Anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Hồng Nhị – Một cuộc đời dũng cảm và lẽ phải

Anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Hồng Nhị qua đời - 1

Nguyễn Hồng Nhị, một trong những anh hùng phi công vĩ đại của quân đội Việt Nam, đã từ giã cuộc sống này. Tin buồn này được bà Nguyễn Thị Thanh Dậu, vợ của Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nhị, chia sẻ với VTC News. Ông đã qua đời vào ngày 25/11/2021 tại Bệnh viện Quân y 175, TP.Hồ Chí Minh.

Một cuộc đời với nhiều dấu ấn

Nguyễn Hồng Nhị, anh hùng phi công lịch sử, đã trải qua cuộc đời đầy nhiệt huyết và tinh thần dũng cảm. Ông sinh ra tại tỉnh Bình Định và từ khi còn rất trẻ, ông đã có ước mơ trở thành phi công. Vợ của ông, bà Nguyễn Thị Thanh Dậu, đã luôn đồng hành và chăm sóc ông tận tâm trong những năm tháng trước khi ông qua đời.

Nguyễn Hồng Nhị là nguyên Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam và từng giữ chức Phó Tư lệnh Tham mưu Trưởng Quân chủng Không quân. Ông là một trong những phi công Việt Nam đầu tiên sử dụng máy bay MiG-21 và đã bắn rơi máy bay Mỹ. Niềm đam mê và tài năng phi công của Nguyễn Hồng Nhị đã góp phần quan trọng vào cuộc chiến tranh và chiến thắng của quân đội Việt Nam.

Một nhân vật tuyệt vời của quân đội Việt Nam

Nguyễn Hồng Nhị gia nhập quân đội Việt Nam khi mới chỉ 18 tuổi và trở thành một thành viên trong Đại đội 104 Phòng Tham mưu Khu 5. Sau đó, ông được đi học và trở thành một phi công có tay nghề.

Xem thêm  ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH LÀ GÌ? CÁC HÌNH THỨC ĐỂ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH?

Năm 1972, khi là Thiếu tá Chủ nhiệm bay của Trung đoàn không quân 921, Nguyễn Hồng Nhị đã được chỉ định làm Trung đoàn Trưởng Trung đoàn không quân 927, có trách nhiệm bảo vệ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Sau đó, ông trở thành Sư đoàn phó Sư đoàn không quân 371 và Sư đoàn Trưởng Sư đoàn không quân 372. Ông đã trực tiếp tham gia vào các trận đánh chống lại Mỹ và bắn rơi 8 máy bay Mỹ.

Tưởng niệm một anh hùng vĩ đại

Ngày 1/8/1968, Nguyễn Hồng Nhị đã thoát hiểm thành công sau khi máy bay của ông bị bắn trúng hai tên lửa Sidewinder từ máy bay Vought F-8 Crusader của Hải quân Mỹ.

Hình ảnh của Nguyễn Hồng Nhị sẽ mãi mãi được khắc sâu trong lòng người dân Việt Nam. Cuộc đời ông là một ví dụ về lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh bất khuất. Chúng ta hãy tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp to lớn của anh hùng Nguyễn Hồng Nhị cho đất nước.

Bạn đang đọc Anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Hồng Nhị qua đời trên Wiki Fin.

Source: https://wikifin.net