Đầu tư trái phiếu là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là một cách đầu tư khá đơn giản và thường được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nếu bạn là người mới học đầu tư, chưa có kiến thức trong lĩnh vực này; hãy cùng bước những bước đầu tiên để tìm hiểu các thông tin chi tiết về đầu tư trái phiếu nhé!

Tìm hiểu về khái niệm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại sản phẩm kinh tế tài chính được phát hành bởi những tổ chức triển khai như nhà nước hay Doanh nghiệp ; để kêu gọi nguồn vốn vay từ nhà đầu tư. Tổ chức phát hành sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai những cam kết mượn nợ ; gồm có việc giao dịch thanh toán lãi suất vay định kỳ và hoàn trả số tiền đầu tư bắt đầu khi đáo hạn .
Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, dưới dạng chứng từ hoặc bút toán ghi sổ. Doanh nghiệp có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán gốc lẫn lãi cho chủ sở hữu trái phiếu khi đến hạn. Khi bạn mua trái phiếu của một công ty, thì bạn chính là chủ nợ của họ .

Đầu tư trái phiếu

Bạn đang đọc: Đầu tư trái phiếu là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Xem thêm  Ứng Dụng Kiếm Thẻ Cào 2021 ❤️ Top App Nhận Card Hot Nhất

Trái phiếu doanh nghiệp sẽ được chia làm 2 loại :

 • Trái phiếu niêm yết : Được ĐK và lưu ký rất đầy đủ tại Trung tâm lưu ký sàn chứng khoán ; được thanh toán giao dịch thoáng đãng trên những sàn tập trung chuyên sâu như HNX và HSX. Toàn bộ quy trình thanh toán giao dịch cần phải dựa trên những pháp luật của Sở Giao dịch Chứng khoán .
 • Trái phiếu OTC ( trái phiếu phi tập trung chuyên sâu ) : Được thanh toán giao dịch trên thị trường OTC. Giao dịch không bị ràng buộc bởi những chủ trương pháp lý ; mà dựa trên những thỏa thuận hợp tác riêng giữa những nhà đầu tư .

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu là gì?

Về cơ bản, khi lựa chọn hình thức đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận về 4 quyền lợi thực tiễn sau :

 • Nhận được số tiền lãi cố định và thắt chặt hàng tháng cao hơn lãi tiết kiệm ngân sách và chi phí ;
 • Mức độ rủi ro đáng tiếc thấp hơn nhiều so với chiếm hữu CP ; do trái chủ sẽ được ưu tiên giao dịch thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty giải thể hoặc phá sản ;
 • Dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất vay thực nhận trong quy trình đầu tư ;
 • Có thể sử dụng lãi suất vay định kỳ để tái đầu tư, để lời sinh ra lời .

XEM THÊM: Tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, có 2 hình thức để mua trái phiếu doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty đó. Ngoài ra, một hình thức thông dụng nữa là mua trái phiếu doanh nghiệp tại những sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện trải qua trung gian để mua trái phiếu từ doanh nghiệp ; hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp được bán lại từ những trái chủ khác .

Xem thêm  45 Cách làm giàu nhanh từ buôn bán và kinh doanh đầu tư - BYTUONG

Đầu tư trái phiếu

Một số doanh nghiệp sẽ trực tiếp bán trái phiếu và một số doanh nghiệp sẽ niêm yết trái phiếu trên các sàn chứng khoán. Sau khi xác định được doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư, hãy tìm hiểu trái phiếu của họ được phân phối qua kênh nào. Bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch đáng tin cậy, được kiểm chứng để mua bán; tránh những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình đầu tư dài hạn.

Cách lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Để mua được trái phiếu doanh nghiệp uy tín, bạn nên dành chút thời hạn để điều tra và nghiên cứu và so sánh mức lãi suất vay mà doanh nghiệp dành cho những trái chủ. Mua trái phiếu đồng nghĩa tương quan với việc cho một doanh nghiệp vay vốn để họ thực thi việc kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, đơn cử việc sử dụng số tiền vốn kêu gọi đó như thế nào thì bạn sẽ không nắm chắc được và cũng không có quyền can thiệp, đưa ra quan điểm. Vì vậy, để bảo vệ bảo đảm an toàn cho số tiền đầu tư và bảo vệ thu về được vốn lẫn lãi sau khi đáo hạn ; bạn cần lựa chọn một doanh nghiệp đang tăng trưởng và có tiềm năng .

Doanh nghiệp

Để đầu tư trái phiếu hiệu quả nhất, nhà đầu tư phải lưu ý 2 điểm là: Uy tín của công ty phát hành và điều khoản liên quan đến trái phiếu đó. Điều khoản bao gồm lãi suất; tài sản đảm bảo; cơ quan phát hành; cơ quan quản lý tài sản đảm bảo. Xét về yếu tố bên ngoài, nhà đầu tư phải xác định đúng xu hướng thị trường để phát huy tối đa lợi ích của trái phiếu; cân nhắc kỹ nhu cầu đầu tư của bản thân. Bao gồm nguồn vốn, khẩu vị rủi ro và thời gian đầu tư,…

Xem thêm  Cách Chuyển Tiền Qua Điện Thoại Không Cần Thẻ ATM 2021 | Timo

Lời kết

Kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không phải là quá khó khăn vất vả so với người mới. Ở thời gian hiện tại, kênh đầu tư này đang rất lý tưởng để bạn khởi đầu học đầu tư kiếm lời. Hy vọng với những san sẻ trên, nhà đầu tư đã cảm thấy thuận tiện hơn trong việc khởi nghiệp đầu tư vào trái phiếu .

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Đầu tư trái phiếu – Đã đến lúc Gen Z nên tìm hiểu kênh đầu tư này
Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì? Đầu tư cái nào tốt hơn?
Đầu tư chứng khoán mùa Covid: Trái phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Xu hướng đầu tư Vset

  Họ và tên

  Số điện thoại

  Nội dung câu hỏi của bạn

  Source: https://wikifin.net
  Category: Blog

  Leave a Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *