Hợp đồng mua lại là gì

Hợp đồng Repo ( Repurchase Agreement ) tên đây đủ là Sale and Repurchase Agreement là thỏa thuận hợp tác mua lại hay thị trường Repo .Repo là một hình thức vay thời gian ngắn so với những loại sàn chứng khoán của bên nhà đầu tư. Người tham gia thế chấp ngân hàng những sàn chứng khoán của mình cho bên mua ( như ngân hàng nhà nước thương mại, cục dữ trữ liên bang, công ty sàn chứng khoán, ), thường thì trong khoảng chừng thời hạn thời gian ngắn ( 1 ngày hoặc 1 tuần sau đó, ), và sau đó mua lại hôm tiếp theo. Repos thường được sử dụng để nâng cao ngắn hạnvốn. Chúng cũng là một công cụ phổ cập củahoạt động thị trường mởngân hàng TW .Đối với bên bán phải đồng ý chấp thuận mua lại sàn chứng khoán đã bán gọi là Repo ; so với bên mua của thanh toán giao dịch, phải đồng ý chấp thuận bán lại sàn chứng khoán đó, đó là một thỏa thuận hợp tác mua lại ngược lại ( Reverse Repo ) .

Như vậy 2 khái niệm Repo và Reverse Repo đồng thời xảy ra và phụ thuộc lẫn nhau của 2 bên thực hiện trong 1 giao dịch.

Bạn đang đọc: Hợp đồng mua lại là gì

2. Đặc điểm

Thỏa thuận Repo thường cho là khoảng chừng góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn vì tính thanh khoản nhanh và bảo mật thông tin cao cùng với đó nó có công dụng như thể 1 gia tài thế chấp ngân hàng, vì hầu hết những thỏa thuận hợp tác đều tương quan đến trái phiếu, CP đã niêm yết trên thị trường hoặc của cơ quan chính phủ. Cho thấy Repo như là 1 công cụ tiền tệ hữu hiệu trên thị trường .Được phân loại như 1 khoản vay thời gian ngắn được bảo vệ bằng gia tài thế chấp ngân hàng và chịu lãi, những sàn chứng khoán được coi như là gia tài thế chấp ngân hàng. Đến đây ta tưởng tượng giống như là margin trong sàn chứng khoán như không phải. Vì margin chỉ cho ta tăng lên nhu cầu mua sắm trong thông tin tài khoản để mua / bán thêm CP, trái phiếu, mẫu sản phẩm kinh tế tài chính khác, chứ không đưa người bán dạng tiền mặt ( cash ) để người bán dùng chúng qua những mục tiêu khác như bổ trợ vốn lưu động, Tạo tính thanh khoản thời gian ngắn .Cục dự trữ liên bang hay những ngân hàng nhà nước TW khác thường dùng công cụ này trong việc điều tiết lượng đáp ứng tiền ra thị trường và dự trữ trong ngân hàng nhà nước. Các repo thường dùng so với Cục dự trữ liên bang Mĩ là những công cụ sàn chứng khoán nợ, những gia tài khác ,

Xem thêm  Công Ty Tài Chính Quốc Tế Ifc ), Công Ty Tài Chính Quốc Tế (Ifc)
3. Repo và vay thế chấp có gì khác nhau?

Nhìn chung 2 công cụ kinh tế tài chính này đều giống nhau, tuy nhiên so với repo, người mua chỉ chiếm hữu những gia tài : CP, trái phiếu, trong thời điểm tạm thời trong thỏa thuận hợp tác này. Nếu trong trường hợp phá sản hay khủng hoảng cục bộ xảy ra thì người mua hoàn toàn có thể bán gia tài thỏa thuận hợp tác của họ. Đây là điều độc lạ lớn nhất so với vay thế chấp ngân hàng .

4. Lãi suất

Repo có ngày đáo hạn xác định (ngày, tuần tiếp theo,) được gọi là thỏa thuận có thời hạn. Việc xác định lãi xuất sẽ do người mua/bán thỏa thuận có trong hợp đồng. Nhưng việc định giá để tính lãi xuất đều dựa trên chên lệch giá mua-bán tài sản thỏa thuận đến ngày đáo bạn. Việc sử dụng repo có ngày đáo hạn thường cho những trường hợp có sẵn kế hoạch tài chính về thời gian thu hồi vốn theo hợp đồng.

Còn trường hợp không có ngày đáo hạn gọi là thỏa thuận hợp tác mua lại mở ( On-demand Repo ), điều này xảy ra khi 1 trong 2 bên huy thỏa thuận hợp tác hợp đồng. Nếu 2 bên không hủy thời hạn đáo hạn thì hợp đồng sẽ giống như Repo có ngày đáo hạn như trên. Loại hợp đồng Repo mở này thường được sử dụng trong trường hợp không có sẵn kế hoạch kinh tế tài chính về thời hạn thu hôi vốn theo hợp đồng .

Xem thêm  Vay dài hạn là gì? Điều kiện, thủ tục cần thiết để vay dài hạn?
5. Tác động của Repo

Nếu repo có kì hạn dài ( lớn hơn 5 năm ) thì mức độ rủi ro đáng tiếc của hợp đồng sẽ cao hơn vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động đến uy tin của người mua lại ( bên bán ) và lãi suất vay sẽ ảnh hưởng tác động đến giá gia tài thỏa thuận hợp tác trong việc mua lại như trong thỏa thuận hợp tác .Điều này cũng tựa như như yếu tố ảnh hưởng tác động đến lãi suất vay trái phiếu .

6. Rủi ro

Các công cụ thỏa thuận hợp tác Repo thường được xem là công cụ giảm thiểu rủi ro đáng tiếc trong tín dung ( như đó ở mục 3 ) .Nhưng rủi ro đáng tiếc lớn nhất gặp phải so với repo là khi người bán không chịu mua lại gia tài thỏa thuận hợp tác ( gọi tắc là thế chấp ngân hàng ) đã bán vào ngày đáo hạn với những lí do khác nau. Nhưng lí do thông dụng nhất là giá trị gia tài thế chấp ngân hàng bị giảm rất nhiều lần so với trước khi kí hợp đồng repo. Làm cho gia tài kém mê hoặc để người bán chấp thuận đồng ý mua lại, trong trường hợp này người mua chỉ còn cách bán gia tài đó để thu tiền một cách tối đa hóa đạt được .

Nên thỏa thuận Repo thường được sử dụng trong ngắn hạn như đã nói lúc đầu.

Xem thêm: Phân tích công việc trong quản trị nguồn nhân lực – MISA AMIS

Xem thêm  Top 6 mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao - vốn ít “hái ra tiền” 2020

Nói chung rủi ro đáng tiếc trong tín dụng thanh toán nhờ vào rất nhiều yếu tố bao bào gồm như : Các thỏa thuận hợp tác, điều kiện kèm theo trong thanh toán giao dịch, tính thanh toán, kinh tế tài chính vĩ mô, lãi suất vay ,Nguồn tham khảo: InvestopediaNguồn tìm hiểu thêm : Investopedia

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *