Hệ điều hành Linux là gì? Ưu, nhược điểm của hệ điều hành Linux – https://wikifin.net

Nhã Nguyễn10/12/2020

Bên cạnh sự phát triển nhanh như vũ bão của Windows và macOS, Linux cũng có cho mình những bước đi thật sự chắc chắn trong thị trường công nghệ vô cùng tiềm năng này. Cùng tham khảo bài viết để biết nhiều hơn về ưu nhược điểm của Linux nhé!

1. Hệ điều hành Linux là gì?

Định nghĩa

Linux là một hệ điều hành máy tính được tăng trưởng từ năm 1991 dựa trên hệ điều hành Unix và bằng viết bằng ngôn từ C .

Do Linux được phát hành miễn phí và có nhiều ưu điểm vượt trội nên Linux vẫn giữ được một chỗ đứng vững chắc trong lòng người dùng trước các ông lớn như Windows hay macOS.

Định nghĩa

Cấu trúc hệ điều hành Linux

+ Kernel

Hay được gọi là phần Nhân vì đây là phần quan trọng nhất trong máy tính bởi tiềm ẩn những module hay những thư viện để quản trị, tiếp xúc giữa phần cứng máy tính và những ứng dụng .

Tham khảo ngay TẠI ĐÂY để biết thêm về phiên bản cũng như các thông tin cập nhật của phần Kernel của Linux.

+ Shell

Shell là phần có tính năng thực thi những lệnh ( command ) từ người dùng hoặc từ những ứng dụng nhu yếu, chuyển đến cho Kernel giải quyết và xử lý. Shell chính là cầu nối để liên kết Kernel và Application, phiên dịch những lệnh từ Application gửi đến Kernel để thực thi .Có những loại Shell như sau : sh ( the Bourne Shell ), bash ( Bourne-again shell ), csh ( C shell ), ash ( Almquist shell ), tsh ( TENEX C shell ), zsh ( Z shell ) .

+ Application

Đây là phần quen thuộc với tất cả chúng ta nhất, phần để người dùng thiết lập ứng dụng, chạy ứng dụng để người dùng hoàn toàn có thể ship hàng cho nhu yếu của mình .

Cấu trúc hệ điều hành Linux

Công dụng của hệ điều hành Linux

Tương tự như những hệ điều hành khác, Linux cũng cấp thiên nhiên và môi trường trung gian để người dùng hoàn toàn có thể tiếp xúc với phần cứng máy tính, triển khai những việc làm của mình .Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng mã nguồn mở mà Linux đem lại nhiều sự tự do hơn cho người dùng, đặc biệt quan trọng những lập trình viên, nhà tăng trưởng .

Công dụng của hệ điều hành Linux

2. Ưu, nhược điểm của hệ điều hành Linux

– Ưu điểm

+ Miễn phí và được tương hỗ những ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice .+ Tính bảo mật thông tin cao .+ Tính linh động, người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa hệ điều hành để tương thích với nhu yếu sử dụng của mình .+ Không sợ hãi giật, lag, không chạy nổi, … trên những máy tính có thông số kỹ thuật không cao .

– Nhược điểm

+ Các nhà tăng trưởng ứng dụng vẫn chưa để tâm đến hệ điều hành tiềm năng này nên số lượng ứng dụng được tương hỗ vẫn còn hạn chế .+ Một số nhà phân phối không tăng trưởng driver tương hỗ nền tảng Linux .

Ưu, nhược điểm của hệ điều hành Linux

3. So sánh hệ điều hành Windows và Linux

Linux

Windows

Cấu trúc file

Cây tài liệu Thư mục

Registry

Không

Trình quản lý gói

Quản lý gói ( Package manager ) *. exe

Giao diện

Giao diện trọn vẹn tách rời với mạng lưới hệ thống Giao diện gắn liền mạng lưới hệ thống

Tài khoản và quyền Users

Rugular, Administrator ( root ), service Administrator, Standard, Child và Guest

Một số thiết lập điều khiến khác

Phù hợp cho việc làm : Lướt web, chat, email, … Phù hợp với mọi nhu yếu, đặc biệt quan trọng chơi game

4. Các phiên bản của hệ điều hành Linux

Ubuntu

Phiên bản thông dụng nhất của Linux được người dùng biết đến là Ubuntu. Phiên bản này luôn nỗ lực cải tổ để đem lại cho người dùng những ấn tượng tốt nhất khi thưởng thức. Đây là một nhánh của Debian Linux .

Ubuntu

Linux Mint

Linux Mint là phiên bản GNU / Linux tăng trưởng dựa trên nền tảng Ubuntu .Giao diện thân thiện người dùng là cụm từ thường được người dùng sử dụng khi nhắc đến Linux Mint. Đây là sự phối hợp giữa Windows 7 và macOS X .Không chỉ vậy, kho ứng dụng của phiên bản này cũng được khá phong phú nhờ thừa kế từ Ubuntu .

Linux Mint

Debian

Với những người muốn máy tính mình mang tính không thay đổi cao hơn thì Debian là một lựa chọn số 1 .Debian dù luôn chạy những ứng dụng cũ kỹ hơn so với những hệ điều hành hiện tại nhưng điều đó cũng đồng nghĩa là những ứng dụng đó đã trải qua thời hạn thử lâu và được tin cậy sử dụng .

 Debian

Fedora

Với Fedora, người dùng được quyền tự do tăng trưởng, đổi khác mọi thứ trong máy tính của mình để “ vừa lòng ” mình nhất. Đây là một phiên bản tốt cho lập trình viên bởi nó tương hỗ sẵn một số ít công cụ, nền tảng để lập trình .Nếu như bạn muốn là những người mới nhất “ thử nghiệm ” ứng dụng thì hãy lựa chọn Fedora. Fedora còn lu update những những công nghệ tiên tiến mới như mạng lưới hệ thống tập tin mới, kỹ thuật ảo hóa mới, …

Fedora

CentOS Linux

CentOS được tăng trưởng nhờ hội đồng. CentOS quản lý và vận hành tốt và thướt tha trên những mainframe, đặc biệt quan trọng là GUI, KDE, GNOME, …Các doanh nghiệp nên xem xét về CentOS nhờ tính không thay đổi và bảo mật thông tin nhiều Lever của phiên bản này .

CentOS Linux

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

Các ứng dụng của OpenSUSE sẽ mang lại cho bạn thưởng thức trọn vẹn khác với những phiên bản khác của Linux, rất chuyên nghiệp .OpenSUSE sẽ phân phối dc nhu yếu của những bạn muốn vừa update liên tục những ứng dụng và vừa có tính không thay đổi cao vì những bản update mới nhất điều được kiểm tra rất kỹ càng .

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

Mageia Linux

Mageia là một nhánh của hệ điều hành Mandriva Linux và được phát hành tiên phong vào năm 2010. Khác với hệ quản trị cơ sở tài liệu của những hệ điều hành khác là Oracle hay MySQL, Mageia Linux sử dụng MageriaDB .Đồng nghĩa vận tốc của cơ sở tài liệu cũng được tối ưu hóa hơn từ 3-5 % .

Mageia Linux

Slackware Linux

Sau 13 năm tăng trưởng thì Slackware Linux đã trở thành phiên bản truyền kiếp nhất của Linux .Slackware Linux nổi tiếng và được tin dùng qua thời hạn nhờ tính gọn nhẹ, tương thích với máy tính có thông số kỹ thuật thấp, phương pháp tùy biến tối thiểu hóa cho những ứng dụng như KDE, quy trình vài đặt đơn thuần, …

Slackware Linux

Puppy Linux

Đâu là phiên bản nhẹ nhất của Linux ? Câu vấn đáp chung sẽ chính là Puppy Linux. Puppy Linux chỉ nhẹ khoảng chừng 300MB. Dù nhẹ nhưng Puppy Linux vẫn bảo vệ thướt tha trên những ứng dụng cơ bản .Puppy Linux sẽ phát huy hết công dụng khi bạn biết cách tùy biến nó để tương thích với nhu yếu của cá thể mình .

Puppy Linux

5. Nên sử dụng phiên bản Linux nào là tốt nhất?

Theo website của Linux, Linux Mint hiện là phiên bản số 1 của Linux, trở thành “ đại diện thay mặt ” để cạnh tranh đối đầu với Windows và macOS .Bản phân phối mã nguồn mở không tính tiền này thiết lập nhanh gọn và thuận tiện chỉ cần trang bị USB hoặc DVD trắng. Linux Mint cung ứng tương hỗ đa phương tiện cho người dùng không thiếu khi hoàn tất thiết lập .

Các lý do người mới bắt đầu nên dùng Linux Mint:

– Chạy ngay sau khi thiết lập .- Sử dụng ít bộ nhớ hơn .- Kho ứng dụng nhanh và nhẹ hơn .- Nguồn cung ứng ứng dụng đa dạng chủng loại hơn .- Tùy chỉnh giao diện thuận tiện hơn bất kể phiên bản nào .- Kèm Codecs, Flash và những ứng dụng mặc định .

Nên sử dụng phiên bản Linux nào là tốt nhất?

Các sản phẩm laptop hiện đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết trên đã cung cấp một số kiến thức về Linux, mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ dùng thử và chia sẻ cho mình những cảm nhận của bạn nhé!

Cám ơn những bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo !

16.518 lượt xem

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *