Tìm hiểu HTTP/2 là gì và ảnh hưởng của nó đến hoạt động SEO

HTTP / 2 – “ người đồng đội ” hạng sang hơn của HTTP đã Open. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá HTTP / 2 là gì và mang lại hiệu suất cao như thế nào những “ Fan Hâm mộ ” SEO nhé !

MỤC LỤC:

HTTP/2 là gì?

 

HTTP / 2 – Giao thức truy vấn Web mới rất đáng thưởng thức .

Đối với những ai quan tâm đến việc phát triển Website, thì cụm từ HTTP có lẽ đã trở nên quá quen thuộc. Giao thức truy cập Website HTTP này đã được nâng cấp thành HTTP/2 ứng dụng nhiều công nghệ mới và mang đến trải nghiệm duyệt Web ấn tượng. Vậy cụ thể HTTP/2 là gì? Có điểm gì khác biệt so với phiên bản cũ? Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin xoay quanh giao thức mới này. 

HTTP/2 là gì?

Trước khi tìm hiểu về HTTP/2 là gì, chúng ta hãy đề cập một chút đến HTTP – phiên bản cũ của HTTP/2. HTTP là một giao thức được sử dụng để yêu cầu truy cập, nhận và gửi dữ liệu trên Website. Hay nói cách khác, HTTP là giao thức chính được ứng dụng trong môi trường World Wide Web.

Sau phiên bản HTTP quen thuộc này, hoàn toàn có thể nói rằng HTTP / 2 chính là một cuộc cách mạng mới, được tăng cấp trọn vẹn so với HTTP .

HTTP/2 là gì?

HTTP / 2 cũng là một giao thức được sử dụng trong thiên nhiên và môi trường World Wide Web .

Cụ thể, HTTP/2 là phiên bản mới nhất của Hypertext Transfer Protocol (HTTP), phát triển dựa trên giao thức SPDY của Google. Nó đang dần thay thế HTTP/1.1, giao thức công nghệ chuẩn đã được sử dụng một cách rộng rãi trong vòng hơn 15 năm trở lại đây.

Trong quá khứ, mạng lưới hệ thống World Wide Web chỉ là những Page có dung tích nhỏ, chưa có sự Open CSS cũng như việc ứng dụng thông dụng JavaScript. Tuy nhiên, cho đến thời gian này, Website đã trở nên phức tạp và khoa học hơn rất nhiều. Các trang Web không đơn thuần chỉ là những đoạn mã HTML cơ bản, mà nó còn là sự phối hợp phong phú giữa JavaScript, CSS, những loại hình ảnh, Video, GIF, .. và thậm chí còn là Flash. Điều này đã khiến việc truyền tải và nhận tài liệu qua Website cũng trở nên khó khăn vất vả và phức tạp hơn rất nhiều .

HTTP/2 là gì?

HTTP / 2 sinh ra như một nhu yếu xử lý lượng tài liệu mạng ngày càng nhiều lên .
Để hoàn toàn có thể xử lý một khối lượng tài liệu mạng lớn, cùng lượng việc làm khổng lồ như vậy, HTTP / 2 đã được tạo ra. HTTP / 2 có năng lực tận dụng hiệu suất cao những nguồn lực của mạng, đẩy nhanh vận tốc truy vấn Website, Gửi – Nhận dữ liệu hiệu suất cao và đúng chuẩn hơn. Vậy so với HTTP / 1.1, HTTP / 2 chiếm hữu những ưu điểm nào ?

Cải tiến của HTTP/2 so với HTTP/1.1 là gì?

So với HTTP, HTTP / 2 chiếm hữu thêm một vài đặc thù nổi trội hơn, nhờ việc tăng cấp trải qua những công nghệ tiên tiến văn minh. Chính vì thế, đây được xem là một giao thức truy vấn Web rất được những chuyên viên công nghệ thông tin ưu thích, vì :

  • Sử dụng dữ liệu nhị phân
  • Khả năng nén Headers
  • Sử dụng Pipelining
  • Multiplexed (Ghép kênh)
  • Cơ chế Server Push

HTTP/2 là gì?

HTTP/2 sở hữu nhiều ưu điểm so với phiên bản HTTP/1.1

Sử dụng dữ liệu nhị phân

Trước kia, HTTP / 1.1 sử dụng Data dạng Text. Do đó, trình duyệt sẽ phải tốn một khoảng chừng thời hạn để dịch văn bản sang một định dạng khác có năng lực được giải quyết và xử lý. Tuy nhiên, so với HTTP / 2, hàng loạt tài liệu sẽ được chuyển sang hệ nhị phân. Vì thế, những tác vụ của Website sẽ được triển khai nhanh gọn, hiệu suất cao hơn .

Khả năng nén Headers

Trên thực tiễn, những thông tin được gửi qua môi trường tự nhiên World Wide Web sẽ đi kèm với những truy vấn miêu tả tài liệu, nguồn gốc, kiểu, độ dài, thời hạn Cache … Không giống với những hoạt động giải trí của HTTP / 1.1, toàn bộ những Header có chứa những thông tin này sẽ được nén trong HTTP / 2. Chính vì thế, tài liệu sẽ được truyền đi nhanh và thuận tiện hơn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy sự độc lạ giữa vận tốc tải trang khi sử dụng HTTP1. 1 và HTTP / 2 .

Sử dụng Pipelining của HTTP/2 là gì?

Trên thực tiễn, trong giao thức HTTP / 1.1 cũ, trình duyệt sẽ phải gửi phản hồi theo thứ tự Request đã nhận được. Điều này khiến cho tính linh động của việc phản hồi bị mất đi, làm tiêu tốn thời hạn giải quyết và xử lý tài liệu, làm chậm vận tốc tải trang .
Tuy nhiên, sự tăng cấp từ HTTP thành HTTP / 2 đã tạo ra những hiệu suất cao nhất định trong yếu tố này. Cụ thể, HTTP / 2 có năng lực xử lý những Eequest một cách rất đồng nhất. Điều này có nghĩa là, những phản hồi nào đơn thuần hơn hoặc nhanh hơn sẽ được giải quyết và xử lý sớm hơn. Do đó, trình duyệt sẽ tận dụng được một khoảng chừng thời hạn đáng kể trong quy trình nghiên cứu và phân tích và phản hồi Request trên Internet .

Multiplexed (Ghép kênh) của HTTP/2 là gì?

Để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn ưu điểm này, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá một chút ít về mối liên hệ của TCP và HTTP. Trên trong thực tiễn, TCP chính là giao thức chính thực thi việc truyền tài liệu trải qua mạng Internet. Và HTTP chính là một Level hạng sang hơn so với TCP. Điều này có nghĩa rằng, nếu có 1 Request HTTP được gửi đi, thì cũng sẽ có một liên kết TCP được hình thành .

HTTP/2 là gì?

HTTP / 2 có năng lực giải quyết và xử lý nhiều Request và Rresponse trên cùng 1 Connection .
Trong giao thức HTTP / 1.1, một Request như vậy chỉ hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý trên một liên kết TCP. Thêm vào đó, mỗi trình duyệt thường khởi động từ 4 – 8 liên kết, đi kèm những gói dữ liệu có dung tích lớn và vận tốc chậm. Những yếu tố này hoàn toàn có thể khiến quy trình Đownload của những File khác bị chậm trễ. Do đó, cần phải có một giải pháp hiệu suất cao hơn, có năng lực giải quyết và xử lý Multiple Request và Response trên cùng một TCP Connection. Và đây chính là điều mà HTTP / 2 trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được cho bạn .

Cơ chế Server Push HTTP/2 là gì?

Cơ chế Server Push được cho phép tài liệu được gửi đi trước khi nó được trình duyệt nhu yếu. Vậy tại sao tính năng này lại thiết yếu ?
Quá trình truy vấn, nghiên cứu và phân tích tài liệu của một trang Web thường sẽ tốn rất nhiều thời hạn. Vì vậy, khi chính sách Server Push này được vận dụng, bạn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được một khoảng chừng thời hạn đáng kể cho quy trình nghiên cứu và phân tích tài liệu. Nhờ đó, vận tốc tải trang cũng sẽ được cải tổ hơn rất nhiều .

Lý do khiến HTTP/2 rất quan trọng đối với SEO là gì?

HTTP/2 quan trọng đối với SEO bởi vì tốc độ trang Web là yếu tố quan trọng để đánh giá xếp hạng Website trên Google. Theo đó, với sự ra đời của chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động, Google sẽ theo dõi sát sao tốc độ tải trang Web di động của bạn. Chưa kể đến việc, các trang Web ngày càng lớn hơn với nhiều nội dung hơn như HTML, JavaScript, CSS, hình ảnh,…đã làm cho thời gian tải lâu hơn.

Một yếu tố khác mà tất cả chúng ta cần chăm sóc đó chính là độ trễ – đặc biệt quan trọng là trên thiết bị di động. Thời gian chờ của bạn càng dài, thời hạn gửi nhu yếu đến sever và đợi sever phàn hổi càng lâu. Đó là nguyên do vì sao việc sử dụng CDN ( Mạng phân phối nội dung ) là rất thiết yếu để giảm thời hạn gửi tài liệu .

HTTP/2 là gì?

HTTP/2 là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng SEO.

Bạn có thể cải thiện vấn đề này bằng cách tinh chỉnh cách máy chủ xử lý các tác vụ. Về cơ bản, HTTP/1.1 không phải là lựa chọn hoàn hảo để thực hiện nhiệm vụ này. Thay vào đó, giao thức HTTP/2 sẽ giúp quản lý quá trình này một cách dễ dàng hơn đối với các máy chủ và trình duyệt. Nhờ vậy, tốc độ tải trang cũng được cải thiện đáng kể. Do đó hiện nay các gói Hosting WordPress chất lượng hiện nay đều hỗ trợ tự động HTTP/2 và SSL để phục vụ nhu cầu SEO của khách hàng. Tất nhiên khi khách hàng đăng ký thuê Hosting WordPress tại Mắt Bão cũng đã bao gồm HTTP/2.

Kết luận

Tóm lại, HTTP/2 – giao thức mới nâng cấp hơn so với HTTP/1.1 là một trong những công nghệ truyền dữ liệu trên mạng Internet hiệu quả để bạn trải khai trên máy chủ của mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được HTTP/2 là gì, cũng như cách tận dụng HTTP/2 để tăng hiệu quả SEO.

Tìm hiểu thêm :

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *