Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Không biết 4 điều sau sẽ không được hoàn

Hoàn thuế thu nhập cá thể là việc cơ quan thuế sẽ hoàn trả lại số thuế nộp thừa nếu có ý kiến đề nghị hoàn. Khi người nộp thuế không nắm rõ lao lý về hoàn thuế để triển khai theo đúng pháp luật thì sẽ không được hoàn .2. Phải có đề xuất mới được hoàn thuế ?

1. Khi nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Câu hỏi: Anh Phạm Quang T hỏi: Tôi đi làm hết tháng 8 năm 2021 và hiện nay nghỉ việc không lương, lương mỗi tháng của tôi là 15 triệu đồng và không có người phụ thuộc. Nếu trường hợp tôi nghỉ hết năm thì có được hoàn thuế mà 08 tháng qua tôi đã đóng không?

LuatVietnam trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá thể 2007 lao lý cá thể được hoàn thuế trong những trường hợp sau đây :

“ a ) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp ;
b ) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế ;
c ) Các trường hợp khác theo quyết định hành động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. ” .

Theo thông tin mà anh cung ứng thì tổng thu nhập từ tiền lương của anh là 120 triệu đồng ( lương tháng 15 triệu đồng ). Trường hợp anh không đi làm thì tổng thu nhập năm 2021 từ tiền lương của anh vẫn là 120 triệu đồng, mức thu nhập đó chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá thể ( thu nhập ít hơn 132 triệu đồng / năm ) .

Xem thêm  Đại học Thương mại Hà Nội | AUM Việt Nam

Như vậy, anh sẽ được hoàn thuế vì có thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân chưa đến mức phải nộp thuế.

2. Phải có đề nghị mới được hoàn thuế?

Câu hỏi: Chị Trần Linh C hỏi: Sau khi tính toán thì tôi thấy có số thuế nộp thừa, nếu tôi không có đề nghị hoàn thuế thì có được hoàn không hay sẽ được bảo lưu để tính cho các năm sau?

LuatVietnam trả lời như sau:

Khoản 2, 3 Điều 28 Thông tư 111 / 2013 / TT-BTC pháp luật về hoàn thuế như sau :

“ 2. Đối với cá thể đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức triển khai, cá thể trả thu nhập triển khai quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá thể được thực thi trải qua tổ chức triển khai, cá thể trả thu nhập. Tổ chức, cá thể trả thu nhập thực thi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của những cá thể. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề xuất hoàn trả .
3. Đối với cá thể thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế hoàn toàn có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế. ” .

Quy định này nêu rõ chỉ hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả, cơ quan thuế không chủ động hoàn cho người nộp thuế; trường hợp không đề nghị hoàn thuế thì được bù trừ vào kỳ sau.

Xem thêm  Top 10 App xem video kiếm tiền hiệu quả, uy tín nhất hiện nay - AdFlex

hoan thue thu nhap ca nhan

3. Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân

Cách tính số thuế được hoàn là việc khá quan trọng đối với người nộp thuế nhưng cũng không kém phần phức tạp. Tùy thuộc trường hợp được hoàn thuế khác nhau mà có cách tính để biết mình được hoàn thuế hay không và nếu được thì số thuế được hoàn là bao nhiêu.

Trường hợp 1 : Tính hoàn thuế để biết số thuế nộp thừa
Nếu thuộc trường hợp này thì người nộp thuế phải biết số thuế mình đã tạm nộp là bao nhiêu và tính đúng mực số thuế phải nộp để biết chênh lệch ( số thuế nộp thừa ) .
Xem chi tiết cụ thể : Cách tính thuế thu nhập cá thể từ tiền lương
Trường hợp 2 : Tính hoàn thuế khi thuộc trường hợp chưa đến mức phải nộp
Trường hợp này xảy ra khi đi làm đủ 12 tháng trong năm nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công giữa những tháng là khác nhau ( tháng cao thì tạm nộp thuế ) hoặc trường hợp lương cao hơn mức giảm trừ gia cảnh nhưng làm không đủ 12 tháng .
Người nộp thuế khi thuộc trường hợp này chỉ cần tính thu nhập tính thuế của mình đã đến mức phải nộp thuế hay chưa. Để tính được thì đa phần địa thế căn cứ vào tổng thu nhập và mức giảm trừ gia cảnh ( gồm giảm trừ cho bản thân và giảm trừ cho người phụ thuộc vào ) .
Nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm ( trừ thu nhập được miễn thuế ) mà từ 132 triệu đồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá thể ; trường hợp có người phụ thuộc vào thì mỗi người sẽ được giảm trừ 4,4 triệu đồng / tháng .
Ví dụ : Anh A ĐK 01 người phụ thuộc vào cho cả năm 2021 thì anh A chỉ phải nộp thuế thu nhập cá thể nếu có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công năm 2021 trên 180 triệu đồng .

Xem thêm  Điều kiện, thủ tục làm thẻ tín dụng Sacombank mới nhất 2021

4. Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

4.1. Cá nhân ủy quyền cho nơi trả thu nhập

Trường hợp cá thể chuyển nhượng ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức triển khai, cá thể trả tiền lương, tiền công thì triển khai theo những bước sau :
Bước 1 : Ủy quyền hoàn thuế cho tổ chức triển khai, cá thể trả thu nhập
Bước 2 : Tổ chức, cá thể trả thu nhập sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ
Bước 3 : Nộp hồ sơ cho cơ quan thuế
Bước 4 : Tiếp nhận và xử lý

4.2. Cá nhân trực tiếp quyết toán thuế

Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và ý kiến đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế .

Xem chi tiết: Hồ sơ, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Tóm lại, để được hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân phải biết quy định khi nào được hoàn, có đề nghị hoàn, biết cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân (hoặc nhờ kế toán thực hiện) và biết được hồ sơ, thủ tục hoàn thuế. Khi không nắm rõ rất có thể sẽ không được hoàn nếu kế toán không giải thích hay nhắc người lao động.

Bạn đọc có vướng mắc hãy gọi ngay tới LuatVietnam qua số 1900.6192 để được giải đáp.

>> Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với mọi nguồn thu nhập

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *