Gross Profit là gì? Công thức nào để xác định Gross Profit?

Gross Profit là một thuật ngữ mà những bạn có nghe hoặc nghiên cứu về lĩnh vực tài chính ngân hàng đã từng gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã nắm rõ về thuật ngữ này. Vậy Gross Profit là gì? Công thức nào để có thể xác định Gross Profit? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây của Marketingtrongtamtay.

Gross Profit là gì?

Trong tiếng Việt, Gross Profit là gì? Gross Profit nghĩa là lợi nhuận gộp, chính là phần lợi nhuận thu được sau khi trừ các chi phí liên quan đến việc sản xuất và kinh doanh, cung cấp dịch vụ của mình. Lợi nhuận gộp sẽ được xuất hiện trên báo cáo doanh thu của doanh nghiệp và được tính bằng công thức: trừ đi giá vốn hàng bán từ doanh thu.

Gross profit là gì

Định nghĩa Gross Profit (Nguồn: Internet)

>> Đọc thêm: Salesforce là gì? Vì sao các doanh nghiệp cần sử dụng Salesforce?

Gross Profit có đặc trưng như thế nào?

Khi đã hiểu rõ thêm về khái niệm Gross Profit là gì, dưới đây là những đặc trưng cơ bản nhất của lợi nhuận gộp:

  • Lợi nhuận gộp giúp đánh giá hiệu quả của một doanh nghiệp trong việc sử dụng lao động cũng như vật tư của họ trong việc sản xuất hàng hóa, dịch vụ.
  • Số liệu tính toán lợi nhuận gộp chỉ có thể xem xét chi phí biến đổi, tức là chi phí dao động theo định mức sản lượng, ví dụ như:
Xem thêm  6 Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng Vietinbank đơn giản

+ Ngân sách chi tiêu nguyên, vật tư .
+ Chi tiêu thuê nhân công trực tiếp .
+ Hoa hồng cho bộ phận và nhân viên cấp dưới bán hàng .
+ Phí cà thẻ tín dụng thanh toán khi mua hàng của người mua .
+ Thiết bị, công cụ dụng cụ .
+ Phí luân chuyển, giao hàng .

Công thức xác định Gross Profit

Để giúp bạn tính lãi gộp một cách thuận tiện và thuận tiện, đặc biệt quan trọng những bạn trong ngành kế toán, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, kế toán thì bạn cần sử dụng công thức sau đây :

Lãi gộp = doanh thu thuần – giá vốn hàng bán

Trong đó :

Doanh thu thuần: doanh thu từ hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ (những hoạt động kinh doanh, sản xuất chính của doanh nghiệp) mà không bao gồm doanh thu tài chính cũng như một số thu nhập khác.

Giá vốn hàng bán bao gồm những chi phí sau:

  • Giá vốn sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa đã bán trong kỳ.
  • Chi phí nguyên nhân công, vật liệu vượt trên mức thông thường, chi phí sản xuất chung cố định mà không phân bổ, không được tính vào giá trị của hàng tồn kho.
  • Khoản mất mát, hao hụt hàng tồn kho sau khi đã trừ đi phần bồi thường do trách nhiệm cá nhân.
  •  Chi phí tự xây dựng, tự chế các tài sản cố định vượt mức bình thường và không được tính vào nguyên giá của tài sản cố định.
  • Khoản chênh lệch dự phòng giảm giá hàng tồn kho phải lập năm nay lớn hơn so với năm trước.
Xem thêm  Polygon (MATIC) là gì? Thông tin chi tiết về dự án top 1 về Layer2 và MATIC coin

Công thức xác định Gross Profit

Công thức xác định Gross Profit (Nguồn: Internet)

Lợi ích của Gross Profit

Lãi gộp chính được coi là một yếu tố quan trọng để những nhà đầu tư nhìn nhận về tình hình hoạt động giải trí kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, nó giúp những nhà đầu tư đưa ra quyết định hành động có hợp tác vĩnh viễn với doanh nghiệp hay không .
Dựa trên số lượng của Gross Profit, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được những kế hoạch kinh doanh. Khi thấy chi phí sản xuất gần bằng hoặc cao hơn lệch giá, doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm vốn hoặc tìm giải pháp khắc phục tốt nhất .
Bên cạnh đó, lãi gộp còn giúp doanh nghiệp ghi nhận những ngân sách thiết yếu để tạo ra lệch giá. Khi nắm được lãi gộp, doanh nghiệp sẽ theo dõi được những khoản phí để có những đổi khác tương thích nhằm mục đích ngày càng tăng lệch giá hiệu suất cao .

Kết luận

Trong bài viết trên, Marketingtrongtamtay đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về Gross Profit là gì. Mong rằng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Gross Profit và cách vận dụng chúng trong quá trình quản trị các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: 10 cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh dễ dàng nhất

Xem thêm  Đầu tư tài chính

Rate this post

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *