Ubuntu: Thông tin cần biết về hệ điều hành phổ biến

Ubuntu là gì? Khác gì với Windows? Có nên sử dụng không?

Bên cạnh những hệ điều hành đã phổ biến như Windows hay macOS, có một nhóm người dùng trung thành với hệ điều hành Ubuntu. Vậy Ubuntu là gì? Nó khác gì so với Windows? Khi nào nên sử dụng Ubuntu?

Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành trên máy tính, phát triển từ Linux/Debian GNU. Được ra mắt vào năm 2004, Ubuntu đã trở thành phiên bản Linux phổ biến nhất, chiếm 30% lượng cài đặt trên máy tính. Công ty Canonical chịu trách nhiệm hỗ trợ và phát triển Ubuntu, giúp nó ngày càng phát triển trong tương lai.

Có ba phiên bản Ubuntu mà bạn cần biết, bao gồm Ubuntu thông thường, phiên bản hỗ trợ lâu dài (LTS) và các dự án khác. Thông thường, nên sử dụng phiên bản hỗ trợ lâu dài để nhận được hỗ trợ trong 3 năm cho máy tính và 5 năm cho máy chủ.

Ubuntu là gì

Một số tính năng chính của Ubuntu

 • Thừa hưởng tính năng nổi bật của Linux: Như là một phiên bản tăng trưởng từ Linux, Ubuntu thừa hưởng những tính năng quan trọng của Linux như tính linh hoạt, tốc độ và bảo mật cao.
  Thừa hưởng tính năng nổi bật của Linux

 • Hỗ trợ người dùng trong việc cài đặt: Bạn có thể sử dụng đĩa chạy trực tiếp phiên bản Ubuntu để kiểm tra tính tương thích với máy tính của mình. Người dùng Windows cũng có thể phân vùng lại ổ đĩa để cài đặt Ubuntu và gỡ bỏ nó một cách thuận tiện, ngay cả khi đang sử dụng Windows.
  Hỗ trợ người dùng trong việc cài đặt

 • Giao diện: Ubuntu sử dụng giao diện đồ hoạ Unity với mục tiêu tối ưu hiển thị và trải nghiệm người dùng thân thiện.
  Giao diện

 • Ứng dụng: Ubuntu đi kèm với những ứng dụng mã nguồn mở như trình duyệt Firefox, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice và trình tải file torrent Tranmission. Hơn nữa, có một kho ứng dụng miễn phí có tên là Ubuntu Software Center.
  Ubuntu Software Center

Xem thêm  IWIN ️- IWIN68S 🎖️ Cổng Game Đổi Thưởng IWIN68 Club Chính Thức

Ubuntu khác gì với Windows

Ubuntu Windows
Yêu cầu cấu hình Không cần thông số máy mạnh mẽ Yêu cầu thông số máy cao hơn
Giao diện sử dụng Phổ biến đối với lập trình viên Thân thiện và dễ học
Khả năng tùy biến Độ tùy biến cao Độ tùy biến thấp
Ứng dụng Nhiều ứng dụng miễn phí ít ứng dụng miễn phí
Bảo mật An toàn hơn với ít malware và virus Tiềm năng bị tấn công nhiều hơn
Khả năng vá lỗi Nhanh chóng vá lỗi bảo mật Thời gian vá lỗi lâu hơn
Đối tượng sử dụng Phổ biến đối với lập trình viên Phổ biến đối với người dùng thường

Ưu điểm của hệ điều hành Ubuntu

 • Không yêu cầu cấu hình mạnh: Việc cài đặt Ubuntu thường chỉ mất khoảng 20-30 phút, và yêu cầu RAM từ 256MB trở lên. Thông số khuyến nghị là RAM 384MB và CPU 700 MHz (x86).
 • Nhiều ứng dụng miễn phí: Ubuntu có nhiều ứng dụng miễn phí, mà bạn không cần tốn tiền để sử dụng. Chẳng hạn như bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice đã được cài sẵn trên Ubuntu.
  LibreOffice
 • Khả năng tương tác sâu: Mặc dù phải sử dụng câu lệnh để tương tác với thiết bị, nhưng đây cũng là cách để người dùng có thể kiểm soát và tinh chỉnh ứng dụng một cách chi tiết hơn, đồng thời tối ưu hiệu suất làm việc. Ubuntu cũng có khả năng tùy chỉnh cao do là một hệ điều hành mã nguồn mở.
 • Bảo mật cao: Với ít malware và virus hơn, Ubuntu đảm bảo an toàn hơn cho người dùng.
  Malware
Xem thêm  Ứng dụng Hana: Kiếm tiền online tại nhà không cần vốn | Link tải free, cách sử dụng

Có nên sử dụng Ubuntu?

Ngày nay, nhiều người đã chọn Ubuntu làm hệ điều hành chính trên thiết bị của mình vì những ưu điểm đã được liệt kê. Số lượng ứng dụng trên Ubuntu cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trước khi chuyển sang Ubuntu, bạn cần xem xét một số yếu tố sau:

 • Có một số phần mềm chưa tương thích: Vì Windows có số lượng người dùng vượt trội, nên các nhà phát triển thường ưu tiên phát triển ứng dụng trên hệ điều hành này. Vì vậy, tùy thuộc vào công việc và ứng dụng bạn đang sử dụng, hãy xem xét trước khi chuyển sang Ubuntu.
  Có nhiều phần mềm chưa tương thích trên Ubuntu
 • Phải học cách tương tác bằng lệnh nhiều hơn: Một nhược điểm của Ubuntu là bạn cần học cách sử dụng các lệnh trên Terminal. Nếu bạn sẵn sàng bỏ thời gian để học, điều này không phải vấn đề lớn.
  Bạn phải học cách tương tác với máy tính bằng lệnh nhiều hơn

Đó là một số thông tin về hệ điều hành Ubuntu mà bạn có thể chưa biết. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Hãy ghé thăm Wiki Fin để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích.