[DMBS] Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Chức năng DBMS | Vietnix

Ít ai quan tâm đến khái niệm về hệ quản trị quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS). Và đa số mọi người vẫn bị nhẫm lẫn với cơ sở dữ liệu (CSDL). Bài viết này giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về DBMS là gì? Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay.

Khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) là một gói phần mềm được thiết kế để xác định, thao tác, truy xuất và quản lý dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. DBMS thường thao tác với dữ liệu của chính nó. Định dạng dữ liệu, tên field, cấu trúc bản record và cấu trúc file. Nó cũng xác định các quy tắc để xác thực và thao tác với các dữ liệu này.

he-quan-tri-co-so-du-lieu-dbms
Các cơ sở dữ liệu tiên phong chỉ giải quyết và xử lý từng phần dữ liệu được định dạng đặc biệt quan trọng. Các mạng lưới hệ thống tăng trưởng hơn thời nay, hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những loại dữ liệu ít định dạng hơn. Và link chúng với nhau theo những cách phức tạp hơn .

Ví dụ về hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Hãy xem một số ít ví dụ đơn thuần về cơ sở dữ liệu trường ĐH. Cơ sở dữ liệu này đang duy trì thông tin tương quan đến sinh viên, khoá học và điểm trong trường ĐH. Cơ sở dữ liệu được chia thành 5 file :

 • STUDENT: lưu dữ dữ liệu từng học sinh.
 • COURSE: chứa dữ liệu về mỗi khóa học.
 • SECTION: sẽ lưu trữ thông tin về các phần trong một khóa học cụ thể.
 • GRADE: lưu trữ điểm mà học sinh đạt được trong các học phần.
 • TUTOR: chứa thông tin và các giáo sư.

Để xác định một hệ quản trị cơ sở dữ liệu, chúng ta cần xác định cấu trúc các bản record của mỗi file. Bằng cách xác định các loại phần tử dữ liệu khác nhau sẽ được lưu trữ trong mỗi bản record.

Có thể sử dụng một sơ đồ mã hóa để trình diễn giá trị của một mục dữ liệu. Về cơ bản, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có 5 bảng với foreign key được xác lập giữa những bản khác nhau .

Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Quản lý Data Dictionary

Data Dictionary là nơi hệ DBMS tàng trữ những định nghĩa của những thành phần dữ liệu và những mối quan hệ của chúng ( metadata ). DBMS sử dụng tính năng này để tra cứu những cấu trúc và mối quan hệ giữa những thành phần dữ liệu được nhu yếu khi những chương trình truy vấn dữ liệu trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu .
Về cơ bản, chúng sẽ đi qua DBMS, hàm này vô hiệu sự nhờ vào về cấu trúc và dữ liệu. Cung cấp cho người dùng tính trừu tượng hóa dữ liệu. Data Dictionary thường bị ẩn khỏi user và được sử dụng bởi những admin của DBMS .

Quản lý Data Storage

Có tính năng đơn cử này dược sử dụng để tàng trữ dữ liệu và những biểu mẫu dữ liệu khác có tương quan. Định dạng báo cáo giải trình, quy tắc về data validation, procedural code và cấu trúc giải quyết và xử lý những định dạng video và hình ảnh .
Người dùng không cần biết dữ liệu được tàng trữ hoặc thao tác thế nào. Cùng tương quan đến cấu trúc này là một thuật ngữ được gọi là Performance Tuning. Nó sẽ tương quan với hiệu suất của cơ sỡ dữ liệu, vận tốc tàng trữ và truy vấn .

Chuyển đổi và trình bày các dữ liệu

Chức năng này, sẽ quy đổi bất kỳ dữ liệu nào được nhập vào những cấu trúc dữ liệu bắt buộc. Bằng cách sử dụng tính năng trình diễn và đổi khác dữ liệu. DBMS hoàn toàn có thể xác lập sự độc lạ giữa những định dạng dữ liệu logic và physical .

Quản lý về bảo mật

Quản lý bảo mật là một trong những chức năng quan trọng nhất của DBMS. Quản lý sự bảo mật đặt ra các quy tắc xác định người dùng có được phép truy cập cơ sở dữ liệu hay không.

Người dùng được cấp username password. Hoặc đôi khi thông qua xác thực sinh trắc học ( vân tay hoặc võng mạc), nhưng những loại này thì sẽ tốn kém hơn. Chức năng này cũng có một số hạn chế đối với dữ liệu cụ thể mà bất kỳ người dùng nào đều có thể xem hoặc quản lý.

Kiểm soát truy cập nhiều người dùng

Tính toàn vẹn và đồng nhất của dữ liệu là cơ sở của công dụng này. Kiểm soát truy vấn nhiều người dùng là một công cụ rất có ích trong DBMS. Nó được cho phép nhiều người dùng truy vấn cơ sở dữ liệu đồng thời. Điều này không tác động ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cơ sở dữ liệu .

Quản lý tính toàn vẹn của dữ liệu

Ngôn ngữ truy vấn là một nonprocedural language. Một ví dụ về điều này là SQL. SQL là ngôn từ truy vấn thông dụng được đa phần những nhà sản xuất DBMS tương hỗ. Việc sử dụng ngôn từ này giúp người dùng thuận tiện xác lập việc họ cần làm. Hơn nữa, không cần phải đau đầu lý giải cách triển khai đơn cử .

Database Access Languages và giao diện lập trình ứng dụng

Điều này đề cập đến cách một DBMS gật đầu những nhu yếu khác nhau của người dùng cuối trải qua những môi trường tự nhiên mạng khác nhau .
Ví dụ : DBMS hoàn toàn có thể phân phối quyền truy vấn cơ sở dữ liệu bằng Internet trải qua trình duyệt web ( Mozilla Firefox, Internet Explorer, Netscape, … ) .

Transaction Management

DBMS sẽ phân phối một phương pháp, nó sẽ bảo vệ những update trong một transaction được triển khai hoặc không. Tất cả những transaction phải tuân theo cái được gọi là thuộc tính ACID .

Top 9 các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle

Không quá bất ngờ, khi Oracle đứng đầu list những hệ quản trị cơ sở dữ liệu lúc bấy giờ. Phiên bản tiên phong được tạo ra vào cuối những năm 70 .
he-quan-tri-co-so-du-lieu-oracleHệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle
Phiên bản mới nhất của Oracle, được phong cách thiết kế cho cloud và hoàn toàn có thể tàng trữ trên một server hoặc nhiều server. Nó được cho phép quản trị cơ sở dữ liệu chứa hàng tỷ bản record. Một số tính năng của phiên bản Oracle mới nhất gồm có framework và sử dụng cả cấu trúc logic và physical .
Điều này nghĩa là quản trị dữ liệu physical không ảnh hưởng tác động đến việc truy vấn vào cấu trúc logic. Ngoài ra, bảo mật thông tin trong bản phát hành này là sự tuyệt vời vì mỗi thanh toán giao dịch được cách ly với những thanh toán giao dịch khác .

Ưu điểm:

 • Sẽ có những cải tiến và tính năng mới. Vì Oracle có xu hướng thiết lập thanh bar cho công cụ quản lý cơ sở dữ liệu khác.
 • Các công cụ quản lý cơ sở dữ liệu của Oracle cũng cực kỳ mạnh mẽ. Bạn có thể tìm thấy một công cụ có thể làm được điều mà bạn muốn.

Nhược điểm:

 • Chi phí của Oracle khá cao, đặc biệt là đối với các tổ chức nhỏ.
 • Hệ thống sẽ yêu cầu khá nhiều tài nguyên sau khi cài đặt. Vì vậy, cần phải nâng cấp phần cứng.

Oracle sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những tổ chức triển khai lớn. Cần giải quyết và xử lý những cơ sở dữ liệu khổng lồ và cần nhiều tính năng .

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

MySQL là một trong những cơ sở dữ liệu phổ biến nhất cho các ứng dụng web (là phần mềm miễn phí). Nó thường xuyên được cập nhật các tính năng và cải tiến bảo mật.

Ngoài ra, còn có những phiên bản trả phí, được phong cách thiết kế cho mục tiêu thương mại. Với phiên bản không tính tiền sẽ tập trung chuyên sâu nhiều vào vận tốc và độ an toàn và đáng tin cậy thay vì có nhiều tính năng. Điều này hoàn toàn có thể hiệu suất cao hoặc không hiệu suất cao tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó .
he-quan-tri-co-so-du-lieu-mysqlHệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL
Công cụ hệ quản trị cơ sở dữ liệu này được cho phép chọn nhiều công cụ tàng trữ. Điều này giúp bạn đổi khác tính năng của công cụ và giải quyết và xử lý dữ liệu từ những loại bảng khác nhau. Nó cũng có giao diện dễ sử dụng và những lệnh hàng loạt. Hệ thống cực kỳ đáng tin cậy và không có xu thế hao hụt tài nguyên và được cho phép bạn giải quyết và xử lý 1 số ít dữ liệu lớn .

Ưu điểm:

 • Có sẵn bản miễn phí.
 • Cung cấp nhiều chức năng.
 • Nhiều loại giao diện cho người dùng.
 • Nó có thể hoạt động trên các cơ sở dữ liệu khác như DB2 và Oracle.

Nhược điểm:

 • Bạn cần dành nhiều thời gian để làm việc với MySQL (trong khi đó các hệ thống khác sẽ làm tự động).
 • Không có hỗ trợ tích hợp cho XML hoặc OLAP.
 • Hỗ trợ sẽ có sẵn trong bản miễn phí nhưng bạn cần phải trả tiền cho nó.

MySQL là một hệ quản trị trị cơ sở dữ liệu lý tưởng cho một tổ chức cần công cụ quản lý cơ sở dữ liệu mạnh mẽ nhưng tiết kiệm.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server

he-quan-tri-co-so-du-lieu-sql-serverHệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server hoạt động giải trí dựa trên những server cloud cũng như server cục bộ. Nó hoàn toàn có thể được thiết lập để hoạt động giải trí trên cả hai cùng một lúc .
Phiên bản mới nhất của Microsoft Server cũng được cho phép Dynamic Data Masking. Đảm bảo rằng chỉ những cá thể được ủy quyền mới thấy những dữ liệu mật .

Ưu điểm:

 • Nó rất nhanh và có sự ổn định.
 • Cung cấp khả năng điều chỉnh và theo dõi hiệu suất. Làm giảm việc sử dụng các tài nguyên.
 • Có thể truy cập hình ảnh trực quan trên thiết bị di động.
 • Hoạt động tốt với các sản phẩm khác của Microsoft.

Nhược điểm:

 • Ngay cả khi điều chỉnh hiệu suất, Microsoft SQL Server có thể tiêu tốn tài nguyên.
 • Nhiều cá nhân gặp sự cố khi sử dụng dịch vụ tích hợp SQL Server để nhập file.

SQL Server lý tưởng cho những tổ chức triển khai lớn sử dụng 1 số ít loại sản phẩm của Microsoft .

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu PostgreSQL

he-quan-tri-co-so-du-lieu-postgreSQLHệ quản trị cơ sở dữ liệu PostgreSQL
PostgreSQL là một trong những cơ sở dữ liệu phố biến, không tính tiền. Nó thường được sử dụng cho cơ sở dữ liệu web. PostgreSQL được cho phép người dùng quản trị cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc .
Nó cũng hoàn toàn có thể được sử dụng trên hầu hết những nền tảng chính, gồm có cả nền tảng dựa trên Linux. Việc nhập thông tin từ những loại cơ sở dữ liệu khác bằng công cụ này khá đơn thuần .
Công cụ quản trị này hoàn toàn có thể được tàng trữ trong một số ít thiên nhiên và môi trường. Bao gồm cả môi trường tự nhiên ảo, physical và cloud. Phiên bản mới nhất, PostgreSQL 9.5 phân phối khối lượng dữ liệu lớn và tăng số lượng người dùng đồng thời. Bảo mật đã có sự cải tổ nhờ tương hỗ cho cả DBMS_SESSION và thông số kỹ thuật password profile .

Ưu điểm:

 • Công cụ quản lý cơ sở dữ liệu này có khả năng mở rộng và có thể xử lý hàng terabyte dữ liệu.
 • Hỗ trợ JSON.
 • Có nhiều chức năng được xác định trước.
 • Một số giao diện là có sẵn.

Nhược điểm:

 • Tài liệu có thể không rõ ràng.
 • Cấu hình có thể gây sự nhầm lẫn.
 • Tốc độ có thể bị ảnh hưởng trong các hoạt động lớn hoặc các truy vấn đ.

PostgreSQL hài hòa và hợp lý cho những tổ chức triển khai có ngân sách hạn chế, muốn có năng lực chọn giao diện và sử dụng JSON .

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MongoDB

MongoDB được phong cách thiết kế cho những ứng dụng sử dụng cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc. Công cụ cơ sở dữ liệu rất linh động. Nó hoạt động giải trí bằng cách liên kết cơ sở dữ liệu với những ứng dụng trải qua trình tinh chỉnh và điều khiển MongoDB .
Vì MongoDB không được phong cách thiết kế để giải quyết và xử lý những quy mô quan hệ về dữ liệu. Các yếu tố về hiệu suất hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn nỗ lực sử dụng nó theo cách này .
Tuy nhiên, công cụ cơ sở dữ liệu được phong cách thiết kế để giải quyết và xử lý dữ liệu đổi khác không có quan hệ về dữ liệu. Nó thường hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt khi những công cụ cơ sở dữ liệu gặp khó khăn vất vả .
he-quan-tri-co-so-du-lieu-mongodbHệ quản trị cơ sở dữ liệu MongoDB
MongoDB 3.2 là phiên bản mới nhất. Các tài liệu hiện cũng hoàn toàn có thể được xác nhận trong quy trình update và chèn. Đồng thời những công dụng tìm kiếm văn bản đã được cải tổ. Khả năng index một phần mới cũng hoàn toàn có thể được cho phép cải tổ hiệu suất bằng cách thu nhỏ kích cỡ của những index .

Ưu điểm:

 • Nó có sự nhanh chóng và dễ dàng để sử dụng.
 • Công cụ hỗ trợ JSON và các tài liệu NoSQL khác.
 • Dữ liệu của bất kỳ cấu trúc nào cũng có thể lưu trữ và truy cập nhanh chóng, dễ dàng.
 • Lược đồ có thể được viết mà không cần đếm ngược thời gian.

Nhược điểm:

 • SQL không được sử dụng như một ngôn ngữ truy vấn.
 • Các công cụ dịch các truy vấn SQL sang MongoDB có sẵn. Nhưng cần bổ sung thêm một bước để sử dụng nó.
 • Thiết lập sẽ tốn thời gian, cài đặt mặc định sẽ không có sự an toàn.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu DB2

Do IBM tạo ra, DB2 là một công cụ cơ sở dữ liệu có năng lực NoSQL và hoàn toàn có thể đọc những file JSON và XML. Không có gì kinh ngạc khi nó được phong cách thiết kế để sử dụng trên iSeries server của IBM. Nhưng phiên bản máy trạm hoạt động giải trí trên Windows, Linux và Unix .
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu DB2Hệ quản trị cơ sở dữ liệu DB2
Phiên bản hiện tại của DB2 là LUW là 11.1, nó sẽ cung ứng nhiều sự nâng cấp cải tiến. Đặc biệt, sẽ có sự nâng cấp cải tiến về phong cách thiết kế để làm cho công cụ cơ sở dữ liệu hoạt động giải trí nhanh hơn trải qua công nghệ tiên tiến bỏ lỡ dữ liệu .
Bỏ qua dữ liệu được phong cách thiết kế để cải tổ vận tốc của mạng lưới hệ thống có nhiều dữ liệu hơn mức được cho phép của bộ nhớ. Phiên bản mới nhất cũng phân phối những tính năng Phục hồi. Khả năng thích hợp và nghiên cứu và phân tích sẽ được cải tổ .

Ưu điểm:

 • Blu Acceleration có thể tận dụng tối đa tài nguyên có sẵn cho các cơ sở dữ liệu khổng lồ.
 • Nó có thể lưu trữ từ cloud, một physical server hoặc có thể là cả hai.
 • Có thể chạy nhiều công việc cùng lúc bằng Task Scheduler.
 • Error code và exit code có thể xác định công việc nào được chạy qua Task Scheduler.

Nhược điểm:

 • Chi phí khá cao cho cá nhân hoặc tổ chức nhỏ.
 • Cần có công cụ của bên thứ ba hoặc phần mềm bổ sung làm cho các cluster hoặc nhiều nút phụ hoạt động.
 • Hỗ trợ cơ bản chỉ có sẵn trong ba năm. Sau đó thì cần phải chi trả cho nó.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Redis

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu RedisHệ quản trị cơ sở dữ liệu Redis
Đây là sự tích hợp công nghệ tiên tiến cơ sở dữ liệu và sự thay đổi của hội đồng nguồn mở với Redis Enterprise. Có được tính khả dụng cao dưới dạng Active-Active và Active-Passive, hiệu suất cao với năng lực tìm kiếm tích hợp số 1. Mở rộng cơ sở dữ liệu Redis sang SSD Flash để tiết kiệm chi phí ngân sách hạ tầng. Sử dụng phần cứng ở mức tối đa với Redis Enterprise .

Xem thêm: Cài đặt Redis trên Cetos 7 nhanh nhất

Ưu điểm:

 • Hiệu suất cao và khả năng mở rộng tuyến tính đến 1000 nút.
 • Mức độ an toàn ổn định.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu ít nhất 3 master và 2 slave để thiết lập cấu trúc.
 • Vì dữ liệu được phân đoạn dựa trên hash-slot được chỉ định cho mỗi Master. Nếu Master đang giữ một số slot bị hỏng, dữ liệu được ghi vào slot đó sẽ mất.
 • Client kết nối với Redis cluster nên biết cấu trúc liên kết cluster. Điều này sẽ gây ra chi phí cấu hình trên máy của họ.
 • Failover sẽ không xảy ra nếu không có ít nhất một slave.
 • Việc thăng cấp cho slave với tư cách là Master ít nhất 30-50 giây. Vì vậy, dữ liệu được ghi vào cluster trong khoảng thời gian đó sẽ bị mất.

Hệ cơ sở dữ liệu SQLite

SQLite rất thông dụng và được sử dụng thành công xuất sắc với định dạng file trên disk. Nó tương thích cho những ứng dụng máy tính để bàn như Control System, Financial Analysis Tool, Media Cataloging và Editing Suite, CAD package, Record Keeping Programs, …
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQLite

Ưu điểm:

 • SQLite là một cơ sở dữ liệu có dung lượng nhẹ. Do đó rất dễ sử dụng nó như một phần mềm cho tivi, điện thoại, máy ảnh, thiết bị điện tử gia đình…
 • Các thao tác đọc và ghi rất nhanh đối với cơ sở dữ liệu SQLite. Nó nhanh hơn gần 35% so với File system.
 • SQLite rất dễ tìm hiểu, bạn không cần phải cài đặt hay cấu hình nó. Chỉ cần tải xuống thư viện SQLite trong máy tính và nó sẽ sẵn sàng để tạo cơ sở dữ liệu.

Nhược điểm:

 • SQLite được sử dụng để xử lý các yêu cầu HTTP có lưu lượng truy cập thấp đến trung bình.
 • Kích thước cơ sở dữ liệu giới hạn ở 2GB trong hầu hết các trường hợp.
 • Nội dung của SQLite có nhiều khả năng phục hồi nếu bị mất. Dữ liệu sẽ tồn tại lâu hơn mã.
 • Nó làm giảm chi phí ứng dụng vì nội dung có thể được truy cập và cập nhật. Thực hiện điều này bằng cách sử dụng các SQL Query ngắn gọn thay vì là dài dòng và dễ xảy ra lỗi.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Access

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu AccessHệ quản trị cơ sở dữ liệu Access
Microsoft Access được cho phép những cá thể và doanh nghiệp chớp lấy, quản trị dữ liệu và tạo báo cáo giải trình nhanh gọn, hiệu suất cao .

Ưu điểm:

 • Nó rất dễ cài đặt và sử dụng.
 • Khá nhiều ứng dụng trên Window đều có khả năng tích hợp với nó. Điều này bao gồm SQL, Sybase và Oracle. Nó cũng dễ bảo trì hơn và cung cấp các ứng dụng cơ sở dữ liệu lớn hơn các hệ thống khác.
 • Có thể đặt nó trên một trang web để người dùng truy cập từ xa.
 • Chi phí hợp lý.
 • Tất cả các dữ liệu đã thu thập có thể nhập và Microsoft Access trong khoảng thời gian cài đặt.

Nhược điểm:

 • Đối với dữ liệu lớn, Microsoft Access sẽ có một số hạn chế, đơn giản vì file của nó bị giới hạn về kích thước.
 • Đối với file có kích thước tối đa cho phép, định dạng file sẽ làm chậm hiệu suất chương trình.
 • Dữ liệu đa phương tiện có xu hướng chiếm nhiều dung lượng. Nghĩa là một vài file có thể làm chậm hiệu suất của cơ sở dữ liệu.

Bảng xếp hạng top các hệ quản trị cơ sở dữ liệu 2021

Dưới đây là bảng xếp hạng về top các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay

Bảng thống kế xếp hạng top các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nayBảng thống kế xếp hạng top các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay
Nguồn : https://db-engines.com/en/ranking

Kết luận

Bài viết Vietnix đề cập khá chi tiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS). Ngoài ra, một số chức năng và top các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay.

Mong một số ít những hệ quản trị dưới đây giúp bạn tìm ra được công cụ tương thích với mình và công ty .

5/5 – ( 7 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *