Fedora là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành Fedora

Không chỉ có CentOS, Ubuntu, nền tảng Linux còn hỗ trợ một bản phẩn phối khác có tên là Fedora. Fedora là gì? Để hiểu rõ hơn về hệ điều hành này, các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Fedora là gì?

Định nghĩa Fedora

Fedora ( Fedora Core ) là một Bản phân phối Linux dựa trên RPM Package Manager, được tăng trưởng dựa trên hội đồng theo “ Dự án Fedora ” ( Fedora Project ) .

Dự án Fedora là tên của cộng đồng người dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích, sử dụng và viết phần mềm tự do.  Fedora được bảo trợ bởi Red Hat – nhà cung cấp uy tín nhất thế giới về công nghệ nguồn mở. Red Hat đầu tư cho Fedora cổ vũ sự cộng tác và ấp ủ những sáng kiến phần mềm tự do mới.

ADVERTISEMENTBạn hoàn toàn có thể dùng Fedora cùng với, hoặc sửa chữa thay thế, những những hệ điều hành khác như Microsoft Windows ™ hay Mac OS X ™ .
fedora-la-gi

Fedora hay Fedora Core?

Tên gọi Fedora Core là nhằm mục đích mục tiêu phân biệt giữa gói ứng dụng chính của Fedora với những gói ứng dụng phụ trội, bổ trợ cho Fedora .
Hỗ trợ kỹ thuật của Fedora hầu hết đến từ hội đồng ( mặc dầu Red Hat có tương hỗ kỹ thuật cho Fedora nhưng không chính thức ). Fedora còn được gọi là Fedora Linux, nhưng đây cũng không phải là tên gọi chính thức .

Lịch sử phát triển của Fedora

Fedora Core 1 ( FC1, tên mã là Cambridge, tên phát hành là Yarrow ), được phát hành vào ngày 6 tháng 11 năm 2003. Phiên bản này được tăng trưởng từ Red Hat Linux 9 và được tích hợp mạng lưới hệ thống update tự động hóa Yum cùng với những tương hỗ cho máy vi tính xách tay. Một phiên bản dành cho AMD64 đã Open vào tháng 3 năm 2004 .
Sau đó, lần lượt có :

 • Fedora Core 2 (FC2, tên phát hành là Tettnang), được phát hành và ngày 18 tháng 5 năm 2004.
 • Fedora Core 3 (FC3, tên phát hành là Heidelberg), được phát hành vào ngày 8 tháng 11 năm 2004.
 • Fedora Core 4 (FC4, tên phát hành là Stentz), được phát hành vào ngày 13 tháng 6 năm 2005.
 • Fedora Core 5 (FC5, tên phát hành là Bordeaux), được phát hành vào ngày 20 tháng 3 năm 2006.
 • Fedora Core 6 (FC6, tên phát hành là Zod), được phát hành vào ngày 24 tháng 10 năm 2006.

Từ phiên bản 7 trở đi, dự án Bất Động Sản chính thức mang tên Fedora .
Hiện nay Fedora đã có phiên bản thứ 34 chính thức và hoàn toàn có thể tải về tại website của dự án Bất Động Sản tiếp theo những phiên bản cũ hơn đã được tung ra trước đó .
fedora-la-gi

Đối tượng nào phù hợp sử dụng Fedora?

Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng Fedora. Đây là một trong những hệ điều hành cho desktop tốt nhất và đã Open từ khá lâu. Tuy nhiên, hệ điều hành này không được sử dụng thoáng rộng như Ubuntu. Fedora tương hỗ những công cụ cho cả sysadmins và nhà tăng trưởng, nên họ cũng là đối tượng người dùng sử dụng Fedora hầu hết .
Chu kỳ phát hành của bản phân phối đóng vai trò khá quan trọng. Phần mềm bleeding edge sẽ được cho phép những nhà tăng trưởng truy vấn vào những công cụ mới ngay sau khi chúng khởi chạy. Đối với admin mạng lưới hệ thống, Fedora sẽ cấp quyền truy vấn vào những chương trình quản trị mới và hoạt động giải trí như một bản xem trước những tính năng sắp có .

Các phần mềm nào có sẵn trên Fedora?

Thông thường, kho tàng trữ của Fedora hoàn toàn có thể bị số lượng giới hạn. Nhưng nhờ có RPM Fusion và những kho tàng trữ của bên thứ ba khác, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều ứng dụng trên Fedora .
Tất cả những bản phân phối của Linux có một bộ ứng dụng khác với trên Windows hoặc macOS. Họ dựa vào hội đồng mã nguồn mở cho phần đông ứng dụng của mình. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng LibreOffice trên Linux thay cho Microsoft Office nhưng không có nghĩa, ứng dụng này chất lượng kém hơn. Mặc dù độc lạ, nhưng hầu hết những ứng dụng đó đều là đứng đầu đầu và không tính tiền .
Fedora cũng có năng lực chơi game và đa phương tiện tốt mặc dầu tương đối ít. Các công cụ đa phương tiện như Kodi, VLC và Handbrake tương hỗ tối đa khi bạn phát video. Về game show, Fedora luôn có những trình tinh chỉnh và điều khiển mới nhất cùng với Steam, Lutris và Wine .
Fedora cũng được nhìn nhận là một trong những bản phân phối được tương hỗ thương mại rất tốt. Bạn sẽ không gặp phải sự cố khi tải những chương trình như Slack, Discord, Spotify hoặc Google Chrome .
fedora-la-gi

Fedora có những ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm

Hoàn toàn miễn phí

Với đặc trưng là một mã nguồn mở, tổng thể người dùng ở khắp nơi trên quốc tế đều hoàn toàn có thể tải về và sử dụng .

Đa tính năng

Bạn hoàn toàn có thể thực thi mọi thao tác ở Fedora với quyền root. xóa một file rồi ngán quyền sở hữu cho một file, sửa đổi mọi thứ, …

Giao diện đột phá

Nếu Ubuntu luôn cố gắng nỗ lực “ xích lại gần hơn ” với người dùng thì như Windows, Fedora chọn cho mình một hướng đi cải tiến vượt bậc về giao diện GNOME 3 : không ngừng nỗ lực tạo ra một hệ điều hành desktop tối ưu nhất của quốc tế ứng dụng tự do nguồn mở tại thời gian đó .

Môi trường tốt cho lập trình Web

Nếu bạn là một lâp trình viên thì Fedora là một môi trường tự nhiên tốt cho lập trình web tương hỗ java, php … Fedora còn tương hỗ sẵn một số ít tool, nền tảng cho lập trình và “ dnf ” bộ quản trị thư viện của fedora nữa. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng một số ít công dụng mà chỉ Windows 10 có bạn hoàn toàn có thể chạy giả lập. Với virualbox 5.1, fedora chạy khá nhanh .

Nhanh chóng

Là một hệ điều hành mã nguồn mở, đồng thời có thể xem là một phiên bản dùng thử của Redhat, Fedora có hiệu năng rất ấn tượng.

Cập nhật liên tục

Với vai trò là phiên bản hội đồng của Red Hat, Fedora là “ chuột bạch ” cho những người anh thương mại của mình. Những công nghệ tiên tiến như mạng lưới hệ thống tập tin mới, kỹ thuật ảo hóa mới, … .. được liên tục kiểm thử trong Fedora trước khi được chau chuốt và tích hợp vào Red Hat. Nhưng vượt lên hơn cả, Fedora cũng là một hệ điều hành độc lập, chất lượng cao .

Tính khả dụng cao

Tính khả dụng Fedora gồm có những tính năng như tự động hóa setup trình tinh chỉnh và điều khiển máy in và gói ngôn từ trong những phiên bản mới nhất. Fedora cũng có tính năng quản trị nâng cao để quản trị hiệu chuẩn màn hình hiển thị, quản trị người dùng và mạng, cũng như tương hỗ 3D thử nghiệm cho trình tinh chỉnh và điều khiển Nvidia sử dụng ứng dụng nguồn mở .
fedora-la-gi

Hạn chế

Tương tự những bản phân phối khác của Linux, Fedora cũng có nhiều hạn chế về vấn đề đa dạng phần mềm

Fedora không tích hợp giải mã định dạng mp3, mp4, không có nhiều game, không hỗ trợ card màn hình.  Dù người dùng có thể dùng gói thư viện của Fedora nhưng đây cũng là một hạn chế cần khắc phục. 

Trên đây là một số ít thông tin về hệ điều hành Fedora. Mặc dù độ thông dụng không bằng những hệ điều hành hiện có, nhưng đây là một lựa chọn khá tốt cho những ai muốn dùng một hệ điều hành không tính tiền đặc biệt quan trọng là tương thích với những quản trị mạng lưới hệ thống và nhà tăng trưởng .

FAQs về Fedora

Có phải Fedora dựa trên Ubuntu không?

Ubuntu được Canonical tương hỗ về mặt thương mại trong khi Fedora là một dự án Bất Động Sản hội đồng do Red Hat hỗ trợ vốn. Ubuntu dựa trên Debian, còn Fedorai là một bản phân phối khác của Linux và có mối quan hệ trực tiếp với nhiều dự án Bất Động Sản thượng nguồn bằng cách sử dụng những phiên bản ứng dụng mới hơn của họ .

Fedora có tốt cho người mới bắt đầu không?

Người mới khởi đầu hoàn toàn có thể sử dụng Fedora vì hệ điều hành này có một hội đồng tăng trưởng và tương hỗ tuyệt vời. Fedora đi kèm với hầu hết những tính năng của Ubuntu, Mageia hoặc bất kể bản phân phối nào hướng đến máy tính để bàn. Tuy nhiên, vẫn có một vài thứ đơn thuần trong Ubuntu nhưng hơi phức tạp trong Fedora .

Fedora có tốt hơn CentOS?

Câu vấn đáp là không. Ưu điểm của CentOS nhiều hơn so với Fedora vì hệ điều hành này có những tính năng bảo mật thông tin nâng cao và update bản vá tiếp tục cũng như tương hỗ lâu bền hơn hơn, trong khi Fedora thiếu tương hỗ dài hạn, ít có những bản phát hành và update liên tục .

Fedora có sử dụng tốt trên laptop không?

Fedora là lựa chọn rất tốt cho những lập trình viên làm hệ điều hành máy tính để bàn hoặc sever, nhưng so với máy tính xách tay sử dụng hàng ngày thì đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Hệ điều hành Linux Mint hoặc Pop ! là những lựa chọn tốt hơn cho máy tính xách tay .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *