HR là gì? Những công việc của HR bạn nên biết

HR là gì ? Công việc như thế nào và lương thưởng thế nào ? Chắc hẳn đây là những câu hỏi mà nhiều người chăm sóc đến nghành nghề dịch vụ nhân sự sẽ nhắc đến. Nói một cách sơ lược thì HR ( Human Resources ) là ngành quản trị nhân sự ; việc làm của HR tương quan đến những hoạt động giải trí tuyển dụng, tiến hành những chủ trương tương thích để duy trì nguồn nhân lực cho công ty, đồng thời tu dưỡng tăng trưởng năng lượng những cá thể, phòng ban để hoàn toàn có thể tiếp đón và giải quyết và xử lý việc làm hiệu suất cao nhất .

Các công việc của HR hàng ngày là như thế nào? 

Công việc chính của HR đơn cử như sau :
– Tuyển nhân sự mới cho công ty trải qua những hoạt động giải trí tìm kiếm ứng viên, thực thi phỏng vấn, liên lạc với những ứng viên, chuẩn bị sẵn sàng những hồ sơ và thủ tục cho ứng viên thử việc .

– Chuẩn bị hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, thực hiện các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới.

– Thực hiện nhìn nhận năng lượng nhân viên cấp dưới từ đó làm cơ sở để yêu cầu thăng quan tiến chức, tăng lương, những đãi ngộ cho nhân viên cấp dưới xuất sắc ưu tú hay luân chuyển nhân sự .
– Lên kế hoạch giảng dạy, tu dưỡng nguồn nhân lực cho công ty .
– Tạo những hoạt động giải trí kết nối giữa những nhân viên cấp dưới cũng như những phòng ban, kiến thiết xây dựng văn hóa truyền thống doanh nghiệp, quy tắc ứng xử giữa những thành viên trong công ty .

HR la gi? Nhung cong viec cua HR ban nen biet - Hinh 1

HR là một trong những bộ phận quan trọng của công ty
Bộ phận nhân sự trong một công ty thường gồm có những mảng việc làm như Tuyển dụng ( Recruitment ), Lương thưởng và Phúc lợi ( Compensations and Benefits ), Đào tạo và Phát triển ( Learning and Development ), Quan hệ Lao động ( Labour Relations ) và Quản trị Hành chính – Nhân sự ( HR Admin ) .

Tầm quan trọng của HR trong công ty 

Công việc cụ thể của một số vị trí quan trọng trong bộ phận nhân sự được miêu tả như sau:

Quản trị Hành chính – Nhân sự ( HR Admin ) giữ vai trò khá quan trọng trong bộ phận nhân sự bởi họ sẽ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tổng thể những sách vở, hồ sơ, thủ tục tương quan đến nhân viên cấp dưới và gia tài công ty như hợp đồng lao động, bằng khen, ghi nhận, những báo cáo giải trình về kiểm kê gia tài, …
Một trong những mảng việc làm được ưu tiên nhất của HR là nhân viên cấp dưới Lương thưởng và Phúc lợi, bởi họ nắm cán cân thu nhập của mọi nhân viên cấp dưới trong công ty. Những nhân viên cấp dưới này sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những yếu tố tương quan đến chính sách lương, thưởng, đãi ngộ, chủ trương phúc lợi, lịch thao tác của nhân viên cấp dưới, …

HR la gi? Nhung cong viec cua HR ban nen biet - Hinh 2

HR giúp tìm kiếm nhân tài cho công ty
Nhân viên tuyển dụng ( HR Recruitment ) giữ nghĩa vụ và trách nhiệm tìm kiếm những nguồn nhân lực chất lượng cho công ty. Họ phải tiếp tục trao đổi với những phòng ban, những cấp quản trị để nắm được nhu yếu và nhu yếu về nguồn nhân sự mà công ty đang cần, từ đó lên kế hoạch tuyển dụng và lựa chọn những ứng viên tương thích. Công việc này khá áp lực đè nén bởi họ phải cân não để lựa chọn những ứng viên tương thích nhất cho công ty .
Trong mảng tuyển dụng, còn Open một vị trí tương đối quan trọng và mê hoặc là “ thợ săn đầu người ” ( Headhunter ), đây là vị trí được công ty thuê để tìm kiếm những ứng viên cho những vị trí quan trọng như cấp quản trị, CEO, giám đốc quản lý và điều hành, … khác với những nhân viên cấp dưới tuyển dụng khác, những Headhunter này sẽ không đăng tuyển ồ ạt trên những phương tiện đi lại truyền thông online đại chúng, mà họ sẽ tìm cách tiếp cận, trao đổi cùng những ứng viên mà họ nhắm đến, nếu cảm thấy tương thích thì họ sẽ thông tin để công ty mời phỏng vấn .

Mức lương của nhân viên HR ở mỗi doanh nghiệp

Về mức lương của nhân viên HR sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc trong phòng nhân sự mà có sự chênh lệch. Đối với sinh viên mới ra trường làm việc trong môi trường nhân sự thì mức lương rơi vào khoảng 5 – 7 triệu/ tháng. Trong khi đó các chức vụ khác có mức lương dao động như sau: Giám đốc nhân sự có mức lương dao động từ 30 – 100 triệu/ tháng, Trưởng phòng với mức lương dao động từ 20 – 50 triệu/ tháng, Phó phòng từ 15 – 30 triệu/ tháng, các nhân viên còn lại từ 5 – 15 triệu/ tháng (mức lương trên chỉ mang tính tham khảo).

HR la gi? Nhung cong viec cua HR ban nen biet - Hinh 3

HR là một chuỗi những việc làm mê hoặc
Hi vọng với những chia sẽ trên, những bạn sẽ hiểu được thực chất của HR là gì ? Đồng thời hiểu thêm những yếu tố có tương quan đến nó như những vị trí và việc làm của HR trong công ty cũng như mức lương mà một nhân viên cấp dưới HR sẽ hưởng được. Nhìn chung, đây là một việc làm tương đối mê hoặc và quan trọng trong công ty, nếu bạn thật sự thú vị với nghành nghề dịch vụ này, hãy mạnh dạn ứng tuyển những bạn nhé !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *