Hosting là gì ? Có những loại hosting nào? Khái niệm liên quan về hosting?

Khái niệm hosting là gì? Thuật ngữ liên quan về hosting, tầm quan trọng của hosting đối với tốc độ truy cập website? Có những loại hosting nào? Hosting hoạt động như nào? Bài viết này sẽ giới thiệu tất cả liên quan về khái niệm hosting.

Hosting là gì ?

Đã khi nào bạn tự đặt câu hỏi kho thông tin khổng lồ gồm cơ sở tài liệu, hình ảnh, video trên những website mà bạn vẫn tiếp tục vào mỗi ngày ở đâu ra chưa ? Những tài liệu đó được đặt ở đâu trên mạng lưới Internet to lớn ? Bài viết sau đây sẽ trình làng về một khái niệm tương quan đến những yếu tố trên – Hosting .

Hosting là gì ?

Hosting có nghĩa là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần. Hosting còn được biết đến với tên gọi khác là web hosting, đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ nhằm giúp cho người dùng có thể chia sẻ, lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông qua mạng internet..
 

Hosting còn được biết đến với tên gọi khác là web hosting, đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ nhằm giúp cho người dùng có thể chia sẻ, lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông qua mạng internet, nơi đó, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Lý do bạn phải thuê Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP), còn như nếu bạn truy cập vào Internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.
 

Như vậy, có thể hình dung như sau: Nếu xem Website là ngôi nhà, là trụ sở doanh nghiệp, cửa hàng trên Internet, thì Hosting chính là mảnh đất, là mặt bằng để xây dựng trụ sở doanh nghiệp trên Internet đó. Và Tên miền (Domain name) sẽ là biển hiệu, địa chỉ để mọi người nhớ đến và tìm kiếm. Nói tóm lại, nếu bạn chỉ có tên miền (Domain name) mà không có dịch vụ Hosting thì bạn không thể có một trang web được
 

Hosting hoạt động giải trí như thế nào ?

Hoạt động của web hosting sẽ được triển khai với những nguyên tắc hoạt động giải trí cơ bản như sau :

Hosting hoạt động như thế nào

Về phía nhà phân phối dịch vụ

Các nhà sản xuất dịch vụ sẽ triển khai sẵn sàng chuẩn bị cho người sử dụng hosting những server tàng trữ bằng việc san sẻ tài nguyên trên mạng lưới hệ thống sever vật lý thành những gói khoảng trống tàng trữ nhỏ hơn – hosting cho người dùng sử dụng .
Tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng của người mua theo những gói cước đã đăng kí mà nhà cung ứng kiểm soát và điều chỉnh hosting với những thông số kỹ thuật nhất định sao cho tương thích nhất .

Về phía người dùng

Người sử dụng hosting thực thi upload những files dữ liệu lên hosting cùng thông số kỹ thuật hoạt động giải trí. Sau đó triển khai truy vấn vào hosting từ những thiết bị có liên kết internet trải qua việc gửi request đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền, tại đây hosting sẽ trả về cho bạn những tập tin theo tác dụng truy vấn tương ứng .
Người dùng trong quy trình sử dụng nếu có nhu yếu tăng cấp, lan rộng ra những gói hosting thì cần phải liên hệ đến nhà phân phối để được tương hỗ thực thi .

Có mấy loại hosting ?

Nhằm phân phối nhu yếu của nhiều đối tượng người dùng người mua, lúc bấy giờ có nhiều loại hosting khác nhau. Dưới đây là 1 số ít loại hosting thông dụng nhất trên thị trường .

Shared Hosting

Shared Hosting là dịch vụ tàng trữ website nơi mà có rất nhiều web server được liên kết với mạng lưới hệ thống internet. Shared Hosting đó là gói hosting được chia nhỏ ra từ những Reseller Hosting .

Share hosting là gì

Mọi database, web platform, source code, hệ quản lý website sẽ được đặt trong một sever vật lý và Shared Hosting sẽ san sẻ những tài nguyên trên server vật lý này .

   – Ưu điểm của Shared Hosting
   – Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng Shared Hosting sẽ có mức ngân sách rẻ hơn so với những dịch vụ khác, bởi lẽ tổng ngân sách cho việc thực thi bảo dưỡng sever sẽ được thực thi phân chia trên nhiều người dùng dịch vụ .
– Dễ dàng trong việc quản trị
Với dịch vụ Shared Hosting bạn sẽ không quá khó khăn vất vả trong quy trình quản trị vì nó không yên cầu nhiều loại kỹ năng và kiến thức tương quan .

   – Nhược điểm của Shared Hosting 
   – Cấu hình Shared Hosting không cao do bị giới hạn về dung lượng sử dụng
   – Tính bảo mật không cao, dễ bị tấn công cục bộ vì có quá nhiều người dùng trên một máy chủ
   – Website sẽ bị chạy chậm lại khi có lượng truy cập lớn do tài nguyên trên máy chủ phân bổ không được hợp lý.

VPS Hosting

VPS Hosting đó là giải pháp phối hợp giữa dedicated hosting và shared hosting. Tại đây, sever vật lý sẽ được triển khai thiết lập ứng dụng ảo để tạo ra nhiều server ảo .

Vps hosting là gì

Loại web hosting này vẫn dùng chung với những người dùng khác, tuy nhiên phía nhà cung ứng sẽ triển khai lập server vật lý có bộ nhớ, khoảng trống, sức mạnh giải quyết và xử lý dành riêng cho bạn .

   – Ưu điểm của VPS Hosting
   – Dễ dàng nâng cấp
   – Có tài nguyên server riêng với mức giá thấp do sử dụng server ảo nên không phải tiến hành mua hẳn server
   – Khả năng truy cập lớn từ website khác mà không làm ảnh hưởng tới hiệu năng
   – Khả năng tùy biến cao
   – Nhược điểm VPS Hosting
   – Đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ thuật quản trị server
   – So với Shared Hosting thì VPS Hosting có chi phí cao hơn.

Cloud Hosting

Là dịch vụ hosting được quản lý và vận hành dựa trên nền tảng điện toán đám mây, dịch vụ này được cho phép bạn đặt website lên vùng đám mây. Bằng việc sử dụng công nghệ tiên tiến ảo hóa từ VPS Hosting, Cloud Hosting được cho phép gộp tài nguyên từ nhiều server vật lý .

Cloud hosting là gì - ưu điểm của cloud hosting

   – Ưu điểm Cloud Hosting
   – Tài nguyên cung cấp gần như vô hạn
   – Sử dụng Cloud Hosting được xem là giải pháp tân tiến hơn so với VPS Hosting
   – Mọi site của người dùng sẽ không bị ảnh hưởng nếu server hỏng hay có lỗi
   – Tùy thuộc vào nhu cầu dùng mà tài nguyên sẽ được phân phối phù hợp
   – Tiến hành phương thức thanh toán dựa vào mức độ sử dụng
   – Nhược điểm Cloud Hosting
   – Người dùng khó có thể kiểm soát và quản lý giá
   – Không có quyền root
   – Yêu cầu người sử dụng cần phải có kiến thức, kỹ năng quản trị máy chủ ảo.

WordPress Hosting

Là một dạng của shared hosting, WordPress Hosting được phong cách thiết kế dành riêng cho website WordPress, những server sẽ được phong cách thiết kế với thông số kỹ thuật riêng, có site gắn plugin được cài sẵn .

Wordpress hosting

Người dùng chỉ việc triển khai đăng kí sử dụng dịch vụ hosting này và triển khai kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống website của mình trên nền tảng WordPress địa thế căn cứ vào 1 trong 4 phương pháp tàng trữ ở trên .

   – Ưu điểm WordPress Hosting
   – WordPress Hosting dễ dàng sử dụng dành cho người mới làm quen
   – Hệ thống WordPress plugins và theme đã được tiến hành cài đặt sẵn
   – Hiệu năng sử dụng tốt cho WordPress site
   – Đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật, hỗ trợ các vấn đề liên quan WordPress phải có kiến thức, kỹ thuật tốt.
   – Mức chi phí thấp
   – Nhược điểm WordPress Hosting
   – Dịch vụ được xây dựng trên hệ hosting tiên tiến nhất đó là Cloud Hosting
   – Chỉ chuyên dùng cho website WordPress.

Dedicated Server Hosting

Là một server vật lý được phong cách thiết kế dành riêng cho người dùng, trong đó mọi tài liệu tài nguyên đều được phong cách thiết kế dành riêng cho người sử dụng. Chính điều này sẽ giúp cho người sử dụng trọn vẹn quyết định hành động so với server tùy thích, setup thiên nhiên và môi trường hosting riêng tương thích với nhu yếu sử dụng .

Dedicated Server Hosting

   – Ưu điểm Dedicated Server Hosting
   – Dịch vụ có tính bảo mật cao
   – Người dùng có toàn quyền kiểm soát đối với server
   – Quyền truy cập root
   – Tài nguyên đáng tin cậy vì chỉ được thiết kế dành riêng cho bạn mà không chia sẻ cho bất kì ai.
   – Nhược điểm Dedicated Server Hosting
   – Mức chi phí chi trả dịch vụ cao
   – Đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong việc quản lý server.

Hosting nào thông dụng lúc bấy giờ ?

Tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng cũng như mục tiêu kinh doanh thương mại mà người mua hoàn toàn có thể lựa chọn những hosting khác nhau cho website của mình. Dưới đây là một số ít hosting thông dụng nhất lúc bấy giờ .

Hosting thông dụng hiện nay

Shared hosting ( san sẻ ) : Đây là loại hosting thường được sử dụng cho những website nhỏ, tài nguyên sử dụng không nhiều và có lượng truy vấn thấp .
Collocated hosting : Với dạng hosting này người mua tự động hóa trang bị lên sever của mình với thông số kỹ thuật triển khai xong và liên hệ nhà cung ứng để thuê chỗ đặt sever đó tại data center .
Dedicated Server ( sever dùng riêng ) : dạng hosting này người mua sẽ thực thi thuê sever của nhà sản xuất dịch vụ, có toàn quyền setup thông số kỹ thuật theo nhu yếu sử dụng .
Virtual Private Server ( VPS ) : ứng dụng công nghệ tiên tiến ảo hóa chia sever vật lý thành nhiều dạng sever ảo .

Vì sao cần phải mua hoặc thuê hosting ?

Trong phong cách thiết kế và thiết kế xây dựng web không hề thiếu hosting bởi nếu không có hosting website của bạn chỉ hoàn toàn có thể hoạt động giải trí trên máy tính và chỉ có bạn mới nhìn thấy thông tin, tài liệu .

Vì sao cần phải mua hoặc thuê hosting

Việc thuê hoặc mua hosting sẽ giúp thông tin trên website của bạn được san sẻ thoáng rộng trên mạng và người mua hoàn toàn có thể cùng xem từ đó Giao hàng tối đa nhu yếu việc làm. Đưa loại sản phẩm, tên thương hiệu của bạn đến gần hơn với người mua .

Khi mua hosting bạn cần chăm sóc đến những thông số kỹ thuật sau

Bên cạnh việc hiểu rõ hosting là gì thì nắm vững những thông số kỹ thuật cơ bản để mua hosting tốt nhất cũng là điều mà bạn cần chăm sóc .
Để lựa chọn hosting tương thích nhất với website, bạn cần chú ý quan tâm một số ít yếu tố sau :

Ổ cứng HDD và SSD

Ổ cứng HDD và SSD là những thiết bị vô cùng quen thuộc. Theo đó, HDD đó là loại ổ cứng kiểu cũ còn phiên bản SSD là loại ổ cứng kiểu mới, loại này hiện đang được sử dụng thoáng đãng trong những thiết bị máy tính .
Các chuyên viên cũng khuyên bạn, để việc truy vấn web diễn ra nhanh hơn thì nên chọn mua ổ cứng SSD. Tuy nhiên, mức giá của SSD sẽ cao hơn so với HDD .

Dung lượng tàng trữ

Dung lượng tàng trữ ( website space ) là phần dung tích mà website của bạn được sử dụng, và thường được tính theo MB hay GB .
Đối với những website bạn hoàn toàn có thể sử dụng dung tích 1GB hoặc từ 3-5 GB là đủ để Giao hàng và phân phối nhu yếu dùng. Còn so với WordPress, bạn không nên sử dụng gói hosting có dung tích dưới 500MB vì nó rất nhanh bị đầy .
Một trong những cách để tiết kiệm ngân sách và chi phí và hạn chế tiêu tốn dung tích là nên hạn chế trong việc đưa ảnh có dung tích lớn lên hosting .

Băng thông ( bandwidth )

Băng thông là lưu lượng up lên và tải xuống của website. Hiện nay, khi mua hosting bạn không cần quá lo ngại về thông số kỹ thuật băng thông bởi thường thì rất ít người dùng đạt đến được độ số lượng giới hạn về băng thông .

Uptime

Uptime là thông số kỹ thuật chỉ thời hạn hosting liên tục hoạt động giải trí, đây là chỉ số rất quan trọng trong việc sử dụng website của người dùng .
Vì vậy, trong quy trình mua hosting bạn nên chọn những nhà sản xuất dịch vụ đáp ứng chỉ số uptime này cao nhất hoàn toàn có thể .

Nên lựa chọn hosting Nước Ta hay hosting quốc tế ?

Hosting Nước Ta

Ưu điểm hosting Nước Ta
Thương Mại Dịch Vụ hosting Nước Ta đang ngày càng tăng trưởng, nâng cấp cải tiến vượt bậc và được nhiều người mua tin cậy sử dụng. Một số điểm điển hình nổi bật của hosting Nước Ta :

   – Dễ dàng sử dụng và giao dịch diễn ra nhanh chóng do không bị bất đồng về ngôn ngữ
   – Đa dạng phương thức thanh toán, người dùng có thể thanh toán trực tiếp tại văn phòng, qua internet banking, thanh toán bằng thẻ nội địa,…..
   – Tốc độ truy cập nhanh chóng do sử dụng chung một hạ tầng, khoảng cách người sử dụng với data center tương đối gần, băng thông nội bộ.

Nhược điểm hosting Nước Ta

   – Tình trạng đứt cáp diễn ra nhiều gây nên khó khăn, hạn chế trong việc truy cập từ nước ngoài về website
   – So với các quốc gia khác thì chi phí thuê, mua hosting Việt Nam tương đối cao
   – Các ưu đãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng còn nhiều hạn chế
   – Cách làm việc, bán hàng của các nhà cung cấp, doanh nghiệp chưa chuyên nghiệp.

Hosting quốc tế

Ưu điểm của hosting quốc tế

   – Cách thức làm việc của đơn vị cung cấp hosting nước ngoài vô cùng chuyên nghiệp
   – Mọi quy trình, cách thức làm việc được diễn ra một cách khoa học, logic, bài bản, người dùng rất dễ dàng trong việc tìm kiếm câu trả lời khi gặp vấn đề cần giải quyết.
   – Tốc độ truyền tải hosting nước ngoài diễn ra tốt
   – Có nhiều chương trình ưu đãi được cung cấp ra nhằm tăng tính cạnh tranh so với hosting Việt Nam.

Nhược điểm hosting quốc tế

   – Hầu như các hosting nước ngoài chưa có sự hỗ trợ của tiếng Việt nên người dùng khó khăn trong việc khai thác, sử dụng
   – Sử dụng hosting nước ngoài thường thanh toán qua hình thức Visa hay Paypal, đây là những hình thức mà ít người dùng Việt sử dụng nên khó khăn trong quá trình thanh toán

Tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua hosting quốc tế hoặc hosting Nước Ta sao cho tương thích nhất .

Kinh nghiệm chọn mua hosting tương thích với website

Mua hosting theo nhu yếu website

Khi khám phá hosting là gì cũng như xác lập mua hosting thì bạn cần xác lập rõ quy mô hoạt động giải trí của website để có sự lựa chọn tương thích nhất .
Nếu website nhỏ và vừa thì nên chọn mua share hosting cho dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí ngân sách. Còn nếu website của bạn quy mô lớn, ship hàng số lượng người mua phần đông thì nên chọn mua hosting VPS hoặc Dedicated server .

Cân nhắc khi mua hosting tại những đơn vị chức năng bán tên miền

Thông thường những đơn vị chức năng bán tên miền đa phần kinh doanh thương mại tên miền còn việc cung ứng hosting thường sử dụng từ những đơn vị chức năng khác nên chất lượng dịch vụ sẽ không tốt .
Vậy nên, khi mua hosting tại những đơn vị chức năng bán tên miền bạn cần xem xét thật kỹ, tránh tiền mất tật mang .

Tham khảo những bài viết nhìn nhận hosting của những trang hội đồng review

Mua hosting ở đâu tốt?

Để trở thành người mua uyên bác chọn mua được loại sản phẩm chất lượng tốt hãy triển khai tìm hiểu thêm những bài viết nhìn nhận hosting từ những trang review .
Thông thường, những nhìn nhận này đều xuất phát từ những người mua đã từng sử hosting và phản hồi lại do đó nó có độ đáng tin cậy cao .
Trên cơ sở những review nhìn nhận, bạn sẽ triển khai xem xét, và lựa chọn đơn vị chức năng phân phối dịch vụ tốt nhất khi chọn mua hosting .

Xem kỹ dịch vụ tương hỗ – rất quan trọng

Các đơn vị chức năng phân phối dịch vụ hosting chất lượng, uy tín và có tên thương hiệu luôn có những chủ trương, khuyến mại lớn so với người mua. Do đó, trước khi đưa ra quyết định hành động bạn cần triển khai xem kỹ về dịch vụ tương hỗ, hoàn tiền đến từ những nhà sản xuất .

Nên thanh toán giao dịch tiền hosting theo tháng hay năm

Hiện những đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ hosting đều thực thi những hình thức giao dịch thanh toán theo tháng và theo năm dành cho người mua .
Tuy nhiên, những chuyên viên cũng khuyên rằng, nếu bạn trọn vẹn tin cậy vào dịch vụ hosting của đơn vị chức năng nào đó thì nên thanh toán giao dịch theo năm để được khuyễn mãi thêm về ngân sách .
Còn nếu trong trường hợp bạn chưa chắc như đinh thì nên giao dịch thanh toán theo tháng và tìm kiếm thêm những đơn vị chức năng phân phối dịch vụ tốt hơn để hợp tác .

Nên mua hosting ở đâu ?

Chọn mua hosting ở đâu chất lượng, uy tín là điều mà bạn cần chăm sóc. Thông qua việc tìm hiểu và khám phá và nghiên cứu và điều tra kỹ về những đơn vị chức năng phân phối, cũng như dựa trên nhu yếu sử dụng của bản thân mà bạn bạn đưa ra sự lựa chọn sao cho tương thích nhất .
Chẳng hạn, nếu mua hosting ở trong nước, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít gợi ý như :
Bigweb, iNet, Mắt Bão, Pa Nước Ta, vHost, …
Còn mua hosting ở quốc tế thì có những nhà sản xuất nổi tiếng trên quốc tế như : Dreamhost, Bluehost, SiteGround, … ..
Nếu có điều kiện kèm theo, bạn hoàn toàn có thể trang bị một sever riêng cho mình hoặc thuê một dung tích đủ lớn trên Server của nhà sản xuất dịch vụ để lưu nội dung website nhằm mục đích làm cho bất kể ai cũng hoàn toàn có thể truy vấn vào những nội dung này bất kể khi nào, bất kể nơi nào. Nhà cung ứng dịch vụ cũng đảm nhiệm việc giải quyết và xử lý những sự cố kỹ thuật để bảo vệ website hoạt động giải trí không thay đổi, sao lưu dữ liệu định kỳ cho website. Hiện nay ở Nước Ta có rất nhiều nhà sản xuất dịch vụ Hosting trong đó phải kể đến VDC, FPT, Viettel IDC, ….

Trong thời đại CNTT, ngoài các kênh quảng bá truyền thông thương hiệu của công ty đến khách hàng truyền thống như: Truyền thanh, truyền hình … thì website là công cụ hữu hiệu thậm chí quyết định đến sự thành bại của các doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Vì vậy, xây dựng một website tốt với đường truyền kết nối ổn định và lưu lượng truyền tải lớn là chiến lược marketing hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Một lời khuyên là các doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp và đáng tin cậy để xây dựng hệ thống website cho mình.
 

Hi vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra câu vấn đáp đúng chuẩn cho câu hỏi “ Hosting là gì ? ” đồng thời lựa chọn cho mình đơn vị chức năng phân phối dịch vụ sao cho hiệu suất cao và chất lượng nhất .
Chúc những bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức mới !


Liên kết nhanh: Thiết kế web du lịch chuyên nghiệpthiết kế web du lịch chuẩn seothiết kế web du lịch uy tínthiết kế web chuyên nghiệpthiết kế web bán hàngthiết kế web giáo dục, thiết kế web bất động sản, thiết kế web tin tức, thiết kế web nội thất, thiết kế web giới thiệu doanh nghiệp

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *