ETH đến BSC, quy trình sẽ kết thúc với việc token BEP-20 được gắn trên Ether bằng địa chỉ từ ví của bạn trên BSC. Bạn có thể sử dụng BscScan.com để kiểm tra việc này bằng ID giao dịch của mình hoặc kiểm tra trên Etherscan.io khi bạn đã gửi token BEP-20 đến mạng Ethereum.
Đây là một ví dụ (từ BscScan ) về một người đã rút ETH có định dạng ERC-20 và chọn mạng chuyển tới là BSC (BEP-20) bằng ví Binance của họ. Các token này hiện hiển thị dưới dạng Binance-Peg Ethereum trong cùng một địa chỉ ví trên BSC.

May mắn là tiền mã hóa của bạn không mất ngay. Tất cả những gì bạn cần làm giờ đây là gửi nó trở lại đúng blockchain mà nó cần đến. Hãy xem những giải pháp của chúng tôi bên dưới để tìm cách giải quyết và xử lý tương thích với trường hợp của bạn .

Cách lấy lại tiền từ ví có hỗ trợ BSC và Ethereum

Bạn sẽ không gặp yếu tố gì khi tìm token của mình trong một ví tiền mã hóa tương hỗ cả hai chuỗi khối. Kiểm tra list chuyển token của mỗi mạng nếu bạn không thấy tiền mã hóa của mình ở đâu .
Ví dụ : MetaMask có nút [ Add token ] được cho phép bạn xem toàn bộ những đồng xu tiền hiện có .

Nếu bạn không thấy tiền trên danh sách, bạn sẽ cần nhập hợp đồng token vào ví của mình. Bạn có thể xem quy trình thực hiện điều này trong Bước 5 của bài viết Cách lấy lại tiền mã hóa của mình từ một ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum .

Nếu bạn muốn trả token của mình về blockchain ban đầu của nó, có hai lựa chọn: Binance Bridge hoặc sử dụng phương pháp thủ công.

Binance Bridge

Binance Bridge là một công cụ đơn giản giúp chuyển đổi tài sản của bạn giữa các blockchain. Bạn chỉ cần kết nối Ví MetaMask hoặc ví Binance Chain và chọn những gì bạn muốn chuyển. Đừng quên rằng bạn sẽ cần BNB cho phí gas trên BSC hoặc ETH cho phí gas trên Ethereum.

Xem thêm  Top 4 Cửa hàng Trái cây Nhập khẩu Uy tín tại Thành phố Thủ Đức, TPHCM 2021

Xem thêm: Thẻ Techcombank Napas là gì? Các Tiện ích khi dùng thẻ | VinID

Truy cập : https://www.binance.org/en/bridge

Chuyển đổi thủ công

Việc quy đổi token của bạn theo cách bằng tay thủ công nhu yếu gửi lại tiền mã hóa của bạn vào Binance. Mạng gửi tiền trong ví spot trên Binance của bạn phải khớp với blockchain mà token của bạn hiện đang sử dụng. Khi tiền đã về, bạn hoàn toàn có thể gửi nó trở lại ví bên ngoài của bạn một cách đúng mực .

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chuyển đổi Binance-Peg ETH (BEP-20) trở lại thành ETH định dạng ERC-20. Hãy đảm bảo rằng ví bạn đang gửi có sẵn BNB để chi trả phí gas.

1. Từ tài khoản của bạn, trên trang rút tiền mã hóa Binance, hãy chọn ETH và mạng gửi tiền là BEP-20 (BSC). Nếu bạn gửi tiền vào sai mạng, Binance sẽ không thể thu hồi tiền cho bạn.

2. Khi ETH đã trở lại tài khoản Binance của bạn, hãy chuyển đổi nó thành ERC-20 bằng cách rút nó tới một ví hỗ trợ Ethereum và chọn Ethereum (ETH) ERC20 làm mạng chuyển của bạn.

Bây giờ, tiền của bạn đã được chuyển đến đúng blockchain một cách bảo đảm an toàn tới một ví bên ngoài của bạn .

Cách lấy lại tiền từ ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum

Để lấy lại token của bạn trong trường hợp này, bạn sẽ cần nhập khóa riêng tư từ ví của mình vào một ví mới tương hỗ cả hai chuỗi khối. Tùy thuộc vào ví tương hỗ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cụm từ mật khẩu sửa chữa thay thế hoặc là khóa riêng tư của mình .

Nhập một khóa riêng tư (Private key)

Khi bạn nhập khóa riêng tư của một ví vào một ví khác, bạn sẽ có quyền truy vấn vào số tiền tương quan đến khóa riêng đó, ngay cả khi bạn đang sử dụng một ví khác .
Hiểu theo một cách khác, là việc nhập một khóa riêng tư vào ví tương hỗ sẽ không khiến tiền của bạn được chuyển vào ví này. Nó chỉ có tính năng giúp cho ví ngoài của bạn hoàn toàn có thể được truy vấn từ một ứng dụng khác. Lưu ý rằng ví lưu ký thường sẽ không có tùy chọn này vì chúng không cung ứng cho bạn khóa riêng tư .
Các ví phổ cập nhất hoàn toàn có thể thực thi cách này gồm : Metamask, Trust Wallet, Math Wallet, SafePal và TokenPocket .

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng tiện ích MetaMask trên Google Chrome và thử lấy lại số ETH đã gửi nhầm đến BSC.

Cách lấy lại tiền của bạn

1. Truy cập ví MetaMask của bạn hoặc tạo một ví mới nếu bạn chưa có. MetaMask cũng có sẵn dưới dạng ứng dụng cho iOS và Android.

2. Nếu bạn đang tạo một thông tin tài khoản mới, bạn sẽ có một tùy chọn nhập cụm từ mật khẩu thay thế sửa chữa ( 12 ký tự dùng để Backup ) từ ví cũ của mình .

3. Nếu bạn đã có thông tin tài khoản, chỉ cần nhấp vào ghim tiện ích lan rộng ra MetaMask ngay trên trình duyệt, ngay sau đó thông tin về thông tin tài khoản của bạn sẽ có ở trên cùng bên phải trình duyệt .

Xem thêm  Kinh nghiệm cần biết khi nhập buôn lấy sỉ giày dép Quảng Châu

4. Nhấp vào “Import Account“, sau đó nhập khóa riêng tư từ ví của bạn với số tiền mã hóa bị mất. Nhấp vào “Import” để hoàn tất. Bạn cũng có thể tải lên một tệp JSON nếu có.

5. Tiếp theo, bạn sẽ cần thêm mạng BSC vào tài khoản MetaMask của mình bằng cách thủ công. Click vào MetaMask, sau đó rê chuột vị trí trên cùng chính giữa của menu thả xuống. Click vào “Custom RPC” ở vị trí cuối danh sách.

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết hướng dẫn liên kết BSC với Metamask có cả video để bạn triển khai cho đúng mực và thành công xuất sắc .

6. Bạn sẽ cần thêm thông tin chi tiết để cho phép MetaMask truy cập Binance Smart Chain. Các chi tiết này bao gồm một URL cuộc gọi thủ tục từ xa (Remote Procedure Calls). URL này cho phép MetaMask truy vấn thông tin từ blockchain của BSC và thực hiện các yêu cầu của giao dịch.

Điền thông tin sau vào các trường tương ứng và nhấp vào nút “Save” ở dưới cùng.

  • Network Name: BSC Mainnet
  • New RPC URL: https://bsc-dataseed1.binance.org/
  • ChainID: 56
  • Symbol: BNB
  • Block Explorer URL: https://bscscan.com/

7. Bây giờ, hãy thêm hợp đồng token chính xác vào ví MetaMask của bạn. Bước này sẽ cho phép ví hỗ trợ BEP-20 mà bạn chọn quét token bị mất. Bạn có thể tìm thấy danh sách token và hợp đồng token trên BscScan. Đối với token có định dạng ERC-20 ETH được gửi đến BSC, hãy nhấp vào Binance-Peg Ethereum Token (ETH) để tìm hợp đồng token của nó.

8. Sao chép hợp đồng token để chuẩn bị cho bước tiếp theo và lưu ý trường Số thập phân (Decimals).

9. Chọn “BSC Mainnet” từ danh sách thả xuống của mạng, nhấp vào “Add Token“, sau đó nhấp vào “Custom Token“.

10. Nhập Địa chỉ hợp đồng của token, tên viết tắt của token và độ dài của số thập phân. Đối với ví dụ về ETH, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhập :

  • Token Contract Address (Địa chỉ hợp đồng token): 0x2170ed0880ac9a755fd29b2688956bd959f933f8
  • Token Symbol (Tên viết tắt của token): ETH
  • Decimals of Precision (Độ dài của số thập phân): 18
  • Nhấp vào “Add Tokens” để xác nhận.

11. Bây giờ bạn sẽ thấy token ETH bị mất của mình trong số dư ví của bạn. Từ đây, bạn có tùy chọn gửi nó trở lại địa chỉ ví BEP-20 trên tài khoản Binance của bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Binance Bridge với MetaMask để chuyển đổi token của mình sang ERC-20 nếu bạn muốn.

Lời kết

Việc đánh mất tiền điện tử chuyển sai mạng lưới là xảy ra rất nhiều tuy nhiên không phải khi nào bạn cũng hoàn toàn có thể lấy lại được vì thế trước khi chuyển bạn nên kiểm tra thật kỹ càng để tránh xảy ra những trường hợp không nên có .

Khi bạn xử dụng ví Metamask hoặc Trust Wallet thì đầu tiên phải lưu 12 ký tự BackupKhoá riêng tư (Private Key) thật cẩn thật để sử dụng khi cần thiết. Bài viết trên hướng dẫn bạn có thể lấy lại tiền mã hoá khi chuyển nhầm mạng lưới Binance Smart Chain (BSC)Ethereum. Hy vọng, nếu bạn lỡ rơi vào trường hợp này sẽ xử lý thành công để quản lý tài sản của mình.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *