Hãng bán lẻ Costco kiếm tiền nhờ chiến lược kinh doanh nào?

Chúng ta đều biết Costco là nhà kinh doanh bán lẻ kho hàng lớn nhất nước Mỹ với kế hoạch kinh doanh độc lạ, chiếm hữu hơn 400 kho hàng trên khắp quốc gia và gần 200 shop ở những vương quốc như Canada, Mexico, Anh, Nhật Bản, Vương Quốc của nụ cười, Úc và Nước Hàn .
Năm 2011, Costco tạo ra 90 tỷ USD lệch giá, nhiều hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp là Wal-Mart. Những Trụ sở Costco tại Mỹ là mảng kinh doanh quan trọng nhất trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh nhỏ của Costco bởi nó chiếm tới hơn 50 % lệch giá .
Vậy kế hoạch kinh doanh của Costco là gì ? Costco làm gì để có được lợi thế tiêu biểu vượt trội hơn hẳn đối thủ cạnh tranh như vậy ? Để hiểu hơn về kế hoạch kinh doanh của Costco và vấn đáp cho những câu hỏi phía trên, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây .

1. Chiến lược kinh doanh của Costco là gì?

Costco sử dụng chiến lược kinh doanh là cung cấp sản phẩm với giá chiết khấu cao cho các cửa hàng và bù lại bằng cách thu phí thành viên. Chiến lược kinh doanh này đem lại hiệu quả khá lớn khi nhà bán lẻ lớn này đưa ra khoản phí hàng năm là 55 USD cho thành viên là doanh nghiệp và 110 USD cho thành viên điều hành.

Costco là một trong những nhà kinh doanh bán lẻ có năng lực lôi cuốn những người mua số lượng lớn. Do đó, mặc dầu tỷ suất lợi nhuận thấp, một kho hàng vẫn hoàn toàn có thể tạo ra doanh thu cao .
Khách hàng muốn mua số lượng lớn luôn sẵn lòng trả mức phí thành viên để được giá chiết khấu cao. Costco cung ứng phong phú những loại loại sản phẩm như hàng tạp hóa, hàng công nghệ tiên tiến và hàng thiết yếu, và những dịch vụ phụ trợ khác như trạm xăng, dược phẩm, thực phẩm, … Hàng tạp hóa chiếm hơn 50% lệch giá của Costco .

2. Costco Mỹ càng phát triển trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái

Như đã nói từ đầu, hoạt động giải trí của những shop Costco Mỹ chiếm tới 55 % tổng doanh thu của công ty. Hầu hết người mua của Costco là những chủ kinh doanh nhỏ và những người mua cá thể, những người thích và có năng lực mua số lượng lớn .
Chiến lược kinh doanh này đánh trúng tâm lí người tiêu dùng trong toàn cảnh khủng hoảng kinh tế bởi khi ngân quỹ hạn hẹp thì ai cũng thích shopping tại những kho hàng với mức giá rẻ. Lợi dụng xu thế này nên lệch giá hàng năm của Costco Mĩ tăng trung bình đều đặn 6 – 7 % trong những năm gần đây .
Costco là lựa chọn của người tiêu dùng khi muốn tiết kiệm chi phí ngân sách nhưng kể cả khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng thì người mua vẫn liên tục quay lại bởi mức giá mê hoặc, bởi thói quen .

hang-ban-le-costco-da-kiem-tien-nho-chien-luoc-kinh-doanh-nao

Sử dụng kế hoạch kinh doanh hài hòa và hợp lý giúp Costco tăng trưởng ngay của khi nền kinh tế tài chính Mỹ suy thoái và khủng hoảng

3. Kinh doanh quốc tế của Costco tăng trưởng nhanh

Costco đang hoạt động giải trí tốt hơn trong thị trường quốc tế bởi quy mô shopping tiết kiệm ngân sách và chi phí và độc lạ. Hơn nữa, trên thị trường quốc tế lại không có sự cạnh tranh đối đầu của những đối thủ cạnh tranh tại Mỹ như Walmart hay BJ Wholesale Club. Liên tục trong năm năm, mỗi năm Costco mở thêm 5 shop quốc tế .

Đây là một bước đi mạo hiểm nhưng đầy tiềm năng bởi mô hình kho mua sắm còn khá mới ở các quốc gia khác trên thế giới. Vừa là làn gió mới, vừa là người đi đầu xu hướng nên sự tăng trưởng kinh doanh toàn cầu của Costco tăng đáng kể so với sự tăng trưởng của Costco Mỹ.

Nhìn về tăng trưởng lệch giá trung bình trong khoảng chừng thời hạn từ 2007 – 2011 lệch giá từ quốc tế của Costco đã tăng gần 15 % hàng năm. Trong khi đó, tăng trưởng hàng năm ở Mỹ trung bình khoảng chừng 5 % .

4. Mô hình liên kết hiệu quả cùng phát triển

Các thành viên quản lý và điều hành chiếm 1/3 tổng số thành viên của Costco và 2/3 lệch giá của toàn mạng lưới hệ thống chính là những người mua có giá trị nhất. Những thành viên này trả khoảng chừng 110 USD hàng năm so với 55 USD được trả bởi những thành viên khác .
Tương ứng với mức phí cao hơn, những thành viên quản lý và điều hành được hoàn trả 2 % tiền shopping hàng năm của họ ( tối đa 500 USD ). Số thành viên quản lý và điều hành của Costco tăng từ 33 % trong năm kinh tế tài chính 2009 tới 38 % vào cuối năm kinh tế tài chính 2012 và hiện tại đã trên 40 % .
Sự ngày càng tăng của những thành viên quản lý sẽ tương hỗ can đảm và mạnh mẽ cho sự tăng trưởng tương lai của Costco. Thực tế rằng những thành viên này đồng ý trả phí cao hơn bởi họ có dự tính mua nhiều hơn để có được quyền lợi từ 2 % phần thưởng hàng năm .

Mô hình link hiệu suất cao cùng tăng trưởng
Một lí do khác đằng sau sự thành công xuất sắc của Costco là tên thương hiệu tư nhân của hãng. Những loại sản phẩm này có giá thấp, doanh thu cao hơn và hoàn toàn có thể đem so sánh với những tên thương hiệu vương quốc về chất lượng .
Green Mountain Coffee là thành viên mới nhất của nhóm những tên thương hiệu riêng của Costco. Nhà kinh doanh nhỏ đã tăng số lượng những tên thương hiệu tư nhân trong sản phẩm & hàng hóa của mình từ 0,5 % lên tới 0,75 % hàng năm .

Điều này không chỉ thu hút nhiều khách hàng hơn – những người đang tìm kiếm lợi ích pha trộn của cả chất lượng và giá cả mà còn giúp Costco tránh được rủi ro lạm phát giá thực phẩm.

Khủng hoảng kinh tế tài chính : Lửa thử vàng, gian truân thử trí ( phần 1 )
Khủng hoảng kinh tế tài chính : Lửa thử vàng, nguy hiểm thử trí ( phần 2 )
Những bài học kinh nghiệm kinh doanh trong thực tiễn và ý nghĩa

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *