Những số liệu bạn thấy về Google Analytics đã thật sự đúng? (P2)

Ở phần 1 Google Analytics : Số liệu bạn thấy chưa chắc đúng, tất cả chúng ta đã biết rằng trong thực tiễn nguồn traffic qua những công cụ tìm kiếm Google, Yahoo, Bing … đến website của bạn chưa chắc đã phản ánh đúng tác dụng SEO. Cũng như rất nhiều nguồn tìm kiếm khác không được liệt kê ở đây .

Tuy nhiên trong phần 2 ngày hôm nay, bạn sẽ còn nhận thấy rằng nguồn traffic Organic Search (tìm kiếm tự nhiên) là dữ liệu đáng tin nhất trong Google Analytics. Bên cạnh đó, nguồn dữ liệu thật sự “có vấn đề” ở đây chính là Direct

Vì sao lại như vậy? Hãy nhớ lại cách làm việc của Google Analytics, các nguồn traffic được phân loại dựa trên UTM code được gắn vào đường dẫn. Nếu khách hàng đi đến website của bạn từ Youtube, Youtube sẽ gắn 1 code để GA biết người đó tìm đến website thông qua kênh Youtube.

Những số liệu bạn thấy về Google Analytics chưa chắc đã đúng

Vậy sẽ ra sao nếu không có code gắn vào link ? Google Analytics sẽ coi đây là người mua vào website trực tiếp ( Direct – gõ vào thẳng vào thanh địa chỉ ) .

Nếu bạn thấy nguồn Direct đến website rất lớn? Chúc mừng bạn, hoặc là nhiều người biết đến cửa hàng của bạn, hoặc bạn đang gặp cực kỳ nhiều vấn đề dưới đây.

Các nguồn truy vấn bị gộp vào Direct

1. Từ mạng xã hội ( Social Media )

Google Analytics đã nhận diện được khá nhiều mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Linkedin … nhưng ở Nước Ta còn có rất nhiều mạng xã hội riêng không liên quan gì đến nhau ( Ví dụ Zalo ). Tốt hơn hết bạn nên thêm định nghĩa những trang nào là mạng xã hội để kiểm tra nguồn tốt hơn .

Nguồn truy cập từ mạng xã hội bị gộp vào Direct

 • Giải pháp: 

Các link từ những mạng xã hội về website nên được gắn code tracking rất đầy đủ để hoàn toàn có thể dễ tracking hơn. Một số công cụ quản trị mạng xã hội như Hootsuite có tính năng gắn code tracking toàn bộ những link một cách tự động hóa khi schedule nội dung .
Vào phần Social Settings để add những nguồn Social vào và giúp Google phân loại tốt hơn .

social-settings-Google-analytics

Tuy nhiên cách làm trên không hề xử lý triệt để yếu tố, vì vẫn có rất nhiều nguyên do khiến code Referral bị mất. Lý do tiếp theo là một ví dụ .

2. Truy cập bị mất ” Tracking code “

Hãy thử tưởng tượng bạn đã cố gắng định nghĩa cho Google Analytics hiểu: Nếu ông khách này đến nhà bạn và mang theo code “Bạn cô A” thì có nghĩa ông ấy đi từ nhà cô A đến. Nhưng nhiều lý do, cô A lại không đưa code này cho ông khách, vậy thì Google Analytics sẽ chào mừng vị khách đó như một vị khách “trực tiếp”.

Google Analytics bị mất Tracking code

Có rất nhiều nguyên do cho việc mất Tracking Code :

 • Trang nguồn bị mất code: Trang web đó đặt mã không tốt dẫn đến không tương thích GA; Mất code khi chuyển link (VD khi bạn click 1 link trong forum, sẽ có bước xác nhận chuyển link, đa phần trường hợp này sẽ bị mất tracking code)

  Giải pháp: Không có.

 • Nguồn từ các file Word, Excel, Power Point

  Giải pháp : Nếu những tài liệu do bạn tự phát hành, hãy tự gắn code theo dõi cho những file này .

 • Từ các Email marketing, quảng cáo

  Giải pháp: Hãy chắc chắn rằng công cụ Email bạn dùng đã tích hợp code theo dõi. Đa phần công cụ như Mailchimp, BenchmarkEmail đều hỗ trợ việc này.

 • Gắn thiếu code GA: Trong nhiều trường hợp một số trang của bạn bị thiếu code của GA. Như vậy bất kỳ truy cập nào đến trang đó hoặc từ trang đó đi đến các trang khác trong website đều bị tính là Direct

  Giải pháp : Luôn kiểm tra những code của GA có được gắn không thiếu hay không .

Trên đây là một số vấn đề chính bạn gặp phải với Direct. Như bạn thấy, không có trường hợp nào được giải quyết triệt để bằng cách cài đặt cho Google Analytics. Vì vậy hãy luôn kiểm tra và theo dõi cẩn thận các nguồn, bạn chỉ có thể làm từ từ và lọc dần các trường hợp bạn gặp phải.

Tuy nhiên, dù có làm mọi cách thì có những thứ Google Analytics hiện tại không hề xử lý được. Hãy thử nghĩ đến những yếu tố sau :

Google Analytics không phải công cụ toàn năng

1. Keyword bị ẩn ( not provided )

Để bảo vệ thông tin cho người dùng, Google đã ẩn những keyword tìm kiếm đến website của bạn. Nếu nhìn vào báo cáo giải trình, lượng từ khóa bị ẩn đi ở mục ” Not Provided ” hoàn toàn có thể lên tới 90 %

Giải pháp: Không có

Keyword bị ẩn trên Google Analytics

2. Nhiều người dùng trên cùng một thiết bị

Nếu đối tượng người dùng truy vấn của bạn đến từ một shop internet, thư viện hay phổ cập hơn là máy tính dùng chung của mái ấm gia đình thì nhiều năng lực Google sẽ chỉ tính là một người truy vấn

Giải pháp: Chưa có

3. Một người dùng nhiều thiết bị

Sáng họ đến văn phòng dùng máy tính công ty, chiều về nhà dùng điện thoại cảm ứng. Đối với GA, họ là hai người khác nhau. Hiện tại Google đang cố gắng nỗ lực đồng điệu trải qua việc đăng nhập cùng một thông tin tài khoản, nhưng tất yếu còn một khoảng chừng thời hạn rất dài để Google thực thi được việc này .

Giải pháp: Chờ Google.

Tổng kết về Google Analytics

Trong giới hạn hai phần của bài viết, chúng tôi chỉ đang đánh giá tới hai mục được quan tâm nhiều của Google Analytics là Organic SearchDirect. Những vấn đề Google Analytics gặp phải còn rất nhiều.

Bài viết này không nhằm mục đích đến việc chê bai hay khuyên những bạn sử dụng một công cụ khác ( thực ra tất cả chúng ta không còn công cụ nào hiệu suất cao hơn ) mà muốn giúp những bạn khi đọc số liệu của GA sẽ biết được hoàn toàn có thể phải xem xét đến những yếu tố nào, hoặc hiểu những rủi ro tiềm ẩn đang gặp phải để nhìn nhận hiệu suất cao đúng hơn .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *