Lộ diện đường dây lừa “kiếm tiền online”: Dùng “quân xanh, quân đỏ” để giăng bẫy… – Báo Công an Nhân dân điện tử

Trong thời gian dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, các hoạt động online đua nhau “nở rộ”. Không phải chỉ là các giao dịch thương mại điện tử, tiện lợi cho cả người mua, kẻ bán, trên nền tảng của nhiều ứng dụng mạng trực tuyến, còn xuất hiện trò gian lận qua hình thức mời gọi “kiếm tiền online”, che đậy phương thức lừa đảo khá tinh vi.

Trong nhiều ngày qua, PV Báo CAND đã vào cuộc tìm hiểu và khám phá và phát hiện tín hiệu lừa đảo của một đường dây có cỗ máy quản lý không nằm trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta. Điều đáng chú ý quan tâm, để lấy lòng tin của những “ con mồi ”, những đối tượng người tiêu dùng trong đường dây này đã trá hình tên thương hiệu một doanh nghiệp tên tuổi có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh .

Việc nhàn hạ, kiếm tiền triệu

“ Tôi quen với cô ấy nay khoảng chừng 3 năm. Sau thời hạn ít liên lạc nhau, ngày hôm qua, cô ấy bỗng chat Zalo với tôi. Sau khi hỏi han việc làm, đặc biệt quan trọng là thu nhập của tôi trong lúc dịch giã, cô ấy rủ rê tôi tham gia kiếm tiền online theo nền tảng mà công ty cô đang quản lý và vận hành. Sau khi gửi cho tôi một đường link, cô ấy hướng dẫn tôi cách để kiếm vài trăm ngàn mỗi ngày … ”, anh Thái, nhà ở Q. 2 kể .
Nghe có vẻ hấp dẫn, tôi đề xuất và được anh Thái nhận “bảo lãnh”, giới thiệu kết bạn với Hường – tên thật cô bạn gái của anh, mang nick trên Zalo là Hải Yến. Theo một đường link mà Hải Yến gởi, tôi dễ dàng vào group có tên “HSC-Kiếm tiền Online” và chỉ vài ba phút sau, được “duyệt” là thành viên chính thức.
Nghe có vẻ như mê hoặc, tôi đề xuất kiến nghị và được anh Thái nhận “ bảo lãnh ”, ra mắt kết bạn với Hường – tên thật cô bạn gái của anh, mang nick trên Zalo là Hải Yến. Theo một đường link mà Hải Yến gởi, tôi thuận tiện vào group có tên “ HSC-Kiếm tiền Online ” và chỉ vài ba phút sau, được “ duyệt ” là thành viên chính thức .

HSC lên tiếng cảnh báo về việc bị một số đối tượng giả mạo thương hiệu.

Vào thời gian đó, group đã sinh động với gần 300 thành viên. Trưởng nhóm có nick Anh Đào cùng 9 phó nhóm và rất nhiều thành viên khác cùng sử dụng chung ảnh đại diện thay mặt có nội dung “ HSC Đầu tư ” nằm trên nền hoa văn nhiều màu. Anh Đào và những phó nhóm ( mang những nick Bích Phương, Delia, Gia Huy, Hải Yến, Khả Như, Trần Thị phương Linh, Vivi ) liên tục duyệt thành viên mới, phân công và đôn đốc, nhắc nhở những tư vấn viên “ săn sóc ” người mua và đôi lúc úp nội dung chào mời, ra mắt về hoạt động giải trí của “ HSC Đầu tư ” :
“ Bên mình tương hỗ kiếm tiền trực tuyến bằng cách hướng dẫn hội viên hoàn thành xong trách nhiệm hàng ngày. Bạn chỉ cần nhận trách nhiệm rồi làm theo hướng dẫn, bạn sẽ kiếm được tiền từ 500 k đến 3 triệu mỗi ngày. Làm nhiều, tiền nhiều ”. Thấy tôi cùng một số ít thành viên mới phản hồi bằng hình tượng icon tán đồng với nội dung vừa kể trên, Anh Đào liên tục nhắn nội dung : “ Công việc rất đơn thuần mà lại kiếm được tiền. Thích hợp bà mẹ chăm con nhỏ, nhân viên cấp dưới văn phòng, vừa có tiền lại hoàn toàn có thể chăm nom mái ấm gia đình. Chỉ cần nạp tiền góp vốn đầu tư ; làm xong trách nhiệm giao dịch thanh toán ngay ” .
“ Tôi chưa biết khởi đầu như thế nào ”, gửi tin nhắn bắt chước một thành viên mới, tôi ra vẻ ngây ngô. Một tư vấn viên có nick Bảo Anh chào tôi và tự trình làng : “ Dạ bên em đang chạy trách nhiệm phúc lợi, trách nhiệm đa phần là soát đơn thanh toán giao dịch cho nhà phát hành để tăng lưu lượng truy vấn và thanh toán giao dịch cho web. Tương tự như là tăng tương tác, quảng cáo cho doanh nghiệp bán hàng trên web nhà phát hành. Nhiệm vụ của tất cả chúng ta là soát đơn giao dịch theo chuyên viên hướng dẫn, anh sẽ trả trước vốn và sau khi anh triển khai xong trách nhiệm nhận được hoa hồng ” .

Một đoạn chát nhân viên tiết lộ thủ đoạn lừa đảo của đường dây này.

Liền sau đó, nhóm phó có nick Khả Như “ đẩy ” lên group thông tin, có nội dung như nhắc lại nguyên tắc chính của người chơi, đó là “ phải giao dịch thanh toán trước, làm trách nhiệm sau ”. Khi thấy tôi cùng một số ít khách mới bấm “ OK ”, Bảo Anh gửi đường link vào web có địa chỉ http://5615610.com với nội dung : “ Đây là web tiếp thị và tăng trưởng và cũng hoàn toàn có thể nói nó là một công cụ để kiếm tiền ”. Tôi được lý giải rằng việc này thuộc thủ tục bắt buộc tiên phong mà người chơi nào cũng phải trải qua .

Theo đường link, tôi vào và bấm mục “me” nằm góc phải dưới màn hình để thực hiện thao tác đăng ký tài khoản app. Sau khi chọn mức 150 nghìn đồng – là khoản tiền tối thiểu nhất, tôi được hướng dẫn chuyển vào tài khoản 10987333104… của Nguyen Tan Huynh mở tại Ngân hàng VietinBank. Còn tại nick khác, tôi được hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản 102073898… của Nguyên Thanh Trang tại Vietcombank. Sau khi chụp lại màn hình giao dịch thành, “quăng” lại nhóm, tôi được yêu cầu “chờ để được lên điểm”. 

Những việc làm qua những bước được “ thủ lĩnh ” Anh Đào gọi bằng tên “ làm đơn ” trọn vẹn không thuận tiện gì nhất là so với một “ nhà đầu tư ” mới. Sẽ khó hoàn toàn có thể tự làm được mà không có hướng dẫn .
Sau khi được “ lên điểm ”, tôi được hướng dẫn triển khai lệnh nạp tiền bằng số tiền vừa chuyển vào thông tin tài khoản. Tiếp đó, tôi được hướng dẫn theo đường link http://zalo.appdlweb.com, setup app Zalo chat phục vụ việc tương tác với “ điều phối viên ” sau khi bấm số 128888. Nhờ điều phối viên, tôi được một mã số để được gặp một người mà tư vấn viên từng gọi là “ thầy ”. Các quy trình vừa kể, nếu có vướng mắc, “ nhà đầu tư ” đều được vấn đáp bằng tin nhắn .
Tuy nhiên, không đơn thuần như lời ra mắt rằng “ chỉ 20 – 30 p là hoàn toàn có thể rút tiền và nhận hoa hồng ”. Quá trình triển khai mỗi bước có phần lừ đừ, tôi được lý giải “ do mạng bị nghẽn ”, “ mạng lưới hệ thống bị treo ”. Ở quy trình chờ “ lệnh ” của “ thầy ”, mỗi lần bị nghẽn như vậy, người chơi phải chờ cho trách nhiệm mới. Khá mất thời hạn nhưng có lẽ rằng vì mức doanh thu khá mê hoặc nên nhiều người đã tham gia .
Gần cuối ngày, tôi được doanh thu 30 % đúng như tư vấn viên đã nói lúc đầu. Theo hướng dẫn của điều phối viên, tôi phải triển khai 1 số ít khai báo để bấm vào nút “ rút tiền ” để nhận lại gốc và lãi. Còn nick còn lại thì bị “ kẹt ” do mạng bị treo. Anh Thái kể thêm với tôi nguyên tắc, khi đã đạt mức doanh thu 30 %, mạng lưới hệ thống mới cho rút .
“ Để nhận trách nhiệm tiếp theo, chơi ở mức cao hơn như 300 hay 500 nghìn đồng, mình lại làm một số ít thao tác như lần chơi đầu. Nhiệm vụ khó hơn và thời hạn để triển khai mỗi trách nhiệm ít hơn. Nhưng chơi là thắng, kiếm 1 ngày từ 500 nghìn tới 3 triệu đồng không khó ! ”, anh Thái nói .

Quân xanh, quân đỏ…

Để có vừa đủ nhất câu truyện “ bên trong ” của những nghi vấn về “ đường dây ” này, trước khi quyết định hành động “ xuống tiền ” để … kiếm tiền, tôi dùng nhiều số điện thoại cảm ứng gắn với nhiều nick khác nhau để kết bạn và rồi bằng cách này cách nọ “ bắt chuyện ” với cả chục người, trong đó có những người mới vào chơi như mình. Xong rồi mới biết, rất nhiều người trong số những người bị cho là … “ ngu ngơ ” ấy lại chính là “ vai diễn ” .
Một người có nick Bích Phương bật mý : “ Làm gì cũng phải có quân xanh, quân đỏ. Bọn em phải tạo không khí, làm cho những khách mới vào bị cuốn theo những câu hỏi, vấn đáp theo những ngữ cảnh có sẵn ” .
Tôi nghe điều này mà chợt nhớ đến “ chiêu ” dùng “ quân xanh, quân đỏ ” mà cánh “ cò đất ” tại TP Hồ Chí Minh từng vận dụng. Đây là phương pháp để dẫn dụ tới khi nào “ con mồi ” bị “ sập bẫy ” thì thôi .
Một người có nick là Minh Tri cho biết anh ta được “ phân vai ” một “ nhà đầu tư ” cộc tính. Sau khi đưa ra vài câu thăm dò, không cần chờ tin nhắn vấn đáp, anh ta sẽ dùng lời lẽ cáu gắt để gây quan tâm cho cả group bằng nội dung : “ Bọn bây là đồ lừa đảo ! ”. Thế là theo ngữ cảnh, một vài nick sẽ “ công kích ” lại “ khách ” này ngay. Tôi chợt nhớ đến trường hợp này khi vừa được cho vào group .

Lúc đó, nhóm trưởng Anh Đào lên tiếng “đáp trả” thế này: “Nếu sợ bị lừa thì đừng tìm việc làm online. Mà đã tìm đến thì hãy tin tưởng và cố gắng làm”. Ngưng một lát, dùng lời lẽ nhằm gia cố niềm tin cho những khách đang ở trạng thái não bộ thăm dò, ít nhiều phân vân, nhóm trưởng này tiếp tục rêu rao. “Tôi cũng đã từng như các bạn. Mới đầu khi có ý định tìm công việc làm tại nhà tôi cũng đủ các thứ sợ. Sợ không làm được, sợ mất vốn, sợ bị lừa, sợ vì không biết bắt đầu tư đâu. Nhưng điều khác biệt của tôi và bạn đó là tôi vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân để bắt tay vào làm việc. Bạn dám không?”.

Ngay sau dứt câu này, Anh Đào buông lời lôi kéo : “ Inbox người đưa bạn vô nhóm để không bỏ lỡ thời cơ kiếm tiền nha ! Vốn chỉ có 150 k thu nhập không thay đổi hàng ngày. Không nằm vốn. Không lo sập ” .
Sau một hồi bàn qua, tán lại sôi sục, nhóm phó Khả Như “ lên dây cót ” niềm tin cho nhiều người chơi mới vừa được duyệt vào group : “ Làm công một đời, không bằng góp vốn đầu tư đúng thời ”. Rồi nick này diễn giải : “ Trâu cày ruộng cả 1 đời nhưng lại không hề chiếm hữu 1 mảnh ruộng nào. Người cả đời làm công nhưng lại không hề chiếm hữu 1 sự nghiệp nào. Hầu hết tất cả chúng ta được lập trình “ Phải thao tác vì tiền ”. Tại sao lại không để tiền thao tác cho tất cả chúng ta ? Liên hệ người đưa bạn vô nhóm để khám phá tham gia kiếm tiền ngay nhé ” .
Thêm một vài tin nhắn vấn đáp vướng mắc có lẽ rằng cũng theo ngữ cảnh, nhóm trưởng Anh Đào lên tiếng cảnh báo nhắc nhở : “ Mọi người quan tâm, trong nhóm tất cả chúng ta đang có kẻ xấu tận dụng nhóm rồi đi nhắn riêng cho từng hội viên nói xấu nhóm chúng tôi. Xong rồi lôi kéo người chơi về bên nhóm họ hoặc mời những bạn thao tác gì đó theo họ và sẽ bị họ lừa đảo. Tôi xin gửi đến những bạn thông điệp rõ ràng là bên chúng tôi, những bạn cần làm trách nhiệm để kiếm tiền. Và khi triển khai xong niệm vụ thì những bạn mới có tiền. Các bạn tuyệt đối đừng nghe lời họ nhận những đường link và những mã độc đăng nhập vào nhé. Các bạn muốn tham gia và ĐK hoặc có vướng mắc gì thì liên hệ với người mà bạn đã add Zalo trước đó để được tương hỗ ! ” .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *