Hải Phòng: Nhiều cơ hội cho phát triển Thương mại điện tử

TP. Hải Phòng vốn có xuất phát điểm cao hơn so với nhiều địa phương khác trên cả nước, có nền kinh tế tài chính công thương nghiệp được định hình sớm và là một trong những đầu mối giao thương mua bán quan trọng số 1 ở khu vực phía Bắc và cả nước. Vì thế, thành phố cảng luôn dồi dào những thời cơ cho tăng trưởng góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại, trong đó có Thương mại điện tử ( TMĐT ) .

Dân số trẻ, nguồn lợi lớn

Hải Phòng có dân số trẻ, khoảng 1,95 triệu người trong đó có khoảng 1,1 triệu lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên. Như vậy, có thể thấy thị trường bán hàng trực tuyến tại Hải Phòng là rất tiềm năng.

Không những thế, Hải Phòng Đất Cảng còn là một thành phố tăng trưởng nhanh về công nghệ thông tin, internet hay những công nghệ tiên tiến số hóa khác như thiết bị di động, tin học, máy tính, thiết bị di động. Điều này rất thuận tiện cho việc tăng trưởng TMĐT, đặc biệt quan trọng là quy mô B2B .

Là thành phố Cảng, một đầu mối giao thông vận tải quan trọng với mạng lưới hệ thống giao thông vận tải thuỷ, bộ, đường tàu, hàng không trong nước và quốc tế, là đầu mối giao thông vận tải quan trọng của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Điều này càng giúp cho sự tăng trưởng của những doanh nghiệp xuất khẩu khi ứng dụng thương mại điện tử, tăng trưởng hoạt động giải trí logictics trên địa phận thành phố .

Hải Phòng Đất Cảng rất thuận tiện cho việc tăng trưởng TMĐT, đặc biệt quan trọng là quy mô B2B .

Hải Phòng Đất Cảng cũng là nơi có nhiều làng nghề truyền thống lịch sử có tuổi nghề xấp xỉ 200 năm. Ứng dụng thương mại điện tử vào tiếp thị mẫu sản phẩm làng nghề giúp cho những doanh nghiệp nắm được thông tin đa dạng và phong phú về người mua và thị trường, giảm ngân sách bán hàng và tiếp thị loại sản phẩm. Bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể thời hạn và ngân sách thanh toán giao dịch và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc thiết lập và cũng cố mối quan hệ với người mua ở khắp nơi trên quốc tế .

Có chính sách ưu tiên cho phát triển TMĐT

Vừa qua, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 984/QĐ-UBND về việc kế hoạch phát triển TMĐT thành phố Hải Phòng giai đoạn 2011 – 2015. Trên cơ sở quyết định này, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các quận, huyện triển khai nhiều hoạt động liên quan tới quản lý, thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử tại địa phương. Các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương đều có website, công thông tin riêng, liên tục cập nhật các văn bản đã được ban hành của Trung ương cũng như thành phố. Điều này sẽ giúp ích cho nhiều doanh nghiệp và người dân trong việc tìm hiểu, tra cứu thông tin.

Dưới sự chăm sóc và chỉ huy sát sao của thành phố và Sở Công thương, Trung tâm TMĐT tiếp tục tổ chức triển khai những hoạt động giải trí tương hỗ doanh nghiệp trong việc tiến hành, ứng dụng TMĐT vào sản xuất kinh doanh thương mại và nhận được sự chăm sóc. Cùng với đó là những hội thảo chiến lược, khóa học, lớp tập huấn nhằm mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng trình độ cho cán bộ nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp .

Trung tâm TMĐT thành phố liên tục tổ chức triển khai những hoạt động giải trí tương hỗ doanh nghiệp trong việc tiến hành, ứng dụng TMĐT

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục tham gia những hội thảo chiến lược, những khóa học để nâng cao nhận thức về TMĐT cũng như tu dưỡng nhân lực Giao hàng TMĐT. Nhiều doanh nghiệp đã tìm hiểu thêm điều tra và nghiên cứu những văn bản đã được phát hành của thành phố về TMĐT. Đa số những doanh nghiệp nhìn nhận những dịch vụ công trực tuyến ( khai báo thuế điện tử, chữ ký điện tử, khai báo những thủ tục hải quan … ) là có ích. Hàng năm có công tác làm việc thống kê về thương mại điện tử. Qua đó, có số liệu nhìn nhận được tình hình tăng trưởng tại địa phương. Từ đó, giúp thành phố hoàn toàn có thể đưa ra chủ trương tương thích cho việc tăng trưởng TMĐT .

Dẫu vậy, TP. Hải Phòng cũng gặp phải 1 số ít những khó khăn vất vả khi mà nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông online, đặc biệt quan trọng là Internet, điện toán đám mây, công nghệ tiên tiến di động chưa thực sự theo kịp xu thế tăng trưởng chung, gây khó khăn vất vả trong công tác làm việc quản trị. Nhân lực làm công tác làm việc quản trị TMĐT của thành phố còn ít, đồng thời nhiều doanh nghiệp còn lạnh nhạt về quyền lợi của TMĐT nên chưa chuẩn bị sẵn sàng bỏ kinh phí đầu tư, thời hạn góp vốn đầu tư, dù đã nhận sự tương hỗ lớn từ Trung tâm TMĐT – Sở Công Thương Hải Phòng .

Để TMĐT Hải Phòng phát triển hơn nữa là cầu nối giúp kinh tế Hải Phòng hội nhập và phát triển, các cơ quan chức năng của thành phố đã đề xuất nhiều giải pháp trong đó có 3 vấn đề được chú trọng là xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng TMĐT; Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về TMĐT; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực TMĐT.

Tạp chí Thương gia và thị trường.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *