Gian Lận Doanh Thu – Chiêu Trò Mua Bán Quyết Liệt

Gian Lận Doanh Thu – Chiêu Trò Mua Bán Quyết Liệt

“Người yêu của bạn làm chủ doanh nghiệp niêm yết trên sàn mai muốn tăng doanh thu thêm 100 tỷ trong 2023 để thuận lợi cho thổi giá cổ phiếu tăng vốn. Mai nhờ tới bạn là doanh nghiệp phân phối ký hợp đồng mua hàng 100 tỷ…”

Trong thế giới kinh doanh, người ta thường thấy nhiều chiêu trò, thủ đoạn không đẹp để tăng doanh thu và tạo dấu ấn trong mắt các nhà đầu tư. Một trong số đó chính là gian lận doanh thu thông qua việc mua hàng rồi sau đó lại trả lại. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm đúng đắn trong kinh doanh, và chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao.

Gian Lận Doanh Thu - Chiêu Trò Mua Bán Quyết Liệt
Gian Lận Doanh Thu – Chiêu Trò Mua Bán Quyết Liệt

Chiêu trò gian lận doanh thu

Trong tình huống trên, bạn của bạn đã nhờ tới bạn là doanh nghiệp phân phối để ký một hợp đồng mua hàng trị giá 100 tỷ. Tuy nhiên, đằng sau mục đích tăng doanh thu là ý đồ thổi giá cổ phiếu và tăng vốn trên sàn mai. Bạn biết rõ rằng bạn chỉ có khả năng tiêu thụ hàng trị giá 20 tỷ trong năm nay, nhưng bạn đã đồng ý bán 20 tỷ và trả lại 80 tỷ vào năm tới. Mọi thỏa thuận chỉ dừng lại vào bờ môi và không được ghi vào hợp đồng, để tránh bị phát hiện.

Để tạo “sóng” trong báo cáo tài chính, bạn và người ta thống nhất thêm một phụ lục hợp đồng, trong đó bạn có quyền tự do đổi trả hoàn tiền. Như vậy, trên báo cáo tài chính của người ta có thể ghi nhận 100 tỷ doanh thu từ việc mua hàng này, sau khi xuất hóa đơn và nhận tiền thanh toán.

Xem thêm  Phân bổ đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu - Tìm tỷ lệ vàng cho danh mục đầu tư

Hậu quả của chiêu trò gian lận

Tuy nhiên, đến năm 2024, khi công ty bạn không thể bán được hàng và người ta yêu cầu trả lại hàng và nhận lại tiền, sự thật sẽ bị phơi bày. Bạn buộc phải điều chỉnh báo cáo tài chính, và doanh thu sau cũng sẽ bị giảm đi. Điều này có thể gây ra không ít rắc rối và không tốt cho công ty và bạn cá nhân.

Vì vậy, hãy luôn tuân thủ quy định và đạo đức kinh doanh, không tham gia vào các chiêu trò gian lận doanh thu. Hãy xây dựng một cơ sở kinh doanh bền vững và thành công dựa trên sự trung thực, chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt.

Fraud

Thông qua việc tìm hiểu về gian lận doanh thu và những hậu quả tiềm ẩn, chúng ta hi vọng bạn sẽ trở thành một nhà kinh doanh thông minh và thành công. Đừng bỏ qua các chia sẻ hữu ích khác tại Wiki Fin để nhận được thêm kiến thức về tài chính doanh nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *