Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng mới đạt 55,8% kế hoạch

Chú thích ảnh
Một góc nhà ga Bến Thành (quận 1), công trường dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN

Theo Bộ Tài chính, số lượng này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 ( năm 2020 đạt 67,25 % ). Trong số đó vốn trong nước đạt 52,41 % ( cùng kỳ năm 2020 là 72,75 % ), vốn quốc tế đạt 15,29 % ( cùng kỳ năm 2020 đạt 30,15 % ) .
Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, hiện có 7 bộ và 20 địa phương có tỷ suất giải ngân đạt trên 65 %. Một số bộ, địa phương có tỷ suất giải ngân đạt cao gồm Ngân hàng tăng trưởng Nước Ta đạt 100 %, Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đạt 92,04 %, Tỉnh Thái Bình đạt 85,66 %, Thanh Hóa đạt 82,85 %, Thừa Thiên – Huế đạt 78,84, TP Hà Tĩnh đạt 77,98 % …

Bên cạnh đó, nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp, 32/50 bộ và 21/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50%. Trong số đó có 20 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 30%.

Bộ Tài chính cho biết, nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là do dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại hầu hết địa phương làm cho việc cung cấp vật tư gặp khó khăn, nhất là các hàng hóa cần nhập khẩu. Dịch COVID-19 cũng khiến không huy động được nhân lực cho các công trình cũng như triển khai thi công do giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, việc tiến hành phòng, chống dịch bệnh tại 1 số ít địa phương chưa được thống nhất, đồng điệu làm ảnh hưởng tác động đến việc lưu thông sản phẩm & hàng hóa, nguyên vật liệu kiến thiết xây dựng. Điều này đã ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến quá trình triển khai và giải ngân những dự án Bất Động Sản ; trong đó có những dự án Bất Động Sản sử dụng vốn đầu tư công .
Đặc biệt, do giãn cách xã hội tại những tỉnh, thành phố, những cơ quan hành chính thao tác qua mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin nên cũng tác động ảnh hưởng đến tiến trình tiến hành những việc làm, đặc biệt quan trọng trong đánh giá và thẩm định tại những cơ quan chuyên ngành. Do đặc trưng của tài liệu khu công trình kiến thiết xây dựng khi trình những cơ quan có thẩm quyền đều gồm có bản vẽ, có kích cỡ lớn nên việc thực thi qua mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin gặp khó khăn vất vả .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *