Hãy chấp nhận thay đổi để mọi chuyện tốt đẹp hơn?

Maria Medem
Nguồn hình ảnh: Maria Medem

Heraclitus, một triết gia Hy Lạp từng nói: “Cuộc sống là dòng chảy”. Ông chỉ ra rằng mọi thứ trong đời sống luôn thay đổi và không giống như trước đây. Tương tự như dòng sông không ngừng chảy về phía trước, chúng ta cũng không thể chống lại sự thay đổi tự nhiên này.

Hãy chấp nhận thay đổi

Theo tiểu thuyết gia Elena Ferrante, chúng ta không nên sợ thay đổi và không nên hoảng sợ trước những điều mới lạ. Nếu chúng ta học cách đương đầu và xử lý sự thay đổi này, chúng ta có thể thích nghi với cuộc sống của chính mình. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời đại hiện tại, với những thay đổi không ngừng diễn ra xung quanh chúng ta.

Kể từ khi loài người tồn tại, nhiều nghệ sĩ, nhà văn và triết gia đã phải đối mặt với ý niệm về sự thay đổi và sự khó khăn của việc chống lại sự biến đổi. Carl Jung, một nhà tâm lý học và tác giả thế kỷ 20, đã suy ngẫm về lời của Heraclitus trong cuốn ‘Các quá trình cuộc sống’ và nhận thấy rằng trong mỗi người, có một cái gì đó muốn trở thành một đứa trẻ và từ chối những điều mới lạ.

Thể hiện trong văn học

Những người theo thuyết khắc kỷ tin rằng không có gì không thay đổi và chúng ta cần đối mặt với điều đó. Thế giới tự nhiên bao gồm một loạt quy trình luôn thay đổi, và nếu chúng ta muốn sống hạnh phúc với sự tồn tại của tự nhiên, chúng ta cần hòa hợp với nó. Sự thay đổi là không thể tránh khỏi, câu hỏi là chúng ta có thể thay đổi cùng nó hay không?

Xem thêm  SIÊU CỔ PHIẾU LÀ GÌ? LÀM GIÀU TỪ SIÊU CỔ PHIẾU - CON ĐƯỜNG LÀM GIÀU

Đối với những nhà tư tưởng này, việc không chấp nhận sự thay đổi làm phần nào bất ổn, đau đớn và tuyệt vọng. Nếu chúng ta chấp nhận rằng mọi thứ luôn thay đổi, như họ đã nói, mọi thứ sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Trong văn học, ý niệm về sự thay đổi đã được thể hiện qua nhiều tác phẩm. Virginia Woolf, một nhà văn Anh nổi tiếng với phong cách viết độc thoại nội tâm, đã viết: “Một bản ngã luôn thay đổi là một bản ngã thực sự sống.” Trong tiểu thuyết ‘The Waves’, Woolf mô tả sự biến đổi trong tâm lý nhân vật thông qua câu chuyện của sáu người bạn. Tác giả phối hợp giọng kể chuyện trôi chảy một cách tinh tế để thể hiện sự biến đổi không ngừng trong cuộc sống, giống như chúng ta trong đời thường.

Chân lý vĩnh cửu duy nhất

Getty Images
Nguồn hình ảnh: Getty Images

Heraclitus đã đưa ra câu hỏi liệu chúng ta nên chấp nhận và coi thay đổi là định mệnh trước những thử thách, biến đổi và khủng hoảng cục bộ trong cuộc sống hay không. Tuy nhiên, chúng ta không bắt buộc phải như vậy, như tác giả John Sellars đã cho biết. Theo Sellars, triết lý của Heraclitus không phải là “buông xuôi” mà là “đồng ý”. Thay đổi là chủ đề quan trọng trong triết lý Khắc kỷ, một phái triết học Hy Lạp dựa trên ý tưởng của Heraclitus, rằng thế giới tự nhiên được cấu thành từ những quy trình thay đổi liên tục.

Xem thêm  Kiếm tiền online mùa dịch với affiliate marketing

Sellars cho biết, trong thực tế, triết lý Khắc kỷ khuyên chúng ta không nên chống lại sự thay đổi, mà hãy chấp nhận rằng mọi thứ đều thay đổi và hòa hợp với nó. Ý tưởng này cũng xuất hiện trong nghệ thuật, thẩm mỹ và văn học. Nhà văn người Anh Virginia Woolf đã viết: “Thay đổi diễn ra không ngừng, và đổi khác có lẽ rằng không khi nào kết thúc. Những tường luỹ bảo vệ cho tư tưởng và thói quen tưởng chừng như vững chãi, nhưng lại đổ sụp tan tành khi chạm vào tư tưởng khác, để lại một không gian trống rỗng và những ngôi sao mới lấp lánh lung linh.”

Sự thay đổi là một trong những ám ảnh của Woolf. Trong tiểu thuyết Orlando, bà tái hiện câu chuyện của một quý tộc Anh thời Nữ hoàng Elizabeth, người tỉnh lại và phát hiện mình đã trở thành phụ nữ. Woolf viết: “Thay đổi diễn ra không ngừng, và đổi khác có lẽ rằng không khi nào kết thúc. Những tường luỹ bảo vệ cho tư tưởng và thói quen tưởng chừng như vững chãi, nhưng lại đổ sụp tan tành khi chạm vào tư tưởng khác, để lại một không gian trống rỗng và những ngôi sao mới lấp lánh lung linh.”

“Điều này rồi cũng qua đi”

Một câu hỏi đã được đặt ra cho một nhà thông thái trong thời Trung Cổ: “Cách nào để đảm bảo an toàn cho bản thân?” Câu trả lời là “Điều này rồi cũng qua đi”. Đây là cụm từ mà nam tài tử Tom Hanks đã sử dụng gần đây để nói về đại dịch virus corona. Cũng là tên của cuốn sách mới của nhà trị liệu tâm lý Julia Samuel. Samuel chia sẻ câu chuyện của một số người mua hàng của bà trong cuốn sách ‘Điều này rồi cũng qua đi: Những câu chuyện về biến đổi, khủng hoảng cục bộ và khởi đầu kỳ vọng’.

Xem thêm  CV là gì? - Tuyệt chiêu viết CV

Theo Samuel, sự thay đổi trong cuộc sống là không thể tránh khỏi và nỗi đau là điều tạo ra thay đổi. Nó đánh thức chúng ta và khiến chúng ta nhìn nhận thế giới một cách khác biệt. Nỗi đau của sự biến đổi giúp chúng ta học hỏi và trưởng thành. Samuel cho rằng chấp nhận sự thay đổi giúp chúng ta đối phó tốt hơn với những biến đổi. Thay đổi có thể là động lực để tiến bộ trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn thay đổi, và chúng ta cần chấp nhận sự thay đổi này để phát triển. Cũng như thể hiện qua các tác phẩm văn học và triết học, chúng ta có thể học từ sự thay đổi và thích nghi với những biến đổi trong cuộc sống.

Xem thêm: Wiki Fin

Source: BBC News Tiếng Việt