Gradle là gì? Vì sao nên sử dụng Gradle?

Khi phát triển một ứng dụng trong thời điểm hiện tại, những công cụ hỗ trợ tự động hoá và tối ưu các thao tác cơ bản sẽ giúp cho lập trình viên có thể tập trung vào việc xây dựng những chức năng chính của ứng dụng. Gradle là một trong những công cụ hỗ trợ nổi tiếng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Vậy, Gradle là gì? Gradle có những tính năng ra sao và vì sao nên sử dụng Gradle?

Tìm hiểu về Gradle

Gradle là gì?

Gradle là một công cụ mã nguồn mở trọn vẹn không lấy phí và vô cùng can đảm và mạnh mẽ. Công cụ này hoàn toàn có thể giúp những nhà tăng trưởng kiến thiết xây dựng hầu hết những loại ứng dụng một cách nhanh gọn, linh động .

Nếu bạn đang gặp rắc rối về việc phải thực hiện một dự án phần mềm trong thời gian ngắn, Gradle sẽ hỗ trợ bạn tự động hoá quá trình dựng phần mềm, quản lý các thư viện,… Từ đó, Gradle sẽ tiếp tục tối ưu được việc biên/phiên dịch, đóng gói phần mềm và triển khai sử dụng.

ADVERTISEMENTGiải thích đơn thuần về cách Gradle tương hỗ những lập trình viên : Gradle có sẵn những cấu trúc ứng dụng thông dụng. Thay vì phải xây ứng dụng từ đầu, bạn chỉ cần dựa vào đó để tăng trưởng thêm những tính năng. Nhờ năng lực này của Gradle, bạn hoàn toàn có thể giảm được rất nhiều thời hạn trong quy trình tăng trưởng ứng dụng .
gradle-la-gi

Lịch sử phát triển của Gradle

Vào năm 2000, công cụ hỗ trợ đóng gói hiện đại đầu tiên với cái tên Apache Ant nhanh chóng được sử dụng một cách phổ biến trong các dự án với ngôn ngữ Java. Apache Ant giúp các nhà phát triển có thể xây dựng, mô tả ứng dụng trong quá trình dự bằng bộ cú pháp XML. Tuy nhiên, Apache Ant lại có những đoạn mã tiêu chuẩn quá dài và phức tạp.

Năm 2004, Apache Maven ra đời với sự cải thiện vượt trội so với Apache Art. Sự vượt trội không chỉ nằm ở cú pháp, Apache Maven còn đưa ra một cấu trúc dự án tiêu chuẩn. Từ đó, các lập trình viên có thể phát triển ứng dụng sử dụng các gói được đóng sẵn của Apache Maven thay vì phải xây dựng chức năng đó từ đầu. Tuy nhiên, việc Apache Maven sử dụng XML làm cho file Project Object Model trở nên dài dòng, phức tạp; nếu cấu trúc dự án không tuân theo tiêu chuẩn Maven Standard Directory Layout, các nhà phát triển sẽ tốn thời gian để điều chỉnh cho phù hợp với dự án.

gradle-la-gi

Đến năm 2007, Gradle ra đời. Gradle kết hợp những ưu điểm nổi bật nhất của Ant và Maven cùng những tính năng khác được cải thiện hơn; Gradle đưa Groovy vào để giải quyết các vấn đề trong bài toán đóng gói.

Vì sao nên sử dụng Gradle?

Hiệu suất mạnh mẽ

Gradle cải tổ hiệu suất việc làm bằng cách chỉ chạy những tác vụ thiết yếu hoặc vì nguồn vào, đầu ra của chúng đã có biến hóa và tránh những tác vụ không thiết yếu hoạt động giải trí. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng build cache để dùng lại những hiệu quả đầu ra trong những bản dựng trước hoặc từ một máy tính khác !
Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm nhiều cách khác để tối ưu Gradle. Các nhà tăng trưởng của Gradle cũng liên tục tiến hành những tính năng để cải tổ hiệu suất của Gradle .
gradle-la-gi

Tương thích với nhiều công cụ

Bạn tăng trưởng dự án Bất Động Sản cho mobile và sử dụng Android Studio, XCode, IntelliJ IDEA hay Eclipse ?
Gradle được kiến thiết xây dựng để thích hợp và tương hỗ bạn trong việc tương tác với những dự án Bất Động Sản Gradle trong những IDE này. Nếu sử dụng NetBeans, Visual Studio, … hay những ứng dụng IDE khác, bạn đều hoàn toàn có thể sử dụng Gradle nếu có tương hỗ .

Rút ngắn thời gian phát triển dự án

Để thiết kế xây dựng được một cấu trúc dự án Bất Động Sản hoàn hảo, một nhóm sẽ mất rất nhiều thời hạn và nhân lực để triển khai xong. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những bản cấu trúc mẫu của Gradle và vận dụng vào để sử dụng cho dự án Bất Động Sản của mình. Việc này sẽ ngày càng tăng đáng kể thời hạn của dự án Bất Động Sản khi bạn không phải triển khai dựng toàn bộ mọi thứ từ đầu .
Với nền tảng Web-based của Gradle, những chỉ số, thông tin về dự án Bất Động Sản của bạn sẽ được hiển thị một cách trực quan, rất đầy đủ để cho những tập sự của bạn hoàn toàn có thể tương hỗ debug cùng nhau. Khả năng “ share để sửa ” cũng là một trong những tính năng khiến thời hạn thao tác của bạn trở nên hiệu suất cao hơn .

Gradle hỗ trợ đa dạng

Nếu bạn thiết kế xây dựng những ứng dụng sử dụng ngôn từ như : C / C + +, Object C, Object C + +, Assembler, Gradle đã tích hợp sẵn những thư viện để bạn hoàn toàn có thể tăng cường dựng ứng dụng. Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng bất kể ngôn từ lập trình nào bạn muốn, Gradle đều hoàn toàn có thể tương hỗ giúp bạn .
Trong trường hợp bạn đang thao tác với hệ sinh thái của Microsoft, Gradle cũng được tối ưu để hoàn toàn có thể sử dụng những nguồn tài nguyên trong Windows để kiến thiết xây dựng ứng dụng và Gradle thích hợp với hàng loạt những phiên bản Microsoft Visual Studio từ 2010 – 2019 .

So sánh giữa Gradle và Maven

Bạn vẫn đang phân vân giữa việc có nên liên tục sử dụng Maven quen thuộc vốn đã nổi tiếng truyền kiếp, hay chuyển sang Gradle với sự tương hỗ tối ưu ? Tino Group sẽ làm một bài so sánh nhỏ để bạn đưa ra lựa chọn thích hợp nhé !
gradle-la-gi

Apache Maven

 • Quá trình build diễn ra khá lâu do phải chạy toàn bộ và đóng gói phần mềm lại từ đầu.
 • Trong quá trình build, nếu gặp phải lỗi Maven sẽ dừng việc build lại ngay lập tức.
 • Unit Test cũng sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian so với thông thường.

Gradle

 • Mỗi task builder sẽ được định nghĩa riêng. Nếu có sự thay đổi trong code, Gradle sẽ tự động tìm những phần thật sự cần thiết và tự tìm kiếm các task lệ thuộc liên quan để build lại.
 • Bạn có thể chạy song song quá trình kiểm tra code, từ đó giúp rút ngắn thời gian.
 • Gradle sẽ thực hiện tất cả những task có thể và tổng hợp lại toàn bộ những lỗi gặp phải trong quá trình đóng gói.

Đến đây, bạn cũng có thể nhận thấy rằng: Gradle thực sự là một phiên bản tốt hơn rất nhiều so với “người tiền nhiệm” Maven. Tuy nhiên, cả Maven lẫn Gradle đều có những ưu điểm nổi trội và những tính năng không thể thay thế cho nhau. Vì thế, chúng mới có thể tồn tại song song đến hiện tại và vẫn được rất nhiều nhà phát triển sử dụng.

Tino Group hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Gradle là gì, cũng như nguyên do tại sao bạn nên sử dụng Gradle. Tino Group chúc bạn sẽ hoàn toàn có thể sử dụng Gradle một cách tốt nhất trong những dự án Bất Động Sản ứng dụng sắp tới của bạn !

Những câu hỏi thường gặp về Gradle

Có thể tìm hiểu thêm về Gradle ở đâu?

Nếu bạn chăm sóc đến việc sử dụng Gradle để tăng cường tăng trưởng ứng dụng của mình, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những tài liệu sử dụng Gradle mã nguồn mở tại đây. Nếu bạn đã sử dụng thành thạo Gradle, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm tài liệu tương hỗ cho Gradle Enterprise có rất nhiều thông tin có ích .

Học Gradle trực tuyến ở đâu?

Một trong những ưu điểm điển hình nổi bật khác của Gradle là nhà tăng trưởng của họ liên tục tổ chức triển khai những khóa học trực tuyến trọn vẹn không lấy phí ! Bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào đây và theo dõi những khóa học trực tuyến được tổ chức triển khai sắp đến nhé !

Hạn chế của Gradle là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, hạn chế lớn nhất của Gradle là chỉ có thể hỗ trợ được cho các dependency tương thích với filesystem – hệ thống tệp, Maven và Ivy. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được khắc phục trong tương lai gần.

Gradle Enterprise là gì?

Gradle Enterprise là một sản phẩm SaaS on-premises được phát triển dựa trên nền tảng của Gradle mã nguồn mở miễn phí. Với Gradle Enterprise, doanh nghiệp có thể giảm thời gian phát triển sản phẩm mẫu, sản phẩm thử nghiệm xuống nhiều lần so với thực hiện từ đầu. Ngoài ra, dịch vụ của Gradle Enterprise sẽ hỗ trợ tối đa cho kiểm thử, phân tích dữ liệu và debug cho các nhà phát triển phần mềm. Bạn có thể tìm hiểu về Gradle Enterprise và thử Gradle Enterprise miễn phí 30 ngày tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *