Cập nhật mẫu hóa đơn GTGT mới nhất theo Thông tư 39

Hóa đơn GTGT, một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, đã có những thay đổi mới. Bài viết này sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về mẫu hóa đơn GTGT theo Thông tư 39. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mẫu hóa đơn GTGT là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về hóa đơn GTGT là gì? Mẫu hóa đơn GTGT (hay còn gọi là hóa đơn đỏ) là loại hóa đơn chính thức được Bộ Tài Chính của nước ta phát hành và vận dụng trong các hoạt động mua và bán sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ trong nước. Hóa đơn GTGT có giá trị pháp lý và được sử dụng trong các tổ chức và cá nhân kê khai thuế theo giải pháp khấu trừ.

Mẫu hóa đơn GTGT

Thông thường, mẫu hóa đơn GTGT được sử dụng trong các hoạt động sau:

  • Bán sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ.
  • Vận tải đường bộ quốc tế.
  • Xuất khẩu hoặc nhập khẩu.
  • Đáp ứng dịch vụ ra quốc tế.

Phân biệt mẫu hóa đơn GTGT với mẫu hóa đơn bán hàng

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa mẫu hóa đơn GTGT và mẫu hóa đơn bán hàng là một loại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chúng là hai loại hóa đơn hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm  Trái phiếu doanh nghiệp iBond là gì? Những điều quan trọng cần phải biết

Hóa đơn GTGT (hóa đơn đỏ)

Mẫu hóa đơn GTGT là loại hóa đơn có giá trị pháp lý, do Bộ Tài chính ban hành hoặc cho phép đơn vị sử dụng theo quy định của pháp luật. Hóa đơn GTGT thường tách riêng giá trị của hàng hóa hoặc giá trị tăng thêm của hàng hóa và được khấu trừ vào thuế đầu vào của doanh nghiệp.

Trong khi đó, mẫu hóa đơn bán hàng là hóa đơn dùng để bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ thông thường của các doanh nghiệp và chỉ có tính chất nội bộ. Hóa đơn bán hàng không được khấu trừ trong thuế đầu vào của doanh nghiệp.

Mẫu hóa đơn GTGT mới nhất 2020

Mẫu hóa đơn GTGT mới nhất 2020 được áp dụng theo mẫu số 01GTKT3/001 ban hành theo Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 01/06/2014.

Mẫu hóa đơn GTGT mới nhất 2020

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể thiết kế mẫu hóa đơn GTGT theo ý muốn để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ. Tuy nhiên, mẫu hóa đơn GTGT phải đảm bảo các tiêu chuẩn bắt buộc theo quy định pháp luật.

Nếu bạn đang sử dụng hóa đơn điện tử, bạn cũng có thể áp dụng mẫu hóa đơn điện tử giá trị gia tăng theo Thông tư số 68/2019/TT-BTC. Có 3 mẫu hóa đơn điện tử GTGT mà các doanh nghiệp cần phân biệt để áp dụng cho phù hợp.

  • Mẫu hiển thị số 01: Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng dùng cho tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.
  • Mẫu hiển thị số 04: Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng dùng cho một số tổ chức, doanh nghiệp đặc thù.
  • Mẫu hiển thị số 05: Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng dùng cho một số tổ chức, doanh nghiệp đặc thù thu bằng ngoại tệ.
Xem thêm  Phân biệt hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác - Công ty Luật Thiên Minh

Mẫu hiển thị số 01: Hóa đơn điện tử giá trị ngày càng tăng
Mẫu hiển thị số 04: Hóa đơn điện tử giá trị ngày càng tăng
Mẫu hiển thị số 05: Hóa đơn điện tử giá trị ngày càng tăng

Thông qua bài viết này, Wiki Fin hy vọng đã giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất về mẫu hóa đơn GTGT và các mẫu hóa đơn điện tử GTGT mới nhất năm 2020. Nếu có thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về phần mềm hóa đơn điện tử miễn phí E-invoice, hãy liên hệ ngay với Công ty Phát Triển Công Nghệ Thái Sơn.

Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – TP.HN
Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
Tel: 024.37545222
Fax: 024.37545223

Xem thêm:

Nguồn: Wiki Fin