Tìm hiểu chung về hoạt động tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên để hiểu tường tận về vấn đề này thì không phải ai cũng biết. Nhìn chung, mọi quyết định mà doanh nghiệp, công ty đưa ra đều liên quan đến tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hoạt động tài chính doanh nghiệp qua bài viết dưới đây nhé.

Hoạt động tài chính doanh nghiệp là gì ?

Tài chính doanh nghiệp là từ chung để diễn tả các hoạt động liên quan đến vốn của doanh nghiệp. Những việc này có thể là huy động và sử dụng nguồn vốn để tài trợ cho việc đầu tư vào tài sản của doanh nghiệp. Mọi hoạt động đều có mục đích chung là mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Ví dụ bạn xây dựng một doanh nghiệp sản xuất giày. Bạn là chủ sở hữu và bạn thuê một người quản lí để thay bạn làm công tác làm việc quản trị, quản lý và điều hành. Người này có nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị nguyên vật liệu nguồn vào và thuê nhân công. Xét về mặt tài chính, bạn đang góp vốn đầu tư vào gia tài như máy móc, thiết bị, nhà xưởng, nguyên vật liệu ( hàng tồn dư ) và lao động. Bạn kêu gọi được bao nhiêu tiền thì chính là bạn góp vốn đầu tư từng đó tiền. Khi doanh nghiệp bán được hàng là lúc tạo ra được lệch giá. Việc đem lại tiền là trong bước đầu của việc đem lại giá trị. Bạn góp vốn đầu tư vào những gia tài này nhằm mục đích đem lại giá trị cho bản thân. Bảng cân đối kế toán có trách nhiệm miêu tả rõ ràng giá trị này .
tài chính doanh nghiệp

Xem thêm  DEGO Finance là gì? Tổng quan về DEGO coin

Một số yếu tố tương quan đến bảng cân đối kế toán

Trong bảng cân đối kế toán, tài sản được liệt kê ở phía bên trái. Người ta chia tài sản thành 2 nhóm: tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp là tiền mặt, nợ phải thu ngắn hạn, hàng tồn kho,… Còn những tài sản mang tính cố định như nhà xưởng, thiết bị, máy móc,… được xếp vào tài sản dài hạn.

Tổng tài sản của doanh nghiệp luôn cân đối với tổng nguồn vốn. Số vốn này được biểu lộ ở bên phải bảng cân đối kế toán. Nguồn vốn gồm vốn chủ sở hữu và nợ phải trả của doanh nghiệp .Bảng cân đối kế toán là một trong những công cụ biểu lộ hoạt động tài chính. Đọc bảng cân đối kế toán, bạn sẽ vấn đáp được những câu hỏi tương quan đến tài chính doanh nghiệp. Chẳng hạn như : Doanh nghiệp kêu gọi được bao nhiêu vốn chủ sở hữu ? Doanh nghiệp góp vốn đầu tư cho thiết bị hay nguyên vật liệu bao nhiêu ? Doanh nghiệp còn bao nhiêu nợ phải trả ? Hay doanh thu chưa phân phối là bao nhiêu ? … .

Mục tiêu hoạt động tài chính doanh nghiệp

Mỗi hoạt động tài chính của doanh nghiệp đều xoay quanh ba vấn đề. Đó là quyết định đầu tư, quyết định nguồn vốn và quyết định phân phôi lợi nhuận.

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển tiền ngân hàng Vietinbank bằng điện thoại

Xem thêm  Chuyển đổi số là gì

Tất cả những quyết định hành động trên đều hướng tới một tiềm năng duy nhất là tối đa hóa giá trị doanh nghiệp. Phần vốn góp vốn đầu tư của chủ sở hữu phải được ngày càng tăng tối đa. Các doanh nghiệp đều hướng tới mục tiêu chung này để duy trì công ty và tăng trưởng giàu mạnh .

Tài chính công ty có là tài chính doanh nghiệp không ?

Doanh nghiệp và công ty khác nhau ở điểm gì ? Doanh nghiệp có nghĩa rộng hơn và quy mô cũng lớn hơn. Có thể là doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp quốc tế hay doanh nghiệp tư nhân. Còn công ty gồm có công ty tư nhân, công ty CP, công ty hợp danh, … Ở Nước Ta đây là môn được dạy trong những trường ĐH về kinh tế tài chính hay những học viện chuyên nghành. Và hầu hết thì môn học này đều được gọi là Tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên ở quốc tế, môn học này được gọi là Corporate finance có nghĩa là Tài chính công ty. Đây có lẽ rằng là điều nhiều bạn du học sinh cũng vướng mắc .
Môn Corporate finance có đối tượng người tiêu dùng điều tra và nghiên cứu không phải là doanh nghiệp nói chung mà là công ty. Nó tập trung chuyên sâu đa phần nghiên cứu và điều tra về mô hình công ty CP. Theo nhìn nhận thì 3 quyết định hành động tương quan đến tài chính nêu trên được biểu lộ rõ nét nhất qua công ty CP. Tuy nhiên ở Nước Ta, tên môn học này được pháp luật theo khung đào tạo và giảng dạy của Bộ Giáo dục và Đào tạo .

Các chức vụ nhân sự

Hoạt động này luôn có một nhân sự cấp cao đứng đầu gọi là giám đốc tài chính (CFO). Nhân vật này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến tài chính của công ty. Dưới quyền của giám đốc tài chính là phòng tài chính và phòng kế toán.

Xem thêm  Coinmarketcap là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết - Blogtienao

Xem thêm: Chuyển tiền từ Vietcombank sang BIDV mất bao lâu thì nhận được

Mỗi phòng ban đều có trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Phòng kế toán làm những việc làm tương quan đến ghi chép và phản ánh những nhiệm vụ kinh tế tài chính phát sinh. Từ những tài liệu đó họ có trách nhiệm lập ra báo cáo giải trình tài chính. Tiếp theo là phần việc của phòng tài chính. Họ sẽ dựa trên những báo cáo giải trình tài chính do phòng kế toán lập ra để nghiên cứu và phân tích. Không chỉ vậy họ còn hoạch định những yếu tố sẽ xảy ra trong hoạt động tài chính của công ty .
Lĩnh vực kế toán tập trung chuyên sâu đa phần đến tính năng quản lý tài sản. Còn nghành nghề dịch vụ tài chính chăm sóc đến 3 quyết định hành động tương quan đến tài chính kể trên. Đó là quyết định hành động góp vốn đầu tư vốn vào đâu, quyết định hành động lôi cuốn vốn như nào và quyết định hành động phân phối doanh thu. Việc làm này có ý nghĩa là nâng cao giá trị của doanh nghiệp. Tuy mỗi phòng ban có một trách nhiệm khác nhau nhưng nhìn chung đều hướng tới doanh thu công ty. Các phòng này cần phối hợp ngặt nghèo với nhau để đem lại hiệu suất cao cao nhất .
Bài viết trên đã san sẻ một số ít yếu tố cơ bản về tài chính doanh nghiệp. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, những bạn sẽ có cái nhìn tổng thể và toàn diện về yếu tố này nhé. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *