Hệ điều hành Windows: Từ trước đến nay, Windows đã thay đổi như thế nào?

Windows – một cái tên quen thuộc với tất cả chúng ta khi nói đến hệ điều hành máy tính. Nhưng bạn có biết Windows là gì và các phiên bản của nó từ trước đến nay? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Không phải ngẫu nhiên mà hệ điều hành Windows lại chiếm một vị trí độc tôn trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này và chỉ ra những điểm nổi bật của Windows.

1. Hệ điều hành Windows là gì?

Microsoft Windows (hoặc đơn giản là Windows) là tên của một hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Nó bao gồm nhiều dòng hệ điều hành phục vụ cho các ngành công nghiệp máy tính khác nhau.

Xem thêm  File robots.txt - Hướng dẫn tạo và sử dụng trong WordPress

Hệ điều hành Windows là gì?

2. Lịch sử hình thành của Windows

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows ra mắt vào năm 1985, đó là Windows 1.0 – tên mã nội bộ là Interface Manager. Windows là tên được chọn bởi hệ điều hành này xoay quanh các khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình. Từ đó, Windows đã trải qua nhiều phiên bản với nhiều sự biến đổi và đạt được thành công đáng kể trên thị trường.

Các hệ điều hành Windows

Windows XP, Windows 7 và Windows 8 là những phiên bản thành công nhất của Windows. Ngoài ra, còn có các phiên bản khác như Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Server và phiên bản mới nhất hiện nay là Windows 10.

3. Các phiên bản của Windows từ trước đến nay

Windows XP trở về trước

  • Hệ điều hành DOS: Windows được phát triển từ hệ điều hành DOS ban đầu của Microsoft. Hệ điều hành mới này đã được Bill Gates và Paul Allen phát triển để chạy trên máy tính cá nhân IBM, với giao diện hoàn toàn bằng văn bản và các lệnh người dùng đơn giản.
  • Hệ điều hành Windows 95: Là phiên bản đầu tiên của Windows có sử dụng nút Start và menu Start, Taskbar, shortcut trên desktop, kích phải chuột và các tên file dài, đặc biệt là trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft.
  • Hệ điều hành Windows 98: Hỗ trợ USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống file FAT32 là những bước tiến đáng giá của Windows 98.
  • Hệ điều hành Windows Me: Nâng cấp các tính năng Internet và multimedia của Windows 98, bổ sung thêm ứng dụng Windows Movie Maker và giới thiệu tiện ích System Restore.
Xem thêm  Mở quán cafe nhượng quyền Trung Nguyên E-Coffee như thế nào?

Windows XP

Windows XP là sự kết hợp tốt nhất giữa các phiên bản Windows 95/98/Me với thao tác 32-bit của Windows NT/2000 và giao diện người dùng được tân trang lại.

Windows XP

Khi Windows XP được ra mắt, Windows đã thay đổi một cách đáng kể. Nó chính thức trở thành nền tảng độc lập, xóa bỏ rào cản trong việc giải trí lệ thuộc vào một hệ điều hành khác và khắc phục những hạn chế của Windows 9x. Trước đó, Windows 9x hoạt động giải trí như một ứng dụng chạy nền trên hệ điều hành MS-DOS.

Windows XP trở về sau

  • Windows 7: Cải thiện những hạn chế trong Windows Vista, Windows 7 chinh phục người dùng với những tính năng vượt trội như User Account Control, Taskbar, Gadget trực tiếp lên desktop, chế độ Aero Peek và hoạt động Aero Snaps mới.
  • Windows 8 và 8.1: Windows 8 chính thức được phát hành vào ngày 26/11/2012 với nhiều thay đổi so với các phiên bản trước đó. Đây là một hệ điều hành lai (hybrid OS) có thể hoạt động tốt trên cả thiết bị cảm ứng và không cảm ứng, với giao diện người dùng chuyển từ Metro sang Modern.
  • Windows 10: Windows 10 được ra đời vào cuối năm 2014, đánh dấu một bước tiến mới. Giao diện đã thay đổi và được tích hợp vào trong Menu Start, Settings đặc biệt quan trọng thay thế Control Panel. Windows 10 cung cấp nhiều tính năng mới và nhất là khả năng tương thích giữa các thiết bị cảm ứng và không cảm ứng.
Xem thêm  Elasticsearch: Tìm hiểu về khái niệm

Windows 10

4. Những điểm mạnh của nền tảng Windows

– Phổ biến và khả năng tương thích cao

Windows là một nền tảng chiếm thị trường sử dụng cao nhất và được hỗ trợ bởi hầu hết những nhà sản xuất phần cứng và phần mềm. Điều này giúp Windows tương thích với hỗ trợ bản quyền và ứng dụng phong phú.

Các hệ điều hành phổ biến của Windows

– Hỗ trợ rộng rãi cho các game và ứng dụng

Windows là một nền tảng hỗ trợ rộng rãi cho các game và ứng dụng trên thế giới. Với số lượng người dùng lớn, Windows là mục tiêu của nhiều nhà phát triển ứng dụng, họ muốn đưa sản phẩm của mình đến với đông đảo người dùng.

Hỗ trợ hầu hết các game và ứng dụng

– Hỗ trợ thao tác bằng cảm ứng (từ Windows 8)

Các dòng laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng được vận hành trên nền tảng Windows 8 trở lên. Windows 7 cũng hỗ trợ cảm ứng nhưng không hoàn thiện như Windows 8.

Hỗ trợ thao tác cảm ứng

5. Những hạn chế của Windows

Song song với những ưu điểm, Windows cũng tồn tại những hạn chế:

  • Windows lậu quá nhiều: Hiện nay, việc sử dụng Windows “lậu” đang rất phổ biến, đặc biệt ở Việt Nam. Điều này có nhiều nguyên nhân khách quan, nhưng nếu bạn tôn trọng bản quyền, nên sử dụng các dòng máy đi kèm hệ điều hành bản quyền.
  • Đối tượng của tin tặc và hacker: Do được sử dụng phổ biến, Windows trở thành mục tiêu chính của tin tặc và hacker. Điều này đòi hỏi người dùng phải cập nhật liên tục và chuẩn bị các phương pháp phòng chống virus.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ điều hành Windows và các phiên bản của nó. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về hệ điều hành này và có thể lựa chọn một phiên bản phù hợp với nhu cầu của mình!

Source: Wiki Fin