Hãy xem sách là hàng hóa thiết yếu

Sách luôn được xem là món ăn không hề thiếu trong đời sống văn hóa truyền thống, ý thức của con người, sách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn khơi nguồn tri thức, góp thêm phần trong việc kiến thiết xây dựng và tăng trưởng nhân cách con người trong xã hội. Trong toàn cảnh dịch bệnh đã bùng phát khắp cả nước và giải pháp giãn cách đang được vận dụng lúc bấy giờ thì nhu yếu về sách phải được đặt trong toàn cảnh mới, cách tiếp cận mới :
Thứ nhất, sách góp thêm phần giải tỏa tâm ý stress trong tình hình dịch bệnh. Đây là nhu yếu rất là thiết yếu để góp thêm phần không thay đổi tâm ý người dân, kéo họ ra khỏi sự lo ngại của những tin tức không chính thống, những tin tức gây cảm xúc xấu đi, gây căng thẳng mệt mỏi tâm ý, sợ hãi ý thức dẫn đến việc mất phương hướng .
Thứ hai, sách sẽ góp thêm phần vào thời lượng hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của mỗi mái ấm gia đình trong thời hạn giãn cách. Sách giúp giữ chân người dân ở nhà, góp thêm phần triển khai giãn cách xã hội tốt hơn .

Thứ ba, trong khi cộng đồng đang bị hút sự quan tâm đến dịch bệnh, xao lãng và làm gián đoạn tri thức xã hội, tri thức khoa học thì sách đóng vai trò kết nối, đánh thức đam mê tìm hiểu, từ đó làm động lực chuẩn bị cho những hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội khi trở lại cuộc sống bình thường, góp phần vào việc xây dựng và phát triển xã hội tốt hơn sau đại dịch.

Thực tế lúc bấy giờ, những loại sách, mảng sách thiết yếu lúc bấy giờ dân cư có nhu yếu cao rất đó là : Sách ship hàng cho học tập, sách giáo khoa, giáo trình, sách tìm hiểu thêm. Sách y học thường thức, hướng dẫn chăm nom sức khỏe thể chất hội đồng và chăm nom sức khỏe thể chất tại nhà, sách về chính sách dinh dưỡng. Sách văn hoc, nghệ thuật và thẩm mỹ thể loại tâm ý lứa tuổi. Các thể loại sách vui chơi, văn học nghệ thuật và thẩm mỹ, truyện ngắn. Các thể loại sách mần nin thiếu nhi, …
Như vậy, rõ ràng rằng sách là món ăn niềm tin không hề thiếu so với người dân, là mẫu sản phẩm thiết yếu, đặc biệt quan trọng là trong tình hình dịch bệnh như lúc bấy giờ .
Nhiều vương quốc trên quốc tế đã công nhận sách là hàng hoá thiết yếu trong mùa dịch .
Giữa đại dịch, nhiều vương quốc trên quốc tế vẫn kiên trì sách là mẫu sản phẩm thiết yếu, là liều thuốc ý thức quí giá giúp người dân của họ vượt qua dịch bệnh, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại sách trực tuyến vẫn được chính phủ nước nhà khuyến khích và tạo điều kiện kèm theo một cách tối đa .

Bỉ là quốc gia châu Âu đưa sách vào danh mục hàng hoá thiết yếu từ rất sớm. Quốc gia này vẫn duy trì việc mở các nhà sách và ưu tiên vận chuyển sách trong đại dịch. Ở Anh thì việc kinh doanh sách trực tuyến hay giao hàng thì vẫn được Chính phủ tạo điều kiện tối đa. Đức là quốc gia vẫn duy trì việc bán hàng vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Còn Italy thì đã chấp thuận đề nghị của các Nhà xuất bản, các đơn vị phát hành cùng các Hiệp hội Thư viện đưa sách vào danh mục hàng hoá thiết yếu. Pháp là quốc gia đứng đầu về số lượng giải Nobel văn học cũng có nhiều điều chỉnh để đưa sách vào danh mục hàng hoá thiết yếu.

Một số nước khác như Mỹ, Mexico, Đan Mạch, Hy Lạp hay Tây Ban Nha, tình hình kinh doanh thương mại sách vẫn còn tùy thuộc vào mức độ phong tỏa của từng vương quốc. Tuy nhiên, nếu những nhà sách dù phải đóng cửa thì hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trực tuyến vẫn được chính phủ nước nhà của những vương quốc này khuyến khích và tạo điều kiện kèm theo .
Tại châu Á, Nhật Bản là vương quốc đi đầu trong việc duy trì việc Open những nhà sách nếu bảo vệ đúng những pháp luật về phòng, chống dịch. Tại Trung Quốc và Nước Singapore, hầu hết những đơn đơn vị chức năng kinh doanh thương mại sách đều chuyển qua kinh doanh thương mại trực tuyến. Việc tiêu thụ sách trong thời gian dịch bệnh tại những vương quốc này vẫn được chú ý quan tâm và tạo điều kiện kèm theo tối đa .
Giải pháp nào cho Nước Ta trong tình hình lúc bấy giờ ?
Thành phố Hồ Chí Minh liên tục triển khai giãn cách xã hội theo thông tư 16 thêm 1 tháng nữa kể từ ngày 15.08.2021. Như vậy, TP.Hồ Chí Minh liên tục giãn cách xã hội ở nhiều Lever khác nhau từ 31.05 đến nay, nếu lê dài đến 15.09 thì người dân thành phố trải qua 3,5 tháng giãn cách xã hội. Rất nhiều những tỉnh, thành khác trong cả nước cũng đã và đang thực thi việc giãn cách tuỳ theo tình hình. Trong thời hạn này, trong thực tiễn là nhu yếu mua sách của người dân theo thông tin của những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại sách là tăng cao kỷ lục. Tuy nhiên, sách vẫn không đến được tay người dân do sách không được xem là hàng hoá thiết yếu. Các nhà sách thì ngừng hoạt động, kinh doanh thương mại trực tuyến thì thiếu nguồn cung hàng hoá, đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả trong khâu luân chuyển, giao nhận. Vì vậy, việc đưa sách vào hạng mục hàng thiết yếu, kinh doanh thương mại sách được xem là dịch vụ thiết yếu là một việc rất thiết yếu lúc bấy giờ. Theo đó, sách được lưu thông đến tay người dân theo những phương pháp như sau :

1. Cho phép các nhà sách được thiết lập hệ thống cung ứng sách trực tiếp và trực tuyến trên nguyên tắc thiết lập “Đường dây xanh” riêng của hệ thống các nhà sách, độc lập với các mặt hàng khác. Đường dây cung ứng sách xanh, an toàn chịu sự kiểm soát an toàn dịch qua việc kiểm tra bằng thẻ xanh cho nhân viên, thẻ xanh cho sách và cung ứng sách đúng quy định giãn cách.

2. Nếu được, nên thiết lập mạng lưới đáp ứng ” sách xanh ” ( sách sạch ) cho những chốt bảo vệ như một nhà sách lưu động Giao hàng hội đồng dân cư trong khu vực giãn cách. Sách trao đổi sẽ được khử khuẩn theo đúng quy cách của y tế trước khi chuyển giao người sử dụng, bảo vệ tốt những nguyên tắc chống dịch .
Thiết nghĩ tại Nước Ta, tất cả chúng ta cần phải đặt sách vào đúng vị trí, thấy được tầm quan trọng của sách, là món ăn ý thức không hề thiếu từ đó để có những chủ trương thích hợp trong điều kiện kèm theo mới, nhằm mục đích bảo vệ đời sống niềm tin của người dân trong tình hình dịch bệnh lê dài như lúc bấy giờ .
ThS. GVC Thái Thu Hoài

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *