Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công

Cập nhật : 28-09-2021 | 08:05:14

Mặc dù bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, tuy nhiên Bình Dương vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ duy trì thi công các công trình, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Trong những tháng cuối năm 2021, nhằm góp phần phục hồi kinh tế, UBND tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

 Trong những tháng cuối năm 2021, nhằm phục hồi kinh tế, UBND tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Trong ảnh: Công trình đường Thủ Biên – Đất Cuốc duy trì thi công theo phương án 3 tại chỗ

Khắc phục khó khăn

Theo nhìn nhận của Sở Kế hoạch và Đầu tư, những hoạt động giải trí đầu tư công từ đầu năm đến nay bổ trợ trực tiếp một lượng vốn đáng kể ( hơn 3.300 tỷ đồng ) vào nền kinh tế tài chính, góp thêm phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, phát huy vai trò dẫn dắt của đầu tư công, tăng cường lôi cuốn những nguồn vốn đầu tư. Nhận định của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nếu triển khai và giải ngân cho vay tốt phần kế hoạch đầu tư công năm 2021 sẽ phát huy hiệu quả trong thực tiễn, góp phần vào duy trì tăng trưởng, đồng thời xử lý việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa phận tỉnh, góp thêm phần quan trọng để triển khai những tiềm năng kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội 5 năm 2021 – 2025 .

Thời gian qua, mặc dù trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nhưng Bình Dương vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Tính đến 15-9, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công 2.889 tỷ đồng, đạt 23,4% kế hoạch của tỉnh và đạt 28,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Nhằm bảo đảm tiến độ thi công theo kế hoạch, một số công trình trọng điểm mang tính cấp thiết theo dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021 đã được các đơn vị thi công thực hiện theo phương án “3 tại chỗ”, đồng thời thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Đơn cử như dự án xây dựng đường Thủ Biên – Đất Cuốc, thực hiện phương án 3 tại chỗ, đến nay khối lượng thực hiện đạt hơn 90%. Dự án xây dựng đường và cầu kết nối tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh, với mục tiêu không để “đứt gãy” hoạt động, ngay từ khi dịch bùng phát, đơn vị thi công đã triển khai phương án “3 tại chỗ”, thực hiện nghiêm quy định “5K”. Trên công trường dự án hiện có hơn 10 kỹ sư xây dựng và hơn 50 công nhân đang ngày đêm miệt mài lao động, phấn đấu hoàn thành công trình trong năm 2021 theo kế hoạch đề ra. Tính đến nay, công trình có khối lượng thi công xây dựng đạt 70% theo khối lượng hợp đồng.

Xem thêm  Asphalt 8: Airborne bí kíp offline, online! | Tinh tế

Xem thêm: Cimb Bank là ngân hàng gì? Có uy tín hay không?

Ông Lê Văn Dần, Giám đốc Công ty Đại Thiên Trường, đơn vị chức năng kiến thiết khu công trình kiến thiết xây dựng đường và cầu liên kết tỉnh Tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh, cho biết : “ Để khắc phục những khó khăn vất vả do dịch bệnh, đơn vị chức năng đã tiến hành triển khai giải pháp “ 3 tại chỗ ” và những lao lý phòng, chống dịch hiện hành. Để bảo vệ phòng, chống dịch hiệu quả, đơn vị chức năng đã triển khai test Covid cho toàn bộ những kỹ sư và công nhân kiến thiết xây dựng trên công trường thi công 2 lần / 1 tuần, không cho người ngoài vào trong khu vực công trường thi công ; giữ công trường thi công xanh, trở thành “ pháo đài trang nghiêm ” vững chắc để thiết kế những khuôn khổ. Chính nhờ thực thi công tác làm việc phòng, chống dịch khắt khe, đơn vị chức năng đã cơ bản bảo vệ được quy trình tiến độ theo kế hoạch đề ra trong năm 2021, đồng thời duy trì việc làm cho công nhân thiết kế xây dựng ” .

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Một trong những nhóm giải pháp trọng tâm được UBND tỉnh đề ra nhằm phục hồi kinh tế những tháng cuối năm là tập trung khơi thông dòng vốn đầu tư phát triển, sớm triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư và bố trí vốn để khởi công mới các công trình đủ điều kiện tại các “vùng xanh” trên địa bàn. UBND tỉnh cũng đã ra văn bản về việc đẩy mạnh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố, các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện chỉ đạo về triển khai các nhiệm vụ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Xem thêm  Mô hình kinh doanh là gì? 30 mô hình phổ biến nhất hiện nay

Xem thêm: MÔ TẢ CÔNG VIỆC CHUYÊN VIÊN KHÁCH HÀNG CÁ NHÂN – JobsGO Blog

Cùng với đó, thực thi nghiêm Luật Đầu tư công, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh chỉ huy đẩy nhanh và nâng cao chất lượng công tác làm việc chuẩn bị sẵn sàng đầu tư những dự án Bất Động Sản. Các đơn vị chức năng cần xác lập đây là trách nhiệm trọng tâm, có vai trò tiên quyết, góp thêm phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công, đẩy nhanh quy trình tiến độ và hạn chế vướng mắc trong quy trình triển khai ; dữ thế chủ động yêu cầu sắp xếp một phần vốn trong kế hoạch đầu tư công năm 2021 để chuẩn bị sẵn sàng đầu tư so với những dự án Bất Động Sản dự kiến triển khai trong quy trình tiến độ 2021 – 2025, trong đó ưu tiên dự án Bất Động Sản thi công mới năm 2022 ; tập trung chuyên sâu kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh giải ngân cho vay vốn đầu tư công, kịp thời chớp lấy, giải quyết và xử lý những khó khăn vất vả, vướng mắc trong việc thực thi giải ngân cho vay vốn đầu tư công. Trường hợp vượt thẩm quyền, những đơn vị chức năng yêu cầu báo cáo giải trình Ủy Ban Nhân Dân tỉnh giải pháp giải quyết và xử lý tương thích theo pháp luật .
Các hoạt động giải trí đầu tư công từ đầu năm đến nay bổ trợ trực tiếp một lượng vốn đáng kể ( hơn 3.300 tỷ đồng ) vào nền kinh tế tài chính, góp thêm phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, phát huy vai trò dẫn dắt của đầu tư công, tăng cường lôi cuốn những nguồn vốn đầu tư. Nhận định của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nếu thực thi và giải ngân cho vay tốt phần kế hoạch đầu tư công năm 2021 sẽ phát huy hiệu quả thực tiễn, góp phần vào duy trì tăng trưởng, đồng thời xử lý việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa phận tỉnh, góp thêm phần quan trọng để triển khai những tiềm năng kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội 5 năm 2021 – 2025 .

Xem thêm  Hướng dẫn cách kiểm tra số dư tài khoản Vietinbank nhanh nhất

PHƯƠNG LÊ

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *