Fomo là gì? Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì? – https://wikifin.net

3

1.549 lượt xem

Fomo là gì? Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Fomo là gì? 

Fomo là từ viết tắt của cụm từ Fear of missing out, dịch nghĩa sang tiếng Việt được hiểu là sợ bị bỏ lỡ, sợ bị mất thời cơ. Những người mắc phải hội chứng Fomo sẽ này thường có cảm xúc lo ngại, sợ hãi về việc bản thân mình hoàn toàn có thể sẽ bỏ lỡ một điều mê hoặc gì đó trong đời sống, việc làm hằng ngày .
Cảm giác này sẽ luôn ám ảnh những người đó. Họ sẽ luôn có ý nghĩ những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không đạt được. Cũng chính cho nên vì thế mà họ luôn bị thôi thúc phải hành vi, phải làm điều gì đó tại thời gian mà họ có vẻ như thiếu lý trí nhất, từ đấy sẽ dẫn đến quyết định hành động sai lầm đáng tiếc, gây ra không ít hậu quả đáng tiếc .

Fomo là gì

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì?

Hiệu ứng Fomo trong sàn chứng khoán nghĩa là gì ? Fomo trong Forex là gì ? Trong sàn chứng khoán, hiệu ứng Fomo chính là cảm xúc khi một CP nào đó đang trên đà tăng giá can đảm và mạnh mẽ trong thời hạn ngắn. Lúc này, trong đầu bạn sẽ có tâm lý rằng những nhà đầu tư khác đang có một “ khoản lời ” lớn nhờ mã CP ấy và nó thôi thúc bạn mua CP đó ngay lập tức để kiếm lời .
Nói một cách dễ hiểu thì Fomo trong sàn chứng khoán chính là cảm xúc mà bạn lúng túng mình sẽ trở thành người ” tối cổ ”, người góp vốn đầu tư “ lỗi thời ” khi kinh doanh thị trường chứng khoán đang được update mỗi ngày .
Trong sàn chứng khoán, hiệu ứng Fomo sẽ không tha cho bất kỳ ai, kể cả những nhà đầu tư F0, đến những trader lão luyện có nhiều kinh nghiệm tay nghề .

Xem thêm  Gas Price (Gwei) và Gas Limit là gì?

Tại sao nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

Tâm lý sợ bỏ lỡ

Nguyên nhân chính khiến cho nhiều trader bị cuốn vào hội chứng Fomo này đó chính là tâm ý sợ bị bỏ lỡ, sợ bị thua thiệt. Hiệu ứng Fomo sẽ khiến cho những nhà đầu tư không có được tầm nhìn dài hạn, khiến họ trở nên mất trấn áp bản thân .
Họ luôn bị ám ảnh với tâm lý nếu không mua hoặc không bán CP thì sẽ bị mất đi thời cơ .

Tâm lý hùa theo số đông, thiếu hiểu biết về thị trường

Hầu như toàn bộ những nhà đầu tư F0 khi mới tham gia vào kinh doanh thị trường chứng khoán đều thiếu kỹ năng và kiến thức, không hiểu biết về thị trường. Họ luôn có tâm ý hướng theo hầu hết, ăn theo những nhà đầu tư đi trước. Chính điều đó đã tạo nên lỗ hổng lớn và khiến họ bị vướng vào cạm bẫy mà Fomo giăng sẵn .

Quá kỳ vọng vào thị trường

Một khi đã bị Fomo làm ảnh hưởng tác động đến tâm ý thì bạn sẽ luôn có tâm lý rằng 1 mã CP nào đó đang tăng chúng sẽ tăng liên tục, nếu không mua thì sẽ mất cơ hội sinh lời. Nếu bạn góp vốn đầu tư không theo nguyên tắc nào cả thì chắc như đinh sẽ dễ bị Fomo làm ảnh hưởng tác động và khi đó, bạn giống như 1 miếng mồi ngon để thị trường thao túng và xâu xé .

Xem thêm  Tất tần tật những điều cần biết về giấy in hóa đơn nhiệt

Quá tự tin hoặc tự ti về bản thân mình

Tự tin hay tự ti quá đều làm tác động ảnh hưởng không tốt đến bạn. Sự tự tin là thiết yếu nhưng nếu tự tin quá bạn sẽ dễ trở nên chủ quan. Đừng nên chỉ tin vào tâm lý của mình mà bỏ lỡ nhưng dịch chuyển của thị trường, lúc đó bạn sẽ không kịp trở tay đâu đấy .
Còn nếu tự ti quá cũng không tốt. Sự tự ti sẽ biến bạn trở thành con mồi ngon cho Fomo .

Mong muốn có chiến thắng lớn

Bạn luôn mong ước có 1 thắng lợi lớn, vẻ vang ở kinh doanh thị trường chứng khoán, bạn không bằng lòng với những thắng lợi nhỏ lẻ. Chính điều này cũng sẽ thôi thúc bạn, khiến bạn mất đi lý trí và thiếu trấn áp từ đó đưa ra những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc .

Fomo là gì

Làm thế nào để thoát bẫy Fomo?

Để mình không thành con mồi của Fomo, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một vài gợi ý sau đây nhé :

  • Luôn kiên định với chiến lược đã đề ra: Nếu đã xác định được điểm vào, bạn hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào lệnh, không cố mua khi giá đi ngoài dự định của mình.
  • Luôn nghĩ rằng thị trường có rất nhiều cơ hội: Thực tế thì thị trường có rất nhiều cơ hội để kiếm được tiền. Trong trường hợp nếu thấy cổ phiếu đã bị Fôm và lên giá quá cao thì tốt nhất bạn nên đứng ngoài cuộc chứ đừng bon chen thêm nhé.
  • Biết cắt lỗ đúng lúc: Nếu bạn Fomo và bị đu đỉnh thì đừng ngần ngại mà cắt lỗ. Cắt lỗ chưa bào giờ là xấu mà nó sẽ giúp bạn giữ lại được vốn và tìm kiếm các cơ hội khác cho mình.
  • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận của người này tức là khoản thua lỗ của người khác. Khi bạn nhảy vào một cổ phiếu bị Fomo thì đã có một người khác chốt lời thành công.
  • Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn: Tâm niệm điều này sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những tác động xấu của Fomo.
Xem thêm  Bản chất ủy nhiệm chi là gì? Quy trình và mục đích cần lưu ý [2021]

>>> Kiến thức cơ bản về chứng khoán:

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được Fomo là gì và hiệu ứng Fomo trong sàn chứng khoán nghĩa là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết .
Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update thêm nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *