Hiệp hội nhà đầu tư tài chính đề xuất thay lãnh đạo HoSE

VAFI đề xuất kiến nghị và cam kết giúp Bộ Tài chính tìm nhân sự quốc tế có kinh nghiệm tay nghề thay các vị trí chỉ huy HoSE khi việc nghẽn lệnh lê dài .Trong văn bản gửi Bộ trưởng Tài chính, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Nước Ta ( VAFI ) cho rằng, đầu tư và chứng khoán đang tổn thương suốt 3 tháng qua vì thực trạng nghẽn lệnh xảy ra hàng ngày. Việc không biết đúng mực quan hệ cung và cầu, không hề mua hoặc bán khiến quyền lợi và nghĩa vụ nhà đầu tư và uy tín của đầu tư và chứng khoán bị ảnh hưởng tác động lớn .Đại diện hiệp hội đánh giá và nhận định, điều này bắt nguồn từ năng lượng quản trị, điều hành quản lý của ban chỉ huy Sở Giao dịch sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh ( HoSE ) yếu kém. Việc này theo VAFI, đã Open vài năm trước khi đầu tư và chứng khoán bị sập nhưng HoSE không đưa ra giải pháp khắc phục hữu hiệu .

“Dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn bao giờ mới hoàn thành”, văn bản viết.

VAFI đề xuất kiến nghị 3 giải pháp để đổi khác diện mạo kinh doanh thị trường chứng khoán, đưa HoSE và Sở Giao dịch sàn chứng khoán Nước Ta ngang bằng với các thị trường khác .Thứ nhất là thuê nhân sự quốc tế, những người có nhiều kinh nghiệm tay nghề và thành tích trong quản trị các Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán nổi tiếng đảm nhiệm vị trí quan trọng của HoSE. VAFI cho rằng việc này không tốn quá nhiều ngân sách so với lệch giá của HoSE nhưng mang lại quyền lợi lớn cho thị trường .” Thị phần sàn chứng khoán Nước Ta không hề phụ thuộc vào vào năng lượng yếu kém của vài người và đến khi bị sự cố như lúc bấy giờ thì không hề nhanh gọn khắc phục “, đại diện thay mặt VAFI nói, đồng thời cam kết chuẩn bị sẵn sàng giúp Bộ Tài chính tìm kiếm nhân sự nếu thiết yếu .Bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Ảnh: Phương Đông.

Xem thêm  FaraLand (FARA): Game Kiếm Tiền Trên Binance Smart Chain

Bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Ảnh: Phương Đông.

Thứ hai, không chỉ định chỉ huy Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hay các cơ quan thuộc Bộ Tài chính vào các chức vụ chủ chốt của HoSE vì ” quản trị hành chính nhà nước trọn vẹn khác xa quản trị doanh nghiệp ” .Thứ ba, cổ phần hoá Sở Giao dịch sàn chứng khoán Nước Ta và Tổng công ty Lưu ký sàn chứng khoán theo hướng chọn một Sở Giao dịch sàn chứng khoán quốc tế làm cổ đông kế hoạch, có nghĩa vụ và trách nhiệm chuyển giao công nghệ tiên tiến quản trị và huấn luyện và đào tạo nhân sự. Các cơ quan này sau cổ phần hoá cần hoạt động giải trí công khai minh bạch, minh bạch như doanh nghiệp niêm yết và thực sự tách rời Bộ Tài chính .

Văn bản của đại diện VAFI đưa ra sau khi hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch kéo dài nhiều tháng nhưng chưa giải quyết triệt để. Hệ thống giao dịch thường bị treo khi thanh khoản đạt 15.000-17.000 tỷ đồng trước phiên ATC. Một số phiên hệ thống giao dịch còn trục trặc ngay buổi sáng.

Một trong các giải pháp được HoSE đề cập là nghiên cứu và điều tra nâng lô thanh toán giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000 nhưng vấp phải phản ứng của nhà đầu tư. Bộ Tài chính mới gần đây chứng minh và khẳng định chưa triển khai phương án này, thay vào đó khuyến khích doanh nghiệp niêm yết chuyển sang thanh toán giao dịch trong thời điểm tạm thời trên sàn TP.HN ( HNX ). Bộ Tài chính tính đến là vận dụng mạng lưới hệ thống ứng dụng đang được quản lý và vận hành tại HNX cho mạng lưới hệ thống tại HoSE. Bộ Tài chính và Tập đoàn FPT cùng nhận định và đánh giá giải pháp này trọn vẹn khả thi nhưng mất từ 3 đến 4 tháng để hoàn thành xong và giải quyết và xử lý dứt điểm thực trạng nghẽn lệnh thanh toán giao dịch .

Xem thêm  Nên làm thẻ ngân hàng nào Tốt nhất 2022 làm thẻ ATM Không mất phí

Phương Đông

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *