Giờ UTC và giờ Việt Nam cách nhau bao nhiêu tiếng?

Giờ UTC là gì

Giờ UTC là một tiêu chuẩn quốc tế mà tất cả các múi giờ khác trên thế giới đều sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người hay nhầm lẫn giữa UTC và GMT. Vậy giờ UTC là gì? Giờ UTC so với giờ Việt Nam cách nhau bao nhiêu tiếng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Giờ UTC nghĩa là gì?

UTC là chữ viết tắt của Coordinated Universal Time. Nghĩa là thời gian phối hợp quốc tế được các cơ quan đo lường quốc tế yêu cầu sử dụng làm cơ sở pháp lý để xác định thời gian.

Đồng hồ múi giờ UTC

Thế giới được chia thành khoảng 24 múi giờ. Tùy theo vị trí địa lý, một số ít tiểu bang, khu vực hoặc quốc gia chia thời gian của họ thành 50% (ví dụ: Changpai ở Đài Loan sử dụng múi giờ UTC + 8:30).

UTC được dựa trên tiêu chuẩn múi giờ cũ là giờ trung bình Greenwich hay GMT vào thế kỷ thứ 19, sau đó được đổi tên thành Universal Time có nghĩa là giờ quốc tế.

Múi giờ UTC được xác định như thế nào?

Thực tế, có hai phần chính trong tiêu chuẩn UTC. Đó là Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1).

  • TAI hoặc Giờ nguyên tử quốc tế là thang đo giúp xác định tốc độ mà đồng hồ nguyên tử đánh dấu. Nó được xác định dựa trên thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới. Nói cách khác, nó khá chính xác.

  • UT1 hoặc Giờ quốc tế được xác định dựa trên vòng quay của Trái đất. Do đó, đôi khi nó còn được gọi là thời gian thiên văn hoặc mặt trời. Đó là những gì mà thiết bị định vị thời gian sử dụng để đo chiều dài của một ngày trên hành tinh.

Xem thêm  Tổng đài Vietcombank – Số điện thoại chăm sóc khách hàng 24/24

Nhờ hai yếu tố này, UTC được sử dụng để đồng bộ hóa thời gian ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới vào năm 1960.

Trước thời gian này, Giờ chuẩn Greenwich hoặc GMT được xem là múi giờ tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, mãi đến năm 1960, Ủy ban Tư vấn Phát thanh Quốc tế mới đưa ra khái niệm về Giờ phối hợp quốc tế. Chỉ vài năm sau, vào năm 1967, UTC đã chính thức được áp dụng làm tiêu chuẩn xác định thời gian chính.

Ngày nay, múi giờ GMT không còn được coi là tiêu chuẩn nữa, mà nó được xem là ký hiệu quốc tế của một trong 24 múi giờ trên Trái đất, và còn sử dụng ở những vương quốc như Châu Phi, Tây Âu và Vương quốc Anh (trong mùa đông).

Sự khác biệt giữa múi giờ GMT và UTC

Múi giờ GMT thường được sử dụng thay phiên hoặc nhầm lẫn với Giờ quốc tế phối hợp (UTC). Vậy sự khác biệt giữa GMT và múi giờ UTC là gì? Mặc dù GMT và UTC chia sẻ cùng múi giờ hiện tại trong thực tế, nhưng có một sự khác biệt cơ bản giữa hai loại:

  • GMT là múi giờ chính thức được sử dụng ở một số nước châu Âu và châu Phi. Thời gian có thể được hiển thị theo kiểu 24 giờ (0 – 24) hoặc 12 giờ (1 – 12 giờ sáng / chiều). GMT dựa trên chuyển động của Trái đất, chủ yếu là vòng quay hàng ngày của nó.

  • UTC không phải là múi giờ, mà là tiêu chuẩn thời gian được sử dụng để định vị thời gian và múi giờ hoạt động trên toàn thế giới. UTC gần giống như GMT, nhưng nó dựa trên định nghĩa khoa học của giây (giây SI của đồng hồ nguyên tử), không phụ thuộc vào thời gian Trái đất quay. Ngoài ra, cũng không có quốc gia hoặc lãnh thổ nào chính thức sử dụng UTC làm giờ địa phương.

Xem thêm  CSC Jackpot (CSCJ) là gì? CSCJ có phải là một dự án đáng để đầu tư?

Mục đích sử dụng của múi giờ UTC

Các múi giờ trên toàn cầu được biểu thị bằng cách sử dụng độ lệch dương hoặc âm từ UTC. Múi giờ cực tây sử dụng UTC – 12, chậm hơn UTC mười hai giờ; múi giờ cực đông, sử dụng UTC + 14, sớm hơn UTC mười bốn giờ. Vào năm 1995, quốc đảo Kiribati đã chuyển những hòn đảo sinh vật biển trong Quần đảo Line từ UTC – 10 sang UTC + 14 để thời gian cả quốc đảo diễn ra trong cùng một ngày.

UTC được sử dụng trong nhiều tiêu chuẩn Internet và World Wide Web. Giao thức đồng bộ thời gian mạng (NTP), được thiết kế để đồng bộ hóa đồng hồ đeo tay của máy tính qua Internet, truyền thông tin thời gian từ mạng lưới hệ thống UTC.

UTC cũng là tiêu chuẩn thời gian được sử dụng trong hàng không, ví dụ: cho kế hoạch bay và các hoạt động kiểm soát không gian hàng không. Dự báo thời tiết và các bản đồ cũng sử dụng UTC để tránh nhầm lẫn về múi giờ và thời điểm tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). Trạm ngoài hành tinh quốc tế cũng sử dụng UTC làm tiêu chuẩn thời gian.

UTC cũng được sử dụng trong các thiết bị đo tốc độ số trên phương tiện giao thông lớn (LGV) theo quy định của EU và AETR.

Hướng dẫn viết giờ UTC đúng cách

Bạn cần viết giờ UTC với bốn chữ số sau:

  • Hai số đầu chỉ giờ từ 00 đến 23
  • Hai số sau chỉ phút từ 00 đến 59
Xem thêm  Kinh nghiệm mở cửa hàng bán lẻ thành công cho starup

Lưu ý: không để dấu giữa những số này. Ví dụ hiện tại là 6 giờ 30 phút tối, thì cách viết UTC đúng là UTC 1830.

Với những thông tin này, bạn hiểu rõ hơn về giờ UTC là gì. Tuy nhiên, để tính toán chính xác giờ UTC ở một địa điểm/quốc gia, bạn cần làm theo những bước bên dưới.

II. Giờ UTC và giờ Việt Nam cách nhau mấy tiếng?

Bản đồ đổi giờ UTC

Cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam thực chất rất đơn giản. Việt Nam nằm trong múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT) bao gồm các quốc gia: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Việt Nam. Do đó múi giờ UTC của Việt Nam sẽ là UTC + 7, nghĩa là UTC chậm hơn so với Việt Nam 7 tiếng đồng hồ.

Chẳng hạn như hiện tại UTC là 10:00 thì theo múi giờ Việt Nam UTC sẽ là 15:00. Nếu giờ Việt Nam là 11:00 thì chuyển sang giờ UTC sẽ là 04:00.

Khi quy đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam, bạn cần phải chú ý quan tâm đến ngày. Ví dụ 9 giờ tối tại UTC ngày 9 tháng 3 sẽ là 4 giờ sáng ngày 10 tháng 3 ở Việt Nam.

Bảng các múi giờ UTC trên Trái Đất

Bảng này cũng có thể được sử dụng để xác định sự khác biệt giữa thời gian quan sát được ở hai khu vực bất kỳ. Ví dụ: bảng cho thấy giờ UTC và giờ Việt Nam chênh lệch nhau 7 giờ.

Ký hiệu Tên Vùng
UTC – 12 Giờ chuẩn Đường đổi ngày Chỉ dành cho các tàu thủy nằm gần Đường đổi ngày quốc tế
UTC – 11 Giờ chuẩn Samoa Đảo Midway, Samoa, Niue
UTC – 10 Giờ chuẩn Hawaii Hawaii, Đảo Cook, một phần Polynesia Pháp, một phần Alaska, Tokelau
… (các múi giờ tiếp theo)

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giờ UTC và cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam. Cùng chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé!

Source: https://wikifin.net