Hiệu ứng FOMO: Khiến bạn chạy theo đám đông

Hầu hết chúng ta đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh – người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc liên tục cập nhập thông tin và khám phá cuộc sống của người khác có thể gây căng thẳng và lo lắng. Bạn luôn thấy bất an khi biết rằng người khác đang tham gia các buổi tiệc, du lịch, hoặc nhận được những cơ hội thăng chức.

Hiệu ứng FOMO là gì?

FOMO (Fear of Missing Out) là cảm giác sợ rằng bạn đang bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị và cuộc sống đáng ngưỡng mộ mà người khác đang trải qua. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng FOMO là một loại lo lắng, đặc biệt khi bạn biết rằng những người xung quanh đang trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc, vui vẻ và kích thích hơn bạn. Lo lắng này khiến bạn luôn muốn cập nhập hoạt động giải trí của bạn bè hoặc những người quen để xem họ đang làm gì.

Tiến sĩ Dan Herman từ Israel, người là chuyên gia về marketing và tác giả của tờ The Journal of Brand Management, đã định nghĩa FOMO lần đầu vào năm 1996. Ông đã tiến hành một loạt nghiên cứu và kết luận rằng FOMO có thể là một trong những lý do khiến khách hàng không trung thành với một thương hiệu nào đó. Vì FOMO, khách hàng sẽ liên tục mua các sản phẩm mới từ những thương hiệu mới để không bỏ lỡ những xu hướng thú vị.

Xem thêm  6 cách tra cứu số tài khoản VPBank cực dễ dàng

Ảnh hưởng của hiệu ứng Fear of Missing Out là gì?

Hiệu ứng FOMO có thể gây ra những ảnh hưởng rõ ràng và dễ quan sát. Bạn có thể nhận thấy những tác động của hiệu ứng này xảy ra hàng ngày và ở bất kỳ đâu.

1. Bạn luôn dán mắt vào điện thoại

Ngay cả khi bạn đang lái xe, nấu ăn hoặc đang thực hiện bất kỳ công việc gì, bạn không thể chịu đựng việc bỏ lỡ bất kỳ cập nhật nào từ mạng xã hội. Vì thế, bạn luôn nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, chờ đón những bài đăng mới, trạng thái hay thông tin mới nhất.

2. Mất tập trung trong công việc

Hiệu ứng FOMO có thể khiến bạn ngừng công việc để trả lời cuộc gọi hoặc email không quan trọng. Bạn liên tục kiểm tra điện thoại và không tập trung vào công việc hiện tại, vì sợ rằng có thể bỏ lỡ cuộc gọi hoặc tin nhắn quan trọng. Điều này dẫn đến việc bạn khó hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Vì vậy, hiệu ứng FOMO không chỉ gây căng thẳng, mất tập trung mà còn có thể ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của bạn. Nếu bạn không cẩn thận, hiệu ứng này có thể dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hiệu ứng FOMO là gì mà khiến bạn chạy theo đám đông? để hiểu rõ hơn về tác động của FOMO và cách khắc phục nó.

Xem thêm  Top 8 Khóa Học Kiếm Tiền Online Hiệu Quả Uy Tín Nhất

Ảnh:
fomo là gì

Ảnh:
fomo là gì

Source: Wiki Fin