Những công cụ xác định số liệu trên Google Analytics có phải đúng sự thật không? (Phần 2)

Trong phần 1 về Google Analytics, chúng ta đã biết rằng số liệu về lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm Google, Yahoo, Bing… không phản ánh chính xác hiệu quả SEO của bạn. Đồng thời, có rất nhiều nguồn tìm kiếm khác không được liệt kê ở đây.

Tuy nhiên, trong phần 2 hôm nay, bạn sẽ nhận ra rằng dữ liệu lưu lượng truy cập từ các nền tảng tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) là dữ liệu đáng tin cậy nhất trên Google Analytics. Mặt khác, nguồn dữ liệu có một số “vấn đề” chính ở đây chính là truy cập trực tiếp (Direct).

Vì sao lại như vậy? Chúng ta hãy nhớ lại cách hoạt động của Google Analytics. Các nguồn lưu lượng truy cập sẽ được phân loại dựa trên UTM code được gắn vào URL. Nếu khách hàng truy cập vào trang web của bạn từ YouTube, YouTube sẽ gắn code để GA biết rằng người đó đến từ kênh YouTube.

Vậy sẽ ra sao nếu không có code gắn vào link? Google Analytics sẽ hiểu rằng đây là người dùng truy cập trực tiếp (Direct – nhập trực tiếp vào thanh địa chỉ).

Nếu bạn thấy nguồn truy cập Direct đến trang web của bạn rất lớn? Chúc mừng bạn! Điều này có thể đồng nghĩa rằng nhiều người biết đến cửa hàng của bạn hoặc bạn đang gặp phải nhiều vấn đề sau đây.

Những nguồn truy vấn bị gộp vào truy cập Direct

1. Từ mạng xã hội (Social Media)

Google Analytics đã nhận diện được nhiều mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, LinkedIn… Tuy nhiên, ở Việt Nam, còn rất nhiều mạng xã hội riêng không liên quan đến nhóm trên (ví dụ như Zalo). Vì vậy, bạn nên tự định nghĩa những trang nào thuộc mạng xã hội để kiểm tra nguồn lưu lượng tốt hơn.

Xem thêm  Kinh nghiệm kinh doanh trà sữa đắt khách các chủ quản không thể bỏ qua

Nguồn lưu lượng truy cập từ mạng xã hội bị gộp vào Direct

  • Giải pháp: Các liên kết từ các mạng xã hội nên được gắn mã theo dõi để thu thập dữ liệu một cách đầy đủ và dễ dàng theo dõi. Một số công cụ quản lý mạng xã hội như Hootsuite cung cấp tính năng tự động gắn mã theo dõi cho các liên kết khi lên lịch đăng nội dung. Bạn cũng có thể thêm các nguồn xã hội vào mục Cài đặt xã hội để Google Analytics phân loại chính xác hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này không thể xử lý triệt để vấn đề, vì vẫn có nhiều nguyên nhân khiến mã theo dõi bị mất. Một ví dụ cho điều này là:

2. Truy cập bị mất “Mã theo dõi”

Hãy tưởng tượng bạn đã định nghĩa cho Google Analytics biết rằng nếu khách hàng này đến từ nhà A và mang theo mã “Bạn cô A“, thì có nghĩa là khách hàng đó đã đi từ nhà A đến. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, cô A không cung cấp mã này cho khách hàng, do đó Google Analytics sẽ ghi nhận khách hàng đó là người truy cập “trực tiếp”.

Google Analytics bị mất mã theo dõi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất mã theo dõi:

  • Trang nguồn không gắn mã theo dõi: Trang web đặt mã không tốt dẫn đến không tương thích với GA; Mã theo dõi bị mất khi chuyển link (ví dụ khi bạn click vào một liên kết trong diễn đàn, sẽ có bước xác nhận chuyển link và đa phần trường hợp này sẽ làm mất mã theo dõi).
  • Nguồn từ các tệp Word, Excel, Power Point.
  • Từ các Email marketing, quảng cáo: Hãy đảm bảo rằng công cụ Email bạn sử dụng đã tích hợp mã theo dõi. Hầu hết các công cụ như Mailchimp, BenchmarkEmail đều hỗ trợ việc này.
  • Gắn thiếu mã GA: Trong nhiều trường hợp, một số trang của bạn có thể bị thiếu mã của GA. Điều này dẫn đến việc mọi truy cập đến trang đó hoặc từ trang đó đi đến các trang khác trên website đều được tính là truy cập “trực tiếp”.
Xem thêm  6 cách tra cứu số tài khoản ngân hàng Agribank nhanh chóng

Đây là một số vấn đề chính bạn có thể gặp phải với truy cập “trực tiếp”. Như bạn đã thấy, không có phương pháp nào giải quyết triệt để thông qua cài đặt trên Google Analytics. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra và theo dõi cẩn thận các nguồn lưu lượng truy cập để từ từ lọc và xem xét các vấn đề bạn gặp phải.

Tuy nhiên, dẫu cho bạn đã cố gắng mọi cách, vẫn có những thứ mà Google Analytics hiện tại không thể xử lý. Hãy nghĩ đến những yếu tố sau:

Google Analytics không phải công cụ toàn năng

1. Từ khóa bị ẩn (not provided)

Để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, Google đã ẩn những từ khóa tìm kiếm đến trang web của bạn. Nếu bạn nhìn vào báo cáo giải trình, bạn sẽ thấy lượng từ khóa ẩn ở mục “Not Provided” có thể lên tới 90%.

Từ khóa bị ẩn trên Google Analytics

  • Giải pháp: Hiện tại không có giải pháp cho vấn đề này.

2. Nhiều người dùng trên cùng một thiết bị

Nếu đối tượng truy cập trang web của bạn đến từ cửa hàng trực tuyến, thư viện hay các nơi công cộng hơn là máy tính gia đình, thì Google chỉ tính một người truy cập.

  • Giải pháp: Hiện tại chưa có giải pháp cho vấn đề này.

3. Một người dùng, nhiều thiết bị

Sáng họ đến văn phòng dùng máy tính công ty, chiều về nhà dùng điện thoại cảm ứng. Đối với GA, họ được coi là hai người khác nhau. Google đang nỗ lực đồng bộ hóa thông qua việc đăng nhập với cùng một tài khoản, nhưng việc thực hiện điều này có thể mất rất nhiều thời gian.

  • Giải pháp: Chờ đợi từ Google.
Xem thêm  Top 5 ứng dụng kiếm tiền từ đọc báo trên điện thoại - Tốt nhất năm 2022

Tổng kết về Google Analytics

Trong hai phần của bài viết, chúng tôi chỉ xem xét hai mục quan trọng trong Google Analytics là Lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) và Truy cập trực tiếp (Direct). Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề Google Analytics phải đối mặt.

Bài viết này không nhằm mục đích chỉ trích hoặc khuyến nghị bạn sử dụng công cụ khác (thực tế không có công cụ nào hiệu quả hơn Google Analytics), mà muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố bạn cần xem xét và những rủi ro tiềm ẩn mà bạn đang gặp phải để đánh giá hiệu quả một cách chính xác hơn.

Nguồn: Wiki Fin