Ubuntu là gì? Khác gì với Windows? Có nên sử dụng không? – https://wikifin.net

Nguyễn Văn Thịnh11/02/2021

Bên cạnh các hệ điều hành đã quá phổ biến như Windows hay macOS mọi người thường biết, có một nhóm đối tượng người dùng trung thành với hệ điều hành có tên là Ubuntu. Vậy hệ điều hành Ubuntu là gì, khác gì với Windows, và khi nào thì nên sử dụng Ubuntu.

1. Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành trên máy tính, và nó được tăng trưởng dựa trên Linux / Debian GNU. Lần đầu được trình làng vào năm 2004, tính đến năm 2007, Ubuntu đây là phiên bản chiếm 30 % số bản tùy biến của Linux được setup trên máy tính, và cũng là bản tuỳ biến Linux phổ cập nhất. Công ty Canonical đã và đang chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc hỗ trợ vốn Ubuntu, giúp cho hệ điều hành này hoàn toàn có thể tăng trưởng trong tương lai .

Có ba loại phiên bản Ubuntu mà người dùng cần biết đến, bao gồm Ubuntu phiên bản thông thường, phiên bản hỗ trợ lâu dài (LTS) và các dự án khác. Thông thường, bạn nên sử dụng phiên bản hỗ trợ lâu dài để nhận được hỗ trợ trong vòng 3 năm đối với máy tính để bàn và 5 năm đối với máy chủ.

Ubuntu là gì

2. Một số tính năng chính của Ubuntu

– Thừa hưởng tính năng nổi bật của Linux

Vì đây là phiên bản hệ điều hành tăng trưởng dựa trên Linux, vậy nên sẽ thừa kế được những tính năng đặc biệt quan trọng của Linux. Chẳng hạn như năng lực tùy biến hiệu suất thao tác, vận tốc, cũng như năng lực bảo mật thông tin trước sự tiến công của malware hay virus .

Thừa hưởng tính năng nổi bật của Linux

– Hỗ trợ người dùng trong việc cài đặt

Để kiểm tra sự thích hợp của những phiên bản với máy tính, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đĩa chạy trực tiếp phiên bản đó của hệ điều hành, từ đó người dùng sẽ quyết định hành động xem hoàn toàn có thể thiết lập trên thiết bị của họ hay không trải qua ứng dụng Ubiquity .Ngoài ra, người dùng sử dụng Windows hoàn toàn có thể phân vùng lại đĩa cứng để setup Ubuntu, và bạn cũng hoàn toàn có thể gỡ bỏ nó khá thuận tiện. ngay cả khi đang sử dụng Windows .

Hỗ trợ người dùng trong việc cài đặt

– Giao diện

Ubuntu hiện đang sử dụng giao diện đồ hoạ Unity, và giao diện này được phong cách thiết kế ra với mục tiêu tối ưu diện tích quy hoạnh màn hình hiển thị sử dụng, đồng thời cũng mang lại thưởng thức dùng thân thiện .

Giao diện

– Ứng dụng

Hệ điều hành Ubuntu đã được cài sẵn những ứng dụng mã nguồn mở, ví dụ điển hình như trình duyệt Internet Firefox, bộ ứng dụng văn phòng đến từ LibreOffice ( phiên bản Ubuntu 10.04 trở đi ) hay trình tải file torrent Tranmission. Ngoài ra, hệ điều hành này cũng có một kho những ứng dụng không lấy phí có tên là Ubuntu Software Center .

Ubuntu Software Center

3. Ubuntu khác gì với Windows

Ubuntu

Windows

Yêu cầu cấu hình

Không cần thông số kỹ thuật máy quá mạnh để chạy . Cần thông số kỹ thuật cao hơn .

Giao diện sử dụng

Không thân thiện với người dùng. Đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết về công nghệ tiên tiến .Thường xuyên dùng lệnh để tương tác với thiết bị . Thân thiện với người dùng, hoàn toàn có thể học thuận tiện .Thường sử dụng những ứng dụng dưới dạng giao diện đồ hoạ .

Khả năng tùy biến

Có độ tùy biến cao, tương hỗ nhiều môi trường tự nhiên GUI ( Giao diện đồ họa người dùng ) . Độ tùy biến không cao bằng .

Ứng dụng

Số lượng ứng dụng miễn phí nhiều.

Nhiều ứng dụng, nhưng không nhiều ứng dụng không lấy phí .

Bảo mật

Số lượng malware hay virus rất ít. Thế nên, nó sẽ trở nên bảo đảm an toàn hơn . Số lượng malware hay virus rất nhiều, là tiềm năng nhắm đến của tội phạm .

Khả năng vá sửa lỗi

Tốc độ vá lỗi về bảo mật thông tin thường nhanh hơn nhờ hội đồng tương hỗ lớn . Thường mất thời hạn hơn để tung ra bản vá .

Đối tượng sử dụng

Số lượng người sử dụng ít hơn. Phổ biến là những lập trình viên . Số lượng người dùng phần đông. Phổ biến là người dùng thường thì .

4. Ưu điểm của hệ điều hành Ubuntu

– Không yêu cầu cấu hình mạnh

Thông thường, quy trình thiết lập Ubuntu trên máy tính sẽ giao động từ 20 – 30 phút, tuỳ theo thông số kỹ thuật của máy, và bạn chỉ cần có thiết bị có dung tích RAM từ 256MB trở lên. Và thông số kỹ thuật khuyên dùng thì chỉ cần RAM trên 384MB, và CPU là 700 MHz ( x86 ) .

– Có nhiều ứng dụng miễn phí

Bạn không cần tốn quá nhiều ngân sách cho những ứng dụng, và chúng đều xuất hiện trên Ubuntu Software Center. Chẳng hạn như bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice không tính tiền cũng đã được cài sẵn trên hệ điều hành Ubuntu .

LibreOffice

– Khả năng tương tác sâu

Mặc dù đôi lúc phải sử dụng những câu lệnh để tương tác với thiết bị, nhưng nhờ vậy mà người dùng hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh ứng dụng một cách sâu hơn, từ đó hiệu suất cao việc làm sẽ tốt hơn, nhất là khi so sánh với những giao diện đồ họa. Đồng thời, đây là hệ điều hành mã nguồn mở, thế nên Ubuntu có độ tùy biến cao .

– Có tính bảo mật cao

Bạn không cần lo ngại quá nhiều về việc có cần setup những ứng dụng diệt virus như trên Windows do tại số lượng malware hay virus khá ít trên hệ điều hành Ubuntu .

Malware

5. Có nên sử dụng Ubuntu?

Hiện nay, nhiều người mở màn sử dụng chọn sử dụng Ubuntu để làm hệ điều hành chính trên thiết bị của mình vì những ưu điểm đã được kể trên. Và lúc bấy giờ, số lượng ứng dụng trên hệ điều hành này cũng khởi đầu có nhiều hơn .Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm như trên, bạn cũng cần xem xét 1 số ít điều sau trước khi chuyển sang Ubuntu .

– Có một số phần mềm chưa tương thích trên Ubuntu

Vì hệ điều hành Windows có số lượng người dùng phần đông hơn, thế nên những nhà tăng trưởng cũng sẽ ưu tiên tăng trưởng ứng dụng bên hệ điều hành này. Vậy nên tùy theo đặc thù việc làm, và gói ứng dụng mà bạn đang sử dụng mà bạn xem xét xem có nên chuyển qua hay không nhé !

Có nhiều phần mềm chưa tương thích trên Ubuntu

– Bạn phải học cách tương tác với máy tính bằng lệnh nhiều hơn

Mặt trái của việc bạn hoàn toàn có thể tương tác sâu hơn với máy tính đó là bạn cần học cách để triển khai những câu lệnh trên Terminal của hệ điều hành Ubuntu. Nếu bạn sẵn sàng chuẩn bị bỏ thời hạn cho nó thì đây cũng có lẽ rằng không phải là yếu tố lớn .

Bạn phải học cách tương tác với máy tính bằng lệnh nhiều hơn

Một số mẫu laptop đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động Vừa rồi là những thông tin xoay quanh hệ điều hành Ubuntu mà hoàn toàn có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết có ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác !

11.507 lượt xem

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *