Google: Bí quyết tuyển dụng người tài như thế nào?

Google: Bí quyết tuyển dụng người tài như thế nào?

Google làm thế nào để tuyển dụng người tài? | Sohun Bae – Ascend Vietnam Ventures | PP2032 EP 2

Nếu bạn nghiên cứu về các tổ chức hoạt động hiệu quả nhất, bạn sẽ biết rằng chúng hoạt động giống như một đội thể thao, không phải một gia đình.

Gia đình liên quan đến tình yêu không điều kiện. Bạn có thể tưởng tượng sao khi đuổi việc anh em ruột của mình, hoặc thậm chí cha mẹ của mình?

Hãy tập trung vào người dùng của bạn và những người liên quan

Người tuyển dụng phải xây dựng một cái gì đó mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho tất cả họ. Việc tuyển dụng hiệu quả đòi hỏi phải tìm ra một số giải pháp sáng tạo và sáng tạo để làm tốt hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu cách tuyển dụng hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh và các bước cần thiết để tuyển dụng đúng người, tuyển dụng tốt hơn và tuyển dụng người giỏi nhất. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu diễn giả Sohun Bae, quản lý đầu tư tại Ascend Vietnam Ventures, người sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình về chủ đề này.

Google: Bí quyết tuyển dụng người tài như thế nào?
Google: Bí quyết tuyển dụng người tài như thế nào?

Tại sao tuyển dụng là chức năng quan trọng nhất trong nhân sự?

Nếu bạn nghiên cứu kỹ các tổ chức hoạt động hiệu quả nhất, bạn sẽ biết rằng tuyển dụng là chức năng quan trọng nhất trong nhân sự. Dù bạn là nhân viên nhân sự, lãnh đạo cấp cao hay quản lý nhân sự, đây là chức năng quan trọng nhất để bạn chú ý.

Tuyển dụng người đúng làm việc nhanh hơn, góp phần vào sự thành công của tổ chức. Họ đạt được độ trưởng thành và bắt đầu đóng góp cũng như có tác động nhanh hơn so với những người tuyển dụng không tốt. Họ cũng yêu cầu ít tài nguyên hơn.

Xem thêm  5 BÍ QUYẾT THIẾT KẾ MENU HẤP DẪN KHÁCH HÀNG

Hãy nghĩ về những người tuyển dụng không tốt. Công việc của nhân sự và quản lý là đào tạo và huấn luyện những người này, điều này tiêu tốn thời gian và tiền bạc. Người tuyển dụng đúng sẽ thay đổi không chỉ bản thân mình mà còn những người xung quanh họ một cách tự nhiên.

Một phần quan trọng khác là người làm việc xuất sắc, nếu bạn tìm được những người làm việc xuất sắc, họ sẽ thành công trong tổ chức của bạn mặc dù thách thức mà bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, việc giữ chân nhân viên cũng rất quan trọng. Những người tuyển dụng đúng khả năng sẽ phát triển và không muốn rời tổ chức của bạn.

Hãy tập trung vào việc tận dụng tài nguyên nhân sự của bạn một cách tốt nhất.

Chuyển đổi mindset: Đại gia đình chuyển thành đội thể thao

Nếu bạn nghiên cứu kỹ các tổ chức hoạt động hiệu quả nhất, bạn sẽ biết rằng chúng hoạt động giống như một đội thể thao, không phải một gia đình.

Gia đình liên quan đến tình yêu không điều kiện. Bạn có thể tưởng tượng sao khi đuổi việc anh em ruột của mình, hoặc thậm chí cha mẹ của mình?

Trong một tổ chức tương tự như một đội thể thao, bạn đang tìm cách chiến thắng, tìm cách nắm bắt cơ hội, và tìm cách chiến thắng bất kể giá cả.

Nếu bạn xem xét một đội thể thao, việc thay thế những người chơi yếu bằng những người chơi giỏi hơn là điều rất phổ biến. HLV và người quản lý thường bị sa thải giữa mùa hoặc cuối mùa thường xuyên.

Mặc dù nhìn vào đó có vẻ khắc nghiệt, nhưng đó là những gì được yêu cầu để xây dựng một đội thể thao hàng đầu và đó cũng là cách suy nghĩ bạn nên áp dụng vào công việc tuyển dụng.

Tuyển dụng một cách tốt hơn = sa thải một cách tốt hơn

Có hai mặt của cùng một xu hướng. Vậy nên, để trở thành một tổ chức tuyển dụng tốt hơn, bạn cũng cần có khả năng sa thải một cách hiệu quả.

Xem thêm  Giá trị cốt lõi cần có ở một Nhà Đầu Tư? #shorts #BlueVentureSeries #Khoinghiepthanhcong

Có một câu thường được nhắc đi nhắc lại: tuyển dụng chậm, sa thải nhanh. Điều này được nói nhiều lần bởi vì có sự thật nằm sau nó.

Hãy nghĩ về sự công bằng, nếu bạn có nhân viên kém hoạt động trong tổ chức của bạn, việc giữ lại họ và không sa thải thực sự là không công bằng với họ.

Đôi khi, những người đó có thể cần chuyển sang một vai trò hoặc một công ty khác để khám phá tiềm năng toàn diện của mình và phát triển mạnh mẽ.

Nếu bạn tiếp tục giữ lại họ mà không sa thải, thực tế, điều này sẽ tạo ra nhiều bất công đối với tổ chức của bạn.

Nhìn vào cơ hội, vị trí của họ có thể bị mất đi bởi người khác, người phù hợp hơn và tham vọng hơn.

Hãy xây dựng lòng can đảm để có thể có những cuộc trò chuyện khó khăn nhưng có ý nghĩa với những người trong tổ chức của bạn.

Tôi sẽ chia sẻ một ví dụ ở đây. Google thực sự không làm rất tốt trong việc này. Khi tôi rời Google vào năm 2018, tôi nghĩ không sao khi chia sẻ điều này.

Tôi sẽ không nói tỷ lệ cụ thể, nhưng Google đã gặp vấn đề về việc nhân viên rời đi.

Vấn đề này là một vấn đề không tốt rất lớn cho tổ chức.

Khi bạn để nhân viên kém hoạt động tồn tại trong tổ chức, điều này gây mất nhiều thời gian và tiền bạc cho tổ chức.

Trường hợp nếu bạn thấy một nhân viên không hoạt động tốt, nó sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để đào tạo họ, nhưng họ vẫn không thành công.

Có thể cảm nhận được rằng một nhân viên làm việc kém có thể gây hại cho trải nghiệm của các thành viên khác trong nhóm hoặc thậm chí làm giảm hiệu suất của họ.

Việc quản lý nhân viên không phù hợp cũng tốn thời gian để điều chỉnh.

Xem thêm  Một cuộc hội ngộ đầy ngọt ngào trong thế giới hội họa | Wiki Fin

Theo luật lao động tại Việt Nam, việc sa thải có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc nếu bạn không đáp ứng đầy đủ các quy định về lao động.

Sau tất cả, sau khi sa thải, bạn phải tìm người thay thế, mất thời gian để làm lại mô tả công việc và sau đó cần mọi người tham gia vào quá trình phỏng vấn để tìm người mới.

Tóm lại, sa thải là một tài nguyên tràn đầy thời gian cho tổ chức của bạn.

Vậy bạn nên tích cực front load các tài nguyên nhân sự của bạn.

Nhiều tổ chức thực sự đi ngược lại, họ tiêu tiền nhiều hơn cho đào tạo hơn cho tuyển dụng.

Một trong những điều Google làm rất tốt, được các công ty hàng đầu áp dụng, là front load các tài nguyên nhân sự, từ việc tìm kiếm, tuyển dụng, đánh giá và nuôi dưỡng những người tuyển dụng mới.

Đây là những gì tôi gợi ý nhóm nhân sự nên làm. Bạn có thể sử dụng dịch vụ tìm kiếm nguồn nhân lực nếu muốn.

Một trong những chiến thắng lớn đầu tiên của Google là xây dựng công cụ tìm kiếm nguồn nhân lực.

Điều này rất quan trọng vì nếu bạn chỉ chờ đợi ứng viên đến một cách chủ động, thì ít hơn 10% số ứng viên sẽ thực sự giỏi.

Vì vậy, bạn cần tìm kiếm và hợp tác với các nhà lãnh đạo kinh doanh để tìm kiếm ứng viên thích hợp.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc tuyển dụng những người không phù hợp và phát triển kỹ năng cho họ để trở thành người phù hợp không hiệu quả.

Ví dụ, nếu giá trị cá nhân của người đó đã phù hợp với giá trị của công ty bạn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sau khi tuyển dụng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên front load các tài nguyên nhân sự.

Kết luận

Tôi hy vọng các thông tin và kiến thức mà tôi chia sẻ đã mang lại giá trị cho bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với tôi nếu bạn cần tư vấn hoặc chia sẻ thêm với Wiki Fin.

Cám ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe, chúc bạn một ngày cuối tuần vui vẻ!

[Ruby Witten – CEO and Co-Founder, Curious]

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *