Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ

Để tạo ra nguồn thu nhập, hiện nay nhiều hộ gia đình đã lựa chọn phương án tự kinh doanh tại nhà với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người băn khoăn không biết kinh doanh như thế nào thì được gọi là nhỏ lẻ? Kinh doanh nhỏ lẻ liệu có phải đăng ký hay nộp thuế không? Trong bài này, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ quy định như thế nào?
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình, kinh doanh độc lập dưới hình thức cá thể thì được coi là kinh doanh lẻ. Các hộ kinh doanh này thường không có tư cách pháp nhân; Không thuộc các hình thức doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; Sử dụng dưới 10 lao động; Do một hoặc một vài cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự hay một hộ gia đình làm chủ; Chỉ đăng ký kinh doanh tại 1 địa điểm duy nhất và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh (tiệm tạp hóa, quán ăn,…).
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?

Bạn đang đọc: Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ

Xem thêm  Hướng dẫn tạo mẫu quản lý công nợ bằng excel đơn giản nhất

Ngoài ra, tại Điều 3, Nghị định 39/2007 / NĐ-CP có nêu rõ về những cá thể tự mình thực thi một, một số ít hoặc hàng loạt hoạt động giải trí thương mại nhằm mục đích mục tiêu sinh lợi và không thuộc trường hợp phải ĐK kinh doanh, không gọi là “ thương nhân ” thì được xem là kinh doanh nhỏ lẻ, đơn cử :
– Người kinh doanh hàng rong không có khu vực cố định và thắt chặt .
– Buôn bán những đồ vật vặt, nhỏ lẻ có hoặc không có khu vực cố định và thắt chặt .
– Bán quà vặt, đồ ăn, nước uống có hoặc không có khu vực cố định và thắt chặt .
– Buôn chuyển cho người mua hoặc người kinh doanh bán lẻ khác .
– Thực hiện dịch vụ : Đánh giày, rửa xe, giữ xe, sửa khóa, bán vé số, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh, … có hoặc không có khu vực cố định và thắt chặt .

– Các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?
 

Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ

Thuế và ĐK giấy phép kinh doanh là 2 yếu tố được hầu hết những cá thể cũng như hộ kinh doanh nhỏ lẻ chăm sóc. Tùy vào nghành nghề dịch vụ kinh doanh, sinh lời tạo ra mà những hộ kinh doanh nhỏ lẻ sẽ phải ĐK hoặc đóng thuê theo pháp luật. Cụ thể :

Xem thêm  Bật mí các nguồn hàng quạt điện giá rẻ cho kinh doanh mùa hè

1. Về đăng ký giấy phép kinh doanh

Trường hợp cần đăng ký kinh doanh: Hộ kinh doanh thực hiện hoạt động thương mại thuộc các ngành nghề có điều kiện mà pháp luật quy định (dịch vụ cầm đồ, sản xuất con dấu, luật sư,…).

Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh: Hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và các trường hợp quy định tại Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP.
 

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải đăng ký không?

2. Về thuế phí kinh doanh

Tại Khoản 3, Điều 5, Nghị định 39/2007 / NĐ-CP có lao lý, cá thể hoạt động giải trí kinh doanh phải tuân thủ về thuế, giá và phí tương quan đến dịch vụ mà mình kinh doanh. Cụ thể :
– Đối với trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ có lệch giá dưới 100 triệu đồng / năm sẽ không phải đóng thuế .

– Trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà có dưới 02 lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thì không phải cấp giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Nếu kinh doanh về dịch vụ ăn uống, thực phẩm thì cá nhân phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không?
 

Trên đây là các quy định kinh doanh nhỏ lẻ hiện hành mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế và đăng ký hay không, từ đó thực hiện theo quy định để không vi phạm Pháp luật.

Xem thêm  Tổng Quan về Trợ Giúp Chi Trả Hóa Đơn

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *