GPU là gì? VGA là gì? GPU và VGA khác nhau như thế nào?

Khi tìm một card đồ hoạ tốt nhất để “build PC”, bạn sẽ thấy vô số khái niệm và những cái tên như: GPU, VGA, Card đồ họa, CPU,… Vậy, GPU là gì? VGA là gì? GPU và VGA khác nhau như thế nào? Liệu GPU và VGA có phải là 1? Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta đi sâu vào tìm hiểu trong bài viết nhé!

Những thuật ngữ cần biết khi tìm hiểu về GPU và VGA

Ví dụ về thông số của một chiếc card đồ hoạ

Khi bạn mua một chiếc card đồ hoạ rời, bạn sẽ thấy những thông số kỹ thuật như sau :

 • GPU: NVIDIA® GeForce® GTX 1060
 • Core speed/clock: 1506 MHz
 • Boost speed: 1708 MHz
 • CUDA Cores: 1280
 • Video Memory: 6GB
 • Memory Type: GDDR5
 • Memory Speed: 8Gbps
 • Memory Bus Width: 192-bit
 • Memory Bandwidth: 192GB/s

gpu-la-gi-vga-la-gi

Diễn giải về thông số của card đồ hoạ

Tino Group sẽ giải thích ngắn gọn để bạn dễ hiểu về những thông số kỹ thuật này nhé!

ADVERTISEMENTgpu-la-gi-vga-la-gi

 • GPU: đây là chip lõi được sử dụng trong một chiếc card đồ hoạ, là thành phần cốt yếu. Ví dụ như: NVIDIA® GeForce® GTX 1060 (có giá hơn 8 triệu).
 • Core speed/clock: đây là xung nhịp, là thông số thể hiện tốc độ xử lý của GPU và được tính bằng đơn vị MHz. Ví dụ: 1506 MHz
 • Boost speed: đây là một công nghệ giúp gia tăng tốc độ xung cơ bản nhưng gia tăng điện năng tiêu thụ. Ví dụ như 1506 MHz tăng lên tối đa là 1708 MHz.
 • CUDA Cores: là kiến trúc tính toán chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu đầu ra và đầu vào GPU
 • Video Memory: có chức năng giống với RAM trong máy tính của bạn, dung lượng càng lớn, khả năng xử lý càng tốt. Ví dụ: 6GB là tốt và đạt đến 8GB sẽ tốt hơn và chất lượng đồ hoạ game sẽ “perfect” hơn.
 • Memory Type: loại bộ nhớ được sử dụng. Hiện tại, công nghệ này đã có phiên bản GDDR6.
 • Memory Speed: tốc độ bộ nhớ
 • Memory Bus Width: khả năng truyền tải dữ liệu, thông số này càng cao càng tốt.
 • Memory Bandwidth: khả năng truyền tải dữ liệu, thông số này càng cao hiệu năng càng tốt.

Tìm hiểu về GPU và VGA

Sau một phần rất dài để giúp bạn đọc đại trà phổ thông lẫn một số ít bạn chuyên nhưng chưa sâu hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật trên một chiếc card đồ hoạ, tất cả chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu và khám phá về GPU và VGA nhé !

VGA là gì?

VGA là viết tắt của Video Graphics Adaptor – hay còn được gọi là card đồ họa/ card màn hình. Nhiệm vụ của VGA là xử lý hình ảnh trong thiết bị máy tính ví dụ như: độ phân giải, màu sắc, độ tương phản, ánh sáng chất lượng hình ảnh,…

Ngoài ra, card đồ hoạ còn được biết đến với những cái tên như : graphics card, video card, display card, display adapter. Đây là một bộ phận rất quan trọng, đóng vai trò xuất hình ảnh từ máy tính lên một thiết bị hiển thị thường là màn hình hiển thị .
VGA càng mạnh, vận tốc giải quyết và xử lý đồ hoạ càng nhanh, chất lượng chi tiết cụ thể và độ chân thực càng cao. Dĩ nhiên, đây cũng là một trong những bộ phận đắt tiền nhất trong chiếc máy tính. Ví dụ như chiếc card đồ họa trong ảnh là Nvidia GeForce RTX 3090 Founders Edition với mức giá hơn 65 triệu đồng .
gpu-la-gi-vga-la-gi

Có nhiều trường hợp, từ VGA còn được dùng để chỉ Video Graphics Array connector – cổng kết nối VGA sử dụng để kết nối giữa máy tính và màn hình.

Trong bài viết, để tránh nhầm lẫn giữa những khái niệm VGA, Tino Group sẽ thống nhất việc sử dụng thuật ngữ như sau :

 • Cổng VGA: cổng kết nối VGA
 • Card đồ họa, card màn hìnhVGA sẽ được dùng để chỉ card đồ hoạ

gpu-la-gi-vga-la-giBạn hoàn toàn có thể khám phá thêm về card đồ hoạ tại bài viết “ Bảng xếp hạng Card đồ họa mạnh nhất và tốt nhất ” của chúng tôi nhé !

GPU là gì?

GPU là chip lõi nằm bên trong VGA rời và là thành phần quan trọng nhất trong một chiếc card đồ họa/ card màn hình. GPU – Graphic Processing Unit (tạm dịch: bộ xử lý đồ hoạ), chịu trách nhiệm để xử lý mọi vấn đề liên quan đến đồ hoạ/ hình ảnh của máy tính.

Đối với Card onboard – card đồ hoạ được tích hợp thẳng vào CPU sẽ hoạt động và làm việc dựa vào cách chia sẻ sức mạnh với CPU.

gpu-la-gi-vga-la-giHiện tại, hầu hết Card onboard sẽ Open trên những dòng máy tính, máy tính giá rẻ và thường sẽ được Intel phong cách thiết kế. Trong khi đó, những dòng card đồ hoạ rời sẽ có mức giá cao hơn và Open trong những dòng máy tính, máy tính hạng sang hơn .

GPU và VGA khác nhau như thế nào?

Chỉ cần qua việc nghiên cứu và phân tích sơ bộ ở trên, tất cả chúng ta sẽ thấy được điểm duy nhất độc lạ giữa GPU và VGA chính là :
GPU là thành phần cốt lõi trong một chiếc card đồ hoạ và cả 2 đều có công dụng giải quyết và xử lý đồ hoạ để xuất lên màn hình hiển thị .

GPU và CPU khác nhau như thế nào?

Hai thành phần có cách viết khá tương đương nên khiến không ít người nhầm lẫn hoặc đánh đồng vai trò của chúng như nhau. Vì thế, Tino Group sẽ lý giải thêm về điểm độc lạ giữa GPU và CPU nhé !

CPU là tên viết tắt của Central Processing Unit (tạm dịch: Bộ phận xử lý trung tâm; đơn vị xử lý trung tâm; Bộ phận điện tử Trung tâm) được xem như là “cơ quan đầu não” có vai trò phân tích và xử lý dữ liệu được truyền tải tới máy tính thông qua định dạng các tệp lệnh.

Điểm khác biệt thứ 2 là khả năng chính của GPU là sử dụng để tính toán và xuất hình ảnh; không có khả năng điều khiển luồng thông tin như CPU.

Đến đây, chắc bạn cũng đã có câu vấn đáp cho những câu hỏi “ GPU là gì ? VGA là gì ? GPU và VGA khác nhau như thế nào ? ” rồi đúng không ? Ngoài những thông số kỹ thuật, hoàn toàn có thể bạn sẽ còn chăm sóc đến 1 số ít thứ như card đồ hoạ có led RGB những thứ thật sắc tố hay không, … Tuy nhiên, Tino Group chúc bạn sẽ chọn được một chiếc card đồ hoạ vừa lòng nhé !
Bài viết có tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn : tomshardware, thegioididong, gearvn, mvorganizing, Wikipedia, …

Những câu hỏi thường gặp

Có nên “build” PC vào thời điểm này hay không?

Tính đến thời gian cuối năm 2022 và theo những chuyên viên, forum về công nghệ tiên tiến đều dự báo mức giá của Card đồ hoạ vẫn sẽ hoàn toàn có thể ngày càng tăng trong thời hạn tới. Vì thế, “ build ” PC vào thời gian này, bạn sẽ cần tốn khá nhiều ngân sách .

DisplayPort dùng để làm gì?

DisplayPort được phát triển nhằm để thay thế cổng VGA, FPD-Link và DVI. Cổng DisplayPort thường được sử dụng để truyền hình ảnh, đôi khi là cả âm thanh, USB và những dạng dữ liệu khác.

Có thể sử dụng cổng VGA và DisplayPort cùng lúc hay không?

Có, bạn hoàn toàn có thể chạy hai màn hình hiển thị, nếu bạn có 1 màn hình hiển thị cắm vào cổng DisplayPort và 1 màn hình hiển thị cắm vào cổng VGA. Hầu hết những bo mạch chủ đều nhận cùng lúc 2 cổng hiển thị này. Tuy nhiên, vẫn có một số ít bo mạch chủ không nhận cùng lúc 2 cổng nên bạn cứ việc thử nhé !

Vì sao GPU lại sử dụng DisplayPort?

Khi chơi game, một trong những yếu tố quyết định hành động “ sống còn ” và cải tổ thưởng thức khi chơi game chính là giảm thiểu tối đa hiện tượng kỳ lạ giật lag và chất lượng hình ảnh cao. Và cổng DisplayPort hoàn toàn có thể tương hỗ tối đa trong việc truyền hình ảnh và nhiều loại tài liệu khác nhau cũng như hoàn toàn có thể trấn áp nhiều màn hình hiển thị chỉ với một cổng cáp duy nhất .

Card đồ hoạ nào hỗ trợ xuất hình ảnh lên 3 màn hình cùng lúc?

Đối với những Streamer, việc vừa chơi game, vừa xem phản hồi để tương tác với người xem sẽ vô cùng thiết yếu. Vì vậy, việc bạn chi trả tiền để mua một card đồ hoạ tốt hơn để thao tác. Tino Group gợi ý cho bạn card ASUS ROG Strix GeForce RTX 2080 Super với mức giá khoảng chừng 26 triệu. Dĩ nhiên, với mức giá của chiếc card đồ hoạ này bằng với một chiếc máy tính nhưng đổi lại, bạn sẽ được tương hỗ cả 2 DisplayPort và 2 cổng HDMI .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *