Hợp đồng tương lai là gì? Tổng quan về hợp đồng tương lai

Tổng quan về hợp đồng tương lai

Chia sẻ trên:   


59315

Hợp đồng tương lai là gì? Bài viết tổng hợp tất cả các thông tin về hợp đồng tương lai:  Ưu và nhược điểm của sản phẩm, cơ chế giao dịch, cách định giá hợp đồng và các tiêu chí của hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

1. Hợp đồng tương lai là gì?

Tại Nước Ta, loại sản phẩm phái sinh tiên phong ra đời là Hợp đồng tương lai – Thỏa thuận mua và bán giữa người mua và người bán tại một thời gian nhất định trong tương lai với giá được xác lập trước. Hợp đồng tương lai thường được phân loại địa thế căn cứ vào gia tài làm cơ sở ( ví dụ : sản phẩm & hàng hóa cơ bản, tiền tệ, chỉ số CP, trái phiếu … ) cho hợp đồng. Trong quá trình đầu quản lý và vận hành, chỉ có duy nhất một loại sản phẩm được đưa vào thanh toán giao dịch là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Các Hợp đồng tương lai được niêm yết và thanh toán giao dịch trên Sở thanh toán giao dịch Phái sinh Nước Ta ( HNX ) và giao dịch thanh toán bù trừ qua Trung tâm Bù trừ ( VSD ) .
Ví dụ : công ty A bán cho công ty B 50 tấn gạo giao tháng 7/2018 theo một hợp đồng với giá USD 5 / kg. Đến tháng 7/2018, giá gạo lên USD 7 / kg thì hoặc A sẽ phải giao cho B 50 tấn gạo với giá USD 5 / kg hoặc A sẽ không phải giao gạo mà giao dịch thanh toán cho B 2 × 50,000 = 100,000 USD

>> Xem thêm: So sánh hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng tương lai là gìHợp đồng tương lai là gì ?

2. Tại sao lựa chọn Hợp đồng tương lai chỉ số CP để tiến hành tiên phong ?

– Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu dễ thực hiện, có tính đại diện cao và đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng hóa và phòng ngừa rủi ro của nhà đầu tư vì vậy sản phẩm này phù hợp để triển khai ở thị trường phái sinh tập trung mới ra đời. Cụ thể, giữa nhiều chỉ số chứng khoán, VN30 được lựa chọn do chỉ số này đại diện cho 30 mã cổ phiếu được niếm yết trên sàn HOSE có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất cùng các yếu tố kỹ thuật khác.

Xem thêm  Đại Học Kinh Doanh Công Nghệ Trùng Khánh - Trung Quốc 2022: Điều Kiện, Hồ Sơ, Chi Phí, Học Bổng Du Học Trung Quốc 2022 Hệ đại Học Và Thạc Sỹ

– Việc lựa chọn loại sản phẩm Hợp đồng tương lai cũng trọn vẹn tương thích với thông lệ quốc tế. Theo thống kê từ nhiều vương quốc trên quốc tế cho thấy Hợp đồng tương lai chỉ số CP luôn là loại sản phẩm đặt nền móng cho việc thiết kế xây dựng đầu tư và chứng khoán phái sinh .

3. Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra như thế nào ?

Cơ chế giao dịch hợp đồng tương lai gần như tương tự chứng khoán thông thường. Sức hấp dẫn của sản phẩm hợp đồng tương lai được thể hiện ở việc nhà đầu tư có thể mua/bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng do bản chất hợp đồng tương lai là giao dịch dựa trên kỳ vọng giá của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, khi tin rằng thị trường sẽ giảm, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán khống hợp đồng tương lai để bảo vệ danh mục trước sau đó mua lại để chốt lãi/ lỗ. Khi thực hiện phòng ngừa rủi ro (hedge) bằng hợp đồng tương lai, sự giảm – tăng giá trị danh mục sẽ được bù đắp bởi việc tăng giảm của hợp đồng tương lai.

>> Xem thêm: Hedging là gì? Phòng ngừa rủi ro với Hợp đồng tương lai

cơ chế giao dịch của hợp đồng tương laiẢnh : Cơ chế thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai
* Trong quy trình tiến độ này, thành viên thanh toán giao dịch cũng đồng thời là thành viên bù trừ

4. Ưu và điểm yếu kém của hợp đồng tương lai

a. Ưu điểm của hợp đồng tương lai

– Tính thanh khoản cao: Hợp đồng tương lai là loại chứng khoán phái sinh đươc chuẩn hóa có tính thanh khoản cao do được niêm yết và giao dịch tập trung trên Sở giao dịch chứng khoán. Vì người mua và người bán là tập trung nên tạo ra khả năng thanh khoản cao nhất có thể. Hơn nữa, việc định giá, khối lượng và giá trị giao dịch được công bố công khai cũng giúp thị trường minh bạch và tăng thanh khoản.

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử chi tiết!

– Lợi thế đòn bẩy: Khi tham gia giao dịch Hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có khả năng thu được những khoản lợi nhuận hấp dẫn chỉ với một khoản tiền ký quỹ có giá trị nhỏ hơn nhiều so với giá trị của hợp đồng mà nhà đầu tư muốn tham gia (giá trị hợp đồng). Mức sinh lời này thường cao hơn nhiều so với mức sinh lời trên thị trường cơ sở.

>> Xem chi tiết: Lợi thế đòn bẩy của chứng khoán phái sinh.

– Công cụ bảo hộ trên thị trường tài chính: Hợp đồng tương lai giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro biến động giá một cách hiệu quả. Bằng cách bán hợp đồng tương lai, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trên thị trường cơ sở có thể hạn chế thua lỗ trong trường hợp thị trường giảm điểm.

>> Xem thêm: Hedging tool – công cụ bảo vệ danh mục đầu tư hiệu quả

b. Nhược điểm của hợp đồng tương lai

– Hợp đồng tương lai phù hợp với nhà đầu tư lướt sóng, dành cho nhà đầu tư có nhiều thời gian xem bảng điện và biểu đồ.

– Mức độ đòn kích bẩy cao tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc cao cho nhà đầu tư : Đòn bẩy là con dao hai lưỡi vì thế khi dự báo về sự đổi khác của giá gia tài cơ sở trên thị trường không đúng với những gì thực sự diễn ra trên thị trường hay giá hợp đồng tương lai dịch chuyển theo khunh hướng bất lợi, thua lỗ sẽ xảy ra. Mức độ thua lỗ tính theo tỷ suất Xác Suất trên “ số vốn góp vốn đầu tư bắt đầu ” sẽ lớn hơn rất nhiều .
– Hạn chế năng lực tận dụng dịch chuyển có lợi của thị trường khi sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro đáng tiếc .

>> Xem chi tiết: So sánh thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh

5. Các tiêu chuẩn của Hợp đồng tương lai chỉ số CP VN30

STT Đặc điểm HĐTL Chỉ số cổ phiếu VN30
1 Tên hợp đồng Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30
2 Mã hợp đồng VN30FYYMM
3 Tài sản cơ sở Chỉ số VN30
4 Quy mô hợp đồng 100.000 đồng × điểm chỉ số VN30
5 Hệ số nhân hợp đồng 100.000 đồng
6 Tháng đáo hạn Tháng hiện tại, tháng tiếp nối, hai tháng cuối 02 quý tiếp theo
Ví dụ : Tháng hiện tại là tháng 7. Các tháng đáo hạn là tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 12
7 Thời gian giao dịch Mở cửa : Trước thị trường cơ sở 15 phút
Đóng cửa : Cùng thị trường cơ sở
8 Phương thức giao dịch Phương thức khớp lệnh và Phương thức thỏa thuận hợp tác
9 Đơn vị giao dịch 01 hợp đồng
10 Giá tham chiếu Giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết
11 Biên độ giao động giá 7%
12 Bước giá/Đơn vị yết giá 0,1 điểm chỉ số
13 Giới hạn lệnh 500 hợp đồng/lệnh
14 Ngày niêm yết Ngày khai trương thị trường
15 Ngày giao dịch cuối cùng Ngày thứ Năm thứ ba trong tháng đáo hạn, trường hợp trùng ngày nghỉ sẽ được điều chỉnh lên ngày giao dịch liền trước đó
16 Ngày thanh toán cuối cùng Ngày làm việc 
17 Phương thức thanh toán Thanh toán bằng tiền
18 Phương pháp xác định giá thanh toán hàng ngày Theo quy định của TTLKCK
19 Phương pháp xác định giá thanh toán cuối cùng Là giá trị chỉ số cơ sở đóng cửa tại ngày giao dịch cuối cùng của HĐTL
20 Giới hạn vị thế Cá nhân 5,000 Hợp đồng
Tổ chức 10,000 Hợp đồng
21 Mức ký quỹ Theo quy định của TTLKCK
Xem thêm  TOP 7 Loại ví lưu trữ đồng tiền Ripple coin (XRP) uy tín, an toàn và tốt nhất năm 2020 & 2021

 

6. Định giá hợp đồng tương lai

Giá của một hợp đồng tương lai được xác lập dựa trên cung và cầu thực tế của thanh toán giao dịch xảy ra trên thị trường so với hợp đồng đó .

Giá trị hợp lý của hợp đồng tương lai cổ phiếu (Fair value of Index Futures) = Giá hiện tại (Spot Index) + Lãi vay (Interest) – Các khoản cổ tức (Dividend) phát sinh trong thời gian còn lại của hợp đồng.

F = Se(r-d)T

S: giá cơ sở (chỉ số VN30) 

e: hằng số = 2.71

r: lãi suất vay

d: lợi suất cổ tức bình quân của chỉ số

T: thời gian nắm giữ đến đáo hạn

>> Xem chi tiết: Định giá hợp đồng tương lai

Kết luận

Khi có cái nhìn tổng quan về hợp đồng tương lai, nhà đầu tư sẽ nắm bắt được các cơ hội đầu tư trên thị trường phái sinh từ đó giúp nhà đầu tư lập được chiến lược phù hợp. Hy vọng bài viết “Tổng quan về Hợp đồng tương lai” đã giúp nhà đầu tư có thêm những thông tin hữu ích để có thể đưa ra quyết định đầu tư một cách đúng đắn.

​Hotline hỗ trợ mở tài khoản và đăng ký dịch vụ tư vấn phái sinh: 0865 909 968/ Email: [email protected]

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *