Hãy xem sách là món ăn tinh thần không thể thiếu

Sách luôn được coi là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống văn hóa của con người. Vai trò của sách không chỉ đơn thuần là cung cấp tri thức mà còn giúp tăng cường sự phát triển và trưởng thành của con người trong xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến khắp nơi và chúng ta phải áp dụng các biện pháp cách ly, thì sách cần được đề cao và tiếp cận theo cách mới:

Sách giúp giải tỏa căng thẳng tâm lý

Sách đóng vai trò quan trọng trong việc giảm stress và loại bỏ những suy nghĩ căng thẳng trong giai đoạn dịch bệnh. Điều này đóng góp vào việc giữ cho tâm trí của con người không bị ảnh hưởng bởi những thông tin không chính thống và tiêu cực. Đọc sách giúp chúng ta tìm lại định hướng cuộc sống và giảm bớt cảm giác lo sợ và bối rối.

Sách làm phong phú thời gian gia đình trong thời gian giãn cách

Trong thời gian giãn cách xã hội, sách giúp gia đình có thêm hoạt động và sinh hoạt ý nghĩa. Đọc sách giúp chúng ta ở nhà một cách an toàn và đồng thời đóng góp vào việc thực hiện giãn cách xã hội hiệu quả hơn.

Xem thêm  Chia sẻ kinh nghiệm chơi Futures trên Binance hiệu quả 2022

Sách giữ kết nối và đánh thức niềm đam mê tìm hiểu

Trong khi xã hội đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và tri thức khoa học bị gián đoạn, sách chính là một công cụ kết nối và đánh thức niềm đam mê tìm hiểu. Điều này sẽ trở thành động lực để chuẩn bị cho những hoạt động chính trị, kinh tế và xã hội khi đời sống trở lại bình thường, đồng thời góp phần vào xây dựng và phát triển xã hội sau đại dịch.

Trên thực tế, nhu cầu mua sách của người dân trong thời gian này tăng cao, bao gồm sách học tập, sách giáo trình, sách y khoa, sách văn học, sách thiếu nhi và nhiều thể loại khác. Rõ ràng, sách là một món ăn tinh thần không thể thiếu, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Đa số quốc gia trên thế giới đã công nhận sách là hàng hoá thiết yếu trong mùa dịch. Ví dụ, Bỉ cho phép mở các nhà sách và ưu tiên vận chuyển sách. Ở Anh, kinh doanh sách trực tuyến và giao hàng vẫn được Chính phủ ưu tiên hỗ trợ. Đức vẫn cho phép bán sách trực tiếp và trực tuyến. Italy đã chấp thuận đề nghị của các nhà xuất bản và Hiệp hội Thư viện để sách được xem là hàng hoá thiết yếu. Pháp, quốc gia có nhiều giải Nobel văn học, cũng có điều chỉnh để sách được xem là hàng hoá thiết yếu.

Xem thêm  Western Union là gì? Hướng dẫn chuyển tiền qua Western Union 2021

Tại Mỹ, Mexico, Đan Mạch, Hy Lạp và Tây Ban Nha, hoạt động kinh doanh sách vẫn tùy thuộc vào mức độ phong tỏa của từng quốc gia. Tuy nhiên, nếu những nhà sách phải đóng cửa, thì kinh doanh sách trực tuyến vẫn được khuyến khích và tạo điều kiện kèm theo.

Ở châu Á, Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong việc duy trì hoạt động của các nhà sách thông qua các biện pháp phòng chống dịch. Trung Quốc và Singapore đã chuyển hướng kinh doanh sách sang trực tuyến. Việc tiêu thụ sách trong thời gian dịch như vậy vẫn được quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi.

Vậy, giải pháp nào cho Việt Nam trong tình hình hiện tại? Chúng ta cần nhìn thấy tầm quan trọng của sách và đưa sách vào danh sách hàng hoá thiết yếu. Điều này sẽ giúp các nhà sách tiếp tục hoạt động và giao sách trực tuyến thông qua các quy định giãn cách cần thiết, đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và sách. Ngoài ra, cần thiết lập mạng lưới sách sạch để phục vụ cộng đồng trong thời gian giãn cách.

Nói chung, chúng ta cần nhận thức đúng vai trò của sách và coi nó là một món ăn tinh thần không thể thiếu. Đưa sách vào danh sách hàng hoá thiết yếu và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh sách là cách để bảo vệ cuộc sống và niềm tin của người dân trong thời gian dài của đại dịch.

Xem thêm  Bibox Token là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử BIX Coin của sàn giao dịch Bibox

ThS. GVC Thái Thu Hoài

Wiki Fin