Hợp đồng hoán đổi là gì?

Khái niệm hợp đồng là một khái niệm không còn lạ lẫm so với mọi người, nhất là so với những cá thể, tổ chức triển khai hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, mua và bán. Thế nhưng Hợp đồng là một khái niệm chung mà trong đó có rất nhiều loại hợp đồng với những đặc thù khác nhau .

Hợp đồng hoán đổi là một loại hợp đồng ngay càng được sử dụng một cách rộng rãi trong hoạt động kinh doanh, giao dịch. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Hợp đồng hoán đổi là gì và Hợp đồng hoán đổi có dặc điểm như thế nào?

Vậy trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn đọc câu hỏi Hợp đồng hoàn đổi là gì và những nội dung liên quan đến Hợp đồng hoán đổi.

Hợp đồng hoán đổi là gì?

Hợp đồng hoán đổi là một loại hợp đồng được sử dụng rộng rãi trong những hoạt động kinh doanh, giao dịch tài chính, có tên gọi tiếng Anh là Swap Contract.

Hợp đồng hoán đổi được khái niệm là sự thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, trong đó những bên thỏa thuận hợp tác và cam kết với nhau về việc thành toán một khoản quyền lợi vật chất định kỳ cho nhau, hoặc cam kết đồng ý chấp thuận trao đổi những nguồn tiền trong tương lai theo một phương pháp được định sẵn và phải được thực thi trong một khoảng chừng thời hạn nhất định mà những bên đã thỏa thuận hợp tác .
Cũng như những loại hợp đồng khác thì hợp đồng hoán đổi có hiệu lực thực thi hiện hành kể từ ngày khởi đầu ( Hay còn gọi là ngày định giá – Ngày những bên có thỏa thuận hợp tác về hiệu lực thực thi hiện hành của Hợp đồng ) và hết hiệu lực hiện hành vào ngày kết thúc ( ngày đáo hạn của hợp đồng – Ngày mà những nghĩa vụ và trách nhiệm trong hợp đồng được thực thi xong và những bên có thỏa thuận hợp tác rõ ràng về thời gian hợp đồng hết hiệu lực hiện hành ) .

Xem thêm  Top 16 app kiếm tiền trên điện thoại tốt nhất tháng 10/2021

Đặc điểm của Hợp đồng hoán đổi

Hợp đồng hoán đổi tuy là một loại hợp đồng khá đặc trưng, nhưng nó vẫn mang những đặc thù chung của một hợp đồng nói chung. Cụ thể :
+ Hợp đồng hoán đổi là thỏa thuận hợp tác giữa những bên tham gia hợp đồng, trong đó những bên tham gia hợp đồng thống nhất với nhau về mặt ý chí, tự nguyện và bình đẳng khi giao kết Hợp đồng ;
+ Hợp đồng hoán đổi là thỏa thuận hợp tác làm phát sinh những hậu quả pháp lý, đó là việc xác lập hoặc chấm hết những quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên trong triển khai giao kết hợp đồng ;
+ Nội dung của Hợp đồng hoán đổi phải gồm có có nội dụng về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên trong giao kết hợp đồng
+ Mục đích của việc giao kết hợp đồng hoán đổi là phải bảo vệ được quyền lợi chung của những bên nhưng không được trái với lao lý của pháp lý và trài với đạo đức xã hội .
Ngoài những đặc thù chung như trên thì Hợp đồng hoán đổi là một hợp đồng mang đặc thù khá đặc trưng nên Hợp đồng hoán đổi còn mang những đặc thù riêng sau đây :
+ Các hợp đồng hoán đổi lúc bấy giờ đều có một đặc thù chung đó là những bên sẽ thỏa thuận hợp tác với nhau, trong đó một bên chấp thuận đồng ý hoán đổi một nguồn quyền lợi từ thị trường kinh tế tài chính này để đổi lấy một nguồn quyền lợi khác từ một nguồn kinh tế tài chính khác .

Xem thêm  Hướng dẫn vay tín chấp theo lương ngân hàng Eximbank

Sở dĩ các bên hoán đổi với nhau về nguồn tài chính từ các thị trường tài chính khác nhau là vì họ muốn đề phòng những rủi ro về lãi suất tài chính, rủi ro về tỉ giá, rủi ro về nguồn cổ phiếu…) để hưởng các ưu đãi dành cho các công ty trong nước hoặc nhằm mục đích đầu cơ.

+ Việc thỏa thuận hợp tác giữa hai bên mặc dầu đạt được quyền lợi nhất định nhưng hấu như những bên không thỏa thuận hợp tác về việc bên này phải có nghĩa vụ và trách nhiệm phải giao dịch thanh toán cho bên kia một khoản mặt ( trừ trường hợp những bên vi phạm hợp đồng ), do vậy những hoán đổi có giá trị bằng không .
Từ đó hoàn toàn có thể thấy hợp đồng hoán đổi mang ý nghĩa như đúng tên gọi của nó, là hoán đổi những giá trị vật chất với nhau chứ không có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch thêm một khoản quyền lợi vật chất nào cả .
+ Các hợp đồng hoán đổi được thực thi thao nguyên tắc bù trừ, điều này sẽ hạn chế được những rủi ro đáng tiếc tín dụng thanh toán bằng cách cắt giảm khối lượng đồng xu tiền giao dịch thanh toán giữa hai bên tham gia hợp đồng .
+ Các bên tham gia hợp đồng hoán đổi thương biết rõ về nhau trước khi quyết định hành động ký kết hợp đồng do những bên tham gia hợp đồng chỉ được thanh toán giao dịch trên thị trường tập trung chuyên sâu ( OTC ) .
+ Xét về thực chất của Hợp đồng hoán đổi được triển khai nhằm mục đích mục tiêu hạn chế rủi ro đáng tiếc về mặt kinh tế tài chính. Do đó mà từ việc ký hợp đồng hoán đổi, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển dời rủi ro đáng tiếc từ một thị trường này sang một thị trường khác hoặc từ loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác .
+ Thông qua hợp đồng hoán đổi, những bên tham gia có được ngoại tệ mình mong ước ở cùng tỷ giá mà không phải mua và bán qua ngân hàng nhà nước nên tránh được rủi ro đáng tiếc do dịch chuyển tỉ giá và chênh lệch giữa giá mua và giá cả .

Xem thêm  Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Các loại Hợp đồng hoán đổi

Hợp đồng Hoán đổi thường được sử dụng so với việc hoán đổi một số ít đối tượng người tiêu dùng nhất định. Nói cách khác, Hợp đồng hoán đổi gồm có một số ít loại cơ bản sau đây :
+ Hợp đồng hoán đổi lãi suất vay ( Interest rate swap )
+ Hợp đồng Hoán đổi tiền tệ ( Currency swap )

+ Hợp đồng Hoán đổi tín dụng (Credit swap)

+ Hợp đồng Hoán đổi sản phẩm & hàng hóa ( Commodity swap )
+ Hợp đồng Hoán đối chứng khoán vốn ( Equity swap )

Trên đây là những phân tích của chúng tôi để trả lời cho câu hỏi Hợp đồng hoán đổi là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, Quý khách hàng  vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được giải đáp chi tiết. Xin cảm ơn!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *