Hệ thống thông tin quản lý nhân sự – GIẢI PHÁP ERP

Quản lý nhân sự là một công việc quan trọng trong bất cứ tổ chức nào, nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy, việc quản lý nhân sự đòi hỏi phải có sự linh hoạt, chính xác để tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả nhất. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống thông tin quản lý nhân sự trong công ty và đã thu được nhiều kết quả khả quan đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người và xây dựng mục tiêu của tổ chức.

Khái niệm hệ thống thông tin quản lý nhân sự

Trong toàn cảnh hội nhập và toàn thế giới hóa, khi nền kinh tế tri thức bùng nổ cùng với cuộc cách mạng số và cách mạng công nghiệp 4.0, sự đổi khác quá nhanh và khôn lường đã đặt những doanh nghiệp trên khắp quốc tế vào một toàn cảnh cạnh tranh đối đầu quyết liệt. Để sống sót và tăng trưởng, những doanh nghiệp buộc phải nâng cấp cải tiến, nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu cho toàn mạng lưới hệ thống, trong đó yếu tố con người mang tính quyết định hành động. Vì con người tham gia vào hai hoạt động giải trí cơ bản của tổ chức triển khai : vừa là nguồn nhân lực trực tiếp thực thi những việc làm không hề tự động hóa ( xử lý sự cố, chăm nom người mua, lái xe, bảo vệ, … ), vừa là nguồn lực tri thức có vai trò tinh chỉnh và điều khiển những loại nguồn lực khác ( quản lý và vận hành máy, lập trình, hoạch định việc làm, … )

hệ thống thông tin quản lý nhân sự

Hơn nữa, nhu yếu sống sót và tăng trưởng trong môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu yên cầu tổ chức triển khai phải có nguồn nhân lực đủ mạnh để xử lý những bài toán phức tạp như tìm kiếm những lợi thế cạnh tranh đối đầu hoặc tăng hiệu suất cao kinh doanh thương mại. Để tối ưu hóa năng lực này, những nhà quản trị doanh nghiệp thiết yếu phải sử dụng mạng lưới hệ thống thông tin quản trị nhân sự để tăng trưởng được một đội ngũ có tư tưởng và năng lượng song hành với tiềm năng của doanh nghiệp .
Hệ thống thông tin quản trị nhân sự là một mạng lưới hệ thống thông tin dùng để tích lũy, giải quyết và xử lý, tàng trữ, truyền đạt, phân phối những thông tin có tương quan đến nguồn nhân lực trong tổ chức triển khai để tương hỗ cho việc ra quyết định hành động. Hệ thống có vai trò quan trọng trong hoạt động giải trí của cơ quan, những thông tin do mạng lưới hệ thống mang lại có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định hành động nhân sự tại cơ quan .
>> > Đọc thêm : HRM là gì ? Tại sao cần sử dụng ứng dụng HRM

Xem thêm  Bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam còn nhiều trở ngại|Bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam còn nhiều trở ngại

Chức năng của hệ thống thông tin quản lý nhân sự

Hệ thống thông tin quản lý nhân sự cung cấp thông tin liên quan đến tất cả các vấn đề thuộc về quyền lợi, trách nhiệm của nhân viên nhằm đạt được hiệu quả cao cho tổ chức lẫn nhân viên. Chức năng của hệ thống này là thực hiện việc huy động nhân lực và sử dụng có hiệu quả những người lao động cho tổ chức. Các hệ thống thông tin quản lý nhân sự không những trợ giúp cho bộ phận quản trị nhân lực lưu giữ các thông tin về nhân sự, lập các báo cáo định kỳ,…mà còn thực hiện việc lập kế hoạch chiến thuật và chiến lược bằng cách cung cấp cho họ công cụ để mô phỏng, dự báo, phân tích, thống kê, truy vấn và thực hiện các chức năng quản lý nhân lực khác. Các quyết định, điều hành nhân sự cần có hỗ trợ của hệ thống là:

 • Tuyển chọn người lao động
 • Đánh giá những ứng viên và người lao động của tổ chức triển khai
 • Lựa chọn, đề bạt hay luân chuyển người lao động
 • Đào tạo và tăng trưởng người lao động
 • Quản lý lương, thưởng và những kế hoạch bảo hiểm, trợ cấp của người lao động
 • Phân tích và phong cách thiết kế việc làm
 • Cung cấp báo cáo giải trình cho cơ quan quản trị nhà nước theo nhu yếu
 • Lên kế hoạch ngắn và dài hạn về nhu yếu nhân lực
Xem thêm  Top 10 trang web đọc sách online miễn phí dành cho mọt sách

Hệ thống thông tin quản lý nhân sự của một tổ chức như một hệ thống tài liệu phản ánh đầy đủ và toàn diện những tiềm năng về thể lực, trí lực của từng con người trong một tập thể. Nó bao gồm các mặt về số lượng, chất lượng, trong mọi thời điểm quá khứ, hiện tại và dự kiến trong tương lai. Hệ thống này gắn liền với các phân hệ thông tin khác của tổ chức như hệ thống thông tin kế toán tài chính, hệ thống thông tin sản xuất và hệ thống thông tin marketing.

>> > Đọc thêm : Tuyển dụng huấn luyện và đào tạo và giữ chân nhân tài : Bài toán khó với doanh nghiệp

Các quy trình của hệ thống thông tin của quản lý nhân sự bao gồm:

 • Quản lý tổ chức triển khai – Nguồn nhân lực – Chấm công – Tính lương
 • Quản lý tiến trình thao tác của những phòng ban – nhân viên cấp dưới
 • Quản lý nhìn nhận
 • Quản lý tuyển dụng
 • Quản lý đào tạo và giảng dạy
 • Quản lý hành chính
 • Quản lý hồ sơ công văn
 • Các tính năng khác : Hệ thống báo cáo giải trình – Thống kê đặc trưng
 • Quản lý người sử dụng – Phân quyền truy vấn mạng lưới hệ thống

Thông thường, trong mạng lưới hệ thống quản trị nguồn nhân sự gồm 2 phần : những module cơ bản bắt buộc phải có và phần lan rộng ra ( tùy thuộc vào từng doanh nghiệp )

Phần mềm chạy trên một nền quản trị cơ sở dữ liệu đảm bảo tính hiện đại, dữ liệu được thiết kế và cấu hình lưu trữ chặt chẽ với nhau. Dữ liệu hoạt động trong mỗi khối quản trị nhân lực được cập nhật thường xuyên và kịp thời vào hệ thống.

Nguồn tài liệu nguồn vào của mạng lưới hệ thống gồm có : kế hoạch kế hoạch và chủ trương kinh doanh thương mại của tổ chức triển khai, những thông tin từ những mạng lưới hệ thống thông tin giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch như mạng lưới hệ thống lương, những tài liệu về nguồn nhân lực của tổ chức triển khai ( bản sơ yếu lý lịch, những văn bằng, chứng từ, bằng khen, … của nhân viên cấp dưới. Các tài liệu bên ngoài của tổ chức triển khai tương quan đến công tác làm việc quản trị nguồn nhân lực ( những văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý và điều hành của những cơ quan quản trị Nhà nước, thông tin từ những hiệp hội và tổ chức triển khai lao động, mức lương của những tổ chức triển khai khác, … )
Nguồn tài liệu đầu ra của mạng lưới hệ thống này gồm có những báo cáo giải trình quản trị như những báo cáo giải trình tổng hợp về số lượng, đặc thù lao động của những bộ phận, tổng hợp về lương thưởng, … báo cáo giải trình kế hoạch nguồn nhân lực, những hồ sơ, lý lịch trích ngang của cán bộ, nhân viên cấp dưới theo những tiêu chuẩn thiết yếu .
Vấn đề quản trị nhân sự là yếu tố cơ bản cần phải có trong mỗi tổ chức triển khai doanh nghiệp. Trước đây, với mạng lưới hệ thống quản trị cũ, yếu tố quản trị nhân sự vẫn được đặt ra tiên phong trong mạng lưới hệ thống quản trị của doanh nghiệp, nhưng nó không thuận tiện, gây khó khăn vất vả cho người quản trị chớp lấy được thông tin con người .

Xem thêm  Vay Gấp 3 Triệu Online Chỉ Cần CMND Lãi Suất 0% Trong Ngày

Vì vậy, với quá trình tin học hóa hiện nay, vấn đề quản lý nhân sự ở các tổ chức doanh nghiệp cần phải có một hệ thống thống thông tin quản lý nhân sự, một phần mềm chuyên về quản lý nhân sự cụ thể với các khoản mục cơ bản về thông tin con người, các thông tin chuyên môn,…cũng như các khoản mục mở rộng như lương thưởng, chế độ chính sách,… Nếu như phần mềm có những tính năng linh hoạt, gọn nhẹ với những hệ thống thông tin mở rộng và chuyên sâu sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng trong việc nắm bắt thông tin về nhân sự của cơ quan, để có những điều chỉnh cần thiết, kịp thời, giúp cho bộ máy của công ty hoạt động liên tục và hiệu quả.

  Source: https://wikifin.net
  Category: Blog

  Leave a Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *